Quốc tế tiếp tục lên án vụ xử TS Cù Huy Hà Vũ (rfi)

06 Tháng Tư 201112:00 SA(Xem: 26245)
Quốc tế tiếp tục lên án vụ xử TS Cù Huy Hà Vũ (rfi)

Vụ xử Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ tiếp tục bị quốc tế lên án

image001_2 

Tiến sĩ Cù Hà Huy Vũ tại phiên tòa ngày 4/4/2011.

REUTERS/Thong Nhat/Vietnam News Agency

Thanh Phương , rfi

Hôm qua, 5/4/2011, đến lượt Ân xá Quốc tế ra thông cáo lên án vụ xử và yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, vừa bị kết án 7 năm tù ngày 4/4 với tội danh «tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam». Ủy hội Tự do Tôn giáo Quốc tế của Mỹ( USCIRF ) cũng đề nghị chính phủ Mỹ nên công khai lên tiếng, và đưa Việt Nam trở lại danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo.

Trong bản thông cáo, bà Donna Guest, phó giám đốc đặc trách châu Á Thái Bình Dương của Ân xá Quốc tế khẳng định « Đây là một phiên tòa giả hiệu, vì nguyên tắc « được coi là vô tội khi tòa chưa tuyên án », cũng như quyn bào cha đã hoàn toàn không được tôn trng ». Theo bà Donna Guest, ông Cù Huy Hà Vũ là một tù nhân chính kiến và phải được trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện.

Ân xá Quốc tế cũng đã yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do cho những người bị bắt bên ngoài tòa án trong khi diễn ra phiên xử, trong đó có bác sĩ Phạm Hồng Sơn và luật sư Lê Quốc Quân.

Nhân dịp này, Ân xá Quốc tế nhắc lại là "Hàng chc nhà hot đng và ch trích ôn hòa đã b kết án tù nng n k t khi Vit Nam tiến hành chiến dch đàn áp quyn t do ngôn lun vào tháng 10/2009". Tổ chức này yêu cầu Việt Nam để cho hệ thống tư pháp được độc lập, và bãi bỏ những điều luật được định nghĩa một cách mơ hồ vẫn được sử dụng để truy tố những nhà bất đồng chính kiến.

Về phần Hoa Kỳ, Ủy hội Tự do Tôn giáo Quốc tế ( USCIRF ) hôm qua cũng ra thông cáo đề nghị chính phủ Mỹ nên công khai lên tiếng bênh vực cho Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ. Trong bản thông cáo, Chủ tịch Uỷ hội USCIRF Leonard Leo viết rằng : «V bt gi ông Cù Huy Hà Vũ phn án mt xu hướng đáng lo ngi Vit Nam, đó là nhng người bo v thành phn thp c bé ming li b đi x như là nhng k đe do an ninh quc gia». Ông Leonard Leo yêu cầu chính quyền Tổng thống Obama phải đòi hỏi Việt Nam có những cải thiện cụ thể về tự do tôn giáo và Nhà nước pháp quyền. Chủ tịch Ủy hội Tự do Tôn giáo Quốc tế yêu cầu chính phủ Mỹ đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC, tức là danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về những vi phạm tự do tôn giáo. Ông Leonard Leo cho rằng, đây sẽ là dấu hiệu rõ ràng cho thấy « Hoa Kỳ đng v phía nhng người đu tranh mt cách ôn hòa cho t do và nhân quyn ».

Về tình hình những người bị bắt giữ bên ngoài tòa án ngày 4/4 vừa qua, theo lời kể của anh Paulus Lê Sơn, một giáo dân Hà Nội, khi bị bắt anh đã bị công an đánh đập và lấy hết vật dụng trên người. Anh bị giam gần 24 tiếng đồng hồ và bị hỏi cung, bị ép phải ký vào tờ khai. Paulus Lê Sơn cho biết rất có thể sẽ anh bị bắt lại và bị truy tố với một tội danh nào đó.

Trong khi đó, giới trí thức Việt Nam tiếp tục lên tiếng về vụ xử Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ. Trong bài viết tựa đề « V s s hãi » đăng trên trang blog « Thích Làm Toán » của ông, Giáo sư Toán Ngô Bảo Châu đã bày tỏ sự ngưỡng mộ ông Cù Huy Hà Vũ, « mt con người không tm thường », vì đã không hề sợ hãi trong phiên tòa vừa qua. Giáo sư Ngô Bảo Châu cũng chê trách quan toà đã « t chi thc hin th tc t tng đ tránh tranh lun v ni dung nhng bài viết, chng c v nhng vic được cho là vi phm pháp lut ca ông Vũ».

