Tiễn biệt GS Vương Văn Bắc (BS Nguyễn Thượng Vũ)

16 Tháng Sáu 201112:00 SA(Xem: 27753)
Tiễn biệt GS Vương Văn Bắc (BS Nguyễn Thượng Vũ)

ĐIẾU VĂN TIỄN BIỆT GIÁO SƯ VƯƠNG VĂN BẮC

Bác sĩ Nguyễn Thượng Vũ


Ban Biên Tập Diễn Đàn Thụ Nhân

xin cám ơn bác sĩ Nguyễn Thượng Vũ đã hoan hỉ đồng ý cho Diễn Đàn Thụ Nhân đăng lại Điếu văn đã được Phu nhân Thầy Vương Văn Bắc đề nghị đọc trước khi hạ huyệt trong tang lễ Thầy.


Sơ lược về tác giả Điếu văn:

 Bác sĩ Nguyễn Thượng Vũ năm nay 72 tuổi, là bạn của Trung Tá Đỗ Đăng Cam từ hồi ở trường Lycée Albert Sarraut từ cuối thập niên 40 tại Hanoi.

 Ông đậu Bác Sĩ Y Khoa năm 1965 tại Saigon và đã phục vụ trong quân đội trong nhiều năm trời cho tới năm 1975.

 Sang Mỹ bác sĩ học thêm về chuyên Khoa Y Khoa Gia Đình và Nội Khoa tại Đại Học University of Michigan.

 Bác sĩ Vũ hành nghề tại California tư năm 1979 sau khi đậu xong Chuyên Khoa , làm Bác Sĩ Giám Đốc Bệnh Viện Agnews State Hospital tại San José trong 10 năm trời , sau ra hành nghề tư và cũng đã về hưu nhiều năm nay..

 Trong thời gian còn hành nghề, bác sĩ đã đi Biển Đông với hội Y Sĩ Thế Giới Médecins Du Monde 2 lần trong thập niên 80. Trong chuyến đi này, đoàn đã vớt được lần đầu 850 thuyền nhân và lần sau 780 thuyền nhân.

 Bác sĩ là một trong 3 bác sĩ Việt Nam tại Hoa Kỳ tham dự chiến dịch Tình Thương của hội Médecins Du Monde. Tại Pháp có 1 người BS VN và tại Canada cũng có 1 BS VN tham dự trong thập niên 80.

 Phu nhân của bác sĩ là bà Dương Châm-Đoan đậu Dược Sĩ tại Paris năm 1969 và còn đang hành nghề tại California.

 Gia đình bác sĩ Vũ có một cháu gái là Hoài Trang làm bác sĩ chuyên khoa về Gan và Tiêu Hoá tốt nghiệp tại Đại Học Yale và Stanford Universities.

 Bác sĩ Vũ là người ham mê Đồ Cổ Việt Nam và Trung Hoa, nhất là những bình vôi và những chém đĩa đời Lý và đời Trần. Bác sĩ cũng có vào khoảng ba chục món đồ thời Lê Thánh Tôn.

*

* *


Mes chers amis

 Dans quelques jours, il y aura lieu les cérémonies funéraires pour l'adieu à un homme qui a consacré toute sa vie à servir la patrie : Maitre Vương Văn Bắc, ancien Ministre Des Affaires Étrangères du Viet Nam du Sud, ancien Ambassadeur du Viet Nam en Angleterre.

 Il sera enterré en France, au Cimetière Montparnasse, Division 26, le Mardi 28 Juin à 16 heures.

 Son cercueil sera drapé par le drapeau du Sud Viet Nam, le même drapeau qui flotte chaque jour au Monument Aux Morts de l'Indochine à Nogent Sur Marne, le lieu de repos éternel de tant de soldats – français et vietnamiens – qui avaient sacrifié leur vie pour défendre le Viet Nam, le pays que nous aimons tant.

 Le mardi 28 Juin, notre ami le Pacha Hoang Co Lan va apporter lui-même le drapeau vietnamien de Nogent Sur Marne pour draper le cercueil de son ami le Pundit Vương Văn Bắc.

