Nguyễn Lê Tuyên : Nhạc dân tộc qua tiếng đàn guitare

17 Tháng Mười 201112:00 SA(Xem: 28178)
Nguyễn Lê Tuyên : Nhạc dân tộc qua tiếng đàn guitare

Nguyễn Lê Tuyên : Nhạc dân tộc qua tiếng đàn guitare

 

 image001_164Nguyễn Lê Tuyên tại buổi diễn « Tam giác Âm nhạc Úc Pháp Việt » ở Paris 10/2010.

Thanh Phương, RFI


Nhạc sĩ guitare Nguyễn Lê Tuyên, một trong số ít các nghệ sĩ gốc Việt nổi tiếng tại Úc, là người đã phát minh ra một kỹ thuật mới cho đàn guitare, đó là kỹ thuật "đồng song âm họa ba ngắt" (scaccato harmonic duo-tone), một phương pháp để đánh một dây đàn nhưng phát ra hai âm nốt cùng một lúc. Phương pháp này đã được giới chuyên môn tán thưởng.

Hiện là giáo viên kiêm trưởng bộ môn âm nhạc của một trường trung học tại Sydney nhưng vẫn rất gắn bó với âm nhạc dân tộc Việt Nam, nhạc sĩ Nguyễn Lê Tuyên đã không ngừng tìm tòi, nghiên cứu để chuyển hóa các chất liệu cổ truyền vào tiếng đàn guitare, thậm chí đã bỏ ra nhiều tuần trong tháng bảy vừa qua để đến nghiên cứu tại Paris.

 image002_66

Affiche buổi trình diễn của nhóm GuiHangtar tại Hoa Kỳ.


Trong vài ngày nữa, nhạc sĩ Nguyễn Lê Tuyên sẽ đến trình diễn tại Hoa Kỳ trong khuôn các sinh hoạt của nhóm song tấu GuiHangtar mà anh thành lập với Salil Sachdev, một nghệ sĩ chơi trống HANG và cũng là giáo sư khoa trưởng âm nhạc một trường đại học Mỹ. Nhân dịp này Nguyễn Lê Tuyên đã dành cho RFI bài phỏng vấn sau đây :

Nhạc sĩ Nguyễn Lê Tuyên

 

07/10/2011
by Thanh Phương

 

Nghe (14:03)

 

 

 

Một buổi trình diễn và thuyết trình của nhóm Guihangtar tại Bridgewater State University, 10/2010.


 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Mười 2022(Xem: 1292)
"Buổi hội ngộ kỷ niệm 58 năm của nhóm CTKD1-2 tại Nam California đã được tổ chức với những gương mặt tươi vui, rạng rỡ, đầy tiếng nói cười trong tình Thụ Nhân ấm áp sau biến cố COVID-19. "
28 Tháng Mười 2022(Xem: 1303)
"Các bị can trong vụ án “chuyến bay giải cứu” bị cho là đã thu lợi hàng nghìn tỉ đồng, theo thông tin mà một đại diện của Bộ Công an Việt Nam đưa ra với báo giới mới đây. Điều này lại làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ trong dư luận Việt Nam."
14 Tháng Mười 2022(Xem: 435)
"Ông Putin có vẻ như đang tuyệt vọng, phải dùng đến những vốn liếng cuối cùng của mình; nghề bài bạc gọi là “đánh cạn láng.”
22 Tháng Chín 2022(Xem: 580)
"Tổng thống Nga Vladimir Putin nói ông sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ lãnh thổ Nga, làm dấy lên lo ngại rằng ông có thể dùng vũ khí hạt nhân nhỏ hoặc "chiến thuật" ở Ukraine."
22 Tháng Chín 2022(Xem: 561)
"Chưa bao giờ lại có nhiều người Việt xây tương lai bên ngoài tổ quốc mình nhiều như thế và như hiện nay."
19 Tháng Chín 2022(Xem: 570)
"Tại Westminter, ngoài sự kính trọng được toàn thế giới dành cho nữ hoàng Elizabeth II, là hai sự chuyển giao quyền lực êm ái : một quốc vương mới và một thủ tướng mới. Cuộc họp ở Samarcande, hầu như cùng thời điểm với thất bại nặng nề của Nga ở Ukraina và sự kiện toàn cầu ở Luân Đôn, cho thấy sự sụp đổ quyền lực mềm của Matxcơva và Bắc Kinh."
15 Tháng Chín 2022(Xem: 550)
"Một bên chấp nhận là « tai, mắt » của Bắc Kinh trong ASEAN để đối lấy viện trợ và đầu tư, còn bên kia thì đã trông thấy Cam Bốt là một mảnh đất màu mỡ để cho các doanh nghiệp Trung Quốc khai thác và xem Phnom Penh như một công cụ hữu ích cả về chính trị lẫn chiến lược..."
11 Tháng Chín 2022(Xem: 556)
"Thời kỳ cai trị lâu dài của Nữ hoàng Elizabeth II được đánh dấu bằng ý thức nghĩa vụ mạnh mẽ và quyết tâm dâng hiến đời mình cho ngai vàng và nhân dân."
08 Tháng Chín 2022(Xem: 640)
"Đã có các ý kiến nhắc rằng nhờ công cuộc Cải tổ - Perestroika mà Việt Nam có Đổi mới. Nhưng ít ai ở Việt Nam hiện nay nói về sự xuất hiện của một 'hạt giống Gorbachev' ở Hà Nội khi đó, ông Trần Xuân Bách."
14 Tháng Sáu 2022(Xem: 1294)
"Các cố vấn tranh cử thân cận nhất của ông Donald Trump, các quan chức chính phủ hàng đầu và thậm chí cả gia đình của ông đều đã phản bác những tuyên bố sai lầm của ông cho rằng có gian lận bầu cử hồi năm 2020 trước ngày 6/1/2021, nhưng vị tổng thống bị thua trong bầu cử dường như đã “tách rời khỏi thực tế” và tiếp tục bám vào những giả thuyết kỳ quặc hòng duy trì quyền lực, những người làm chứng khai như vậy trước Ủy ban điều tra vụ tấn công Capitol hôm 13/6, theo AP."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
120,418