Tôi Là Người Cali (Hoàng Ngọc Nguyên)

22 Tháng Mười Một 201112:00 SA(Xem: 23147)
Tôi Là Người Cali (Hoàng Ngọc Nguyên)


TÔI LÀ NGƯỜI CALI

Hoàng Ngọc Nguyên

image003_46-content

 Ý kiến của các thành phần trong xã hội
về việc tăng kinh phí cho các trường công

 

Tuy chẳng được cái may mắn để có thể nói “Tôi là người Canada” như ông MC, hay “Tôi là người Mỹ” như nhà “luật sư” (trước đây chưa hề cãi cho ai) nay tỵ nạn chính trị, những ngưòi Việt hiện nay đang cư ngụ tại tiểu bang California đều có thể nói một cách hãnh diện, tự hào: “Tôi là người Cali”. Nói “Tôi là người Cali” thì dễ. Nhưng nói “Tôi là ngườì Cali” một cách hãnh diện là khó. Bởi vì tình hình ở Mỹ là thế. Và ở đâu cũng thế. Người lãnh đạo cứ lúng túng, lưng chừng, không dám có những nỗ lực chuyển hóa (transformative) – dù chuyện nhỏ hay chuyện lớn – cho dù tình hình đòi hỏi một bước tiến chuyển hóa. Tổng thống Barack Obama trước đây người ta kỳ vọng ông sẽ là một nhân vật làm nên lịch sử chuyển hóa cho đất nước bế tắc này, nhưng ông bị ép đến nghẹt thở, không làm gì được. Quốc Hội chỉ là một phường ăn hại. Chính khách một lũ cơ hội. Giới doanh gia quân ăn cướp. Người dân lớp thì “tea party” đi tiên phong cho 1% người dân, lớp thì “chiếm đóng” mà chẳng biết tập họp 99% để làm gì. Đất nước như trong hoàn cảnh mất định hướng, chẳng biết ưu tiên ở đâu, dồn sức vào đâu, và ai dồn sức. Bởi vì chính giới của Mỹ vẫn quen nhìn chuyện không xa hơn lỗ mũi, cho nên đi xa hơn là sập bẩy của thời đại. Đất nước cũng thế, các tiểu bang cũng chẳng khác gì. Người ta vùng vẫy, cựa quậy trong tuyệt vọng. California, “the Golden state”, càng ngày càng giống như vàng giả. Hay vàng mả. Tiêu biếu là ông cựu thống đốc “terminator” Arnold Schwarzennegger. Từng được tưỏng là nguòi hùng nên ông được ngưòi ta đưa lên, hóa ra ông chỉ làm cho người ta phát khùng. California cứ đi xuống, Như xe trợt dốc vì hỏng thắng - với nạn thất nghiệp quanh quẩn ở mức cao kỷ lục nhất nước Mỹ (chỉ thua Nevada và Michigan) và thiếu hụt ngân sách vô bờ bến, có lúc cả 24 tỉ. Và bao nhiêu điều không đẹp người ta nói về tiểu bang này, từ giáo dục đến y tế. Tham nhũng trong bộ máy chính quyền và sự tan tác, cùng khổ trong xã hội. Cứ xem tình hình di dân lậu ở Cali, nay cũng lén lút vượt biên trở lại Mexico; một số người già vẫn quen với văn hóa ăn cắp của xã hội xã hội chủ nghĩa thời xưa nay tìm cách “tăng gia”, “cải thiện” bằng viêc đi ăn cắp báo; một số người già khác có học hơn và được Medicare, Medicaid bảo bọc thì về Saigon đàn đúm ăn Nô-en và họp mặt “cựu sinh viên” ở những bãi du lịch; và xu hướng di dân từ Cali đến Texas để xin ông thống đốc những công việc lương thấp và không có phúc lợi y tế khiến cho ông rất đổi tự hào vế thành tích tạo công ăn việc làm của mình.

 Thế thì người ta hãnh diện về nỗi gì mà nói “Tôi là người Cali”.

 Cali ngày nay, không phải ngày hôm qua, có nhiều điều đáng đề nói, đáng để hãnh diện. Một nơi mà người ta hãnh diện phải là một nơi có những con người tiến bộ, nhất là trong tình hình con người đang suy thoái lạc hậu ở nơi hiện nay. Người dân Cali hãnh diện vì có những dấu hiệu ở đây có những con người tiến bộ, tam gọi là “con người mới tư bản chủ nghĩa”, muốn xây dựng một xã hội có văn hóa hơn, có giáo dục hơn và sẵn sàng hy sinh cho công cuộc xây dựng thành quách cho tương lai đó.

