Ra mắt sách về nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang (Người Việt)

24 Tháng Mười 201112:00 SA(Xem: 27278)
Ra mắt sách về nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang (Người Việt)

 

image001_22

Ái Hữu Cựu Sinh Viên Đà Lạt ra mắt sách về nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang


Saturday, October 22, 2011
Tưởng Niệm Người Du Ca Muôn Thuở 

Nguyên Huy/Người Việt 


WESTMINSTER (NV) -Chiều Thứ Bẩy, anh chị em cựu sinh viên Đại Học Đà Lạt với sự hỗ trợ của nhật báo Người Việt đã tổ chức một buổi ra mắt sách “Tưởng Niệm Người Du Ca Muôn Thuở” Nguyễn Đức Quang tại phòng sinh hoạt nhật báo này.


image005_11 

Quang cảnh buổi ra mắt sách “Tưởng Niệm Người Du Ca Muôn Thuở” do Hội Cựu Sinh Viên Đại Học Đà Lạt tổ chức tại báo Người Việt. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)


Như phần lớn các buổi du ca trước đây của Nguyễn Đức Quang là “phải luộm thuộm” như Quang thường nói, nay được MC Đinh Quang Anh Thái nhắc lại để chống đỡ cho sự không đúng giờ của một số anh chị em trong ban tổ chức. Nhưng không khí buổi ra mắt sách “Tưởng Niệm Người Du Ca Muôn Thuở” lại không luộm thuộm một tí nào. Sách được bầy ra, với những nụ cười tươi vui của các em gái cùng trường, thế hệ sau của Nguyễn Đức Quang, đon đả trao tận tay cho đồng hương thân hữu đến mua sách để cùng tưởng nhớ đến người nhạc sĩ tài hoa, nhiệt tình với dân tộc đất nước, Nguyễn Đức Quang. Kế đó, buổi ra mắt sách cũng theo đúng “truyền thống” Nguyễn Đức Quang là cùng nhau hát cộng đồng bài nhạc mà nay bất cứ cuộc đấu tranh nào ở trong cũng như ngoài nước, đều được tuổi trẻ hát lên, đó là “Việt Nam quê hương ngạo nghễ.”

Đề cập đến công việc tuyển chọn những bài viết về Nguyễn Đức Quang sau khi ông mất, những bạn học cũ tại Đại Học Đà Lạt đã quyết định sưu tập lại để ra một tuyển tập về người bạn học “du ca muôn thuở” đã ảnh hưởng không ít đến tuổi trẻ cùng thế hệ và cả về sau này nữa.


Một bạn học trùng tên với nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang đã đại diện cho ban biên tập tuyển tập về Nguyễn Đức Quang cho biết mục đích của anh em cựu sinh viên Đại Học Đà Lạt làm việc này là để vinh danh tinh thần tự do tại các đại học của VNCH như Đại Học Đà Lạt, Saigon, Huế, Cần Thơ, Vạn Hạnh, Minh Đức, Quốc Gia Hành Chánh. Kế đến là để vinh danh tinh thần của các đoàn thể như Hướng Đạo, Xã Hội, Thanh Niên Thiện Chí, Hồng Thập Tự, Thanh Sinh Công, phong trào Du ca và thanh niên Phật tử. Và sau cùng là để cám ơn Nguyễn Đức Quang đã hiến dâng cho đất nước tài năng và trái tim nhiệt huyết của mình cho nhân quần xã hội.

Ông Hoàng Ngọc Tuệ, chủ tịch đầu tiên của Nhóm Du Ca, trong dịp này đã nhắc lại sự hình thành phong trào du ca trong bối cảnh đất nước mà Nguyễn Đức Quang là người nhạc sĩ đã đem những bài ca khai phá của mình vào chương trình giảng dạy trong 8 chương trình Huấn Luyện Thanh Ca và Tác Động nhằm phục vụ cho các hoạt động của các phong trào “Học đường phục vụ xã hội.” Theo ông Hoàng Ngọc Tuệ thì ,“cho đến bây giờ, 45 năm sau tài năng ấy cũng đã làm triển nở nhiều tài năng sáng chói khác để đóng góp cho tương lai đầy hứa hẹn của một Phong Trào Du Ca Đại Chúng mới.”

Một chương trình ca nhạc do anh chị em cựu sinh viên Đại Học Đà Lạt đã làm sống lại không khí du ca qua những bài nhạc của Nguyễn Đức Quang. Người ta hát những lời đến bây giờ vẫn còn thấm thía “Ta khuyên cháu con ta còn tiếp tục làm người. Làm người huy hoàng phải chọn làm người dân Nam. Làm người ngang tàng điểm mặt mày của trần gian. Hỡi những ai gục xuống, ngoi dậy hùng cường đi lên!”


