Giai nhân và danh tướng (RFA)

21 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 22866)
Giai nhân và danh tướng (RFA)

Giai nhân và danh tướng


Việt Long, RFA

2012-11-12

 

Phụ nữ Á đông thời “Gia Tĩnh triều Minh” và phụ nữ Hoa Kỳ ở thế kỷ 21 có điều chi chẳng khác gì nhau? Mối tình danh tướng- giai nhân của nước Mỹ mới từ năm ngoái, tưởng đã âm thầm biến vào dĩ vãng, đột nhiên nổ tung giữa công luận. Lý do vì đâu? Thì cụ Nguyễn Du đã viết rõ rành rành như một lời tiên tri: “Rằng tôi chút phận đàn bà Ghen tuông thì cũng người ta thường tình”

 

 image001_319

 z6blog photo 

 

Paula Broadwell, tác gỉa quyển sách tiểu sử tướng Petraeus
 

Cuộc tình chừng đã lui vào quá khứ

Cựu tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq và lực lượng đồng minh tại Afghanistan, vi danh tướng đã đem chiến thắng về cho Hoa Kỳ, ổn định tình hình nơi hai chiến trường sinh tử đó, và là Giám đốc cơ quan CIA, đại tướng 4 sao David Petraeus, đã phải nhận lỗi lầm và từ chức vì dính líu vào một cuộc ngoại tình nóng bỏng tưởng đã chôn vùi theo năm tháng.

Người tình của ông tướng là người đẹp Paula Broadwell, mới làm sinh nhật 40 tuổi hôm thứ sáu 9 tháng 11, có chồng và 2 con, cựu thiếu tá tốt nghiệp West Point, giải ngũ, tốt nghiệp môn Quan hệ Công chúng của đại học Harvard, và là sinh viên tiến sĩ dự trù luận án nghiên cứu về cung cách lãnh đạo chỉ huy của tướng Petraeus, lúc đó sắp được giao quyền chỉ huy mặt trận Iraq.

Cuộc giao du thân mật của hai người đã chấm dứt cách nay bốn tháng, và mới đây FBI đã bắt tay vào một cuộc điều tra mà lúc đầu không ai biết là dính dáng đến tình trường và chiến trường.

Sau khi nhận một loạt email nặc danh hăm dọa, vai nữ thứ nhì, vai phụ trong màn bi kịch “tình ái chôn vùi sự nghiệp”, Jill Kelly, đã phải nhờ FBI bảo vệ và điều tra. Jill là chuyên viên thiện nguyện thường giúp quân đội tổ chức tiếp tân tại Tampa, tổng hành dinh của tướng Petraeus Tư lệnh Quân khu Trung Ương trước đây. Gia đình Kelly khi đó đã làm bạn với gia đình tướng Petraeus. Không hiểu vì lý do nào khiến cô bị hăm doạ với những bức thư email, có chỗ viết là “tôi đã biết hết những gì cô làm!”…

FBI dễ dàng phăng ra nguồn gốc nặc danh, chính là Paula Broadwell. FBI khai thác trương mục email riêng của Paula và tìm ra những thư từ trao đổi đầy mùi mẫn của người đẹp này với vị danh tướng thế kỷ 21 của Hoa Kỳ.

Một sự nghiệp sáng chói

Năm 2008, vừa được bổ nhiệm làm Tư lệnh Bộ Chỉ Huy Quân Khu Trung Ương, tướng Petraeus đã giới thiệu với bộ tham mưu của ông một chuyên viên nghiên cứu của đại học Harvard, đến làm việc với bộ Tư lệnh về sự nghiệp chỉ huy của ông. Sau đó ông nhận nhiệm vụ Tư lệnh chiến trường Iraq vào lúc quân Mỹ gần như sa lầy ở nơi đây.

Paula Broadwell lúc đó 36 tuổi, chưa hề viết cuốn sách nào, cũng không có kinh nghiệm gì của một phóng viên, ký giả báo chí.

