Sự thực dụng của ngoại giao Trung Quốc trong hồ sơ Libya

03 Tháng Chín 201112:00 SA(Xem: 28621)
Sự thực dụng của ngoại giao Trung Quốc trong hồ sơ Libya


Sự thực dụng của ngoại giao Trung Quốc trong hồ sơ Libya

 image001_111Cổng vào Đại sứ quán Libya tại Bắc Kinh. Ảnh chụp ngày 23/08/2011.

REUTERS/Jason Lee

Đức Tâm

Với sự giúp đỡ của NATO, sau gần nửa năm chiến sự, quân nổi dậy tại Libya đã chiếm được thủ đô Tripoli và đại tá Kadhafi phải lẩn trốn. Công cuộc tái thiết đất nước trở nên cấp bách đối với tân chính quyền Libya và cộng đồng quốc tế. Trong bối cảnh đó, Trung Quốc rất lo bị mất phần bởi thái độ lưỡng lự, nước đôi của Bắc Kinh trong thời gian qua. Do vậy, khi nhận thấy chế độ Kadhafi đi vào chiều tàn, ngoại giao Trung Quốc nhanh chóng xoay chuyển thái độ, tỏ rõ sự thực dụng.

Vốn là một tác nhân kinh tế năng động tại Libya, khi nội chiến bùng phát vào tháng Hai, Trung Quốc đã phải sơ tán 35.000 kiều dân của mình, trong đó có công nhân, cán bộ quản lý, kỹ sư, doanh nhân, du khách và hàng chục dự án bị đỉnh chỉ.

Theo bộ Thương mại Trung Quốc, trước khi xẩy ra nội chiến tại Libya, Trung Quốc có 75 doanh nghiệp, trong đó có 13 tập đoàn của Nhà nước, hoạt động trong 50 dự án lớn, với tổng đầu tư lên tới gần 19 tỷ đô la, trên các lĩnh vực xây dựng, đường sắt, dịch vụ khai thác dầu khí, viễn thông. Reuters cho biết là khoảng 3% mức tiêu thụ dầu lửa của Trung Quốc được nhập khẩu từ Libya.

Trung Quốc, dưới sự độc quyền lãnh đạo của đảng Cộng sản từ năm 1949 đến nay, rất « dị ứng », cảnh giác với các phong trào nổi dậy trong thế giới Ả Rập. Trong tháng Ba, dưới sức ép của quốc tế, Trung Quốc, thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An, có quyền phủ quyết, đã vắng mặt và không ngăn cản việc thông qua nghị quyết 1973 cho phép liên quân quốc tế tiến hành các chiến dịch quân sự tại Libya để bảo vệ thường dân.

Tuy vậy, Trung Quốc cùng với một số thành viên khác trong Hội Đồng Bảo An như Nga, Ấn Độ, Brazil, Nam Phi đã chỉ trích NATO can thiệp vào công việc nội bộ Libya. Bắc Kinh bỏ ngoài tai mọi lời kêu gọi công nhận phe nổi dậy như là cơ quan quyền lực chính đáng tại Libya.

Khi phe nổi dậy trên đà thắng thế, nhưng lực lượng trung thành với Kadhifi vẫn kháng cự quyết liệt, tình hình chưa rõ ràng thì Trung Quốc thực thi chính sách « nước đôi », « hai mặt ».

Đầu tháng Sáu, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì tiếp Ngọai trưởng Libya của chế độ Kadhafi ở Bắc Kinh. Cùng lúc đó, các nhà ngoại giao Trung Quốc làm việc tại Ai Cập sang thành phố Benghazi, phía đông Libya, thủ phủ của phe nổi dậy nhằm tìm hiểu tình hình nhân đạo và hoàn cảnh của các nhà đầu tư Trung Quốc trong khu vực.

Cũng trong quãng thời gian này, đại diện ngọai giao Trung Quốc đã hai lần tiếp xúc với lãnh đạo Hội đồng Quốc gia Chuyển tiếp – CNT. Trước đó vài ngày, đại sứ Trung Quốc tại Qatar đã gặp chủ tịch CNT. Ngày 22/06, cũng chính Ngọai trưởng Dương Khiết Trì đã tiếp chủ tịch điều hành Hội đồng Quốc gia Chuyển tiếp tại Bắc Kinh. Sang đến tháng Bẩy, vụ trưởng vụ châu Phi bộ Ngoại giao Trung Quốc trực tiếp đến Benghazi để thảo luận với các lãnh đạo của CNT.

