Đứng Về Phía Cleopatra (Hoàng Ngọc Nguyên)

26 Tháng Chín 201112:00 SA(Xem: 26344)
Đứng Về Phía Cleopatra (Hoàng Ngọc Nguyên)

THẾ SỰ THĂNG TRẦM

ĐỨNG VỀ PHÍA CLEOPATRA

Hoàng Ngọc Nguyên

image001_155-contentimage003_4image005_1

 

Ngày hôm nay thứ tư 5-10 là một ngày quyết định đối với Omaima Nelson, người phụ nữ Mỹ gốc Ai Cập, mà hình ảnh làm cho chúng ta không khỏi liên tưởng đến Nữ hoàng Cleopatra, và cả nữ diễn viên ngôi sao, nay đã lịm tắt trên vòm trời Holywood, Elizabeth Taylor. Chúng ta chưa biết phán quyết của tòa sẽ ra sao vào cuối ngày, nhưng với nhân vật một thời đã là người mẫu có nhan sắc này, chúng ta hãy chúc lành cho bà được đèn trời soi xét, công lý thời đại chiếu cố để được từ giã cái thế giới nghiệp chướng 20 năm qua của Omaima và trở về sống giữa chúng ta.

 Chẳng có bao nhiêu ngưòi trong chúng ta không biết Nữ hoàng Cleopatra, vốn được xem là phụ nữ đẹp nhất trong mọi thời đại, cho dù chưa ai được gặp bà, và có thể có người còn chưa nhìn bà trên màn ảnh. Ôi, chẳng có người phụ nữ nào, từ cổ chí kim, có thể “nhân bản” như thế, có thể đàn bà” như thế. Tình tứ, lãng mạn, đam mê, liều lĩnh, và “nhậy cảm” trước quyền lực như thế. Phải chăng bà là phụ nữ đầu tiên trên thế giới này đạt được đỉnh cao nhất của quyền lực, hay nếu không phải là người đầu tiên thì cũng là một trong những người đầu tiên, trước bà Võ Hậu đời nhà Đường hay Thái hậu Dương Vân Nga của ta? Chẳng vì nhan sắc và vẻ quyến rũ của bà, làm sao Hoàng đế Julius Caesar và Tướng Mark Anthony có thể ngã gục trên long sàng. Chẳng phải là một ngưòi mẹ xứng đáng với danh hiệu từ mẫu, sao bà có con với hai ba đời, đứa con trai nào cũng được bà cất nhắc trên đường tìm đến ngai vàng.

 Và để tìm lại bà, làm sao đạo diển Joseph Mankiewicz có thể tài tình chọn được một nữ diễn viên thủ vai Cleopatra xứng đáng như Elizabeth Taylor? Không nói gì đến nét mặt và vóc dáng, hai người cách nhau cả 20 thề kỷ, giống nhau như hai giọt nước, nếu sống cùng thời ngưòi ta sẽ tưởng là chị em sinh đôi, mà còn giống nhau ở nơi cốt cách, tâm hồn, tình cảm và cuộc sống. Elizabeth Taylor, với tám lần lên xe hoa, với bảy người chống, bà khổ vì chồng cũng lắm, mà những người làm chồng bà cũng không ít điên đảo vì bà. Elizabeth Taylor là một nữ diển viên thượng thặng, nhưng có lẽ chẳng có trong phim nào bà nhập vai như trong Cleopatra, và một khi đã xem bà trong phim này, người ta chằng còn muốn gặp Cleopatra ngoài đời hay xem một phim nào khác của Liz Taylor nữa.

 Omaima Nelson, từng là một người mẫu xinh đẹp ở Cairo, thù đô Ai Cập, trước khi đến Mỹ năm 1986, khi cô được 19 tuổi, vào thời xa xưa cách đây 24-25 năm có thể làm cho nguòi ta nghĩ cô là Cleopatra tân thời - dĩ nhiên với ít nhiều tưởng tượng. Nhưng khi ngưòi ta đã biết cuộc đời của Omaima Nelson trong hai mươi mấy năm qua, nay có thể gọi là bà Nelson, theo họ của người chồng quá cố của bà, bà xứng đáng được gọi là Cleopatra, - ngay cả ở tướng sát phu trên nét mặt và trong hành động của bà. Bà cũng sống đam mê, liều lĩnh, lãng mạn, tưởng tượng, và khẳng định quyển lực không khác gì Cleopatra. Tử vi tướng số của bà cũng giống Cleopatra, “thân tự lập thân”, nhất là khi đã qua Mỹ, cho nên cũng bị mang tiếng phải nhờ cậy nhiều người nam giới, nhờ sắc đẹp và thủ đoạn dựa vào sắc đẹp.