 J'ai connu le Pundit Vuong Van Bắc depuis la décade 40 quand il venait plusieurs fois par semaine chez nous pour voir mes grands frères Nguyen Hoai Duc et Nguyen Hoai Nhan. Mon frère Nguyen Hoai Duc était son camarade de classe et son meilleur ami depuis les années au Lycée Bưởi.

 Ce qui fait que le Pundit est aussi de facto un grand frère pour moi.

 Pour le gamin que j'étais, qui suivait sa carrière depuis plus de 60 ans, le Pundit Vương Văn Bắc était toujours un homme plein de dignité, un homme dont l'intégrité intellectuelle et la probité morale sont au-dessus d'aucun doute.

 Il était aussi un grand patriote, profondément attaché à son pays, le Viet Nam, qu'il aimait tant.

 Comme un ancien Ministre Des Affaires Étrangères et comme un membre du Barreau de Paris, il lui était facile d'obtenir la nationalité française.

 Mais jusqu'à sa mort, il avait refusé toute tentative de devenir français. Il lui était impensable d'acquérir une seconde nationalité tant que le Viet Nam reste encore sous le joug communiste.

 Comme un chevalier preux, il se battait fièrement aux Nations Unies pour préserver l'intégrité de nos territoires, en particulier les iles Hoang Sa et Truong Sa.

 Il se battait aussi fièrement à la Maison Blanche et au Département D'État pour rappeler au Président Gerald Ford et au Ministre Henry Kissinger que l'Amérique avait solennellement juré de protéger le Viet Nam contre toute attaque venant de Hanoi.

 Son rêve était de revoir un jour un Viet Nam libre, non communiste.

 Hélas, c'est un rêve impossible de son vivant.

 Ce soir je vais écouter tout seul cette chanson " The Impossible Dream" si belle qui traduit si bien son état d'âme.

 Adieu à toi anh Bắc. Je prie pour ton repos éternel. Que Dieu – qui qu'il soit - te garde et te protège dans la paume de sa main.

 Nguyen Thuong Vu

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Giêng 2022(Xem: 12)
"Vaccine đã làm thay đổi cách con người đối phó với đại dịch, nhưng vẫn còn tồn tại nhu cầu to lớn về các loại thuốc chữa trị Covid-19."
06 Tháng Giêng 2022(Xem: 289)
"Giáo sư luật Edward Foley thuộc Đại học bang Ohio đưa ra ý kiến: “Thực tế là Lời Nói dối Trắng trợn đã bắt rễ theo cách của nó, và nó đã trở nên mạnh hơn và tệ hơn trong 12 tháng qua, điều đó thậm chí còn nguy hiểm hơn chính sự kiện 6/1”."
23 Tháng Năm 2018(Xem: 11670)
"Nhận định rằng bộ luật này "chứa đựng những điều khoản đi ngược lại với những cam kết của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) mà Việt Nam đã ký", thông cáo của Liên hiệp quốc giải thích những điều khiến họ quan ngại”
23 Tháng Năm 2018(Xem: 12568)
"Vụ án Vũ “nhôm” được xem là một đại án về tình trạng lũng đoạn của bộ máy nhà nước, liên quan đến rất nhiều người, trong đó có cả sự tiếp tay của Tổng cục Tình báo, thuộc Bộ Công an, cho đến các quan chức lãnh đạo ở địa phương và báo chí."
23 Tháng Năm 2018(Xem: 11832)
"Khi chính quyền không thành công trong việc mang lại cuộc sống thịnh vượng cho dân chúng bằng thể chế và chính sách tốt, họ sẽ tìm cách thổi phồng thành tích hoặc thổi phồng lòng tự hào để dân chúng cảm thấy yêu nước hơn."
08 Tháng Năm 2018(Xem: 7312)
"Niềm hy vọng còn lại chỉ mong ở sự kết hợp của hai thế hệ trẻ rường cột trong và ngoài nước, như đã nói ở trên."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
593,459