Bạn và 7 tỷ người: bạn là số bao nhiêu?

28 Tháng Mười 201112:00 SA(Xem: 25776)
Bạn và 7 tỷ người: bạn là số bao nhiêu?


Bạn và 7 tỷ người: bạn là số bao nhiêu?

Thế giới sẽ đón công dân thứ bảy tỷ trong vòng vài tuần tới. Sau khi có tốc độ tăng trưởng chậm trong hầu hết lịch sử loài người, số dân trên trái đất đã tăng hơn gấp đôi trong vòng 50 năm qua.

 

Nguồn: Tất cả các dữ liệu dựa trên ước tính của Ủy ban Dân số Liên Hiệp Quốc và tất cả các tính toán do Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc thực hiện. Các dữ liệu khác có từ  Mạng Dấu chân Toàn cầuLiên hiệp Viễn thông Quốc tế.


Nếu quý vị muốn biết thêm, hãy dùng máy tính dân số chi tiết của Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc, 7 tỷ và tôi.


Chú thích dữ liệu: Chỉ những ngày tháng năm sinh sau năm 1910 mới có thể sử dụng được tại trang này và dữ liệu chỉ bao gồm những nước có hơn 100.000 người. Những con số trung bình của các năm 2005-2010 được dùng trong một số tính toán. Đồng hồ dân số của các nước và thế giới là ước tính dựa trên các số liệu mới nhất của Liên Hiệp Quốc. Các đồng hồ này có thể không giống như các đồng hồ khác vì cách lập ứng dụng khác nhau.

Ba nhóm nước - phát triển, đang phát triển và kém phát triển - được đề cập tới ở đây là cách gọi của Liên Hiệp Quốc khi đánh giá Mục tiêu Phát triển Thiên Niên Kỷ. Các nước đang trong giai đoạn chuyển tiếp ở Đông Âu được ghép vào nhóm các nước phát triển.

(Nguồn: bbc.co.uk)

 

Xin bấm vào tựa bài sau đây để xem tiếp :

Bạn và 7 tỷ người: bạn là số bao nhiêu?

(Sau khi xem xong, xin bấm vào <-- ở góc trái bên trên để trở về Diễn Đàn Thụ Nhân www.thunhan.org)

_________________________________________________________________

7 tỷ người trên hành tinh


image001_184 Công dân thứ 7 tỷ của nhân loại là một người Philippines

Reuters

Thanh Hà, RFI


Theo ước tính của Liên Hiệp Quốc, ngày 31/10/2011 là một cột mốc quan trọng : dân số địa cầu vượt ngưỡng 7 tỷ người. Theo dự phóng của Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc đến cuối thế kỷ 21, trái đất sẽ phải nuôi sống 10 tỷ nhân khẩu.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Ban Ki Moon nhấn mạnh đến ý nghĩa của sự kiện này. Từ nay, trái đất của chúng ta sẽ có trách nhiệm nuôi sống 7 tỷ miệng ăn ; cung ứng năng lượng cho 7 tỷ con người ; bảo đảm công việc làm, bảo đảm về giáo dục, về các quyền tự do, quyền nuôi dậy con cái trong hòa bình và an ninh cho ngần ấy sinh mạng.

Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc UNFPA trong báo cáo mới nhất dự phóng dân số trên địa cầu đến cuối thế kỷ này sẽ đạt ngưỡng 10 tỷ. Từ nay đến năm 2025, với khoảng 1,5 tỷ người, Ấn Độ sẽ qua mặt Trung Quốc để trở thành nước đông dân nhất hành tinh. Đối với các nước công nghiệp phát triển, hiện tượng dân số đang bị lão hóa dường như là một tiến trình không thể đảo ngược : hiện nay ¼ dân số tại các khu vực phát triển nhất ở độ tuổi trên 60. Tỷ lệ này sẽ tăng lên thành 1/3 vào giữa thế kỷ.

Năm 1999, Adnan Nevic, một đứa bé sinh tại thành phố Sarajevo được công nhận là công dân thứ 6 tỷ của nhân loại. Công dân thứ 7 tỷ trên hành tinh là một bé gái, người Philippines, sinh ra tại Manilla, một trong những vùng đất nghèo nhất thế giới. Danica May Camacho sinh ra vào lúc 11 giờ 58 đêm qua (30/10/2011). Nhân viên Liên Hiệp Quốc tại Philippines đã mang bánh đến nhà hộ sinh để chúc mừng cha mẹ của công dân thứ 7 tỷ trên trái đất.