Chương trình ca nhạc trong buổi ra mắt sách tưởng nhớ Nguyễn Đức Quang không chỉ là những người trình diễn trên sân khấu mà mọi người cùng hòa đồng vào tiếng hát, lời ca được ban tổ chức in phát cho mọi người một số bài du ca của Nguyễn Đức Quang như “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ,” “Dưới Ánh Mặt Trời,” “Những Bước Chân Đi Tới”... Vì thế mà hội trường có được không khí du ca tưởng như Nguyễn Đức Quang còn đó, ôm cây đàn ghi ta, nhiệt thành cất cao tiếng hát cùng mọi người.Một cô gái trẻ, Minh Phương từng là người hát du ca tại trại Galang nay cũng có mặt và lên đóng góp bài “Trên đường lưu vong” mà Nguyễn Đức Quang đã thay thuyền nhân nói lên nỗi buồn cho người biệt xứ.


image006_3

Ông Hoàng Ngọc Tuệ, trưởng nhóm du ca đầu tiên đang nói về nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)


Tuyển tập “Tưởng Niệm Người Du Ca Muôn Thuở” do anh chị em cựu sinh viên Đại Học Đà Lạt xuất bản để tưởng nhớ đến một người bạn học đã suốt cả cuộc đời dâng hiến tim óc mình mong xoa dịu phần nào nỗi đau nhược tiểu của dân tộc. Sách dầy hơn 400 trang, bìa là tranh của cố họa sĩ Tạ Tỵ gồm có đến 26 bài viết của những người từng được biết, từng được sống, được sinh hoạt với Nguyễn Đức Quang.


Đọc “Tưởng Niệm Người Du Ca Muôn Thuở” là được hiểu biết ngọn ngành từ tuổi thơ cho đến ngày người nhạc sĩ du ca này từ bỏ cõi thế để mang tiếng hát vào “Quê Hương Mênh Mông,” người đọc còn được sống lại cả một khoảng thời gian với một bối cảnh lịch sử mà người thanh niên bị ném vào đấy trằn trọc với nỗi đau của thế hệ, nỗi cùng khổ của dân tộc để thấy cái chách nhiệm của tuổi trẻ phải như thế nào. Từ đó đã phát tiết ra bằng du ca để du ca cứ lan rộng đến khắp tuổi trẻ miền Nam lúc bấy giờ.


Quý độc giả cần có sách, có thể liên lạc về Quang Nguyen: (206) 841-2728 hay qua email:

quangseattle2@hotmail.com

 

lan_chi_oct_22-11__2_-content

 TN/C  Phan Lan Chi (Con của bạn Phan Thạnh, CTKD1)

 (Có thể click vào ảnh để xem ảnh to hơn)

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
20 Tháng Giêng 2020(Xem: 6051)
Buổi ra mắt sách và hội ngộ mừng Xuân Canh Tý 2020 của hội cựu sinh viên Viện Đại Học Đà Lạt Nam California diễn ra trong bầu không khí thân mật, thắm tình Thụ Nhân giữa cựu sinh viên các phân khoa Chánh Trị Kinh Doanh, Xã Hội, Văn Khoa, Sư Phạm.
31 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 7925)
"Được sự khích lệ của Thầy Trần Long và các anh chị Thụ Nhân khắp nơi, ban tổ chức đã có buổi họp thứ bẩy 14 tháng 3 năm 2020 và quyết định dời ngày Đại Hội." (Xin mời xem Tâm Thư của Ban Tổ Chức)
17 Tháng Chín 2018(Xem: 11336)
Đại Hội Thụ Nhân Thế Giới 2018 Bắc California Ngày 15 Tháng 9 --- Đại Hội TN Thế Giới Picnic - Lake Elizabeth, Fremont, California - Ngày 16 Tháng 9
04 Tháng Mười Một 2016(Xem: 10455)
Gần 600 cựu giáo sư và sinh viên Đại Học Đà Lạt từ khắp nơi tề tựu về tham dự đại hội được tổ chức tại Little Saigon cuối tuần qua. Đây là đại hội có số lượng người tham dự cao nhất từ trước tới nay.
28 Tháng Mười 2016(Xem: 11029)
"Để duy trì truyền thống tốt đẹp này. Chúng tôi mạn phép lãnh trách nhiệm nặng nề và phức tạp với ước nguyện được sự hỗ trợ của quý vị Giáo Sư và toàn thể ACE Thụ Nhân."
29 Tháng Tám 2015(Xem: 20907)
Đại Hội Thụ Nhân 2016 sẽ được tổ chức từ ngày 3 tháng 10 năm 2016 đến 14 tháng 10 năm 2016 tại Orange County, California - USA
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
120,421