Tướng Petraeus vẫn được tiếng là người luôn luôn cẩn trọng về hình ảnh của mình trước công chúng. Ông giới hạn sự tiếp xúc chỉ trong vòng một số nhà báo ít ỏi. Thế nhưng đến phiên Broadwell thì ông dường như buông bỏ mọi nguyên tắc cẩn mật của chính mình. Một phụ tá cho biết mối quan hệ ấy đầy vẻ không bình thường về mặt tinh thần cảnh giác an ninh của ông tướng, khi người phụ nữ không vướng qua “bộ lọc” cẩn trọng mà ông luôn luôn đặt ra cả với các phụ tá thân cận.

Các sĩ quan phụ tá của ông, không nêu tên, cho biết vị tướng lãnh dành cho Paula Broadwell một quyền ưu tiên đặc biệt trong sự tiếp xúc với ông,. Trong khi đó thì Broadwell có vẻ như sẵn sàng “chiếm thời cơ” cho công việc của cô với những dịp tiếp cận đặc biệt này.

 

 image002_133


Đại tướng David Petraeus- squidoo.com photo

 

Cuối tháng 6-2011, Thượng Viện Hoa Kỳ tuyệt đối đồng thuận với tỉ lệ 94-0 việc bổ nhiệm tướng Petraeus làm Giám đốc CIA. 18 tháng 7, 2011, ông bàn giao trách nhiệm Tư lệnh chiến trường Afghanistan và giải ngũ ngày 31 tháng 8 để đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương.

Báo The Wall Street Journal cho rằng đó là lúc cuộc tình khởi sự. Nhiều nguồn tin khác cho rằng cuộc tình đã chấm dứt cách nay chừng 4 tháng. Vậy là cuộc tình lầm lỗi đã trôi vào dĩ vãng, tưởng như chỉ hai người trong cuộc biết được mà thôi.

Nhưng mọi việc đổ bể khi tướng Petraeus đột nhiên tuyên bố từ chức Giám Đốc Cơ quan Tình Báo Trung ương, thú nhận ông đã phản bội người vợ tào khang từ 38 năm nay.

Sự từ chức đã lật ngược tất cả những vinh quang của trong sự nghiệp của đại tướng David Pertraeus, một vị danh tướng đã cứu gỡ mọi vụng về sai sót của các tướng lãnh tiền nhiệm, tung ra chiến lược chiến thuật mới mà ông nghiên cứu từ kinh nghiệm những cuộc chiến của Hoa Kỳ từ thế chiến thứ 2 trở đi, với kiến thức và tài năng của một sĩ quan tốt nghiệp top five trường Võ bị Quốc gia West Point, thủ khoa trường Chỉ Huy Tham Mưu Leavensworth, vừa phục vụ quân đội vừa tốt nghiệp tiến sĩ từ đại học Princeton. Ông áp dụng chiến lược chiến thuật thông minh sáng tạo của mình, đảo nguợc tình thế chiến trường sa lầy tại Iraq và Afghanistan, trở thành anh hùng thời hiện đại của quốc gia và hằng triệu người dân Mỹ.

Cuộc tình nào không vào đam mê!

Đối với Paula Broadwell, khúc quanh định mệnh này cũng đớn đau không kém. Sau khi nổi tiếng nhờ cuốn sách của cô về tiểu sử tướng Petraeus được đón nhận nồng nhiệt, bán chạy nhất trong năm qua trên thị trường, dường như chính cô đã tạo nên một chuỗi những sự kiện đưa ông tướng đến chỗ thân bại danh liệt.

