Lũ lụt tại Thái Lan: Vố đau cho công nghiệp xe hơi và ...

16 Tháng Mười 201112:00 SA(Xem: 26657)
Lũ lụt tại Thái Lan: Vố đau cho công nghiệp xe hơi và ...

Lũ lụt tại Thái Lan : Vố đau cho công nghiệp xe hơi và điện tử thế giới

 

image001_170


Công nhân đắp bờ ngăn nước tại khu công nghệ cao ở tỉnh Ayutthaya, Thái Lan, 13/10/2011

REUTERS

Trọng Nghĩa


Họa vô đơn chí, chưa hồi sức sau trận động đất và sóng thần tại Nhật Bản, ngành công nghiệp ô tô và điện tử thế giới lại đang phải gồng mình đối phó với tác hại từ thiên tai ở Thái Lan. Do tình hình lũ lụt nặng nề đang diễn ra, nhiều đại tập đoàn quốc tế đã phải đình chỉ một phần hoạt động của họ tại chỗ.

Trong thời gian qua, Thái Lan đã vươn lên thành một trong những trung tâm lắp ráp và sản xuất linh kiện cho rất nhiều tập đoàn điện tử hay chế tạo ô tô, từ Toyota, Honda, Canon, Nikon của Nhật, cho đến Ford, Seagate, Western Digital của Mỹ. Trận lụt nghiêm trọng nhất từ nhiều thập niên qua tại Thái Lan, đang buộc các công ty này phải tạm dừng một phần công việc sản xuất.

Trong lãnh vực xe hơi, theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP, các công ty như Toyota, Honda và Isuzu của Nhật cũng như Ford của Mỹ đã tạm ngưng các dây chuyền lắp ráp tại Thái Lan, khiến cho hàng ngàn chiếc xe không thể xuất xưởng.

Cho dù đa số các dây chuyền lắp ráp xe hơi nằm ở vùng duyên hải miền đông Thái Lan, do đó ở ngoài các khu vực bị lụt nặng, thế nhưng một số cơ sở sản xuất linh kiện, phụ tùng ô tô lại nằm trong các khu công nghiệp ở phía bắc Bangkok, nơi đang bị ngập nước. Không có phụ tùng, đương nhiên không thể tiến hành công việc lắp ráp.

Giới phân tích đã không tránh khỏi so sánh tình hình hiện nay ở Thái Lan với những gì vừa xẩy ra ở Nhật Bản sau thiên tai ngày 11/3/2011.

Ông Payungsak Chartsutthipol, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan, đã báo động rằng tình hình lúc này “giống như tác động của sóng thần ở Nhật Bản, cũng đã từng ảnh hưởng đến các nhà máy ở Thái Lan do việc thiếu hụt linh kiện, phụ tùng”. Đối với ông, ngành công nghiệp ô tô có nguy cơ bị “tổn thất lớn lao” vì sẽ mất “nhiều tháng trời để hồi phục”.

Bị thiệt hại nặng nhất, có lẽ là các tập đoàn xe hơi Nhật Bản, vì đã dựa vào Thái Lan để khắc phục hậu quả của trận động đất sóng thần hồi tháng Ba. Ngay sau khi xẩy ra thiên tai, các nhà máy tại Nhật đã phải đóng cửa trong hai tháng liền. Để bù đắp thiếu hụt, các hãng Nhật đã đẩy mạnh sản xuất tại các cơ sở ở ngoại quốc, nhất là ở Thái Lan. Tình hình lũ lụt hiện nay đã lại khiến các tập đoàn bị khó khăn.

Khu vực thứ hai bị thiệt hại là công nghiệp điện tử. Hai tập đoàn tên tuổi của Mỹ - Seagate Technology Inc. và Western Digital Corp. - đã cảnh báo rằng công việc sản xuất đĩa cứng của họ sẽ bị ảnh hưởng. Còn hai nhà sản xuất chip điện tử ON Semiconductor Corp. và Microsemi Corp. thì đã đình chỉ sản xuất.

Tập đoàn chế tạo máy ảnh Nikon của Nhật, đã bị buộc phải đóng cửa một cơ sở ở Thái Lan, trong lúc đối thủ của Nikon là Canon thì đã cho di chuyển công việc chế tạo máy in phun mực qua nhà máy tại Việt Nam.

