Osama Bin Laden đã bị hạ sát như thế nào?

02 Tháng Năm 201112:00 SA(Xem: 24689)
Osama Bin Laden đã bị hạ sát như thế nào?

Osama Bin Laden đã bị hạ sát như thế nào?

Việt Long, RFA

2011-05-02

Trùm khủng bố nguy hiểm nhất thế giới đã bị hạ sát sau cuộc đột kích của biệt kích Hoa Kỳ tại một khu vực lâu đài đắt tiền ở gần thủ đô Pakistan.

 image001_19

Trùm khủng bố quốc tế Osama bin Laden.

Biệt kích người nhái Hoa Kỳ Navy Seals, hồi gần khuya chủ nhật ngày 1 tháng 5, giờ Nam Á, mở cuộc đột kích trực thăng vận vào một khu lâu đài trị giá một triệu đô la có tường rào cao năm sáu mét, rộng gấp tám lần khu vực láng giềng, tại thị trấn Abbottabad, cách Islamabad bảy chục km về hướng bắc đông bắc, chỉ cách trường Võ bị quốc gia Pakistan chưa đầy 100 mét.

Khu lâu đài như vậy mà lại không có điện thoại và truyền hình, những người cư ngụ trong đó tự đốt lấy rác ruởi trong khuôn viên. Toà lâu đài có nhiều cửa sổ trên cao, rất ít lối vào hay đường tiến sát.

Sau khi tin đầu tiên đến bàn giấy của Tổng thống Hoa Kỳ, tình báo Mỹ từ tháng tám năm ngoái đã theo dõi một liên lạc viên của al Qaeda, khai thác tin cho hay Osama bin Laden đang ẩn náu trong một khu vực thị thành gần Islamabad.

CIA phối kiểm về địa điểm khác thường này và kết luận rằng toà lâu đài phải chứa chấp dấu diếm một nhân vật quan trọng. Tổng thống Hoa Kỳ Barrack Obama đích thân hạ lệnh mở cuộc hành quân tấn công vị trí này hôm thứ sáu 29 tháng tư vừa qua.

Diễn tiến

Gần hai giờ trưa chủ nhật mùng 1 tháng 5, tức gần 11 giờ đêm ở địa phương hay 1 giờ sáng thứ hai của Việt Nam, hai trực thăng Mỹ bất ngờ đáp xuống ngay một vị trí thuận lơi nhất cho cuộc đột kích chớp nhoáng trong khuôn viên khu lâu đài, dinh thự.

Có chừng 20 tới 25 biệt kích người nhái Navy Seals “võ trang đến tận răng”, duới sự chỉ huy của Bộ chỉ huy hỗn hợp hành quân đặc biệt, phối hợp với Trung ương tình báo CIA, chia nhau xung phong vào toà lâu đài và các toà nhà bên trong.

 image002_6Lâu đài tại thị trấn Abbottabad của Pakistan, nơi Osama Bin Laden bị hạ sát.

Trùm khủng bố Osama bin Laden cùng nhiều tay súng còn kịp nổ súng chống cự, nhưng đã bị hạ sát cùng với một người con trai của đương sự, hai liên lạc viên, và một phụ nữ không may bị những kẻ này lôi kéo làm bia đỡ đạn. 

Quân Mỹ vô sự. Nhiều phụ nữ và trẻ em trong lâu đài cũng hoàn toàn vô sự, theo viên chức Pakistan loan báo. Viên chức Mỹ cho biết chính tay trùm Osama bin Laden cũng có sử dụng súng bắn lại biệt kích người nhái Mỹ truớc khi tử thương.

Một trực thăng Mỹ bị hư hại, không bay được, và toán biệt kích quyết định phá huỷ máy bay bằng chất nổ để bảo mật vũ khí. Cuộc đột kích chỉ kéo dài khoảng 40 phút.

Giảo nghiệm DNA

Quân Mỹ lấy thi thể Osama bin Laden để thử nghiệm DNA sau khi đột kích thành công, và xác nhận căn cước của thi hài chính là tay trùm lãnh đạo tối cao của mạng lưới khủng bố quốc tế al Qaeda bị truy lùng từ 10 năm nay. 

Bin Laden bị coi là chủ mưu hàng đầu và chính yếu của cuộc khủng bố ngày 11 tháng chín năm 2001 tại nội địa Hoa Kỳ.

image003_3 

Người dân Iraq theo dõi tin tức về cái chết của trùm khủng bố quốc tế Osama bin Laden hôm 2-5-2011.

Các cố vấn an ninh cùng nhiều nhân vật thuộc hành pháp Hoa Kỳ đã cùng Tổng thống Obama hồi hộp theo dõi cuộc hành quân từng phút, từ lúc 1 giờ trưa chủ nhật tại Washington, và reo hò vui mừng khi kết quả từ chiến trường báo về cho biết đã hạ được Osama Bin Laden.

