Lá Thư Hàng Tháng : ‘‘Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ ’’ Tưởng Niệm Người Du Ca Muôn Thuở (Lê Đình Thông)

16 Tháng Mười 201112:00 SA(Xem: 26347)
Lá Thư Hàng Tháng : ‘‘Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ ’’ Tưởng Niệm Người Du Ca Muôn Thuở (Lê Đình Thông)

Lá Thư Hàng Tháng

--------------------------

‘‘Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ ’’

Tưởng Niệm Người Du Ca Muôn Thuở

 

Lê Đình Thông

 

image001_169 

 

Có hai anh khóa 1 CTKD đều có tên là Nguyễn Đức Quang. Muốn phân biệt chỉ có cách đặt cho mỗi người một biệt danh : Quang Du Ca và Quang Già Cơ. Quang Già Cơ thế nào cũng sống đến già. Quang Du Ca theo cung nhạc rày đây mai đó. Trước đây chỉ là Ba la yết đế (Vượt qua bờ bên kia) rồi lại quay về chốn cũ. Tháng ba năm nay mới thực sự là Ba la tăng yết đế: anh đã vượt hẳn qua bờ tử sinh, bỏ lại người thân, bỏ bạn bè. Tuy anh đã ‘‘yết đế’’ mà vẫn còn ‘‘yết ma’’. Cái nghiệp du ca của anh còn đến muôn thuở. Tháng ba năm nay, anh đi biền biệt để trở nên Người Du Ca Muôn Thuở.

Tựa tập sách tuy là Tưởng Niệm Người Du Ca Muôn Thuở, nhưng hồn du ca ‘‘Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ’’ đã che phủ toàn tập bằng hàng chữ trên cùng. Quang Du Ca kể cho chúng ta nghe bài ‘‘Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ’’ ra đời vào năm 1966, trong không khí bừng bừng sức sống của tuổi thanh niên. Tôi nhớ khi đó, tôi cần chấm dứt trầm ca, một bài hát cuối cùng - chung khúc - rất là cần thiết. Tập Trầm Ca là tất cả những suy tư của tuổi trẻ chúng tôi về quê hương đất nước, về chiến tranh hòa bình, về tự do cũng như về khát vọng thống nhất dân tộc, thống nhất đất nước. Nhưng bối cảnh đất nước lúc đó thê thảm quá, tôi nghĩ phải vùng lên từ thảm trạng, từ thực tế đó, phải NGẠO NGHỄ MÀ ĐI LÊN…’’ (tr. 320)

Nhạc sĩ Ngô Mạnh Thu kể lại rằng : ‘‘Bài Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ được hát lần đầu tiên tại trường Quốc Gia Âm Nhạc. (…) Hơn 150 Du Ca viên từ khắp nước đứng chật sân khấu để hát bài này. Chúng tôi hát xong, khán thính giả đứng dậy vỗ tay nồng nhiệt. Chúng tôi hát lại lần thứ hai, rồi lần thứ ba, lần thứ tư, thứ năm. Mặc dầu đã nói trên máy phóng thanh nhiều lần rằng buổi trình diễn của Phong trào Du ca đã chấm dứt, xin kính chào quý khán thính giả (…) nhưng họ không chịu ra về. Chúng tôi phải hát bài này đến lần thứ mười. Chưa lần nào tôi lại thấy một bài hát được khán giả cổ võ nồng nhiệt đến như vậy.’’

Tháng chín vừa qua, Thụ Nhân Paris tổ chức đêm lửa trại Jambville. Quanh ánh lửa bập bùng, chúng tôi đã đồng ca khúc hát này. Bài hát không còn là hành khúc, mà là nước lũ sầm sập, là gềnh thác cuồn cuộn, cuốn trôi rong rêu thế sự, phơi bầy niềm ngạo nghễ tự hào.

Tựa đề ‘‘Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ’’diễn đạt gọn ghẽ 25 bài viết của các cây bút học một trường với Quang Du Ca. Có thể tạm chia các bài viết làm ba nhóm : (1) Việt Nam. (2) Quê hương. (3) Ngạo Nghễ.

(1) nhóm ‘‘Việt Nam’’ gồm những bài viết giới thiệu một Nguyễn Đức Quang nhạc sĩ. Không gian là Đà Lạt và những nơi chốn khác. Thời gian là giai đoạn khởi nghiệp du ca. Nhóm này gồm các tác giả Hoàng Ngọc Tuệ, Mai Thái Lĩnh, Nguyễn Xuân Hoàng, Hoàng Kim Châu, Nguyễn Quang Tuyến, Đỗ Quý Toàn.

(2) Nhóm ‘‘Quê hương’’ gồm những bài viết về tình tự Nguyễn Đức Quang với các tác giả : Phan Ni Tấn, Hoàng Ngọc Nguyên, Cao Hoàng, Nguyễn Hữu Nghĩa, Trần Văn Lương, Lê Đình Thông, Bảo Trân, Phan Thạnh, Hoàng Kim Châu, Lê Trọng Huấn, Nguyễn Tâm Trực, Lisa Cúc, Nguyễn Dy Loan.