Với gần 95 triệu dân, Philippines là quốc gia đông dân thứ 12 trên thế giới. Tuy nhiên, tại Ấn Độ, Nargis một bé gái tại bang Uttar Pradesh cũng được coi là công dân thứ 7 tỷ của nhân loại. Xa hơn một chút ở hai vùng cựu đông và cực tây của nước Nga là Kamtchatka Kaliningrad, hai đứa bé khác vừa chào đời đêm qua cũng muốn được công nhận là những thành viên thứ 7 tỷ trên trái đất.

( Nguồn: RFI )

 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Mười 2022(Xem: 1290)
"Buổi hội ngộ kỷ niệm 58 năm của nhóm CTKD1-2 tại Nam California đã được tổ chức với những gương mặt tươi vui, rạng rỡ, đầy tiếng nói cười trong tình Thụ Nhân ấm áp sau biến cố COVID-19. "
28 Tháng Mười 2022(Xem: 1301)
"Các bị can trong vụ án “chuyến bay giải cứu” bị cho là đã thu lợi hàng nghìn tỉ đồng, theo thông tin mà một đại diện của Bộ Công an Việt Nam đưa ra với báo giới mới đây. Điều này lại làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ trong dư luận Việt Nam."
14 Tháng Mười 2022(Xem: 435)
"Ông Putin có vẻ như đang tuyệt vọng, phải dùng đến những vốn liếng cuối cùng của mình; nghề bài bạc gọi là “đánh cạn láng.”
22 Tháng Chín 2022(Xem: 580)
"Tổng thống Nga Vladimir Putin nói ông sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ lãnh thổ Nga, làm dấy lên lo ngại rằng ông có thể dùng vũ khí hạt nhân nhỏ hoặc "chiến thuật" ở Ukraine."
22 Tháng Chín 2022(Xem: 561)
"Chưa bao giờ lại có nhiều người Việt xây tương lai bên ngoài tổ quốc mình nhiều như thế và như hiện nay."
19 Tháng Chín 2022(Xem: 570)
"Tại Westminter, ngoài sự kính trọng được toàn thế giới dành cho nữ hoàng Elizabeth II, là hai sự chuyển giao quyền lực êm ái : một quốc vương mới và một thủ tướng mới. Cuộc họp ở Samarcande, hầu như cùng thời điểm với thất bại nặng nề của Nga ở Ukraina và sự kiện toàn cầu ở Luân Đôn, cho thấy sự sụp đổ quyền lực mềm của Matxcơva và Bắc Kinh."
15 Tháng Chín 2022(Xem: 550)
"Một bên chấp nhận là « tai, mắt » của Bắc Kinh trong ASEAN để đối lấy viện trợ và đầu tư, còn bên kia thì đã trông thấy Cam Bốt là một mảnh đất màu mỡ để cho các doanh nghiệp Trung Quốc khai thác và xem Phnom Penh như một công cụ hữu ích cả về chính trị lẫn chiến lược..."
11 Tháng Chín 2022(Xem: 556)
"Thời kỳ cai trị lâu dài của Nữ hoàng Elizabeth II được đánh dấu bằng ý thức nghĩa vụ mạnh mẽ và quyết tâm dâng hiến đời mình cho ngai vàng và nhân dân."
08 Tháng Chín 2022(Xem: 640)
"Đã có các ý kiến nhắc rằng nhờ công cuộc Cải tổ - Perestroika mà Việt Nam có Đổi mới. Nhưng ít ai ở Việt Nam hiện nay nói về sự xuất hiện của một 'hạt giống Gorbachev' ở Hà Nội khi đó, ông Trần Xuân Bách."
14 Tháng Sáu 2022(Xem: 1294)
"Các cố vấn tranh cử thân cận nhất của ông Donald Trump, các quan chức chính phủ hàng đầu và thậm chí cả gia đình của ông đều đã phản bác những tuyên bố sai lầm của ông cho rằng có gian lận bầu cử hồi năm 2020 trước ngày 6/1/2021, nhưng vị tổng thống bị thua trong bầu cử dường như đã “tách rời khỏi thực tế” và tiếp tục bám vào những giả thuyết kỳ quặc hòng duy trì quyền lực, những người làm chứng khai như vậy trước Ủy ban điều tra vụ tấn công Capitol hôm 13/6, theo AP."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
120,416