Tiễn biệt GS Vương Văn Bắc (BS Nguyễn Thượng Vũ)

16 Tháng Sáu 201112:00 SA(Xem: 28998)
Tiễn biệt GS Vương Văn Bắc (BS Nguyễn Thượng Vũ)

ĐIẾU VĂN TIỄN BIỆT GIÁO SƯ VƯƠNG VĂN BẮC

Bác sĩ Nguyễn Thượng Vũ


Ban Biên Tập Diễn Đàn Thụ Nhân

xin cám ơn bác sĩ Nguyễn Thượng Vũ đã hoan hỉ đồng ý cho Diễn Đàn Thụ Nhân đăng lại Điếu văn đã được Phu nhân Thầy Vương Văn Bắc đề nghị đọc trước khi hạ huyệt trong tang lễ Thầy.


Sơ lược về tác giả Điếu văn:

 Bác sĩ Nguyễn Thượng Vũ năm nay 72 tuổi, là bạn của Trung Tá Đỗ Đăng Cam từ hồi ở trường Lycée Albert Sarraut từ cuối thập niên 40 tại Hanoi.

 Ông đậu Bác Sĩ Y Khoa năm 1965 tại Saigon và đã phục vụ trong quân đội trong nhiều năm trời cho tới năm 1975.

 Sang Mỹ bác sĩ học thêm về chuyên Khoa Y Khoa Gia Đình và Nội Khoa tại Đại Học University of Michigan.

 Bác sĩ Vũ hành nghề tại California tư năm 1979 sau khi đậu xong Chuyên Khoa , làm Bác Sĩ Giám Đốc Bệnh Viện Agnews State Hospital tại San José trong 10 năm trời , sau ra hành nghề tư và cũng đã về hưu nhiều năm nay..

 Trong thời gian còn hành nghề, bác sĩ đã đi Biển Đông với hội Y Sĩ Thế Giới Médecins Du Monde 2 lần trong thập niên 80. Trong chuyến đi này, đoàn đã vớt được lần đầu 850 thuyền nhân và lần sau 780 thuyền nhân.

 Bác sĩ là một trong 3 bác sĩ Việt Nam tại Hoa Kỳ tham dự chiến dịch Tình Thương của hội Médecins Du Monde. Tại Pháp có 1 người BS VN và tại Canada cũng có 1 BS VN tham dự trong thập niên 80.

 Phu nhân của bác sĩ là bà Dương Châm-Đoan đậu Dược Sĩ tại Paris năm 1969 và còn đang hành nghề tại California.

 Gia đình bác sĩ Vũ có một cháu gái là Hoài Trang làm bác sĩ chuyên khoa về Gan và Tiêu Hoá tốt nghiệp tại Đại Học Yale và Stanford Universities.

 Bác sĩ Vũ là người ham mê Đồ Cổ Việt Nam và Trung Hoa, nhất là những bình vôi và những chém đĩa đời Lý và đời Trần. Bác sĩ cũng có vào khoảng ba chục món đồ thời Lê Thánh Tôn.

*

* *


Mes chers amis

 Dans quelques jours, il y aura lieu les cérémonies funéraires pour l'adieu à un homme qui a consacré toute sa vie à servir la patrie : Maitre Vương Văn Bắc, ancien Ministre Des Affaires Étrangères du Viet Nam du Sud, ancien Ambassadeur du Viet Nam en Angleterre.

 Il sera enterré en France, au Cimetière Montparnasse, Division 26, le Mardi 28 Juin à 16 heures.

 Son cercueil sera drapé par le drapeau du Sud Viet Nam, le même drapeau qui flotte chaque jour au Monument Aux Morts de l'Indochine à Nogent Sur Marne, le lieu de repos éternel de tant de soldats – français et vietnamiens – qui avaient sacrifié leur vie pour défendre le Viet Nam, le pays que nous aimons tant.

 Le mardi 28 Juin, notre ami le Pacha Hoang Co Lan va apporter lui-même le drapeau vietnamien de Nogent Sur Marne pour draper le cercueil de son ami le Pundit Vương Văn Bắc.

 J'ai connu le Pundit Vuong Van Bắc depuis la décade 40 quand il venait plusieurs fois par semaine chez nous pour voir mes grands frères Nguyen Hoai Duc et Nguyen Hoai Nhan. Mon frère Nguyen Hoai Duc était son camarade de classe et son meilleur ami depuis les années au Lycée Bưởi.

 Ce qui fait que le Pundit est aussi de facto un grand frère pour moi.

 Pour le gamin que j'étais, qui suivait sa carrière depuis plus de 60 ans, le Pundit Vương Văn Bắc était toujours un homme plein de dignité, un homme dont l'intégrité intellectuelle et la probité morale sont au-dessus d'aucun doute.

 Il était aussi un grand patriote, profondément attaché à son pays, le Viet Nam, qu'il aimait tant.

 Comme un ancien Ministre Des Affaires Étrangères et comme un membre du Barreau de Paris, il lui était facile d'obtenir la nationalité française.

 Mais jusqu'à sa mort, il avait refusé toute tentative de devenir français. Il lui était impensable d'acquérir une seconde nationalité tant que le Viet Nam reste encore sous le joug communiste.

