Trò chơi điện tử: Phương thức trau dồi năng lực chuyên môn (RFI)

27 Tháng Năm 201112:00 SA(Xem: 23275)
Trò chơi điện tử: Phương thức trau dồi năng lực chuyên môn (RFI)

Trò chơi điện tử : Phương thức trau dồi năng lực chuyên môn

 image001_25

 

Khái niệm ‘serious games’ được tạo ra tại Hoa Kỳ năm 2002, với trò chơi miễn phí ‘America’s Army’, nhằm tuyển tân binh thông qua mạng Internet.

DR

Mai Vân

Ngày nay, trò chơi điện tử không còn là món giải trí đơn thuần mà càng lúc càng biến thành một công cụ giáo dục, đào tạo kỹ năng nghề nghiệp. Các loại trò chơi gọi là nghiêm túc (serious games) hiện được khá nhiều đại tập đoàn, công ty, sử dụng như là phương tiện trau giồi năng lực cho nhân viên của họ.

Phải nói là giới doanh nghiệp không nhanh nhạy bằng giới quân sự. Từ gần một chục năm nay, các loại trò chơi “chiến tranh” đã được quân đội Mỹ dùng làm bài trắc nghiệm để tuyển mộ tân binh. Ngày nay, thì các công ty xí nghiệp sử dụng các loại “serious games”, để tăng cường năng lực quản lý nơi các nhân viên của họ, hoặc phát huy nhận thức về phát triển bền vững hay đa dạng sinh thái…

Một trong những ví dụ điển hình là tập đoàn chế tạo xe hơi Pháp Renault, với trò chơi gọi là Ultimate Sales Managers, vừa được giới thiệu tại Paris vào thượng tuần tháng Tư năm 2011 vừa qua. Trong trò này, người chơi đóng vai một cán bộ lãnh đạo đặc trách bộ phận bán hàng, và phải đề ra các mục tiêu mà nhân viên của ông phải đạt được tùy theo những thông tin có sẵn, liên quan đến khả năng của từng người một. Người chơi cũng có thể kiểm tra tình trạng các chiếc xe trưng bày và phải xử lý những sơ xuất, ví dụ như một lon bia bị bỏ quên trên ghế ngồi chẳng hạn.

Nhân vật này có nhiệm vụ cứu vãn một chi nhánh đang thoi thóp vì làm ăn thất bát, nhưng đồng thời phải giữ vững được tinh thần đội ngũ của mình. Nếu đội ngũ bị mất tinh thần do những sáng kiến, chiến lược mà cán bộ lãnh đạo này đề ra thì lập tức ông ta bị trừng phạt ngay : Game over !

Hervé Vialle, một lãnh đạo thuộc tập đoàn xe hơi Renault giải thich đây là trò chơi thứ ba mà Renault sử dụng. Theo ông thì mục tiêu là giúp nhân viên tiến bộ trong công việc, và hình thức trò chơi tạo hứng thú để nhân viên nỗ lực hơn.

Không riêng tập đoàn Renault, những tập đoàn lớn khác như EDF, France Télécom-Orange, SNCF, Tập đoàn bảo hiểm AXA, thậm chí cả tập đoàn dầu khí Total cũng sử dụng những trò chơi tương tự.

Đối với Ngân hàng BNP Paribas, vốn đã sử dụng loại trò chơi ‘nghiêm túc’ từ năm 2004 đến nay, thì gọi loại phương tiện này là trò chơi thì không phù hợp lắm với hoạt động nghiêm túc của ngân hàng, cho nên tập đoàn này đã nhấn mạnh nhiều đến khía cạnh ‘serious’ (nghiêm túc) hơn là ‘game’ (trò chơi), cho dù vẫn tôn trọng những đặc tính của một trò chơi.

Tập đoàn dầu khi Pháp Total thì muốn trau chuốt hình ảnh thời thượng hiện nay là ‘thân thiện với môi trường’ thì đã tung ra trò chơi ‘jouéquotidien’ để khuyến khích nhân viên có hành động của một công dân tốt, biết tôn trọng môi trường. Total được cho là đã khá thành công trong sáng kiến này.