(3) Nhóm ‘‘Ngạo Nghễ’’ gồm những bài viết về một Nguyễn Đức Quang trẻ trung, tự hào về đất nước, muốn lấy Du Ca làm đòn bẩy bức dư đồ. Nhóm này gồm các bài viết của Mai Kim Đỉnh, Phạm Phú Minh, Hoàng Khởi Phong, Trần Khánh Tuyết, Bùi Ngọc Nga và Quang Già Cơ. Nếu Quang Du Ca mở đầu với bài Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ, Quang Già Cơ viết lời bạt để nói lên một tình bạn thủy chung.

Ngoài những bài viết về Nguyễn Đức Quang, ta còn nghe Người Du Ca Muôn Thuở nói với ta : ‘‘Những sáng tác của tôi hình như ít có những hoa và bướm, chỉ toàn là những tiếng kêu. Nhiều khi tôi muốn rú lên trong những ca khúc của tôi. Những thanh âm của sự khổ đau làm sao mà êm ả được.’’ (tr.205)

Bìa cuối là ca khúc ‘‘Chuyện Quê Ta’’ của Nguyễn Đức Quang có câu: ‘Yêu khiến lòng chẳng biết sao nguôi.’’ Nguyễn Đức Quang là người du ca muôn thuở. Các tác giả trong tập sách viết về Nguyễn Đức Quang có cùng một tâm sự, viết ‘‘mà lòng chẳng biết sao nguôi’’.

 

Paris, ngày 20 tháng 10 năm 2011

Lê Đình Thông

____________________________________________

Buổi ra mắt Tuyển tập ‘‘Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ ’’ Tưởng Niệm Người Du Ca Muôn Thuở

sẽ được tổ chức vào lúc 3 giờ chiều Thứ Bảy 22 tháng 10, 2011 tại Hội trường Nhật báo Người Việt số 14771 Moran St., Westminster, CA 92683.

Ban Biên Tập Diễn Đàn Thụ Nhân

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Chín 2011(Xem: 30879)
Diễn Đàn Thụ Nhân xin mừng với Anh Chị Nhữ Văn Trí K1/CTKD. Chúc hai Cháu thật nhiều hạnh phúc.
10 Tháng Chín 2011(Xem: 25560)
Hình như, nhạc sĩ trong những phút giây cuối cùng của mình rất yêu cuộc sống. Và anh đã lôi cuốn những người thân, những bằng hữu với một tinh thần lạc quan trong sáng. Hai tình khúc phổ từ thơ Pablo Neruda cũng xác tín điều ấy.
10 Tháng Chín 2011(Xem: 25120)
Chiều thứ bảy 17/9/2011 tại Lâu đài Jambville, hai khoá 8 và 11 sẽ tổ chức hai ngày Lửa Trại Thụ Nhân, được bắt đầu bằng buổi Hội luận nhân Kỷ niệm 10 năm Cha Lập từ trần.
25 Tháng Bảy 2011(Xem: 26057)
Phúc qua đời ngày 11/8, ba ngày sau cúng chung thất cho Phùng Quốc Tường. Cả hai đều là TN1-2, người trong nước, người hải ngoại, tôn giáo tuy có khác biệt nhưng cả hai trong số những người ra đi vào tuổi ‘‘nhân sinh thất thập cổ lai hy’’ (Đỗ Phủ).
25 Tháng Bảy 2011(Xem: 27308)
K1-2 hội nhập trọn vẹn với chương trình chung của đại gia đình Thụ Nhân và sẽ không có kế hoạch khác về thời gian và tiêu chuẩn như đã thông báo trước đây.
10 Tháng Bảy 2011(Xem: 27777)
Khuyên Tròn Khóa 8 là hai mắt xích nối tiếp nhiều khóa đàn anh và các khóa sau, kết thành sâu chuỗi Thụ Nhân.
20 Tháng Sáu 2011(Xem: 25936)
“Việt Nam quê hương” vẫn ” ngạo nghễ” , tiếp tục đi trong dòng sống truyền thống lịch sử bất khuât của dân tộc và vẫn hát mãi một bài ca…
18 Tháng Sáu 2011(Xem: 27491)
Bạn nào đang khó khăn xin cứ ghi tên bình thường, theo truyền thống BĐD sẽ chu tất mọi việc để cuộc hội ngộ thật đông vui.
01 Tháng Năm 2011(Xem: 28108)
Sau phép lạ hộp diêm, phu nhân thầy bị bệnh hiểm nghèo được bình phục, chị tiến sĩ Vũ Mộng Lan là con gái thầy cũng được cứu chữa.
01 Tháng Năm 2011(Xem: 28515)
Giáo-sư Ngô Đình Long cùng Cô Trâm Anh và Cô Phó Bá Long đã có buổi hội ngộ với đông đảo các cựu môn sinh tại tư-gia anh chị Trần Thu-Tâm & Hồng Khắc Lợi K6/CTKD vào i chiều ngày 21-05-2011.
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
109,919