Ngành Đại học Mỹ vẫn đứng đầu thế giới (RFI)

17 Tháng Mười 201112:00 SA(Xem: 26170)
Ngành Đại học Mỹ vẫn đứng đầu thế giới (RFI)

Ngành Đại học Mỹ vẫn đứng đầu thế giới

 

image001_165Một góc trường công nghệ Caltech tại California

Flickr / Velo Steve

Trọng Nghĩa, RFI


Hoa Kỳ luôn luôn chiếm lĩnh đỉnh cao trên các bảng đánh giá và xếp hạng các trường đại học trên toàn thế giới. Bảng xếp hạng mới nhất của tổ chức Times Higher Education (THE) trụ sở tại Luân Đôn công bố ngày 06/10/2011 đã lại xác nhận thực tế đó. Tuy nhiên, yếu tố đáng chú ý trong bản đánh giá thường niên lần thứ 8 của tổ chức có uy tín này, là Đại học Harvard lần đầu tiên bị mất ngôi vị số một.

Từ ngày tổ chức THE thành lập bảng xếp hạng 200 trường Đại học xuất sắc nhất trên thế giới - từ năm 2004 đến nay - trường Harvard (thành lập năm 1636) ở tiểu bang Massachusetts luôn luôn đứng nhất. Thế nhưng trong bảng vàng năm 2011, Harvard đã phải nhường chỗ cho Học viện Công nghệ California (Caltech) gần Los Angeles, và lùi xuống vị trí thứ hai, đồng hạng với một trường khác cũng ở California là Đại học Stanford.

Qua bảng xếp hạng năm nay của THE, phải nói là ngành đại học Mỹ vẫn chiếm ưu thế gần như là tuyệt đối, đưa được 75 cơ sở vào Top 200 trường đại học hàng đầu thế giới. Nếu chỉ tính 20 trường hàng đầu, các đại học Mỹ chiếm gần ba phần tư, cụ thể là 14 trường. Còn trong bảng Top 10, con số đại học Mỹ lên đến 7, trong đó có các tên tuổi khác như Princeton, MIT, Chicago, Berkeley. Các chỗ còn lại giành cho ba con chim đầu đàn của ngành đại học Anh Quốc : Oxford (hạng 4), Cambridge (hạng 6) và Imperial College London (hạng 8).

Các kết quả trên cho thấy là ngay sau Hoa Kỳ, Anh Quốc cũng là một cường quốc đại học nặng ký, với 3 trường trong Top 10, và 32 cơ sở trong Top 200. Sự thống trị của Mỹ-Anh tuyệt đối đến mức mà trong số 20 trường đại học đứng đầu thế giới, chỉ có 2 định chế không phải là Anh-Mỹ. Đó là Học viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ ETH tại Zurich (hạng 15), và Đại học Toronto ở Canada (hạng 19).

Đứng đầu tại châu Á là Nhật Bản, với Đại học Tokyo xếp thứ 30, theo sau là Đại học Hồng Kông (hạng 34), Đại học Quốc gia Singapore (hạng 40), Đại học Bắc Kinh (hạng 49).

Bảng xếp hạng của Times Higher Education dựa trên việc xem xét 17.500 trường đại học trên thế giới, và đánh giá chất lượng của mỗi trường căn cứ vào 13 tiêu chí, từ nghiên cứu, giảng dạy, cho đến chuyển giao tri thức hay hoạt động quốc tế.

Đặc biệt năm nay, THE lần đầu tiên cũng sắp xếp các trường về chi phí theo đầu người mà mỗi nước dành cho ngành đại học. Căn cứ vào tiêu chí này, Thụy Sĩ đứng đầu bảng, Anh Quốc đứng thứ hai, và Hà Lan đứng thứ ba. Riêng Hoa Kỳ bị đẩy xuống hạng thứ 16.

