Quốc tế tiếp tục lên án vụ xử TS Cù Huy Hà Vũ (rfi)

06 Tháng Tư 201112:00 SA(Xem: 25395)
Quốc tế tiếp tục lên án vụ xử TS Cù Huy Hà Vũ (rfi)

Vụ xử Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ tiếp tục bị quốc tế lên án

image001_2 

Tiến sĩ Cù Hà Huy Vũ tại phiên tòa ngày 4/4/2011.

REUTERS/Thong Nhat/Vietnam News Agency

Thanh Phương , rfi

Hôm qua, 5/4/2011, đến lượt Ân xá Quốc tế ra thông cáo lên án vụ xử và yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, vừa bị kết án 7 năm tù ngày 4/4 với tội danh «tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam». Ủy hội Tự do Tôn giáo Quốc tế của Mỹ( USCIRF ) cũng đề nghị chính phủ Mỹ nên công khai lên tiếng, và đưa Việt Nam trở lại danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo.

Trong bản thông cáo, bà Donna Guest, phó giám đốc đặc trách châu Á Thái Bình Dương của Ân xá Quốc tế khẳng định « Đây là một phiên tòa giả hiệu, vì nguyên tắc « được coi là vô tội khi tòa chưa tuyên án », cũng như quyn bào cha đã hoàn toàn không được tôn trng ». Theo bà Donna Guest, ông Cù Huy Hà Vũ là một tù nhân chính kiến và phải được trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện.

Ân xá Quốc tế cũng đã yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do cho những người bị bắt bên ngoài tòa án trong khi diễn ra phiên xử, trong đó có bác sĩ Phạm Hồng Sơn và luật sư Lê Quốc Quân.

Nhân dịp này, Ân xá Quốc tế nhắc lại là "Hàng chc nhà hot đng và ch trích ôn hòa đã b kết án tù nng n k t khi Vit Nam tiến hành chiến dch đàn áp quyn t do ngôn lun vào tháng 10/2009". Tổ chức này yêu cầu Việt Nam để cho hệ thống tư pháp được độc lập, và bãi bỏ những điều luật được định nghĩa một cách mơ hồ vẫn được sử dụng để truy tố những nhà bất đồng chính kiến.

Về phần Hoa Kỳ, Ủy hội Tự do Tôn giáo Quốc tế ( USCIRF ) hôm qua cũng ra thông cáo đề nghị chính phủ Mỹ nên công khai lên tiếng bênh vực cho Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ. Trong bản thông cáo, Chủ tịch Uỷ hội USCIRF Leonard Leo viết rằng : «V bt gi ông Cù Huy Hà Vũ phn án mt xu hướng đáng lo ngi Vit Nam, đó là nhng người bo v thành phn thp c bé ming li b đi x như là nhng k đe do an ninh quc gia». Ông Leonard Leo yêu cầu chính quyền Tổng thống Obama phải đòi hỏi Việt Nam có những cải thiện cụ thể về tự do tôn giáo và Nhà nước pháp quyền. Chủ tịch Ủy hội Tự do Tôn giáo Quốc tế yêu cầu chính phủ Mỹ đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC, tức là danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về những vi phạm tự do tôn giáo. Ông Leonard Leo cho rằng, đây sẽ là dấu hiệu rõ ràng cho thấy « Hoa Kỳ đng v phía nhng người đu tranh mt cách ôn hòa cho t do và nhân quyn ».

Về tình hình những người bị bắt giữ bên ngoài tòa án ngày 4/4 vừa qua, theo lời kể của anh Paulus Lê Sơn, một giáo dân Hà Nội, khi bị bắt anh đã bị công an đánh đập và lấy hết vật dụng trên người. Anh bị giam gần 24 tiếng đồng hồ và bị hỏi cung, bị ép phải ký vào tờ khai. Paulus Lê Sơn cho biết rất có thể sẽ anh bị bắt lại và bị truy tố với một tội danh nào đó.