 Theo tin của tờ Los Angeles Times, Omaima sẽ ra trước một ủy ban cứu xét đặc xá tù nhân của tiểu bang ở Orange County vào chiều thứ tư. Ủy ban này sẽ xét đơn xin đặc xá của bà. Omaima năm nay 44, đã ở tù ngót 20 năm qua về tội giết chồng và ăn thịt chồng và bị một bản án 27 năm đến chung thân. Vào khi hai người thành hôn, bà mới 23, ông đã 56! Đây là một vụ án đã làm sững sờ và gây sôi nổi thủ đô của người tỵ nạn cách đây hai thập niên, mặc dù bà là di dân từ Ai Cập, chẳng có gì dính líu đến Việt Nam cả. Phía công tố và điều tra viên từng dính líu đến cuộc điều tra vụ án này trước đây có lẽ vẫn còn cay cú về chuyện một người đồng giới tính đã chết trong tay của bà, cho nên quyêt liệt yêu cầu chẳng có đặc xá gì cả với bà, bởi vì “can phạm vẫn là một nguy cơ nghiêm trọng cho an ninh và an toàn của nam giới”. Để cho ủy ban này, phần lớn là đàn ông ưa giỡn mặt với đàn bà, biết sợ, họ đã kê ra trước tòa cách bà hành động.

 Phụ tá Biện lý Cao cấp ở Orange County Randolph J. Pawloski nói ông sẽ không bao giờ quên được một ngày trong năm 1991 khi ông đến viếng apartment ở Costa Mesa mà Omaima đang chung sống với người chồng mới mấy tháng William Nelson. “Ngỗn ngang mấy hành lý cùng những bao plastic đậm những chất dung dịch đen từ những bộ phận trên người của ông ta. Trong chiếc chảo rán, có đôi bàn tay của Nelson, và khi chúng tôi mở tủ lạnh ra thấy ngay cái đầu của ông Nelson với những vết thương bị dao đâm. Bà ta bỏ bộ đồ lòng của ông trong xe corvette, và bà đang muốn nhờ một người bạn trai cũ kéo hàm răng ra khỏi đầu để bà có thể liệng nó đi ở Back Bay của Newport Beach”. Ông nói chắc chắn đây là một trong những vụ án khủng khiếp nhất từng xảy ra ở Orange County và “đôi khi chúng ta cần phải nhớ lại chuyện này”. Công tố thời đó cũng nói rằng Omaima là một người ma mảnh, chuyên gài độ đàn ông để cướp tiền – cho dù người đó là chồng của bà. Đặc biệt, bà đã nhắm người đàn ông nào, thì bà ưa trói người ta lại, dí súng vào đầu, lấy ví của người ta (trong ví dĩ nhiên phải có tiền). Có khi cảm hứng quá, chịu không nổi, theo lời ông phó biện lý này, mặc dù ông chưa từng bị, Omaima còn cắn ngấu nghiến nát ngực người đàn ông, mặc dù ngực đàn ông cũng chẳng có gì mà ham.

 Về phía bị cáo, người ta nói bà nay đã “tốt lắm rồi”, đã “tự cải tạo” từ năm năm nay, không còn quậy nữa và không còn là một nguy cơ của xã hội nữa. Theo luật sư Thomas Mooney từng đại diện cho bà trong phiên tòa, bà ngồi tù lâu rồi, 20 năm, “đáng được đặc xá”. Trong phiên tòa 18 năm trước, ông đã nói bà là một thiếu nữ đáng thương, chuyên bị đàn ông hành hạ lạm dụng, hết người này đến người khác. Bà khai trước tòa bị ông này đánh đập, cưỡng hiếp liên miên. Một nhà tâm lý học điều trần trước tòa cũng nói rằng có lẽ bà bị hành hạ quá đáng đến mức điên loạn, đưa đến chuyện “ăn thịt chồng”. Một chuyên viên tâm lý khác nói rằng Omaima đi giày đỏ, đội nón đỏ rộng vành và đánh son môi đỏ chét trước khi ngồi xuống hàng giờ chặt thi thể của chồng ra từng khúc. Bà còn khoe: “Tôi chặt xương sườn giống như đầu bếp trong nhà hàng”. Ông còn kể lại bà ngồi ở bàn ăn trước bữa tiệc thịnh soạn cơ thể chặt nhiều khúc của chồng, bà kêu lên “Ngon quá, ngọt quá… Tôi thích nấu nhừ như thế này này”. Trong khi ăn thịt chồng cho đả, đúng trong ngày Thanksgiving, bà để đồ ăn thừa xương thịt của chồng lẫn lộn trong mấy bao rác đựng gà tây ăn thừa của hàng xóm.

