Tay súng Na Uy: 'Từ tư duy tới hành động'

27 Tháng Bảy 201112:00 SA(Xem: 25137)
Tay súng Na Uy: 'Từ tư duy tới hành động'

Tay súng Na Uy: 'Từ tư duy tới hành động'

 image001_76Nghi phạm đã tham gia một câu lạc bộ vũ khí trong năm 2005 để có cơ hội mua súng máy.

Anders Behring Breivik, nghi phạm 32 tuổi trong các cuộc tấn công hôm thứ Sáu ở Na Uy, ấp ủ nhãn quan cánh hữu, chống lại điều người này cho là sự lấn át của Hồi giáo Marxist đối với châu Âu.

Trong khi Breivik công khai bày tỏ những quan điểm này trên mạng, người ta thấy khó có thể tin được một người đàn ông trẻ tuổi - được bạn bè mô tả là người trầm tĩnh, thân thiện và bình thường - sẽ giết chết hàng chục người, và nhiều người bị giết một cách thảm khốc.

Bước ngoặt có thể đã xảy ra ở độ tuổi 20, khi Breivik bị chứng hoang tưởng về việc "Tây Âu bị Hồi giáo hóa" và việc anh ta coi là giới lãnh đạo chính trị của đất nước không nhận thức được làn sóng Hồi giáo hóa tại nước mình.

Lars Buehler, một học giả người Na Uy và chuyên gia về khủng bố, nói rằng ông đã từng tranh luận với Breivik trên một trang web cực đoan mà những người lên đó tranh luận là các phần tử bài ngoại và bài người Hồi giáo ở khắp châu Âu.

"Tôi là người duy nhất có tiếng nói phản đối, lập luận chống lại thực trạng bài ngoại. Trên trang này thì những ý kiến và bình luận bài xích Hồi giáo là thường thấy và Breivik không quá nổi bật như một nhân vật hung hăng hay lớn tiếng cổ vũ bạo lực. Anh ta tỏ ra là khá đứng đắn", ông Buehler cho biết.


'Chủ trương thù hận '


Nhật ký của Breivik chính là một phần của bản tuyên ngôn cho thấy một cái nhìn ghê rợn đối với quá trình hình thành tư duy của người này.

image002_27 Breivik đã hạ vũ khí khi cảnh sát yêu cầu.

Trong nhật ký, Breivik mô tả vào đầu tháng Năm anh ta đã chuẩn bị trang thiết bị cho vụ tấn công ra sao. Anh ta nói về chứng hoang tưởng của mình khi có một số xe cảnh sát gần nhà của mình, và tự hỏi mình sẽ ẩn náu ở đâu khi cảnh sát tới.

"Đó là một trong các tài liệu đáng sợ nhất mà tôi từng đọc", nhà tâm lý pháp y giảo nghiệm Ian Stephen nói với BBC.


"Nhật ký này được viết bởi một người đàn ông hết sức tỉ mỉ trong quá trình hình thành nhãn quan triết học của mình và anh ta đã nghiên cứu mọi thứ. Rõ ràng là anh ta đã đóng kín cửa một thời gian dài để có thời gian đọc, nghiên cứu, đào sâu thông tin trên internet, đọc sách, " nhà tâm lý học cho hay.


Breivik là một thành viên của một diễn đàn trên internet ở Thụy Điển thuộc luồng phát xít mới được gọi là Nordisk, theo Expo, một nhóm giám sát các hoạt động cựu hữu ở Thụy Điển.

Những bài viết trực tuyến cho thấy Breivik tin rằng người Hồi giáo đang cố gắng "thuộc địa hóa" Tây Âu và anh ta đổ lỗi cho chủ nghĩa đa văn hóa và chủ nghĩa Mác về văn hóa " tạo điều kiện dẫn tới thực trạng này.

12 phút video chống Hồi giáo gọi là Knights Templar 2083, trong đó hình của Breivik xuất hiện, cũng được phát hiện ở trên mạng.


Dường như Breivik đã tạo ra thông điệp trên các các trang mạng xã hội như Facebook và Twitter, mặc dù tài khoản của Breivik mới chỉ được mở mới đây, vào ngày 17/7.


Trên trang Facebook, Breivik mô tả mình như một là một người theo Thiên chúa giáo và là người bảo thủ. Trang Facebook này không còn thấy trên mạng nữa.


