Trò chơi điện tử: Phương thức trau dồi năng lực chuyên môn (RFI)

27 Tháng Năm 201112:00 SA(Xem: 20346)
Trò chơi điện tử: Phương thức trau dồi năng lực chuyên môn (RFI)

Trò chơi điện tử : Phương thức trau dồi năng lực chuyên môn

 image001_25

 

Khái niệm ‘serious games’ được tạo ra tại Hoa Kỳ năm 2002, với trò chơi miễn phí ‘America’s Army’, nhằm tuyển tân binh thông qua mạng Internet.

DR

Mai Vân

Ngày nay, trò chơi điện tử không còn là món giải trí đơn thuần mà càng lúc càng biến thành một công cụ giáo dục, đào tạo kỹ năng nghề nghiệp. Các loại trò chơi gọi là nghiêm túc (serious games) hiện được khá nhiều đại tập đoàn, công ty, sử dụng như là phương tiện trau giồi năng lực cho nhân viên của họ.

Phải nói là giới doanh nghiệp không nhanh nhạy bằng giới quân sự. Từ gần một chục năm nay, các loại trò chơi “chiến tranh” đã được quân đội Mỹ dùng làm bài trắc nghiệm để tuyển mộ tân binh. Ngày nay, thì các công ty xí nghiệp sử dụng các loại “serious games”, để tăng cường năng lực quản lý nơi các nhân viên của họ, hoặc phát huy nhận thức về phát triển bền vững hay đa dạng sinh thái…

Một trong những ví dụ điển hình là tập đoàn chế tạo xe hơi Pháp Renault, với trò chơi gọi là Ultimate Sales Managers, vừa được giới thiệu tại Paris vào thượng tuần tháng Tư năm 2011 vừa qua. Trong trò này, người chơi đóng vai một cán bộ lãnh đạo đặc trách bộ phận bán hàng, và phải đề ra các mục tiêu mà nhân viên của ông phải đạt được tùy theo những thông tin có sẵn, liên quan đến khả năng của từng người một. Người chơi cũng có thể kiểm tra tình trạng các chiếc xe trưng bày và phải xử lý những sơ xuất, ví dụ như một lon bia bị bỏ quên trên ghế ngồi chẳng hạn.

Nhân vật này có nhiệm vụ cứu vãn một chi nhánh đang thoi thóp vì làm ăn thất bát, nhưng đồng thời phải giữ vững được tinh thần đội ngũ của mình. Nếu đội ngũ bị mất tinh thần do những sáng kiến, chiến lược mà cán bộ lãnh đạo này đề ra thì lập tức ông ta bị trừng phạt ngay : Game over !

Hervé Vialle, một lãnh đạo thuộc tập đoàn xe hơi Renault giải thich đây là trò chơi thứ ba mà Renault sử dụng. Theo ông thì mục tiêu là giúp nhân viên tiến bộ trong công việc, và hình thức trò chơi tạo hứng thú để nhân viên nỗ lực hơn.

Không riêng tập đoàn Renault, những tập đoàn lớn khác như EDF, France Télécom-Orange, SNCF, Tập đoàn bảo hiểm AXA, thậm chí cả tập đoàn dầu khí Total cũng sử dụng những trò chơi tương tự.

Đối với Ngân hàng BNP Paribas, vốn đã sử dụng loại trò chơi ‘nghiêm túc’ từ năm 2004 đến nay, thì gọi loại phương tiện này là trò chơi thì không phù hợp lắm với hoạt động nghiêm túc của ngân hàng, cho nên tập đoàn này đã nhấn mạnh nhiều đến khía cạnh ‘serious’ (nghiêm túc) hơn là ‘game’ (trò chơi), cho dù vẫn tôn trọng những đặc tính của một trò chơi.