Trong khi đó, giới trí thức Việt Nam tiếp tục lên tiếng về vụ xử Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ. Trong bài viết tựa đề « V s s hãi » đăng trên trang blog « Thích Làm Toán » của ông, Giáo sư Toán Ngô Bảo Châu đã bày tỏ sự ngưỡng mộ ông Cù Huy Hà Vũ, « mt con người không tm thường », vì đã không hề sợ hãi trong phiên tòa vừa qua. Giáo sư Ngô Bảo Châu cũng chê trách quan toà đã « t chi thc hin th tc t tng đ tránh tranh lun v ni dung nhng bài viết, chng c v nhng vic được cho là vi phm pháp lut ca ông Vũ».

Giáo sư Châu viết : « Có c tình làm mt th din quc gia, chc cũng khó mà làm hơn my ông bà này. Nghĩ mãi tôi cũng ch tìm ra hai cách lý gii. Kh năng th nht là h mun làm nhanh cho xong vic. Trong trường hơp này, h rt xng đáng được truy cu trách nhim. Kh năng th hai là ông quan tòa s phi đi mt vi nhng lý l ca ông Vũ. Trong trương hp này, rt nên to điu kin cho ông ta chuyn sang công tác khác, phù hp hơn. Không th ly s cu th và s s hãi làm phương pháp bo v chế đ. »

Còn thầy giáo Đỗ Việt Khoa thì cho rằng đây là « mt phiên tòa làm mt th din quc gia ». Trong bài đăng trên trang blog của ông, thầy giáo Đỗ Việt Khoa viết về chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Nguyễn Hữu Chính : «Thay vì ông chng minh cho h thy toà án Nhà nước Vit Nam XHCN là rt công bng, dân ch, công khai minh bch, thì ông li đi chng minh điu ngược li. Tòa đang buc h Cù ti xuyên tc, bôi nh đt nước, thì thông qua kiu x án có mt không hai, toà đã chng minh ngược giúp cho thiên h thy h Cù kia nói đúng. »

(Nguồn: viet.rfi.fr)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Giêng 2022(Xem: 378)
"Tình dẫu đã sương khói Vẫn phút nhớ về em Như Saigon đổi tên Người Saigon còn đó !"
13 Tháng Giêng 2022(Xem: 135)
Bản Tin Số 38 Hội Ái Hữu Đại Học Đà Lạt Tại Âu Châu - Tháng 1 năm 2022
11 Tháng Giêng 2022(Xem: 178)
"... nhà thơ Nguyên Sa sáng tác bài thơ “Tám phố Sài Gòn” (khoảng cuối thập niên 1960, đầu thập niên 1970). Bài thơ được ông Nguyễn Đình Vượng đăng trên báo Văn, tờ tạp chí có uy tín nhất về văn học lúc đó ở miền Nam."
31 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 1181)
"New Year’s Eve pháo hoa bừng nở Bừng lên Hy Vọng đến cho người Xin chúc Bạn YÊN BÌNH Năm Mới Nhân loại rồi trở lại An Vui !!"
30 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 233)
"Anh trở về nguyên thủy vô thức vô tri Ngôi nhà cũ tôi ơi ! Thôi cùng anh giã biệt Nghẹn ngào không nói"
24 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 302)
"Những việc Nghiên cứu khoa học tốn tiền dân như kits này, vắc xanh nọ mang danh khoa học Việt thay vì chuyển giao Công nghệ như hai năm qua tiêu tốn hàng trăm, hàng ngàn tỷ là Tội ác."
24 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 249)
GIÁO ĐƯỜNG IM BÓNG Sáng tác: Nguyễn Thiện Tơ & Phi Tâm Yến Ca sĩ: Thái Thanh - Anh Ngọc
19 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 290)
Liên khúc : HAI MÙA NOEL - NGƯỜI TÌNH MÙA ĐÔNG - BÀI THÁNH CA BUỒN - cô giáo Thanh Hà & Phương Phạm
17 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 272)
"Chính Anh là ánh nắng chiều đã ngừng trôi trên Thành Phố Los Angeles... Tiếng đàn Tri Âm, Tri Kỷ Bá Nha Tử Kỳ cũng chỉ là dư âm chìm sâu trong hố thẩm tiềm thức... Tất cả mọi hiện tượng vật chất trong cuộc sống thế gian đều là vô thường..."
16 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 298)
Chiều Mưa Biên Giới - Thanh Tuyền | Nhạc sĩ: Nguyễn Văn Đông
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
591,787