 Comme un chevalier preux, il se battait fièrement aux Nations Unies pour préserver l'intégrité de nos territoires, en particulier les iles Hoang Sa et Truong Sa.

 Il se battait aussi fièrement à la Maison Blanche et au Département D'État pour rappeler au Président Gerald Ford et au Ministre Henry Kissinger que l'Amérique avait solennellement juré de protéger le Viet Nam contre toute attaque venant de Hanoi.

 Son rêve était de revoir un jour un Viet Nam libre, non communiste.

 Hélas, c'est un rêve impossible de son vivant.

 Ce soir je vais écouter tout seul cette chanson " The Impossible Dream" si belle qui traduit si bien son état d'âme.

 Adieu à toi anh Bắc. Je prie pour ton repos éternel. Que Dieu – qui qu'il soit - te garde et te protège dans la paume de sa main.

 Nguyen Thuong Vu

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Sáu 2022(Xem: 609)
"Các cố vấn tranh cử thân cận nhất của ông Donald Trump, các quan chức chính phủ hàng đầu và thậm chí cả gia đình của ông đều đã phản bác những tuyên bố sai lầm của ông cho rằng có gian lận bầu cử hồi năm 2020 trước ngày 6/1/2021, nhưng vị tổng thống bị thua trong bầu cử dường như đã “tách rời khỏi thực tế” và tiếp tục bám vào những giả thuyết kỳ quặc hòng duy trì quyền lực, những người làm chứng khai như vậy trước Ủy ban điều tra vụ tấn công Capitol hôm 13/6, theo AP."
08 Tháng Sáu 2022(Xem: 537)
"Ý tưởng xây dựng các... “bể chứa nước mưa” cho Hà Nội nhằm chống ngập nhắc thiên hạ nhớ tới vấn nạn ngập lụt ở TP.HCM. Trong 15 năm vừa qua, TP.HCM đã chi hàng trăm ngàn tỉ để giải quyết vấn nạn ngập lụt nhưng vô ích vì gần như không thể khắc phục hậu quả của các... “qui hoạch” trước đó! "
08 Tháng Sáu 2022(Xem: 567)
"Các bị can trong vụ án “chuyến bay giải cứu” bị cho là đã thu lợi hàng nghìn tỉ đồng, theo thông tin mà một đại diện của Bộ Công an Việt Nam đưa ra với báo giới mới đây. Điều này lại làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ trong dư luận Việt Nam."
05 Tháng Sáu 2022(Xem: 573)
"Chính phủ Sri Lanka mới đây tuyên bố tạm dừng trả lãi và nợ nước ngoài để dùng ngoại tệ đáp ứng các nhu cầu trong nước. Giáo sư Khương Hữu Lộc sẽ phân tích về nguyên nhân, hậu quả và mối liên hệ đến Việt Nam."
26 Tháng Năm 2022(Xem: 589)
"Cách đây hơn 50 năm, chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Lyndon Baines Johnson tuyên bố "súng là công cụ chính gây nên cái chết của giới tội phạm Mỹ" và nói rằng vấn đề này "chính là kết quả từ thái độ bình thường của nền văn hóa chúng ta đối với súng đạn và di sản công dân được trang bị vũ khí, tự bảo vệ mình"."
23 Tháng Năm 2022(Xem: 578)
"Chẳng phải đến khi báo Tuổi trẻ ngày 24/2/2020 đăng bài "Người Việt kém văn minh trên mạng?", cùng chỉ số thật đáng xấu hổ, rằng "Việt Nam thuộc nhóm 5 quốc gia kém văn minh nhất trên Internet", nhu cầu cần bàn bạc thẳng thắn về những cái xấu của người Việt mình mới được đặt ra."
16 Tháng Năm 2022(Xem: 664)
"Từ sự kiện ngẫu nhiên nhưng gây ấn tượng vừa mạnh, vừa sâu như vừa biết, kẻ viết bài này chỉ muốn so sánh một chút giữa “Rõ ràng, sòng phẳng, mẹ nó, sợ gì đâu!” với những gì đã xảy ra trên thực tế xoay quanh chuyện ông Chính và tùy tùng đến Washington D.C tuần trước..."
13 Tháng Năm 2022(Xem: 611)
"Sau 2 năm dịch bệnh Covid 19, rất nhiều người từng nhiễm virus corona than phiền về hội chứng « Covid long » (Covid kéo dài) với hàng trăm triệu chứng rất khác nhau, từ đau đầu, mệt mỏi, rối loạn tim mạch, máu huyết đến tiêu hóa, hô hấp, khả năng vận động, các vấn đề da liễu … "
09 Tháng Năm 2022(Xem: 679)
"Từ ngàn xưa nước mắt luôn rơi xuống Hạt mưa sa đâu chảy ngược lên nguồn? Trên đường đời mẹ bao lần vấp ngã Có bao giờ con hỏi “Mẹ đau không ?"
26 Tháng Ba 2022(Xem: 1016)
"27 tháng 3 năm 2022 là 11 năm nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang qua đời. Quang Du Ca làm bài nhạc Lìa Nhau vào mùa hè năm 1964, năm anh 20 tuổi. Năm 1964 là năm đất nước Miền Nam Việt Nam rối loạn : Tranh chấp tôn giáo, tranh chấp Bắc Nam, tranh chấp dân sự quân sự, tranh chấp đảng phái …"
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
109,898