 Đây đúng là trường hợp sư nói sư phải, vãi nói vãi hay. Nghe cảnh sát kể lại cũng sợ thật, chẳng dám gần bà tí nào. Mà nghe luật sư bào chữa cũng thấy đáng thương muốn đi tìm bà để an ủi. Nelson hơn bà cả 33 tuổi thì sao? Omaima đã ở tù 20 năm. Khi phạm pháp ngoài đời, khi loạn đả trong tù, cô là ngưòi Hồi giáo, có thể dính líu ít nhiều đến chủ trương khủng bố của Al Qaeda. Nay Osama Bin Laden đã chết, nhiếu lãnh tụ Al Qaeda cũng đã đi vào lịch sử. Bà đã “trở lại đạo” – nay là tín đồ Thiên Chúa giáo thuần thành. Đúng là “cửa nhà thờ luôn rộng mở”, như bài “Này cô em Bắc Kỳ nho nhỏ” Don Ho hát .

 Amanda Knox, Casey Anhony, tội lỗi rành rành thế, nhưng đều đã ra tù nhờ công lý càng ngày càng dể dãi cho nguòi ta nhờ. Vậy thì thôi, hỡi ủy ban đặc xá tiểu bang, xin mở lượng từ bi, có thương bà thì thương cho chót. Bà chỉ mới 44, đáng cho một thử nghiệm mới – hai bên đều có lợi!


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Giêng 2023(Xem: 1337)
"Cách đây hơn 50 năm, chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Lyndon Baines Johnson tuyên bố "súng là công cụ chính gây nên cái chết của giới tội phạm Mỹ" và nói rằng vấn đề này "chính là kết quả từ thái độ bình thường của nền văn hóa chúng ta đối với súng đạn và di sản công dân được trang bị vũ khí, tự bảo vệ mình".
03 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1601)
"Bắt đầu từ cuộc bầu cử tổng thống năm 2000, báo đài ở Mỹ bắt đầu sử dụng hai màu xanh và đỏ để phân biệt ảnh hưởng của hai đảng tại các tiểu bang."
14 Tháng Mười 2022(Xem: 2002)
"Trước khi chết, Sarina Esmailzadeh, 16 tuổi, nói rằng thế hệ của cô muốn sống như những người trẻ ở New York"
12 Tháng Mười 2022(Xem: 1934)
"Vụ nữ đại gia Trương Mỹ Lan, chủ nhân tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị bắt trong một vụ án kinh tế sẽ là bước đầu tiên để khui ra và ‘đốt lò’ các vị tai to mặt lớn từ đương chức đến đã nghỉ hưu, theo nhận định của nhiều nhà quan sát ở Việt Nam."
10 Tháng Mười 2022(Xem: 1882)
"Một cuốn sách của hai tác giả Phương Tây nêu ra ba lý do khiến nền tảng quyền lực của Đảng Cộng sản và Nhà nước XHCN ở Việt Nam rất bền vững."
17 Tháng Chín 2022(Xem: 1763)
"Giờ đây, tuy vẫn làm chủ cuộc chơi, nhưng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đang phải đối mặt với nhiều đợt sóng ngầm trong nội bộ. “Bộ Tam” về tổng thể, tuy không còn cố kết với nhau như cách đây mấy tháng. Các chân ghế của “Bộ Tam” cũng đang lần lượt bị rung lắc dữ dội."
13 Tháng Chín 2022(Xem: 1731)
"Nhiều sự kiện thời sự khiến tiểu nhân chợt nhớ Nguyễn Công Hoan (1903 – 1977) và “Người ngựa, ngựa người” - truyện ngắn khoảng 3.000 chữ, viết đầu thập niên 1930, lúc Việt Nam còn thuộc Pháp, kể lại đêm giao thừa của một người phu kéo xe - của cụ (1)..."
08 Tháng Chín 2022(Xem: 1747)
"Năm 1904, Halford John Mackinder – nhà địa lý học người Anh – từng nói: « Ai thống trị được "Heartland" thì chỉ huy cả thế giới »... Hơn một thế kỷ sau, cuộc chiến giành « Heartland » giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra gay gắt hơn bao giờ hết."
12 Tháng Tám 2022(Xem: 2005)
“Không có ai được quyền đứng trên luật pháp ở đất nước này”, ông Merrick Garland, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã nói như thế vào ngày 20/7, khi được các phóng viên hỏi."
07 Tháng Bảy 2022(Xem: 2077)
"Nhan đề trang bìa nhiều báo tập trung vào các hiểm họa hàng đầu với thế giới đương đại. Courrier International nói về nạn đói đe dọa các quốc gia nghèo nhất với việc Nga sử dụng "vũ khí lúa mì". L’Express ám ảnh bởi nỗi lo sợ "bội chi ngân sách công" không sớm thì muộn dẫn đến thảm họa."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
99,468