Lũ lụt tại Thái Lan: Vố đau cho công nghiệp xe hơi và ...

16 Tháng Mười 201112:00 SA(Xem: 27361)
Lũ lụt tại Thái Lan: Vố đau cho công nghiệp xe hơi và ...

Lũ lụt tại Thái Lan : Vố đau cho công nghiệp xe hơi và điện tử thế giới

 

image001_170


Công nhân đắp bờ ngăn nước tại khu công nghệ cao ở tỉnh Ayutthaya, Thái Lan, 13/10/2011

REUTERS

Trọng Nghĩa


Họa vô đơn chí, chưa hồi sức sau trận động đất và sóng thần tại Nhật Bản, ngành công nghiệp ô tô và điện tử thế giới lại đang phải gồng mình đối phó với tác hại từ thiên tai ở Thái Lan. Do tình hình lũ lụt nặng nề đang diễn ra, nhiều đại tập đoàn quốc tế đã phải đình chỉ một phần hoạt động của họ tại chỗ.

Trong thời gian qua, Thái Lan đã vươn lên thành một trong những trung tâm lắp ráp và sản xuất linh kiện cho rất nhiều tập đoàn điện tử hay chế tạo ô tô, từ Toyota, Honda, Canon, Nikon của Nhật, cho đến Ford, Seagate, Western Digital của Mỹ. Trận lụt nghiêm trọng nhất từ nhiều thập niên qua tại Thái Lan, đang buộc các công ty này phải tạm dừng một phần công việc sản xuất.

Trong lãnh vực xe hơi, theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP, các công ty như Toyota, Honda và Isuzu của Nhật cũng như Ford của Mỹ đã tạm ngưng các dây chuyền lắp ráp tại Thái Lan, khiến cho hàng ngàn chiếc xe không thể xuất xưởng.

Cho dù đa số các dây chuyền lắp ráp xe hơi nằm ở vùng duyên hải miền đông Thái Lan, do đó ở ngoài các khu vực bị lụt nặng, thế nhưng một số cơ sở sản xuất linh kiện, phụ tùng ô tô lại nằm trong các khu công nghiệp ở phía bắc Bangkok, nơi đang bị ngập nước. Không có phụ tùng, đương nhiên không thể tiến hành công việc lắp ráp.

Giới phân tích đã không tránh khỏi so sánh tình hình hiện nay ở Thái Lan với những gì vừa xẩy ra ở Nhật Bản sau thiên tai ngày 11/3/2011.

Ông Payungsak Chartsutthipol, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan, đã báo động rằng tình hình lúc này “giống như tác động của sóng thần ở Nhật Bản, cũng đã từng ảnh hưởng đến các nhà máy ở Thái Lan do việc thiếu hụt linh kiện, phụ tùng”. Đối với ông, ngành công nghiệp ô tô có nguy cơ bị “tổn thất lớn lao” vì sẽ mất “nhiều tháng trời để hồi phục”.

Bị thiệt hại nặng nhất, có lẽ là các tập đoàn xe hơi Nhật Bản, vì đã dựa vào Thái Lan để khắc phục hậu quả của trận động đất sóng thần hồi tháng Ba. Ngay sau khi xẩy ra thiên tai, các nhà máy tại Nhật đã phải đóng cửa trong hai tháng liền. Để bù đắp thiếu hụt, các hãng Nhật đã đẩy mạnh sản xuất tại các cơ sở ở ngoại quốc, nhất là ở Thái Lan. Tình hình lũ lụt hiện nay đã lại khiến các tập đoàn bị khó khăn.

Khu vực thứ hai bị thiệt hại là công nghiệp điện tử. Hai tập đoàn tên tuổi của Mỹ - Seagate Technology Inc. và Western Digital Corp. - đã cảnh báo rằng công việc sản xuất đĩa cứng của họ sẽ bị ảnh hưởng. Còn hai nhà sản xuất chip điện tử ON Semiconductor Corp. và Microsemi Corp. thì đã đình chỉ sản xuất.

Tập đoàn chế tạo máy ảnh Nikon của Nhật, đã bị buộc phải đóng cửa một cơ sở ở Thái Lan, trong lúc đối thủ của Nikon là Canon thì đã cho di chuyển công việc chế tạo máy in phun mực qua nhà máy tại Việt Nam.