Giáo sư Châu viết : « Có c tình làm mt th din quc gia, chc cũng khó mà làm hơn my ông bà này. Nghĩ mãi tôi cũng ch tìm ra hai cách lý gii. Kh năng th nht là h mun làm nhanh cho xong vic. Trong trường hơp này, h rt xng đáng được truy cu trách nhim. Kh năng th hai là ông quan tòa s phi đi mt vi nhng lý l ca ông Vũ. Trong trương hp này, rt nên to điu kin cho ông ta chuyn sang công tác khác, phù hp hơn. Không th ly s cu th và s s hãi làm phương pháp bo v chế đ. »

Còn thầy giáo Đỗ Việt Khoa thì cho rằng đây là « mt phiên tòa làm mt th din quc gia ». Trong bài đăng trên trang blog của ông, thầy giáo Đỗ Việt Khoa viết về chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Nguyễn Hữu Chính : «Thay vì ông chng minh cho h thy toà án Nhà nước Vit Nam XHCN là rt công bng, dân ch, công khai minh bch, thì ông li đi chng minh điu ngược li. Tòa đang buc h Cù ti xuyên tc, bôi nh đt nước, thì thông qua kiu x án có mt không hai, toà đã chng minh ngược giúp cho thiên h thy h Cù kia nói đúng. »

(Nguồn: viet.rfi.fr)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
04 Tháng Tám 2022(Xem: 88)
"Bộ mặt Sài gòn, lúc 1955, người ta còn thấy những thầy Cảnh Sát được gọi là Mã Tà, đứng huýt còi ở các ngã tư đường. Vậy mà chẳng bao lâu chữ gọi mã tà đó đã biến mất. Và sau này, sẽ còn nhiều cái biến mất như thế. Nhiều cái biến mất như thế để Sài Gòn như hôm nay."
05 Tháng Bảy 2022(Xem: 375)
Ban đại diện Thụ Nhân VN đã thống nhất tổ chức Họp mặt Truyền Thống vào ngày Chủ Nhật 18/12/2022 tại Đà Lạt. Để thuận tiện cho việc đi lại, ăn ở và sinh hoạt tại Đà Lạt, Ban tổ chức đã lên chương trình Tour SG-Dalat và chi phí từng phần cho các gia đình cựu SV và thân hữu bốn phương về tham dự.
23 Tháng Sáu 2022(Xem: 468)
"Ông chiến đấu oai hùng, bị thương nặng được đưa vào điều trị ở bệnh viện, và được giải ngũ trở về Canada. Ông lập gia đình với TN-K1 Nguyễn Thị Thịnh."
23 Tháng Sáu 2022(Xem: 374)
Vắt qua hẻm núi Dashbash, chiếc cầu thuỷ tinh dài 240m vừa được xây dựng ở khu vực miền nam của Georgia. Giữa công trình là một cấu trúc có hình dạng một viên kim cương , cách mặt đất 200m...
18 Tháng Sáu 2022(Xem: 483)
CHA GIÀ RỒI ĐÚNG KHÔNG - ALI HOÀNG DƯƠNG OFFICIAL MV | OST BỐ GIÀ 2021
05 Tháng Sáu 2022(Xem: 538)
"Nhạc sĩ Cung Tiến đã mất ngày 10/5 tại Mỹ và hỏa táng ngày 2/6/2022, thọ 85 tuổi. Nay ông sẽ là người muôn năm cũ của Hoài cảm, Hương xưa, và Thu vàng..."
30 Tháng Năm 2022(Xem: 613)
"Một hôm trong lúc vui miệng, ông Tăng Duyệt có ngụ ý thách thức rằng Văn Giảng chỉ viết được những bài hùng ca thôi còn về những bài tình ca không phải sở trường của Văn Giảng. Nghe vậy, nhạc sĩ Văn Giảng về nhà, âm thầm lấy giấy bút viết bài Ai Về Sông Tương, không ghi tên tác giả là Văn Giảng như mọi khi mà đề tên tác giả là Thông Đạt... Ca khúc này bùng phát khắp nơi với sự hâm mộ của công chúng, và tò mò của giới sáng tác thời đó: Thông Đạt là ai vậy?"
29 Tháng Năm 2022(Xem: 567)
"Đề nghị Họp mặt Truyền thống Thụ Nhân năm nay tổ chức tại Đà Lạt từ 17/12 - 19/12/2022. Ban tổ chức sẽ đi tiền trạm trước, sau đó vào giữa tháng 6/2022 sẽ thông báo cụ thể lịch trình, chi phí ăn ở sinh hoạt cho đại diện các khoa, khoá."
24 Tháng Năm 2022(Xem: 662)
"Tảng đá xanh đứng im không nghiêng ngả Cánh buồm nâu lờ lững sắp xuôi dòng Cuộc trăm năm phận đá chẳng long đong Buồm năm xưa theo phận người vất vả."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
109,921