Mỹ thúc giục VN cải thiện nhân quyền (bbc)

03 Tháng Tư 201112:00 SA(Xem: 25837)
Mỹ thúc giục VN cải thiện nhân quyền (bbc)

Mỹ thúc giục VN cải thiện nhân quyền

image001_5-content

Việt Nam bác bỏ cáo buộc chính quyền đàn áp người thiểu số ở Tây Nguyên

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Sáu đã kêu gọi Việt Nam cải thiện quyền tự do tôn giáo.

Người phát ngôn Mark Toner được hãng thông tấn Hoa Kỳ AP dẫn lời nói Việt Nam đã có nhiều tiến bộ về tự do tôn giáo trong vòng một thập niên qua nhưng cần có thêm tiến bộ.

Ông cũng nói các quan chức cao cấp của Hoa Kỳ thường xuyên thúc giục các nhà lãnh đạo Việt Nam làm như vậy.

Tuyên bố của ông Mark Toner được đưa ra khi các phóng viên hỏi ông về báo cáo ra tuần vừa rồi của tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch.

Báo cáo nói hơn 350 người Thượng ở Tây Nguyên đã bị kết án tù nhiều năm kể từ năm 2001 vì tham gia biểu tình hay cầu nguyện tại những nhà thờ không được đăng ký.

Trong khi đó người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga nói hôm 31 tháng Ba rằng chính sách nhất quán của Việt Nam là tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tôn giáo của người dân.

"Chúng tôi bác bỏ các thông tin không chính xác trong báo cáo ra ngày 30/3 của Human Rights Watch."

Đàn áp

Trong bản tin gửi báo chí hôm 30/3 với tựa đề "Việt Nam: Người Thượng bị đàn áp nghiêm trọng", Human Rights Watch nói Việt Nam "đã gia tăng đàn áp giáo dân người dân tộc thiểu số bản địa vùng Tây Nguyên, những người lên tiếng đòi quyền tự do tôn giáo và quyền sở hữu đất đai."

Bản tin cũng dẫn lời ông Phil Robertson, Phó Giám đốc phụ trách châu Á của Human Rights Watch nói:

Tự do tôn giáo không có nghĩa là tự do theo các tôn giáo được nhà nước phê duyệt mà thôi.

Phil Robertson, Phó Giám đốc phụ trách châu Á của Human Rights Watch

"Ở Việt Nam, người Thượng phải đối mặt với sự đàn áp nghiêm trọng, nhất là những người đi lễ tại các nhà thờ tại gia độc lập, vì chính quyền không dung thứ cho những hoạt động tôn giáo ngoài tầm kiểm soát của mình.

"Chính quyền Việt Nam đã và đang gia tăng sức ép lên các nhóm tôn giáo của người Thượng với cáo buộc rằng họ dùng tôn giáo để kích động gây rối.

Báo cáo của Human Rights Watch cũng trích lời một người Thượng kể lại cách bị đối xử trong trại giam ở Gia Lai sau khi ông đi biểu tình:

"Họ thẩm vấn tôi bất kể giờ giấc, ngay cả giữa đêm khuya.

"Công an uống rượu say, đánh thức tôi dậy, hỏi cung và đánh tôi.

"Khi đưa ra ngoài thẩm vấn, họ còng tay tôi. Còng tay như trói, xiết rất chặt.

"Mỗi lần thẩm vấn họ đều tra điện. Họ dí điện vào đầu gối, nói là mày dùng chân để đi biểu tình."

Ông Robertson của Human Rights Watch cũng được dẫn lời nói:

"Tự do tôn giáo không có nghĩa là tự do theo các tôn giáo được nhà nước phê duyệt mà thôi.

"Việt Nam cần ngay lập tức công nhận các hội nhóm tôn giáo độc lập và để cho họ thực hành tín ngưỡng của mình."

(Nguồn: bbc.co.uk)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
04 Tháng Tám 2022(Xem: 88)
"Bộ mặt Sài gòn, lúc 1955, người ta còn thấy những thầy Cảnh Sát được gọi là Mã Tà, đứng huýt còi ở các ngã tư đường. Vậy mà chẳng bao lâu chữ gọi mã tà đó đã biến mất. Và sau này, sẽ còn nhiều cái biến mất như thế. Nhiều cái biến mất như thế để Sài Gòn như hôm nay."
05 Tháng Bảy 2022(Xem: 375)
Ban đại diện Thụ Nhân VN đã thống nhất tổ chức Họp mặt Truyền Thống vào ngày Chủ Nhật 18/12/2022 tại Đà Lạt. Để thuận tiện cho việc đi lại, ăn ở và sinh hoạt tại Đà Lạt, Ban tổ chức đã lên chương trình Tour SG-Dalat và chi phí từng phần cho các gia đình cựu SV và thân hữu bốn phương về tham dự.
23 Tháng Sáu 2022(Xem: 468)
"Ông chiến đấu oai hùng, bị thương nặng được đưa vào điều trị ở bệnh viện, và được giải ngũ trở về Canada. Ông lập gia đình với TN-K1 Nguyễn Thị Thịnh."
23 Tháng Sáu 2022(Xem: 374)
Vắt qua hẻm núi Dashbash, chiếc cầu thuỷ tinh dài 240m vừa được xây dựng ở khu vực miền nam của Georgia. Giữa công trình là một cấu trúc có hình dạng một viên kim cương , cách mặt đất 200m...
18 Tháng Sáu 2022(Xem: 483)
CHA GIÀ RỒI ĐÚNG KHÔNG - ALI HOÀNG DƯƠNG OFFICIAL MV | OST BỐ GIÀ 2021
05 Tháng Sáu 2022(Xem: 538)
"Nhạc sĩ Cung Tiến đã mất ngày 10/5 tại Mỹ và hỏa táng ngày 2/6/2022, thọ 85 tuổi. Nay ông sẽ là người muôn năm cũ của Hoài cảm, Hương xưa, và Thu vàng..."
30 Tháng Năm 2022(Xem: 613)
"Một hôm trong lúc vui miệng, ông Tăng Duyệt có ngụ ý thách thức rằng Văn Giảng chỉ viết được những bài hùng ca thôi còn về những bài tình ca không phải sở trường của Văn Giảng. Nghe vậy, nhạc sĩ Văn Giảng về nhà, âm thầm lấy giấy bút viết bài Ai Về Sông Tương, không ghi tên tác giả là Văn Giảng như mọi khi mà đề tên tác giả là Thông Đạt... Ca khúc này bùng phát khắp nơi với sự hâm mộ của công chúng, và tò mò của giới sáng tác thời đó: Thông Đạt là ai vậy?"
29 Tháng Năm 2022(Xem: 567)
"Đề nghị Họp mặt Truyền thống Thụ Nhân năm nay tổ chức tại Đà Lạt từ 17/12 - 19/12/2022. Ban tổ chức sẽ đi tiền trạm trước, sau đó vào giữa tháng 6/2022 sẽ thông báo cụ thể lịch trình, chi phí ăn ở sinh hoạt cho đại diện các khoa, khoá."
24 Tháng Năm 2022(Xem: 662)
"Tảng đá xanh đứng im không nghiêng ngả Cánh buồm nâu lờ lững sắp xuôi dòng Cuộc trăm năm phận đá chẳng long đong Buồm năm xưa theo phận người vất vả."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
109,921