Dự trữ ngoại tệ của Libya lên đến khoảng 150 tỷ đô la. Trữ lượng dầu lửa được thẩm định là vào khoảng 46 tỷ thùng, cao hơn hẳn Ai Cập, Nigeria, Algeri. Tiềm năng khí đốt của nước này cũng rất lớn, 500 tỷ mét khối. Do vậy, Libya giống như một chiếc bánh ga-tô, nói theo từ của báo chí phương Tây, mà các nước lớn muốn chia phần với nhau. Cuối tháng Tám vừa qua, một lãnh đạo CNT đã nói thẳng rằng chính quyền mới tại Libya sẽ trả ơn các nưóc tùy theo mức độ ủng hộ trước đó đối với phong trào nổi dây.

Để khỏi mất phần, Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng « đóng một vai trò tích cực trong việc tái thiết » Libya, nhưng đề nghị Liên Hiệp Quốc đứng ra phụ trách kế hoạch tái thiết nước này. Theo giới quan sát, với giá nhân công rẻ mạt và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, Trung Quốc sẽ có nhiều cơ hội hơn phương Tây nếu Liên Hiệp Quốc cho đấu thầu các dự án tái thiết Libya.

(Nguồn: RFI)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Giêng 2023(Xem: 2536)
"Cách đây hơn 50 năm, chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Lyndon Baines Johnson tuyên bố "súng là công cụ chính gây nên cái chết của giới tội phạm Mỹ" và nói rằng vấn đề này "chính là kết quả từ thái độ bình thường của nền văn hóa chúng ta đối với súng đạn và di sản công dân được trang bị vũ khí, tự bảo vệ mình".
03 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2683)
"Bắt đầu từ cuộc bầu cử tổng thống năm 2000, báo đài ở Mỹ bắt đầu sử dụng hai màu xanh và đỏ để phân biệt ảnh hưởng của hai đảng tại các tiểu bang."
14 Tháng Mười 2022(Xem: 3318)
"Trước khi chết, Sarina Esmailzadeh, 16 tuổi, nói rằng thế hệ của cô muốn sống như những người trẻ ở New York"
12 Tháng Mười 2022(Xem: 3217)
"Vụ nữ đại gia Trương Mỹ Lan, chủ nhân tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị bắt trong một vụ án kinh tế sẽ là bước đầu tiên để khui ra và ‘đốt lò’ các vị tai to mặt lớn từ đương chức đến đã nghỉ hưu, theo nhận định của nhiều nhà quan sát ở Việt Nam."
10 Tháng Mười 2022(Xem: 3078)
"Một cuốn sách của hai tác giả Phương Tây nêu ra ba lý do khiến nền tảng quyền lực của Đảng Cộng sản và Nhà nước XHCN ở Việt Nam rất bền vững."
17 Tháng Chín 2022(Xem: 2964)
"Giờ đây, tuy vẫn làm chủ cuộc chơi, nhưng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đang phải đối mặt với nhiều đợt sóng ngầm trong nội bộ. “Bộ Tam” về tổng thể, tuy không còn cố kết với nhau như cách đây mấy tháng. Các chân ghế của “Bộ Tam” cũng đang lần lượt bị rung lắc dữ dội."
13 Tháng Chín 2022(Xem: 2759)
"Nhiều sự kiện thời sự khiến tiểu nhân chợt nhớ Nguyễn Công Hoan (1903 – 1977) và “Người ngựa, ngựa người” - truyện ngắn khoảng 3.000 chữ, viết đầu thập niên 1930, lúc Việt Nam còn thuộc Pháp, kể lại đêm giao thừa của một người phu kéo xe - của cụ (1)..."
08 Tháng Chín 2022(Xem: 2665)
"Năm 1904, Halford John Mackinder – nhà địa lý học người Anh – từng nói: « Ai thống trị được "Heartland" thì chỉ huy cả thế giới »... Hơn một thế kỷ sau, cuộc chiến giành « Heartland » giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra gay gắt hơn bao giờ hết."
12 Tháng Tám 2022(Xem: 2916)
“Không có ai được quyền đứng trên luật pháp ở đất nước này”, ông Merrick Garland, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã nói như thế vào ngày 20/7, khi được các phóng viên hỏi."
07 Tháng Bảy 2022(Xem: 2890)
"Nhan đề trang bìa nhiều báo tập trung vào các hiểm họa hàng đầu với thế giới đương đại. Courrier International nói về nạn đói đe dọa các quốc gia nghèo nhất với việc Nga sử dụng "vũ khí lúa mì". L’Express ám ảnh bởi nỗi lo sợ "bội chi ngân sách công" không sớm thì muộn dẫn đến thảm họa."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
99,468