 Tiểu bang này đáng hãnh diện trước hết vì người lãnh đạo hiện nay của nó, một ông thống đốc thuộc đàng Dân Chủ dám nói rằng lợi ích trước hết và duy nhất mà ông phải bảo vệ là lợi ích của người dân. Tuy là người thuộc đảng Dân Chủ, một đảng vẫn được xem có sức mạnh từ giới công đoàn lao động, ông dám mạnh dạn đưa ra một đề án cải tổ chế độ hưu bồng cho giới công chức của tiểu bang và địa phương, bởi vì không những các chế độ, chính sách hiện tại không thể được tốn tại (hết tiền), mà vì nó bất công và có tính cách nuôi dưỡng sự tham nhũng một cách trá hình. Ông đã đi tới mặc dù cái kế hoạch của ông công đoàn chống, và công đoàn chống tất nhiên đảng Dân Chủ của ông cũng chống. Từ hành động của ông thống đốc 73 tuổỉ này, chúng ta đâm suy nghĩ triết lý cuộc đời: nếu nhà chính trị nào cũng tính đến những gì mình để lại hơn những gì mình còn mưu cầu trước mắt, đất nước và xã hội lo gì không đi lên được.

 Quan trọng nhất cho sự đi lên của một xã hội là người dân. Xã hội chỉ đi lên được nếu người dân biết nhìn mục tiêu xa không phải mục tiêu gần, và có sự chọn lựa con đường mình đi với cái nhìn không chỉ cho mình mà cho các thế hệ con cháu và xã hội mai sau. Theo một cuộc thăm dò mà qua tờ Los Angeles Times chúng ta được biết kết quả cuối tuần qua, một đa số lớn người dân California sẵn sàng trả thuế cao hơn để tăng kinh phí cho những trường học công lập, cho dù tình hình kinh tế chưa khả quan có thề ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập của họ. Sau ba năm bị cắt ngân sách khiến các truờng học ở tiểu bang này bị bầm dập, thầy cô bị cho nghỉ việc, nhiều chương trình vế nghệ thuật âm nhạc và nhiệm ý phát triển năng khiếu học sinh khác bị cắt, ngành giáo dục ở Cali là nơi sự tơi tả của một đất nước đi xuống thấy rõ nhất. Bởi thế, đến 64% nói rằng người dân nay phải đóng góp nhiều hơn cho công cuộc giáo dục các thế hệ tương lai này. Theo tờ Los Angeles Times, sự nhất trí này là “rộng rãi, cả nam và nữ, đủ chủng tộc, tuổi tác, địa phương, mức độ lợi tức vá trình độ giáo dục của cử tri”. Điều duy nhất đáng buồn là những nguòi tự nhận mình là người Cộng Hòa bảo thủ, chỉ có 34% xem trọng việc đầu tư cho giáo dục. May thay, đến 60% những người Cộng Hòa tự nhận là “ôn hòa” hay “tự do” và đến ¾ nguòi Dân Chủ ủng hộ chuyện tăng thuế vì giáo dục. Vào thời buổi này chúng ta vẫn nghĩ rằng ích kỷ là thái độ ”chuẩn mực” nơi cá nhân, cái chuyện người ta sẵn sàng “mình vì mọi ngưòi” đã là quí, mà còn vì sự nghiệp giáo dục “trăm năm trồng người” đúng là điều chúng ta phảỉ suy nghĩ hơn nữa về nỗi ưu tư, sự sáng suốt, và một quyết định chọn lựa có tính hy sinh rất cao. Chúng ta nên nhớ rằng trong xã hội hiện nay chúng ta đang sống, đến 33% là thành phần nghèo khổ, 50% là đủ ăn, có nghĩa là chỉ có khoảng 1/6 là sung túc và 1% rất sung túc. Ý muốn của người dân, nếu không có lực, chỉ là “duy ý chí”. Lực là gì nếu không phải là sự sẵn sàng đóng góp của những thành phần có khả năng đáng kể trong xã hội.

 Ủy ban Nghĩ Xa (Think Long Committee), một nhóm những nhà tỉ phú và hoạt động chính trị tích cực, “bỗng dưng” lên tiếng. Có lẽ họ “bức xúc”. Họ nói rằng họ sẽ đưa ra đề nghị tăng thuế 10 tỉ đô la trong lá phiếu tiểu bang sang năm 2012. Họ cho rắng mỗi năm cần tăng thêm 5 tỉ chi cho các trường công và hàng tỉ cho các trường đại học công lập và các chính quyền đia phương. Hai ý chính trong đề án của họ: thứ nhất, hạ thuế lợi tức cho cá nhân thuộc tầng lớp lợi tức thấp, nhưng đánh thuế cao hơn, lũy tiến nhắm vào doanh nghiệp và các người giàu và nhất là đánh vào những dịch vụ “cắt cổ” như tư vấn pháp lý hay kế toán; và thứ hai, tiểu bang phải dồn nỗ lực vào tái phục hưng ngành giáo dục, niềm hãnh diên truyền thống của California, nhưng cũng là một lĩnh vực thiếu lãnh đạo trong mấy chục năm qua.

