Mỹ-Trung thảo luận về phục hồi kinh tế thế giới (RFI)

31 Tháng Mười 201112:00 SA(Xem: 25555)
Mỹ-Trung thảo luận về phục hồi kinh tế thế giới (RFI)

Mỹ-Trung thảo luận về phục hồi kinh tế thế giới


image001_183 Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burn (trái) gặp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc, Bắc Kinh, 28/10/2011

REUTERS

Đức Tâm, RFI

Hôm qua, 29/10/2011, bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết là các nhà ngoại giao của Mỹ và Trung Quốc đã thảo luận về các cách thức mà hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể tiến hành để giúp cho nền kinh tế toàn cầu sớm thoát ra khỏi khủng hoảng và phục hồi.

Trong chuyến viếng thăm Bắc Kinh từ ngày 27 đến 29/10 vừa qua, thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burn đã có các cuộc thảo luận với giới quan chức cao cấp Trung Quốc về các chủ đề như phục hồi nền kinh tế thế giới, Hội nghị Thượng đỉnh G20, Diễn đàn châu Á Thái Bình Dương – APEC và Hội nghị Thượng đỉnh Bắc Á.

Theo Washington, thứ trưởng Ngoại giao nhấn mạnh đến tầm quan trọng của các nỗ lực của Hoa Kỳ và Trung Quốc nhằm thúc đẩy tiến trình phục hồi kinh tế thế giới, hỗ trợ tăng trưởng, củng cố an ninh, ổn định và phát triển tại châu Á.

Các nhà ngoại giao Mỹ-Trung cũng thảo luận các cách thức mà hai nước có thể cùng tiến hành trước các thách thức quốc tế và khu vực như tại Afghanistan, Bắc Triều Tiên, Iran và Trung Đông.

Thứ trưởng Burn cũng trao đổi về vấn đề nhân quyền, các tranh chấp về lãnh thổ giữa Trung Quốc, Đài Loan với các nước trong khu vực Biển Đông.

Vừa qua, Washington đã bầy tỏ quan ngại là những tranh chấp về lãnh thổ đối với các quần đảo trong khu vực đã thúc đẩy cuộc chạy đua vũ trang. Một số quan chức cao cấp Mỹ đã tỏ thái độ bất bình về tình hình nhân quyền tại Trung Quốc sau khi chính quyền Bắc Kinh tiến hành chiến dịch trấn áp trên quy mô lớn nhất trong những năm qua, nhắm vào giới ly khai, do lo sợ ảnh hưởng của làn sóng nổi dậy đòi dân chủ tại các nước Trung Đông và Bắc Phi.

Vẫn theo thông cáo của bộ Ngoại giao Mỹ, thì thứ trưởng Burn và các nhà ngoại giao Trung Quốc đã đồng thuận về tầm quan trọng trong việc duy trì tốt quan hệ song phương và đó cũng là phương cách mà Washington và Bắc Kinh có thể xây dựng được lòng tin chiến lược, tránh những hiểu lầm và nhận thức sai.

Trong thời gian công du Trung Quốc, phái đoàn Mỹ do thứ trưởng Ngoại giao William Burn dẫn đầu, còn có các cuộc gặp với các quan chức cao cấp Trung Quốc như Ủy viên Quốc vụ phụ trách đối ngoại Đới Bỉnh Quốc, Ngoại trưởng Dương Khiết Trì, Trưởng ban Đối ngoại đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Gia Thụy v.v.

( Nguồn: RFI )

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Sáu 2022(Xem: 207)
"Ông chiến đấu oai hùng, bị thương nặng được đưa vào điều trị ở bệnh viện, và được giải ngũ trở về Canada. Ông lập gia đình với TN-K1 Nguyễn Thị Thịnh."
23 Tháng Sáu 2022(Xem: 174)
Vắt qua hẻm núi Dashbash, chiếc cầu thuỷ tinh dài 240m vừa được xây dựng ở khu vực miền nam của Georgia. Giữa công trình là một cấu trúc có hình dạng một viên kim cương , cách mặt đất 200m...
18 Tháng Sáu 2022(Xem: 273)
CHA GIÀ RỒI ĐÚNG KHÔNG - ALI HOÀNG DƯƠNG OFFICIAL MV | OST BỐ GIÀ 2021
05 Tháng Sáu 2022(Xem: 334)
"Nhạc sĩ Cung Tiến đã mất ngày 10/5 tại Mỹ và hỏa táng ngày 2/6/2022, thọ 85 tuổi. Nay ông sẽ là người muôn năm cũ của Hoài cảm, Hương xưa, và Thu vàng..."
30 Tháng Năm 2022(Xem: 428)
"Một hôm trong lúc vui miệng, ông Tăng Duyệt có ngụ ý thách thức rằng Văn Giảng chỉ viết được những bài hùng ca thôi còn về những bài tình ca không phải sở trường của Văn Giảng. Nghe vậy, nhạc sĩ Văn Giảng về nhà, âm thầm lấy giấy bút viết bài Ai Về Sông Tương, không ghi tên tác giả là Văn Giảng như mọi khi mà đề tên tác giả là Thông Đạt... Ca khúc này bùng phát khắp nơi với sự hâm mộ của công chúng, và tò mò của giới sáng tác thời đó: Thông Đạt là ai vậy?"
29 Tháng Năm 2022(Xem: 398)
"Đề nghị Họp mặt Truyền thống Thụ Nhân năm nay tổ chức tại Đà Lạt từ 17/12 - 19/12/2022. Ban tổ chức sẽ đi tiền trạm trước, sau đó vào giữa tháng 6/2022 sẽ thông báo cụ thể lịch trình, chi phí ăn ở sinh hoạt cho đại diện các khoa, khoá."
24 Tháng Năm 2022(Xem: 465)
"Tảng đá xanh đứng im không nghiêng ngả Cánh buồm nâu lờ lững sắp xuôi dòng Cuộc trăm năm phận đá chẳng long đong Buồm năm xưa theo phận người vất vả."
13 Tháng Năm 2022(Xem: 793)
"Tham vọng vô bờ họa lan tràn khó tránh Nay là người mai có thể đến ta Hợp quần hôm nay ngăn mai sau bất ổn Cùng dựng xây thế giới an hoà"
06 Tháng Năm 2022(Xem: 775)
"Một buổi sáng đứng bên cửa sổ Tờ lịch trên tường - Cuối tháng Tư ! Tôi thấy cả tương lai sụp đổ Thấy đất nước rơi vào tối tăm !!"
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
104,718