Mỹ, Israel thừa nhận khác biệt về Trung Đông (bbc)

29 Tháng Năm 201112:00 SA(Xem: 25904)
Mỹ, Israel thừa nhận khác biệt về Trung Đông (bbc)

Mỹ, Israel thừa nhận khác biệt về Trung Đông

 image001_33Tổng thống Hoa Kỳ Obama thừa nhận có những khác biệt trong quan điểm hai bên về Trung Đông.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thừa nhận có những "khác biệt" về lộ trình hòa bình Trung Đông, sau khi hai bên gặp nhau tại Washington.

Các cuộc trao đổi diễn ra sau khi ông Obama có bài phát biểu quan trọng theo đó bất cứ nhà nước Palestine nào trong tương lai đều phải căn cứ vào đường biên giới đã tồn tại trước cuộc chiến năm 1967.

Ông Netanyahu nói rằng có thể có một số nhượng bộ, nhưng nhấn mạnh, các đường biên giới năm 1967 là "không thể bảo vệ".


Ông nói rằng có thể sẽ không có hòa bình "dựa trên ảo tưởng".


"[Điều đó] cuối cùng sẽ sụp đổ trước thực tế tại Trung Đông", ông Netanyahu nói.


Sau cuộc hội đàm, lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas kêu gọi ông Obama tiếp tục gây áp lực với ông Netanyahu về kế hoạch biên giới năm 1967, theo hãng tin AFP.

"Tôi muốn hòa bình '

 image002_16Ông Netanyahu (trái) cho rằng việc áp dụng tham chiếu đường biên giới 1967 là không khả thi.

Ông Obama nói đã có sự khác biệt giữa Hoa Kỳ và Israel về một nhà nước Palestine trong tương lai, nhưng các tranh luận xảy ra là "giữa những người bạn".

Ông cũng đề cập các vấn đề về biên giới được trao đổi giữa hai bên trong cuộc họp báo chung với ông Netanyahu.


Ông Obama nói rằng người Palestine đang phải đối mặt với "sự lựa chọn khó khăn" sau thỏa thuận hòa giải gần đây giữa Fatah, phái đang quản lý Bờ Tây, và Hamas, phái đang cai quản Gaza và vẫn phủ nhận quyền tồn tại của Israel.

Ông nói rằng hòa bình thực sự chỉ có thể xảy ra nếu Israel được phép tự vệ trước mối đe dọa.

Ông Obama cho biết hai phía cũng đã thảo luận về cuộc nổi dậy ở một số quốc gia Ả Rập, và tác động của chúng đối với an ninh của Mỹ và Israel.

Ông nói tình hình hàm chứa cả "cơ hội" và "nguy cơ".

Về phần mình, ông Netanyahu thừa nhận "chúng tôi có thể có sự khác biệt ở đôi chỗ" về tiến trình hòa bình.


Ông nói: "Trong khi Israel sẵn sàng thỏa hiệp một cách rộng rãi cho hòa bình, tình hình không thể quay trở lại năm 1967 vì các đường biên giới này là không thể bảo vệ.


"Chúng không tính tới những thay đổi về mặt nhân khẩu học đã diễn ra trên mặt đất trong 44 năm qua."


Nhưng ông Netanyahu khẳng định ông đánh giá cao nỗ lực của ông Obama và nói: "Israel muốn hòa bình, tôi cũng muốn hòa bình."


Phóng viên BBC Paul Adams ở Washington nói rằng hai nhà lãnh đạo đã cố gắng hết sức để không thể hiện ra ngoài những khó khăn mà hai bên đã trải qua sau cuộc gặp gỡ.

 image003_8Ông Netanyahu được cho là đã thuyết phục ông Obama loại bỏ chi tiết về đường biên giới năm 1967 nhưng bất thành.

'Cố gắng'

Việc đề cập đến đường biên giới năm 1967 trong bài diễn văn của ông Obama vào hôm thứ Năm đã làm chính phủ Israel tức giận.