Một tài khoản Twitter liên quan tới nghi phạm cũng mới được phát hiện nhưng mới chỉ có một thông điệp, là trích dẫn từ nhà triết học John Stuart Mill nói rằng: "Một người có niềm tin thì bằng cả lực lượng của 100.000 người chỉ có sự quan tâm"


‘Chuẩn bị'


Breivik không qua huấn luyện trong quân ngũ trừ đi nghĩa vụ quốc gia thông thường, và không có hồ sơ phạm pháp. Cảnh sát cho biết anh ta đã hạ vũ khí của mình khi bị ra lệnh, sau khi xả đạn vô tội vạ khoảng 90 phút.

Breivik đã thừa nhận tiến hành vụ nổ súng hôm thứ Sáu tại một trại thanh thiếu niên của Đảng Lao động và vụ đánh bom ở khu nhà chính phủ trước đó trong cùng ngày ở Oslo, nhưng lại không nhận tội danh khủng bố, cảnh sát cho biết.

image003_13 Na Uy bàng hoàng trước hai cuộc tấn công

Bản tuyên ngôn dài 1500 trang của tác giả "Andrew Berwick", tức tên anh ta chuyển sang hệ Anh ngữ, nói chi tiết về "giai đoạn chuẩn bị" cho một "cuộc đấu tranh vũ trang" mà Breivik nói có vẻ như "vô ích vào thời điểm này nhưng. .. là cách duy nhất để tiến về phía trước ".

Bản tuyên ngôn này, gọi là 2083: Tuyên ngôn Độc lập của châu Âu, mô tả chi tiết về niềm tin của tác giả rằng tiến trình "Hồi giáo hóa" đang diễn ra.


Trong thời gian chuẩn bị này, tác giả cho biết các chi tiết như đã thành lập công ty bề ngoài để mua phân bón nhằm chế bom ra sao; và tiến hành các bước cần thiết để có được súng máy - bao gồm cả việc tham gia một câu lạc bộ vũ khí trong năm 2005 để rồi mua một khẩu Glock 17 bán tự động sáu năm sau đó như thế nào.


Breivik cũng đã tuyên bố đã mua ba chai rượu vang Pháp dán nhãn năm 1979, và quyết định mở uống với gia đình vào dịp Giáng sinh khi "chiến dịch tử vì đạo tới gần hơn".


Hôm thứ Bảy, người ta đã xác nhận rằng Breivik đã từng là đảng viên của Đảng Tiến bộ cánh hữu (FrP), đảng lớn thứ hai trong quốc hội Na Uy.


Breivik cũng là thành viên của nhánh thanh niên thuộc FrP từ năm 1997 đến 2006/2007 tuy nhiên đã xóa tên mình khỏi danh sách thành viên vào năm 2007.

(Nguồn: bbc.co.uk)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Sáu 2023(Xem: 1119)
- Thư Ngõ của Hội Thiện Nguyện Cựu Sinh Viên Viện Đại Học Đà Lạt (DUACT). - Chương Trình Giáo Dục, Từ Thiện, Xã Hội ... - Tổng Kết Hoạt Động Của DUACT VN Năm 2022.
30 Tháng Ba 2023(Xem: 1823)
Kappa Delta Kỷ niệm 50 năm - Chung Thế Hùng thực hiện – YouTube
14 Tháng Ba 2023(Xem: 1770)
"Tâm đã tịnh, đóa từ bi vừa nở Vườn vô ưu trăng vẫn dõi theo người."
16 Tháng Giêng 2023(Xem: 1818)
Designed by Chung Thế Hùng K10 - Kính chúc An Khang & Thịnh Vượng - Ban Biên Tập Diễn Đàn Thụ Nhân www.thunhan.org
09 Tháng Giêng 2023(Xem: 1795)
Lá Thư Thụ Nhân From: Hansi Phan Date: January 8, 2023 Subject: SỚ TÁO QUÂN
08 Tháng Giêng 2023(Xem: 1735)
"Bài viết này chỉ là “tí con con” để nói về “xuân đi xuân lại lại” trong tứ phương đồ. Ngày nay, người Việt ở rải rác bốn phương trời, mười phương phật, có dịp trải nghiệm mùa xuân tứ thời vậy."
24 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 1700)
Kính chúc Giáng Sinh vui vẽ và Năm Mới an lành.
24 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2107)
"Ngày 12/11, Lê Thạch Trúc đã bỏ “bể sầu”, để lại ba bài thơ được coi là tuyệt bút của LYSA, Nhan Ánh Xuân, Thanh Tuyền, theo thứ tự đề thơ."
08 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1736)
"Điều Phi Thường Của Một Phụ Nữ Việt hay Hành Trình Của Lá Cờ Bất Khuất"
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
99,468