Khái niệm ‘serious games’ được tạo ra tại Hoa Kỳ năm 2002, với trò chơi miễn phí ‘America’s Army’, nhằm tuyển tân binh thông qua mạng Internet. Ngày nay, loại trò chơi ‘nghiêm túc’ này đã tỏa rộng ra mọi lãnh vực, chẳng hạn như trong lãnh vực hoạt động nhân đạo với trò chơi ‘Food Force’, đặt những người hoạt động trong mọi tình huống mà họ có thể gặp trong thực tế... Chính phủ Pháp cũng có trò chơi ‘Ma cyber auto-entreprise’ dùng cho những ai muốn tự mình thành lập một doanh nghiệp, hay ‘cyber budget’, để thử tập làm bộ trưởng ngân sách !

Theo ông Damien Nolan, một giám đốc của công ty Daesign, đã làm ra trò chơi Ultimate Sales Managers cho hãng Renault, thì nếu so sánh về mặt giá cả, loại trò chơi nghiêm túc này trị giá từ 50.000 đến 200.000 euro, trong lúc mà những trò chơi khác, mang tính phổ thông đại chúng nhiều hơn thì tốn kém từ 10 đến 15 triệu euro.

(Nguồn: viet.rfi.fr)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Giêng 2023(Xem: 1862)
"Mặc dù ai cũng có thể nấu ăn nhưng không phải ai cũng có thể mang lại một món ngon đậm đà, “không chỗ nào để chê.” Đôi khi chỉ vì một số thói quen tưởng chừng như bình thường nhưng vô tình khiến thức ăn bớt ngon hơn hoặc bớt chất dinh dưỡng hơn."
09 Tháng Giêng 2023(Xem: 1920)
"Biến thể phụ XBB.1.5 của Omicron đang gây lo ngại cho các nhà khoa học sau khi nó lan rộng nhanh chóng ở Hoa Kỳ vào tháng 12 năm ngoái."
09 Tháng Mười 2022(Xem: 2424)
"Có những yếu tố gây ung thư nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn như tuổi tác hay tiền sử gia đình... Tuy nhiên, có một số việc làm bạn có thể làm để chủ động thay đổi để giảm thiểu rủi ro của mình, cụ thể nhất là trong sinh hoạt, ăn uống hàng ngày."
09 Tháng Sáu 2022(Xem: 3146)
"Chế độ ăn chay nói chung được cho là có hàm lượng chất xơ cao hơn và lượng cholesterol, protein, calcium và muối thấp hơn so với chế độ ăn đa dạng. Tuy nhiên, vẫn có những nhận thức sai lầm và quan ngại quanh việc bỏ hẳn thịt, cá, trứng và sữa khỏi chế độ ăn uống của con người."
15 Tháng Ba 2022(Xem: 3610)
"Kết quả một nghiên cứu được JAMA Network công bố hôm Thứ Hai, 14 Tháng Ba, cho thấy những bệnh nhân suy thận mạn tính giai đoạn cuối, nếu không muốn chạy thận vẫn có thể duy trì cuộc sống tốt trong nhiều năm, theo bản tin của hãng thông tấn UPI."
04 Tháng Ba 2022(Xem: 3112)
"Khi một blogger ẩm thực người Mỹ tên là Tieghan Gerard ngây thơ gọi món mì ăn liền cô nấu là "phở gà", câu nói đó đã gây ra cơn bão tranh luận về món ăn này."
18 Tháng Giêng 2022(Xem: 3456)
"Vaccine đã làm thay đổi cách con người đối phó với đại dịch, nhưng vẫn còn tồn tại nhu cầu to lớn về các loại thuốc chữa trị Covid-19."
29 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 3446)
"Nghiên cứu do ứng dụng Zoe Covid App thu thập thông tin từ vài trăm nghìn người ở Anh, yêu cầu họ ghi lại triệu chứng cho hay khi bị lây biến thể Delta hoặc Omicron thì bạn sẽ bị một vài trong năm hiện tượng"
12 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 8724)
- CUỘC SỐNG - SỨC KHOẺ - CHỮ NGHĨA - MẸO VẶT - THƯ GIÃN - ẨM THỰC
08 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 3794)
Hình ảnh xích lô đã in đậm trong ký ức của người thành phố Hà Nội, Sài Gòn. Nhiều Việt kiều ra nước ngoài lập nghiệp mở khách sạn, quán ăn đã lấy xích lô làm tên đặt đầy ấn tượng.
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
99,468