Tất cả những quyết định tạm dừng sản xuất trên đây không chỉ gây thiệt hại cho các nhà sản xuất, mà còn ảnh hưởng đến kinh tế Thái Lan. Theo trường Đại học của Phòng Thương mại Thái Lan, thiệt hại của trận lũ lần này đối với Thái Lan có thể lên đến 150 tỷ baht (gần 5 tỷ đô la), tương đương với khoảng từ 1,3% cho đến 1,5% GDP của Thái Lan, nếu tính thêm các tổn thất trong khu vực nông nghiệp, du lịch và thương mại.

Tổn thất có khi không chỉ dừng ở đó. Theo ông Thanawat Polwichai, lãnh đạo Trung tâm Dự báo Kinh tế và Kinh doanh của trường : “Nếu Bangkok bị lụt, thiệt hại sẽ còn lớn hơn !”.

(Nguồn: RFI)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
03 Tháng Mười Một 2022(Xem: 266)
"Bắt đầu từ cuộc bầu cử tổng thống năm 2000, báo đài ở Mỹ bắt đầu sử dụng hai màu xanh và đỏ để phân biệt ảnh hưởng của hai đảng tại các tiểu bang."
14 Tháng Mười 2022(Xem: 412)
"Trước khi chết, Sarina Esmailzadeh, 16 tuổi, nói rằng thế hệ của cô muốn sống như những người trẻ ở New York"
12 Tháng Mười 2022(Xem: 458)
"Vụ nữ đại gia Trương Mỹ Lan, chủ nhân tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị bắt trong một vụ án kinh tế sẽ là bước đầu tiên để khui ra và ‘đốt lò’ các vị tai to mặt lớn từ đương chức đến đã nghỉ hưu, theo nhận định của nhiều nhà quan sát ở Việt Nam."
10 Tháng Mười 2022(Xem: 447)
"Một cuốn sách của hai tác giả Phương Tây nêu ra ba lý do khiến nền tảng quyền lực của Đảng Cộng sản và Nhà nước XHCN ở Việt Nam rất bền vững."
17 Tháng Chín 2022(Xem: 628)
"Giờ đây, tuy vẫn làm chủ cuộc chơi, nhưng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đang phải đối mặt với nhiều đợt sóng ngầm trong nội bộ. “Bộ Tam” về tổng thể, tuy không còn cố kết với nhau như cách đây mấy tháng. Các chân ghế của “Bộ Tam” cũng đang lần lượt bị rung lắc dữ dội."
13 Tháng Chín 2022(Xem: 621)
"Nhiều sự kiện thời sự khiến tiểu nhân chợt nhớ Nguyễn Công Hoan (1903 – 1977) và “Người ngựa, ngựa người” - truyện ngắn khoảng 3.000 chữ, viết đầu thập niên 1930, lúc Việt Nam còn thuộc Pháp, kể lại đêm giao thừa của một người phu kéo xe - của cụ (1)..."
08 Tháng Chín 2022(Xem: 651)
"Năm 1904, Halford John Mackinder – nhà địa lý học người Anh – từng nói: « Ai thống trị được "Heartland" thì chỉ huy cả thế giới »... Hơn một thế kỷ sau, cuộc chiến giành « Heartland » giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra gay gắt hơn bao giờ hết."
12 Tháng Tám 2022(Xem: 852)
“Không có ai được quyền đứng trên luật pháp ở đất nước này”, ông Merrick Garland, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã nói như thế vào ngày 20/7, khi được các phóng viên hỏi."
07 Tháng Bảy 2022(Xem: 1024)
"Nhan đề trang bìa nhiều báo tập trung vào các hiểm họa hàng đầu với thế giới đương đại. Courrier International nói về nạn đói đe dọa các quốc gia nghèo nhất với việc Nga sử dụng "vũ khí lúa mì". L’Express ám ảnh bởi nỗi lo sợ "bội chi ngân sách công" không sớm thì muộn dẫn đến thảm họa."
08 Tháng Sáu 2022(Xem: 1096)
"Tại sao ở nước Mỹ người lại giết người nhiều hơn tất cả các nước giàu mạnh khác? Có lý do nào đặc biệt không? Một phóng viên đặt câu hỏi này với nghị sĩ Ted Cruz, đã bị ông mắng đuổi đi, không thèm trả lời."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
120,417