Lý do mà chính cô cũng không ngờ, là điều mà cụ Nguyễn Du của Việt Nam đã nói lên từ nhiều thế kỷ trứoc đây, qua lời của Hoạn Thư lúc quỳ gối trước mặt Thúy Kiều:

“Rằng tôi chút phận đàn bà

Ghen tuông thì cũng người ta thường tình”

Các nhân viên điều tra của FBI cho biết những bức email hăm dọa của cô đã làm cuộc tình bị phát hiện. Những email ấy làm cho sự kiện càng thêm cay đắng vì nó chứng tỏ cô đã từng yêu say đắm và vẫn còn ghen tuông vì tình yêu dành cho vị tướng lừng danh.

Một chuyên viên lâu năm về chính sách của Afghanistan từng gặp Broadwell ở Kabul nói rằng cô là người bênh vực tướng Petraeus “không biết mệt mỏi”. Trong mọi câu chuyện với cô không bao giờ có chỗ cho một mảy may nghi ngờ về tướng Petraeus mà người ta cảm thấy như cô rất tôn thờ. Cô tỏ ra như một đệ tử trung tín tuyệt đối của thần tượng, không có vẻ gì như một nhà báo, người chuyên viên nhận xét.

Theo Paula Broadwell viết trong quyển “All in: The Education Of Gen. David Petraeus” thì cô gặp ông tướng lần đầu tiên vào năm 2006 khi vừa tốt nghiệp môn Công quyền tại Học viện Kennedy của đại học Harvard.

Hôm đó ông Petraeus đến Harvard diễn thuyết về kinh nghiệm chỉ huy Sư đoàn 101 Nhảy Dù Hoa Kỳ trong cuộc chiến vùng Vịnh năm 2003 và chiến thuật chống chiến tranh nổi dậy do ông khai triển. Là một sĩ quan trừ bị và cũng tốt nghiệp trường Võ Bị West Point như tướng Petraeus, Broadwell cùng một số sinh viên khác được mời dự bữa dạ tiệc khoản đãi diễn giả.

Cô viết rằng cô tự giới thiệu với ông tướng và trình bảy sở thích nghiên cứu của cô. Tướng Petraeus trao danh thiếp cho cô và đề nghị nối liên lạc cho cô với những nhà nghiên cứu khác đang làm việc trong những đề tài tương tự. Năm 2008 khi tiếp tục theo đuổi học vị tiến sĩ, cô quyết định thực hiện luận án nghiên cứu về phong cách lãnh đạo chỉ huy của tướng Petraeus, và bắt lại mối liên lạc.

Sau nhiều email trao đổi qua lại, vị tướng mời cô đến Washington để thảo luận về đề tài đó trong một buổi chạy thể dục jogging ven bờ sông Potomac. Hai người có chung một sở thích: chạy bộ. Broadwell là một ngôi sao điền kinh của trường trung học, đoạt nhiều giải thể dục khi là sinh viên sĩ quan trường West Point, và tướng Petraeus, người cũng ưa chạy bộ thể dục hằng ngày, đã tỏ ý ngưỡng mộ vận tốc jogging 10 dặm một giờ của cô.

Broadwell chuyển ý định nghiên cứu trên sang mục đích hoàn thành một quyền sách về tiểu sử sự nghiệp của vị tướng tài. Tướng Petraeus cung cấp phương tiện cho cô khởi sự chuyến đầu tiên trong khoảng sáu bảy chuyến du hành sang Afghanistan để chứng kiến các sinh hoạt của ông và đơn vị, và phỏng vấn các sĩ quan trong bộ tham mưu cũng như các cấp chỉ huy ngoài chiến trường.

 

 image003_93
Tướng Petraeus và Paula Broadwell- salon.com photo
 

Không thể nghĩ tới

Sự có mặt của Broadwell gây nên nhiều dị nghị nơi một số sĩ quan trong bộ tham mưu, bộ tư lệnh, nơi có những phụ tá thân cận cao cấp của tướng Petraeus. Họ cho là ông tướng nghiêm cẩn đã mất cảnh giác và thiếu thận trọng, bỏ quên một số nguyên tắc của chính ông, khi giao du và để cho Broadwell làm việc tại bộ Tư lệnh chiến trường Afghanistan. Có người than phiền cả cách ăn mặc “áo bó, quần chật” của cô ký giả làm người Hồi giáo địa phương mang ác cảm chung.