(Nguồn: RFI)

 

Hoa Kỳ luôn luôn chiếm lĩnh đỉnh cao trên các bảng đánh giá và xếp hạng các trường đại học trên toàn thế giới. Bảng xếp hạng mới nhất của tổ chức Times Higher Education (THE) trụ sở tại Luân Đôn công bố ngày 06/10/2011 đã lại xác nhận thực tế đó.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Sáu 2022(Xem: 315)
"Các cố vấn tranh cử thân cận nhất của ông Donald Trump, các quan chức chính phủ hàng đầu và thậm chí cả gia đình của ông đều đã phản bác những tuyên bố sai lầm của ông cho rằng có gian lận bầu cử hồi năm 2020 trước ngày 6/1/2021, nhưng vị tổng thống bị thua trong bầu cử dường như đã “tách rời khỏi thực tế” và tiếp tục bám vào những giả thuyết kỳ quặc hòng duy trì quyền lực, những người làm chứng khai như vậy trước Ủy ban điều tra vụ tấn công Capitol hôm 13/6, theo AP."
08 Tháng Sáu 2022(Xem: 334)
"Ý tưởng xây dựng các... “bể chứa nước mưa” cho Hà Nội nhằm chống ngập nhắc thiên hạ nhớ tới vấn nạn ngập lụt ở TP.HCM. Trong 15 năm vừa qua, TP.HCM đã chi hàng trăm ngàn tỉ để giải quyết vấn nạn ngập lụt nhưng vô ích vì gần như không thể khắc phục hậu quả của các... “qui hoạch” trước đó! "
08 Tháng Sáu 2022(Xem: 328)
"Các bị can trong vụ án “chuyến bay giải cứu” bị cho là đã thu lợi hàng nghìn tỉ đồng, theo thông tin mà một đại diện của Bộ Công an Việt Nam đưa ra với báo giới mới đây. Điều này lại làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ trong dư luận Việt Nam."
05 Tháng Sáu 2022(Xem: 362)
"Chính phủ Sri Lanka mới đây tuyên bố tạm dừng trả lãi và nợ nước ngoài để dùng ngoại tệ đáp ứng các nhu cầu trong nước. Giáo sư Khương Hữu Lộc sẽ phân tích về nguyên nhân, hậu quả và mối liên hệ đến Việt Nam."
26 Tháng Năm 2022(Xem: 416)
"Cách đây hơn 50 năm, chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Lyndon Baines Johnson tuyên bố "súng là công cụ chính gây nên cái chết của giới tội phạm Mỹ" và nói rằng vấn đề này "chính là kết quả từ thái độ bình thường của nền văn hóa chúng ta đối với súng đạn và di sản công dân được trang bị vũ khí, tự bảo vệ mình"."
23 Tháng Năm 2022(Xem: 417)
"Chẳng phải đến khi báo Tuổi trẻ ngày 24/2/2020 đăng bài "Người Việt kém văn minh trên mạng?", cùng chỉ số thật đáng xấu hổ, rằng "Việt Nam thuộc nhóm 5 quốc gia kém văn minh nhất trên Internet", nhu cầu cần bàn bạc thẳng thắn về những cái xấu của người Việt mình mới được đặt ra."
16 Tháng Năm 2022(Xem: 476)
"Từ sự kiện ngẫu nhiên nhưng gây ấn tượng vừa mạnh, vừa sâu như vừa biết, kẻ viết bài này chỉ muốn so sánh một chút giữa “Rõ ràng, sòng phẳng, mẹ nó, sợ gì đâu!” với những gì đã xảy ra trên thực tế xoay quanh chuyện ông Chính và tùy tùng đến Washington D.C tuần trước..."
13 Tháng Năm 2022(Xem: 443)
"Sau 2 năm dịch bệnh Covid 19, rất nhiều người từng nhiễm virus corona than phiền về hội chứng « Covid long » (Covid kéo dài) với hàng trăm triệu chứng rất khác nhau, từ đau đầu, mệt mỏi, rối loạn tim mạch, máu huyết đến tiêu hóa, hô hấp, khả năng vận động, các vấn đề da liễu … "
09 Tháng Năm 2022(Xem: 486)
"Từ ngàn xưa nước mắt luôn rơi xuống Hạt mưa sa đâu chảy ngược lên nguồn? Trên đường đời mẹ bao lần vấp ngã Có bao giờ con hỏi “Mẹ đau không ?"
26 Tháng Ba 2022(Xem: 824)
"27 tháng 3 năm 2022 là 11 năm nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang qua đời. Quang Du Ca làm bài nhạc Lìa Nhau vào mùa hè năm 1964, năm anh 20 tuổi. Năm 1964 là năm đất nước Miền Nam Việt Nam rối loạn : Tranh chấp tôn giáo, tranh chấp Bắc Nam, tranh chấp dân sự quân sự, tranh chấp đảng phái …"
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
104,532