Tập đoàn dầu khi Pháp Total thì muốn trau chuốt hình ảnh thời thượng hiện nay là ‘thân thiện với môi trường’ thì đã tung ra trò chơi ‘jouéquotidien’ để khuyến khích nhân viên có hành động của một công dân tốt, biết tôn trọng môi trường. Total được cho là đã khá thành công trong sáng kiến này.

Khái niệm ‘serious games’ được tạo ra tại Hoa Kỳ năm 2002, với trò chơi miễn phí ‘America’s Army’, nhằm tuyển tân binh thông qua mạng Internet. Ngày nay, loại trò chơi ‘nghiêm túc’ này đã tỏa rộng ra mọi lãnh vực, chẳng hạn như trong lãnh vực hoạt động nhân đạo với trò chơi ‘Food Force’, đặt những người hoạt động trong mọi tình huống mà họ có thể gặp trong thực tế... Chính phủ Pháp cũng có trò chơi ‘Ma cyber auto-entreprise’ dùng cho những ai muốn tự mình thành lập một doanh nghiệp, hay ‘cyber budget’, để thử tập làm bộ trưởng ngân sách !

Theo ông Damien Nolan, một giám đốc của công ty Daesign, đã làm ra trò chơi Ultimate Sales Managers cho hãng Renault, thì nếu so sánh về mặt giá cả, loại trò chơi nghiêm túc này trị giá từ 50.000 đến 200.000 euro, trong lúc mà những trò chơi khác, mang tính phổ thông đại chúng nhiều hơn thì tốn kém từ 10 đến 15 triệu euro.

(Nguồn: viet.rfi.fr)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Chín 2021(Xem: 4568)
- CUỘC SỐNG - SỨC KHOẺ - CHỮ NGHĨA - MẸO VẶT - THƯ GIÃN - ẨM THỰC
03 Tháng Giêng 2021(Xem: 1679)
"Đi xe đạp là một trong những bài tập tốt nhất cho cơ thể lão hóa. Nó giúp hệ thống tim mạch và trái tim của bạn khỏe mạnh. Nhiều nghiên cứu cho thấy đi xe đạp thực sự có thể làm chậm quá trình lão hóa theo nhiều cách khác nhau."
01 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 2573)
"BS Kenneth Remy nói với BBC rằng "đeo khẩu trang không khó chịu bằng phải cắm một ống nhựa vào đường thở của bạn."
25 Tháng Mười Một 2020(Xem: 1960)
“Tôi rất biết ơn vì có cơ hội phục vụ đất nước này. Cơ hội chính là thế mạnh! Tôi cũng như Đại sứ Nagy đều là những người nhập cư và là những người tị nạn chủ nghĩa cộng sản. Dù cho ai có nói thế này thế kia, nhưng tôi nghĩ rằng các cơ hội vẫn còn hiện hữu!”
25 Tháng Chín 2020(Xem: 2266)
"Tuy không hẳn vì bất hiếu nhưng do định kiến là người cao tuổi không cần ăn nhiều nên không thiếu người già bị rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng một cách oan uổng! "
10 Tháng Tám 2020(Xem: 2521)
"Mặc dù virus corona có thể không gây tổn thương đến sức khỏe con người toàn cầu một cách thảm khốc như bệnh dịch hạch hồi Thế kỷ 14, nhưng đại dịch mới nhất này chắc chắn sẽ làm thay đổi thế giới."
03 Tháng Tám 2020(Xem: 2413)
"Chúng ta bị lay chuyển nhiều nhất khi chúng ta ít bị phân tâm nhất. Và khi chúng ta cảm thấy thanh bình nhất - sẵn sàng để được biến đổi - thật ra là khi đang đắm chìm nhất."
14 Tháng Bảy 2020(Xem: 2463)
"Từ việc sinh ra ra hóa chất độc hại tới làm tăng nguy cơ bị ung thư phổi, những bằng chứng mới nhất cho thấy một số cách nấu ăn gây hại cho sức khỏe. Ta nên làm gì để tránh?"
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
549,879