Tuy nhiên dù hai người rất gần gũi thân cận, các sĩ quan tham mưu của ông tướng đến nay vẫn nói rằng việc hai người có tình yêu với nhau vào lúc đó là điểu không ai nghĩ tới. Lý do chỉ vì tướng Petraeus luôn chứng tỏ là một gentleman nghiêm cẩn và cao thượng tuyệt đỉnh, và một “family man’, con người yêu quý gia đình.

Một sĩ quan phụ tá trải qua nhiều thời gian với ông tướng nói rằng chưa bao giờ nghe ông bình phẩm một lời về vẻ đẹp hay sức hấp dẫn của một người phụ nữ nào.

Mặt khác, nhiều người nhìn nhận Broadwell là một phụ nữ luôn gây ấn tượng cho mọi người gặp cô bằng cung cách làm việc chăm chỉ, trí thông minh, cùng với nguồn năng lực như vô tận, là những nét tương tự với tướng Petraeus. Giới nhà báo làm bạn với Broadwell cũng ngưỡng mộ cô vì tinh thần lý tưởng và lòng đam mê với những đề tài, đề án mang một chính nghĩa nào đó mà cô mê thích, chẳng hạn như dự án về thương binh Hoa Kỳ, là một trong những đề án được sự ủng hộ của tướng Petraeus.

Những bạn bè khác của Paula Broadwell mô tả cô như một con người có đầy động lực thúc đẩy người khác, với cao vọng thành đạt vượt quá chính mình. Cô là người North Dakota, thủ khoa và hoa khôi trường trung học, cầu thủ của đội bóng rổ “all-star” của tiểu bang. Cô tốt nghiệp trường Võ Bị quốc gia Hoa Kỳ West Point với bằng cử nhân địa lý- chính trị và kỹ sư hệ thống vi tính, chiếm nhiều huy chưong và đứng đầu lớp thể dục của trường. Cô phục vụ hơn 10 năm trong quân đội, lên tới cấp thiếu tá trước khi rời quân ngũ để theo học đại học Harvard.

Phải đi đó đây để viết sách về tướng Petraeus và nuôi hai con với sự phụ giúp của người chồng, Scott Broadwell, mà cô ca tụng là “ông thân mẫu” của hai con khi cô vắng nhà, Broadwell vẫn dự thi điền kinh ba môn phối hợp Ironman Triathlons. Cô thách nhà khôi hài chính trị Jon Steward và cả chồng cô cùng thi hít đất trong show truyền hình của Jon, và hạ cả hai đối thủ. Jon phải chịu hiến tặng nhiều tiền cho quỹ thương binh mà cô cổ động.

Hôm thứ sáu 9 tháng 11, Paula Broadwell và chồng mời bạn bè ở Virginia đến tiệc sinh nhật thứ 40 của cô ở nhà hàng- khách sạn Inn at Little Washington tại thủ đô Hoa Kỳ. Đó cũng là ngày định mệnh: ngày tướng Petraeus nhận lỗi đã phản bội người vợ tào khang với cụôc hôn nhân 38 năm nay, tuyên bố từ chức vì tự cho là không xứng đáng. Tổng thống Barrack Obama chấp nhận, với những lời ca ngợi và nuối tiếc vị tướng tài danh.

Thế là mối tình dĩ vãng đã như trái bom nổ tung công luận từ giữa thủ đô nước Mỹ lan đi khắp thế giới.

