Mỹ-Trung thảo luận về phục hồi kinh tế thế giới (RFI)

31 Tháng Mười 201112:00 SA(Xem: 26672)
Mỹ-Trung thảo luận về phục hồi kinh tế thế giới (RFI)

Mỹ-Trung thảo luận về phục hồi kinh tế thế giới


image001_183 Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burn (trái) gặp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc, Bắc Kinh, 28/10/2011

REUTERS

Đức Tâm, RFI

Hôm qua, 29/10/2011, bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết là các nhà ngoại giao của Mỹ và Trung Quốc đã thảo luận về các cách thức mà hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể tiến hành để giúp cho nền kinh tế toàn cầu sớm thoát ra khỏi khủng hoảng và phục hồi.

Trong chuyến viếng thăm Bắc Kinh từ ngày 27 đến 29/10 vừa qua, thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burn đã có các cuộc thảo luận với giới quan chức cao cấp Trung Quốc về các chủ đề như phục hồi nền kinh tế thế giới, Hội nghị Thượng đỉnh G20, Diễn đàn châu Á Thái Bình Dương – APEC và Hội nghị Thượng đỉnh Bắc Á.

Theo Washington, thứ trưởng Ngoại giao nhấn mạnh đến tầm quan trọng của các nỗ lực của Hoa Kỳ và Trung Quốc nhằm thúc đẩy tiến trình phục hồi kinh tế thế giới, hỗ trợ tăng trưởng, củng cố an ninh, ổn định và phát triển tại châu Á.

Các nhà ngoại giao Mỹ-Trung cũng thảo luận các cách thức mà hai nước có thể cùng tiến hành trước các thách thức quốc tế và khu vực như tại Afghanistan, Bắc Triều Tiên, Iran và Trung Đông.

Thứ trưởng Burn cũng trao đổi về vấn đề nhân quyền, các tranh chấp về lãnh thổ giữa Trung Quốc, Đài Loan với các nước trong khu vực Biển Đông.

Vừa qua, Washington đã bầy tỏ quan ngại là những tranh chấp về lãnh thổ đối với các quần đảo trong khu vực đã thúc đẩy cuộc chạy đua vũ trang. Một số quan chức cao cấp Mỹ đã tỏ thái độ bất bình về tình hình nhân quyền tại Trung Quốc sau khi chính quyền Bắc Kinh tiến hành chiến dịch trấn áp trên quy mô lớn nhất trong những năm qua, nhắm vào giới ly khai, do lo sợ ảnh hưởng của làn sóng nổi dậy đòi dân chủ tại các nước Trung Đông và Bắc Phi.

Vẫn theo thông cáo của bộ Ngoại giao Mỹ, thì thứ trưởng Burn và các nhà ngoại giao Trung Quốc đã đồng thuận về tầm quan trọng trong việc duy trì tốt quan hệ song phương và đó cũng là phương cách mà Washington và Bắc Kinh có thể xây dựng được lòng tin chiến lược, tránh những hiểu lầm và nhận thức sai.

Trong thời gian công du Trung Quốc, phái đoàn Mỹ do thứ trưởng Ngoại giao William Burn dẫn đầu, còn có các cuộc gặp với các quan chức cao cấp Trung Quốc như Ủy viên Quốc vụ phụ trách đối ngoại Đới Bỉnh Quốc, Ngoại trưởng Dương Khiết Trì, Trưởng ban Đối ngoại đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Gia Thụy v.v.

( Nguồn: RFI )

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)
30 Tháng Ba 2023(Xem: 747)
Kappa Delta Kỷ niệm 50 năm - Chung Thế Hùng thực hiện – YouTube
14 Tháng Ba 2023(Xem: 722)
"Tâm đã tịnh, đóa từ bi vừa nở Vườn vô ưu trăng vẫn dõi theo người."
16 Tháng Giêng 2023(Xem: 747)
Designed by Chung Thế Hùng K10 - Kính chúc An Khang & Thịnh Vượng - Ban Biên Tập Diễn Đàn Thụ Nhân www.thunhan.org
09 Tháng Giêng 2023(Xem: 1027)
Lá Thư Thụ Nhân From: Hansi Phan Date: January 8, 2023 Subject: SỚ TÁO QUÂN
08 Tháng Giêng 2023(Xem: 903)
"Bài viết này chỉ là “tí con con” để nói về “xuân đi xuân lại lại” trong tứ phương đồ. Ngày nay, người Việt ở rải rác bốn phương trời, mười phương phật, có dịp trải nghiệm mùa xuân tứ thời vậy."
24 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 884)
Kính chúc Giáng Sinh vui vẽ và Năm Mới an lành.
24 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1219)
"Ngày 12/11, Lê Thạch Trúc đã bỏ “bể sầu”, để lại ba bài thơ được coi là tuyệt bút của LYSA, Nhan Ánh Xuân, Thanh Tuyền, theo thứ tự đề thơ."
08 Tháng Mười Một 2022(Xem: 924)
"Điều Phi Thường Của Một Phụ Nữ Việt hay Hành Trình Của Lá Cờ Bất Khuất"
29 Tháng Mười 2022(Xem: 1045)
"Xin chuyển đến các bạn Thư Vận Động Gây Quỹ của DUACT với ước mong Tổ Chức Thiện Nguyện của chúng ta có được nhiều hưởng ứng và tiếp tay phổ biến."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
99,468