Hải quân ASEAN bàn về Biển Đông

27 Tháng Bảy 201112:00 SA(Xem: 26150)
Hải quân ASEAN bàn về Biển Đông

Hải quân ASEAN bàn về Biển Đông ̣

 image001_80Đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Hội nghị Tư lệnh Hải quân ASEAN

Chủ đề tranh chấp Biển Đông bao trùm cuộc thảo luận của những người đứng đầu hải quân các nước ASEAN khi các vị này gặp nhau ở Hà Nội vào ngày thứ Tư, 27/7/2011.

Biển Đông là vùng biển có tầm quan trọng chiến lược vì một phần ba tàu bè trên thế giới di chuyển qua vùng biển này.

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc, vốn đòi chủ quyền đối với toàn bộ Biển Đông, đã bị cáo buộc tìm cách ngăn chặn Việt Nam và Philippines thăm dò dầu khí ở vùng biển mà hai quốc gia này cùng với Đài Loan, Brunei và Malaysia cũng tuyên bố chủ quyền một phần.

Phó Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Hải quân nhân dân Việt Nam, nói tại buổi khai mạc: "Một thực tế rõ ràng là trong khu vực chúng ta tồn tại những tuyên bố chủ quyền chồng lấn với một số vùng biển, đảo tập trung trên khu vực Biển Đông."

Ông nói thêm "nhiều hành động vi phạm luật pháp quốc tế... đang đe dọa đến hòa bình, ổn định...nếu không có nhận thức chung đúng đắn, quyết tâm cho một giải pháp hòa bình và quản lý xung đột hữu hiệu."

Thứ trưởng quốc phòng Việt NAM viện dẫn bản Tuyên bố ứng xử giữa các bên có tranh chấp ở biển Đông (DOC) và các nguyên tắc hướng dẫn cách thực hiện bản tuyên bố này mà Trung Quốc và các nước ASEAN đã đồng ý tại Diễn đàn an ninh khu vực (ARF) ở Bali, Indonesia tuần trước như là cơ sở để giải quyết các tranh chấp.

Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền lịch sử đối với toàn bộ Biển Đông, một vùng biển giàu tài nguyên và có tầm quan trọng chiến lược đối với nhiều quốc gia, kể cả Hoa Kỳ.

Thềm lục địa Biển ̣Đông được cho là có trữ lượng dầu mỏ và khí đốt dồi dào cũng như rất giàu tôm cá.

Việt Nam và Philippines là những quốc gia gần đây phản đối mạnh mẽ nhất tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông. Hai nước này cho rằng những con tàu tuần tra ngày càng mạnh bạo của Trung Quốc đã can thiệp thô bạo vào những nỗ lực thăm dò dầu khí của họ.

Cùng giọng với người đồng nhiệm Việt Nam, tư lệnh hải quân Malaysia nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải trong vùng biển này.

"Tôi muốn hối thúc Trung Quốc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia ven Biển Đông,” ông tuyên bố.

Washington nói mình có lợi ích trong việc giải quyết các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình và bảo đảm tự do hàng hải ở vùng biển này – điều đã làm cho Trung Quốc khó chịu.

Philippines dự định sẽ đưa các tranh chấp ở quần đảo Trường Sa ra Tòa án quốc tế về luật biển của Liên Hiệp Quốc. Trung Quốc phản đối bước đi này và nói họ chỉ muốn đàm phán song phương với các quốc gia có tranh chấp.

Hội nghị tư lệnh hải quân các nước ASEAN lần thứ 5 kéo dài đến ngày thứ Sáu 29/7/2011.

(Nguồn: bbc.co.uk)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Sáu 2023(Xem: 1119)
- Thư Ngõ của Hội Thiện Nguyện Cựu Sinh Viên Viện Đại Học Đà Lạt (DUACT). - Chương Trình Giáo Dục, Từ Thiện, Xã Hội ... - Tổng Kết Hoạt Động Của DUACT VN Năm 2022.
30 Tháng Ba 2023(Xem: 1823)
Kappa Delta Kỷ niệm 50 năm - Chung Thế Hùng thực hiện – YouTube
14 Tháng Ba 2023(Xem: 1770)
"Tâm đã tịnh, đóa từ bi vừa nở Vườn vô ưu trăng vẫn dõi theo người."
16 Tháng Giêng 2023(Xem: 1817)
Designed by Chung Thế Hùng K10 - Kính chúc An Khang & Thịnh Vượng - Ban Biên Tập Diễn Đàn Thụ Nhân www.thunhan.org
09 Tháng Giêng 2023(Xem: 1795)
Lá Thư Thụ Nhân From: Hansi Phan Date: January 8, 2023 Subject: SỚ TÁO QUÂN
08 Tháng Giêng 2023(Xem: 1734)
"Bài viết này chỉ là “tí con con” để nói về “xuân đi xuân lại lại” trong tứ phương đồ. Ngày nay, người Việt ở rải rác bốn phương trời, mười phương phật, có dịp trải nghiệm mùa xuân tứ thời vậy."
24 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 1700)
Kính chúc Giáng Sinh vui vẽ và Năm Mới an lành.
24 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2107)
"Ngày 12/11, Lê Thạch Trúc đã bỏ “bể sầu”, để lại ba bài thơ được coi là tuyệt bút của LYSA, Nhan Ánh Xuân, Thanh Tuyền, theo thứ tự đề thơ."
08 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1736)
"Điều Phi Thường Của Một Phụ Nữ Việt hay Hành Trình Của Lá Cờ Bất Khuất"
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
99,468