 

(Nguồn: rfa.org)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Chín 2022(Xem: 1973)
"Tổng thống Nga Vladimir Putin nói ông sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ lãnh thổ Nga, làm dấy lên lo ngại rằng ông có thể dùng vũ khí hạt nhân nhỏ hoặc "chiến thuật" ở Ukraine."
22 Tháng Chín 2022(Xem: 2022)
"Chưa bao giờ lại có nhiều người Việt xây tương lai bên ngoài tổ quốc mình nhiều như thế và như hiện nay."
19 Tháng Chín 2022(Xem: 1803)
"Tại Westminter, ngoài sự kính trọng được toàn thế giới dành cho nữ hoàng Elizabeth II, là hai sự chuyển giao quyền lực êm ái : một quốc vương mới và một thủ tướng mới. Cuộc họp ở Samarcande, hầu như cùng thời điểm với thất bại nặng nề của Nga ở Ukraina và sự kiện toàn cầu ở Luân Đôn, cho thấy sự sụp đổ quyền lực mềm của Matxcơva và Bắc Kinh."
15 Tháng Chín 2022(Xem: 1853)
"Một bên chấp nhận là « tai, mắt » của Bắc Kinh trong ASEAN để đối lấy viện trợ và đầu tư, còn bên kia thì đã trông thấy Cam Bốt là một mảnh đất màu mỡ để cho các doanh nghiệp Trung Quốc khai thác và xem Phnom Penh như một công cụ hữu ích cả về chính trị lẫn chiến lược..."
11 Tháng Chín 2022(Xem: 1675)
"Thời kỳ cai trị lâu dài của Nữ hoàng Elizabeth II được đánh dấu bằng ý thức nghĩa vụ mạnh mẽ và quyết tâm dâng hiến đời mình cho ngai vàng và nhân dân."
08 Tháng Chín 2022(Xem: 2226)
"Đã có các ý kiến nhắc rằng nhờ công cuộc Cải tổ - Perestroika mà Việt Nam có Đổi mới. Nhưng ít ai ở Việt Nam hiện nay nói về sự xuất hiện của một 'hạt giống Gorbachev' ở Hà Nội khi đó, ông Trần Xuân Bách."
14 Tháng Sáu 2022(Xem: 2568)
"Các cố vấn tranh cử thân cận nhất của ông Donald Trump, các quan chức chính phủ hàng đầu và thậm chí cả gia đình của ông đều đã phản bác những tuyên bố sai lầm của ông cho rằng có gian lận bầu cử hồi năm 2020 trước ngày 6/1/2021, nhưng vị tổng thống bị thua trong bầu cử dường như đã “tách rời khỏi thực tế” và tiếp tục bám vào những giả thuyết kỳ quặc hòng duy trì quyền lực, những người làm chứng khai như vậy trước Ủy ban điều tra vụ tấn công Capitol hôm 13/6, theo AP."
08 Tháng Sáu 2022(Xem: 2471)
"Ý tưởng xây dựng các... “bể chứa nước mưa” cho Hà Nội nhằm chống ngập nhắc thiên hạ nhớ tới vấn nạn ngập lụt ở TP.HCM. Trong 15 năm vừa qua, TP.HCM đã chi hàng trăm ngàn tỉ để giải quyết vấn nạn ngập lụt nhưng vô ích vì gần như không thể khắc phục hậu quả của các... “qui hoạch” trước đó! "
05 Tháng Sáu 2022(Xem: 2537)
"Chính phủ Sri Lanka mới đây tuyên bố tạm dừng trả lãi và nợ nước ngoài để dùng ngoại tệ đáp ứng các nhu cầu trong nước. Giáo sư Khương Hữu Lộc sẽ phân tích về nguyên nhân, hậu quả và mối liên hệ đến Việt Nam."
26 Tháng Năm 2022(Xem: 2469)
"Cách đây hơn 50 năm, chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Lyndon Baines Johnson tuyên bố "súng là công cụ chính gây nên cái chết của giới tội phạm Mỹ" và nói rằng vấn đề này "chính là kết quả từ thái độ bình thường của nền văn hóa chúng ta đối với súng đạn và di sản công dân được trang bị vũ khí, tự bảo vệ mình"."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
99,468