Tất cả những quyết định tạm dừng sản xuất trên đây không chỉ gây thiệt hại cho các nhà sản xuất, mà còn ảnh hưởng đến kinh tế Thái Lan. Theo trường Đại học của Phòng Thương mại Thái Lan, thiệt hại của trận lũ lần này đối với Thái Lan có thể lên đến 150 tỷ baht (gần 5 tỷ đô la), tương đương với khoảng từ 1,3% cho đến 1,5% GDP của Thái Lan, nếu tính thêm các tổn thất trong khu vực nông nghiệp, du lịch và thương mại.

Tổn thất có khi không chỉ dừng ở đó. Theo ông Thanawat Polwichai, lãnh đạo Trung tâm Dự báo Kinh tế và Kinh doanh của trường : “Nếu Bangkok bị lụt, thiệt hại sẽ còn lớn hơn !”.

(Nguồn: RFI)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Sáu 2022(Xem: 303)
"Tại sao ở nước Mỹ người lại giết người nhiều hơn tất cả các nước giàu mạnh khác? Có lý do nào đặc biệt không? Một phóng viên đặt câu hỏi này với nghị sĩ Ted Cruz, đã bị ông mắng đuổi đi, không thèm trả lời."
26 Tháng Năm 2022(Xem: 437)
“Về cơ bản, họ đang cố gắng chuyển từ một chế độ độc tài quân sự sang một chính phủ hợp hiến, biến những người nông dân nghèo khó không ruộng đất thành một xã hội sở hữu, tái cấu trúc công ty, hệ thống kinh tế của đất nước để áp dụng một hệ thống định hướng thị trường, thiết lập pháp quyền và nâng cao nền dân sự xã hội,” ông Veith nói về thành tựu của nền Đệ nhất Cộng hòa."
06 Tháng Năm 2022(Xem: 559)
"Đối với đa số người Việt đã từng sống trải qua, ngày 30.04.1975 là một biến cố đau thương nhứt của một đời người. Cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy - một bình luận gia am tường mọi biến chuyển quốc tế, từng nổi tiếng với những bài nhận định thời cuộc "Tình hình thế giới trong tháng vừa qua" đăng tải trên nhiều tờ báo tại Âu Mỹ - đã đề cập công khai trực tiếp hoặc kín đáo gián tiếp trả lời những câu hỏi về biến cố lịch sử đặc biệt nêu trên."
06 Tháng Năm 2022(Xem: 515)
Đa phần người Việt thiếu trải nghiệm sống trong một xã hội dân chủ thật sự, chưa thể hiện sự khát khao cho dân chủ, theo tác giả Võ Ngọc Anh
05 Tháng Năm 2022(Xem: 488)
"Dân Ukraine đang được loài người kính trọng và ý thức bổn phận phải tiếp sức. Họ đang chịu thống khổ, nhưng đứng vững không khuỵu chân nên khiến loài người cùng thức tỉnh. Cần bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ toàn vẹn của Ukraine để xác định lại quy tắc: Không một nước nào được đánh, chiếm, chia cắt đất đai của một nước nào khác."
07 Tháng Tư 2022(Xem: 526)
"Ca sĩ nhạc cổ điển người Mỹ gốc Việt Sangeeta Kaur - tên thật là Mai Xuân Loan - nói với BBC News Tiếng Việt rằng đến giờ cô vẫn bất ngờ, "cảm thấy không thể tin được" sau khi được giải "Album giọng ca cổ điển xuất sắc" tại Grammy 2022."
25 Tháng Ba 2022(Xem: 749)
"Shimon Peres, cố tổng thống Israel, kể về nội dung cuộc nói chuyện giữa ông và Putin khoảng năm 2015: "
25 Tháng Ba 2022(Xem: 602)
"Thực lực hai bên quá chênh lệch. Đối với Ukraina, không thất trận đã là chiến thắng, còn với Nga, không thắng nổi coi như đã bại trận. Thế nên có hai khả năng : leo thang hoặc đàm phán, tìm ra một lối thoát danh dự."
22 Tháng Ba 2022(Xem: 639)
"Đọc lại đôi dòng về sự kiện Голодомо́р – Holodomor để thấy được tại sao người Ukraine lại quật khởi chống Putin. "
21 Tháng Ba 2022(Xem: 659)
"Tập Cận Bình tính bắt cá hai tay. Nếu Putin thắng ở Ukraine, liên minh các nước độc tài chuyên chế càng mạnh. Nếu Putin thất bại, nước Nga sẽ lệ thuộc Trung Cộng hơn."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
104,532