 Một ông thống đốc như thế, một quần chúng như thế, và một tầng lớp doanh nhân tao tiến như thế, lo gì mà tiểu bang California không lên. Chỉ lo một nỗi nước Mỹ không lên được, chẳng những nó không nâng tiểu bang này lên mà còn kéo tiểu bang này xuống, giống như Hà Nội hiện nay đang làm tan hoang cả Saigon của mấy chục năm về trước và làm hư con người Saigon tử tế của một thời đã mất !

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
20 Tháng Mười 2021(Xem: 77)
"Lần đầu tiên, một quả thận lợn đã được cấy ghép vào cơ thể người mà không bị đào thải ngay lập tức bởi hệ thống miễn dịch của người nhận. Đây được xem một tiến bộ tiềm năng lớn giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng các cơ quan nội tạng của con người để cấy ghép cho bệnh nhân hiện nay."
20 Tháng Mười 2021(Xem: 52)
"Lật lại những trang sử cũ, các trang điển lệ còn lưu đến ngày nay có thể thấy khá nhiều ghi chép về chuyện ứng xử từ thời Lê cho đến thời Nguyễn đối với những kẻ cô cùng, đặc biệt là những kẻ cô cùng trong những lần dịch bệnh ở nước ta.
19 Tháng Mười 2021(Xem: 51)
"Tác phẩm và tên tuổi nhà điêu khắc Điềm Phùng Thị được giới nghệ sỹ và bình luận nghệ thuật thế giới đánh giá cao với một phong cách điêu khắc lạ lùng, rất riêng, rất hiện đại, song hành một hơi thở phương Đông, đậm Huế, nơi chất chứa sâu thẳm những nỗi niềm, những suy tư, những kí ức về quê hương."
19 Tháng Mười 2021(Xem: 55)
"Những người dân tứ xứ từ vùng dịch vượt quãng đường dài về quê bằng xe gắn máy trong thời gian qua là do họ đã cùng đường, không cầm cự nổi nữa, theo tìm hiểu của VOA, và trong thời gian tới họ sẽ tìm kế sinh nhai ở quê nhà thay vì trở lên phố đi làm lại."
19 Tháng Mười 2021(Xem: 72)
"gánh nặng những khoản nợ mà Việt Nam vay Trung Quốc gia tăng, vượt xa những gì người ta thường nghĩ, tạo ra nhiều rủi ro chính trị và tác động đến các chính sách tiềm tàng trong quan hệ với Trung Quốc của chính quyền Việt Nam, vốn đã dễ bị thúc ép quấy nhiễu và đe dọa."
16 Tháng Mười 2021(Xem: 89)
"Từ góc độ đọc và nghiên cứu thơ của mình, tôi có thể khẳng định rằng vì mê say và ảnh hưởng sâu đậm những trào lưu, trường phái triết học, thi ca, nghệ thuật phương Tây như hiện sinh, đa đa, thuyết cấu trúc... mà ở họ đã có mầm "nổi loạn" thực thụ và đúng nghĩa của một thi sĩ cấp tiến. "
14 Tháng Mười 2021(Xem: 104)
"Chế độ của ông Tập Cận Bình vừa tạo nhiều cơ sở để dẫn đến cuộc khủng hoảng nợ khổng lồ ở tập đoàn địa ốc Evergrande, nhưng cũng chính ban lãnh đạo Tập Cận Bình nắm trong tay chìa khóa để thâu tóm trở lại khu vực kinh tế tư nhân, vốn ít nhiều đã xa rời khỏi sự kiểm soát của Đảng trong những thập niên qua."
13 Tháng Mười 2021(Xem: 125)
“Chính vì thế mà mỗi khi động đến chuyện huy động vốn của dân thì dân chúng phản ứng rất là mạnh, chính vì sự bất bình đẳng đấy. Tại sao chỉ nói đến chuyện huy động nguồn tiền nhàn rỗi trong dân rất lớn thì lại không giải quyết hậu quả của việc tham nhũng? Đó là nguồn tiền vừa bất minh mà cũng rất là lớn”.
12 Tháng Mười 2021(Xem: 183)
"Việc hàng trăm ngàn, có khi cả triệu con người bỏ về quê và có thể nhiều người trong số đó sẽ không quay lại, khiến cho các thành phố như Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai…sẽ bị thiếu lao động trầm trọng, trong khi các địa phương khác đang đau đầu không biết giải quyết công ăn việc làm cho người dân trở về ra sao."
10 Tháng Mười 2021(Xem: 194)
"Không rõ Thủ tướng Phạm Minh Chính hay lãnh đạo nào khác có dám noi gương của ông Suga vì khả năng phục hồi của Việt Nam trong nạn dịch Covid-19 bị đánh giá là tệ vào hàng nhất thế giới (theo một xếp hạng của Nikkei Asia Review) sau nhiều tháng dùng những biện pháp được xem là hà khắc nhất. Cũng chính phủ hiện nay ở Việt Nam đặt ra chính sách quy trách nhiệm cá nhân cho người đứng đầu địa phương "nếu để xảy ra dịch bệnh", nhưng Trung ương thì có trách nhiệm gì không?"
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
551,276