Hơn 60 phái đoàn dự hội nghị quốc tế Paris về Libya

03 Tháng Chín 201112:00 SA(Xem: 23822)
Hơn 60 phái đoàn dự hội nghị quốc tế Paris về Libya


n sáu mươi phái đoàn về Paris dự hội nghị quốc tế về Libya

 image001_106Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (T) chào đón Thủ tướng Anh David Cameron trước lúc khai mạc hội nghị Paris về Libya

REUTERS/Benoit Tessier

Trọng Thành

Ngày hôm nay 01/09/2011, hội nghị quốc tế về Libya được tổ chức tại Paris, với sự có mặt của hơn 60 phái đoàn. Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và thủ tướng Anh David Cameron đồng chủ trì hội nghị này, với sự có mặt của tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon, cùng với ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton.

Mục tiêu của hội nghị này là tập hợp sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia Libya, tức chính phủ của lực lượng nổi dậy để giúp chính quyền mới tại Libya chuyển tiếp đến dân chủ và tái thiết lại đất nước.

Như vậy, bên cạnh những quốc gia vốn đã ủng hộ chính phủ quân nổi dậy, còn có cả những nước chưa công nhận như Trung Quốc, hoặc vừa mới công nhận như Nga. Bắc Kinh cử một thứ trưởng ngoại giao làm quan sát viên tại hội nghị.

Vấn đề quan trọng trong hiện tại là giải ngân các khoản tiền của Libya ở nước ngoài, đang bị phong tỏa, để cho phép chính quyền mới có thể trả lương cho viên chức, xây dựng lại đất nước. Hiện tại, một số quốc gia đã ủng hộ giải pháp này, tuy nhiên, một số nước không đồng tình như Nam Phi, Nga và Trung Quốc. Để thực hiện giải pháp này, cần phải có một nghị quyết của Hội đồng bảo an.

Đối với Pháp, giai đoạn chuyển tiếp sang chế độ mới đã mở ra với việc quân nổi dậy chiếm được Tripoli. Tuy nhiên, Liên hiệp châu Phi không chia sẻ quan điểm này, và cho rằng chiến sự vẫn tiếp diễn và chưa cần tính đến việc công nhận Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia Libya.

Hai ông Moustapha Abdeljali và Mahmoud Jibril, đại diện của Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia Libya tại hội nghị Paris sẽ phải tranh thủ cơ hội này để giới thiệu lộ trình xây dựng chế độ dân chủ tại Libya và đặc biệt là nhu cầu khẩn cấp nhận được các trợ giúp quốc tế.

(Nguồn: RFI)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
20 Tháng Giêng 2022(Xem: 100)
"Một hôm, chàng đi xem xinê ở rạp Tân Tân, gần cầu Trường Tiền, bất ngờ hàng ghế trước có một cô bé tóc dài vóc dáng, mùi hương tóc thoang thoảng mùi hoa ngâu, gợi nhớ cô bạn Kim Long xưa. Chàng bỏ suất chiếu, đạp chiếc xe đạp Dura Mercier dọc bờ sông Hương về nhà ở Thành Nội. Về tới nhà, nhạc phẩm “Ai về sông Tương được chàng viết xong chỉ trong mười lăm phút."
20 Tháng Giêng 2022(Xem: 81)
Ai về sông Tương - Sáng tác: Thông Đạt (Văn Giảng)
14 Tháng Giêng 2022(Xem: 568)
"Tình dẫu đã sương khói Vẫn phút nhớ về em Như Saigon đổi tên Người Saigon còn đó !"
13 Tháng Giêng 2022(Xem: 372)
Bản Tin Số 38 Hội Ái Hữu Đại Học Đà Lạt Tại Âu Châu - Tháng 1 năm 2022
11 Tháng Giêng 2022(Xem: 284)
"... nhà thơ Nguyên Sa sáng tác bài thơ “Tám phố Sài Gòn” (khoảng cuối thập niên 1960, đầu thập niên 1970). Bài thơ được ông Nguyễn Đình Vượng đăng trên báo Văn, tờ tạp chí có uy tín nhất về văn học lúc đó ở miền Nam."
31 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 1291)
"New Year’s Eve pháo hoa bừng nở Bừng lên Hy Vọng đến cho người Xin chúc Bạn YÊN BÌNH Năm Mới Nhân loại rồi trở lại An Vui !!"
30 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 333)
"Anh trở về nguyên thủy vô thức vô tri Ngôi nhà cũ tôi ơi ! Thôi cùng anh giã biệt Nghẹn ngào không nói"
24 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 383)
"Những việc Nghiên cứu khoa học tốn tiền dân như kits này, vắc xanh nọ mang danh khoa học Việt thay vì chuyển giao Công nghệ như hai năm qua tiêu tốn hàng trăm, hàng ngàn tỷ là Tội ác."
24 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 334)
GIÁO ĐƯỜNG IM BÓNG Sáng tác: Nguyễn Thiện Tơ & Phi Tâm Yến Ca sĩ: Thái Thanh - Anh Ngọc
19 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 363)
Liên khúc : HAI MÙA NOEL - NGƯỜI TÌNH MÙA ĐÔNG - BÀI THÁNH CA BUỒN - cô giáo Thanh Hà & Phương Phạm
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
593,958