TQ vượt Mỹ với vai trò cường quốc số một?

13 Tháng Bảy 201112:00 SA(Xem: 28399)
TQ vượt Mỹ với vai trò cường quốc số một?

TQ vượt Mỹ với vai trò cường quốc số một?

image001_63 Hoa Kỳ hiện vẫn giữ vai trò cường quốc số một về kinh tế và quân sự.

Một cuộc thăm dò ở châu Âu cho thấy rằng đa số người tại Tây Âu tin rằng Trung Quốc đã thay thế hoặc sẽ thay thế Hoa Kỳ trong vai trò cường quốc hàng đầu thế giới.

Kết quả thăm dò là một phần của khảo sát tiến hành tại 22 nước do Trung tâm Nghiên cứu Pew (tổ chức phi đảng phái) thực hiện.

Dự án thăm dò Thái độ Toàn cầu thường niên cho thấy mặc dù có nghi ngại từ Tây Âu về tiềm lực của Hoa Kỳ, Washington vẫn duy trì được hình ảnh tích cực tại hầu hết các nước được thăm dò.

Đà này vẫn tiếp tục kể từ khi Barack Obama trở thành tổng thống vào tháng Một năm 2009.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy dư luận chung rằng thực trạng Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự là tiêu cực.

Tuy nhiên ở góc độ kinh tế thì phản hồi lại khá lẫn lộn với nhiều người hơn tại 13 quốc gia nói rằng việc Trung Quốc nổi trội về kinh tế là tốt và số có quan điểm tiêu cực thì ít hơn.

Chẳng hạn tại Anh 53% số người được hỏi nói kinh tế của Trung Quốc tăng trưởng mạnh là tốt, trong khi 71% nói rằng việc Bắc Kinh tăng cường cỗ máy quân sự là xấu.

Mặc dù tại Tây Âu có quan điểm lạc quan về sự trỗi dậy của Trung Quốc nhưng phản hồi tại các khu vực khác có sự khác biệt.

Dao động lớn

 image002_25
Trung Quốc ngày càng đóng vai trò lớn hơn về kinh tế tại châu Âu.

Chỉ khoảng hơn 1/3 số người được hỏi tại Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Trung Quốc sẽ thay thế Hoa Kỳ và 60% số người được hỏi Nhật Bản và 54% ở Lebanon nói Trung Quốc sẽ không bao giờ thay thế Hoa Kỳ trong vai trò cường quốc số một.

Mặc dù Hoa Kỳ được phần lớn số người trả lời tại hầu hết các nước nhìn nhận một cách tích cực nhưng cũng có một số trường hợp ngoại lệ đáng chú ý.

Hình ảnh nước Mỹ tiếp tục bị bào mòn tại Thổ Nhĩ Kỳ, nơi chỉ có 10% số người được hỏi có nhìn thân thiện. Tỷ lệ này cũng ở mức tiêu cực tương tự như ở Pakistan 12% và ở Jordan 13%.

Nhìn nhận về ông Obama có sự dao động lớn. Niềm tin vào Tổng thống Hoa Kỳ ở mức rất cao như tại Đức (88%), nhưng lại hạ xuống mức rất thấp tại các nước khác như Pakistan (8%).


Trung Quốc cũng được nhìn nhận tích cực tại hầu hết các quốc gia nhưng chỉ được đánh giá tích cực dưới 40% tại Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Đức, Nhật Bản và các nước khác.


Chỉ hơn phân nửa số người được hỏi tại Hoa Kỳ có cái nhìn tích cực về Trung Quốc, trong khi chỉ có 44% người từ Trung Quốc suy nghĩ tích cực về Hoa Kỳ, giảm 14 điểm phần trăm kể từ khi cuộc thăm dò năm ngoái.


Thăm dò được thực hiện hầu hết qua phỏng vấn trực tiếp, mặc dù cũng dùng phương pháp phỏng vấn qua điện thoại tại Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Nhật Bản.


Số người tham gia trả lời câu hỏi giao động từ 700 người tại Nhật Bản tới 3308 tại Trung Quốc.

(Nguồn : bbc.co.uk)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Giêng 2023(Xem: 1905)
"Cách đây hơn 50 năm, chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Lyndon Baines Johnson tuyên bố "súng là công cụ chính gây nên cái chết của giới tội phạm Mỹ" và nói rằng vấn đề này "chính là kết quả từ thái độ bình thường của nền văn hóa chúng ta đối với súng đạn và di sản công dân được trang bị vũ khí, tự bảo vệ mình".
03 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2128)
"Bắt đầu từ cuộc bầu cử tổng thống năm 2000, báo đài ở Mỹ bắt đầu sử dụng hai màu xanh và đỏ để phân biệt ảnh hưởng của hai đảng tại các tiểu bang."
14 Tháng Mười 2022(Xem: 2662)
"Trước khi chết, Sarina Esmailzadeh, 16 tuổi, nói rằng thế hệ của cô muốn sống như những người trẻ ở New York"
12 Tháng Mười 2022(Xem: 2559)
"Vụ nữ đại gia Trương Mỹ Lan, chủ nhân tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị bắt trong một vụ án kinh tế sẽ là bước đầu tiên để khui ra và ‘đốt lò’ các vị tai to mặt lớn từ đương chức đến đã nghỉ hưu, theo nhận định của nhiều nhà quan sát ở Việt Nam."
10 Tháng Mười 2022(Xem: 2482)
"Một cuốn sách của hai tác giả Phương Tây nêu ra ba lý do khiến nền tảng quyền lực của Đảng Cộng sản và Nhà nước XHCN ở Việt Nam rất bền vững."
17 Tháng Chín 2022(Xem: 2379)
"Giờ đây, tuy vẫn làm chủ cuộc chơi, nhưng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đang phải đối mặt với nhiều đợt sóng ngầm trong nội bộ. “Bộ Tam” về tổng thể, tuy không còn cố kết với nhau như cách đây mấy tháng. Các chân ghế của “Bộ Tam” cũng đang lần lượt bị rung lắc dữ dội."
13 Tháng Chín 2022(Xem: 2293)
"Nhiều sự kiện thời sự khiến tiểu nhân chợt nhớ Nguyễn Công Hoan (1903 – 1977) và “Người ngựa, ngựa người” - truyện ngắn khoảng 3.000 chữ, viết đầu thập niên 1930, lúc Việt Nam còn thuộc Pháp, kể lại đêm giao thừa của một người phu kéo xe - của cụ (1)..."
08 Tháng Chín 2022(Xem: 2237)
"Năm 1904, Halford John Mackinder – nhà địa lý học người Anh – từng nói: « Ai thống trị được "Heartland" thì chỉ huy cả thế giới »... Hơn một thế kỷ sau, cuộc chiến giành « Heartland » giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra gay gắt hơn bao giờ hết."
12 Tháng Tám 2022(Xem: 2529)
“Không có ai được quyền đứng trên luật pháp ở đất nước này”, ông Merrick Garland, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã nói như thế vào ngày 20/7, khi được các phóng viên hỏi."
07 Tháng Bảy 2022(Xem: 2554)
"Nhan đề trang bìa nhiều báo tập trung vào các hiểm họa hàng đầu với thế giới đương đại. Courrier International nói về nạn đói đe dọa các quốc gia nghèo nhất với việc Nga sử dụng "vũ khí lúa mì". L’Express ám ảnh bởi nỗi lo sợ "bội chi ngân sách công" không sớm thì muộn dẫn đến thảm họa."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
99,468