Ông Netanyahu cho rằng công thức nêu ra sẽ làm cô lập các khu định cư của người Israel tại Bờ Tây.


Các quan chức Mỹ nói với hãng tin Associated Press rằng ông Netanyahu đã cố gắng để có thể loại bỏ chi tiết này khỏi bài phát biểu của ông Obama và đã tỏ ra tức giận khi nỗ lực của ông không thành công.


Một quan chức Israel đến Washington trên cùng chiếc phi cơ với ông Netanyahu cho biết: "Có một cảm giác rằng Washington không thông hiểu thực tế, không hiểu những gì chúng tôi phải đối mặt."


Thế nhưng ông Netanyahu đang chịu các áp lực ngày càng tăng khi nhiều nhân vật và các tổ chức trên thế giới ủng hộ ông Obama.

Bộ tứ về Hòa bình Trung Đông - cơ cấu bao gồm Liên minh châu Âu, Liên Hợp Quốc, Nga với Mỹ - bày tỏ sự "hậu thuẫn mạnh mẽ" cho kế hoạch của ông Obama.

Các nhà lãnh đạo then chốt của Liên minh châu Âu cũng ủng hộ bài phát biểu của ông Obama.


Ngoại trưởng Anh William Hague ca ngợi Tổng thống Obama đưa ra "thông điệp rõ ràng rằng biên giới của Israel và Palestine cần phải dựa trên các đường biên giới vào năm 1967 với những thỏa thuận được nhất trí giữa hai bên".


Nhà lãnh đạo của Đức, bà Angela Merkel gọi đây là "một lộ trình tốt và khả thi mà hai bên cần xem xét".


Người đứng đầu Liên đoàn Ả Rập, Amr Moussa, cũng kêu gọi Tổng thống Obama tiếp tục cam kết đối với kế hoạch biên giới năm 1967.

(Nguồn: bbc.co.uk)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Sáu 2023(Xem: 1767)
- Thư Ngõ của Hội Thiện Nguyện Cựu Sinh Viên Viện Đại Học Đà Lạt (DUACT). - Chương Trình Giáo Dục, Từ Thiện, Xã Hội ... - Tổng Kết Hoạt Động Của DUACT VN Năm 2022.
30 Tháng Ba 2023(Xem: 2307)
Kappa Delta Kỷ niệm 50 năm - Chung Thế Hùng thực hiện – YouTube
14 Tháng Ba 2023(Xem: 2290)
"Tâm đã tịnh, đóa từ bi vừa nở Vườn vô ưu trăng vẫn dõi theo người."
16 Tháng Giêng 2023(Xem: 2370)
Designed by Chung Thế Hùng K10 - Kính chúc An Khang & Thịnh Vượng - Ban Biên Tập Diễn Đàn Thụ Nhân www.thunhan.org
09 Tháng Giêng 2023(Xem: 2295)
Lá Thư Thụ Nhân From: Hansi Phan Date: January 8, 2023 Subject: SỚ TÁO QUÂN
08 Tháng Giêng 2023(Xem: 2187)
"Bài viết này chỉ là “tí con con” để nói về “xuân đi xuân lại lại” trong tứ phương đồ. Ngày nay, người Việt ở rải rác bốn phương trời, mười phương phật, có dịp trải nghiệm mùa xuân tứ thời vậy."
24 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 2168)
Kính chúc Giáng Sinh vui vẽ và Năm Mới an lành.
24 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2602)
"Ngày 12/11, Lê Thạch Trúc đã bỏ “bể sầu”, để lại ba bài thơ được coi là tuyệt bút của LYSA, Nhan Ánh Xuân, Thanh Tuyền, theo thứ tự đề thơ."
08 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2134)
"Điều Phi Thường Của Một Phụ Nữ Việt hay Hành Trình Của Lá Cờ Bất Khuất"
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
99,468