Theo các viên chức Pakistan, cuộc hành quân được phối hợp giữa Hoa Kỳ với Pakistan. Các giới chức Hoa Kỳ cho biết chỉ có quân nhân Hoa Kỳ tham dự trận tấn công đánh dấu một khúc quanh lịch sử cho cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu, vào ngày chủ nhật mùng 1 tháng 5 năm 2011.

Tại Washington đêm chủ nhật, hằng trăm người trẻ tuổi, hầu hết là sinh viên đại học George Washington, tụ họp trước toà Bạch ốc, và hằng trăm người khác tụ họp tại mảnh đất Ground Zero, reo mừng thắng lợi của cuộc chiến chống khủng bố quốc tế.

Ground Zero là nơi toạ lạc hai toà cao ốc sinh đôi của Trung tâm thương mại thế giới đã bị quân khủng bố tiêu huỷ trong biển lửa, giết hằng ngàn người đủ mọi quốc tịch, hôm 11 tháng chín năm 2001. Báo chí truyền hình Mỹ đồng loạt tường thuật, phỏng vấn, bình luận quanh sự kiện này suốt đêm chủ nhật qua sáng thứ hai.

Chính phủ Mỹ ban hành lệnh báo động cấp cao cho các cơ sở ngoại giao và mọi cơ sở Hoa Kỳ trên toàn thế giới, đề phòng một cuộc tấn công trả thù cho tay trùm khủng bố quốc tế vừa bị tiêu diệt.

(Việt Long tường trình)

(Nguồn: rfa.org)

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
04 Tháng Tám 2022(Xem: 88)
"Bộ mặt Sài gòn, lúc 1955, người ta còn thấy những thầy Cảnh Sát được gọi là Mã Tà, đứng huýt còi ở các ngã tư đường. Vậy mà chẳng bao lâu chữ gọi mã tà đó đã biến mất. Và sau này, sẽ còn nhiều cái biến mất như thế. Nhiều cái biến mất như thế để Sài Gòn như hôm nay."
05 Tháng Bảy 2022(Xem: 375)
Ban đại diện Thụ Nhân VN đã thống nhất tổ chức Họp mặt Truyền Thống vào ngày Chủ Nhật 18/12/2022 tại Đà Lạt. Để thuận tiện cho việc đi lại, ăn ở và sinh hoạt tại Đà Lạt, Ban tổ chức đã lên chương trình Tour SG-Dalat và chi phí từng phần cho các gia đình cựu SV và thân hữu bốn phương về tham dự.
23 Tháng Sáu 2022(Xem: 468)
"Ông chiến đấu oai hùng, bị thương nặng được đưa vào điều trị ở bệnh viện, và được giải ngũ trở về Canada. Ông lập gia đình với TN-K1 Nguyễn Thị Thịnh."
23 Tháng Sáu 2022(Xem: 374)
Vắt qua hẻm núi Dashbash, chiếc cầu thuỷ tinh dài 240m vừa được xây dựng ở khu vực miền nam của Georgia. Giữa công trình là một cấu trúc có hình dạng một viên kim cương , cách mặt đất 200m...
18 Tháng Sáu 2022(Xem: 483)
CHA GIÀ RỒI ĐÚNG KHÔNG - ALI HOÀNG DƯƠNG OFFICIAL MV | OST BỐ GIÀ 2021
05 Tháng Sáu 2022(Xem: 538)
"Nhạc sĩ Cung Tiến đã mất ngày 10/5 tại Mỹ và hỏa táng ngày 2/6/2022, thọ 85 tuổi. Nay ông sẽ là người muôn năm cũ của Hoài cảm, Hương xưa, và Thu vàng..."
30 Tháng Năm 2022(Xem: 613)
"Một hôm trong lúc vui miệng, ông Tăng Duyệt có ngụ ý thách thức rằng Văn Giảng chỉ viết được những bài hùng ca thôi còn về những bài tình ca không phải sở trường của Văn Giảng. Nghe vậy, nhạc sĩ Văn Giảng về nhà, âm thầm lấy giấy bút viết bài Ai Về Sông Tương, không ghi tên tác giả là Văn Giảng như mọi khi mà đề tên tác giả là Thông Đạt... Ca khúc này bùng phát khắp nơi với sự hâm mộ của công chúng, và tò mò của giới sáng tác thời đó: Thông Đạt là ai vậy?"
29 Tháng Năm 2022(Xem: 567)
"Đề nghị Họp mặt Truyền thống Thụ Nhân năm nay tổ chức tại Đà Lạt từ 17/12 - 19/12/2022. Ban tổ chức sẽ đi tiền trạm trước, sau đó vào giữa tháng 6/2022 sẽ thông báo cụ thể lịch trình, chi phí ăn ở sinh hoạt cho đại diện các khoa, khoá."
24 Tháng Năm 2022(Xem: 662)
"Tảng đá xanh đứng im không nghiêng ngả Cánh buồm nâu lờ lững sắp xuôi dòng Cuộc trăm năm phận đá chẳng long đong Buồm năm xưa theo phận người vất vả."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
109,921