Hội nghị các nước tiểu vùng sông Mekong về phát triển hành lang kinh tế

17 Tháng Ba 201112:00 SA(Xem: 23158)
Hội nghị các nước tiểu vùng sông Mekong về phát triển hành lang kinh tế
Hội nghị các nước tiểu vùng sông Mekong về phát triển hành lang kinh tế

Quốc Việt, Thông tín viên RFA, Phnom Penh

2011-03-10

Các nước tiểu vùng sông Mekong tổ chức Hội nghị tại Campuchia để thúc đẩy phát triển tuyến hành lang kinh tế phía Nam

634359999699338753_305x223
AFP

Sông Mekong trên địa phận Trung Quốc, bến phà Lancang bên trái phía phải sông là tỉnh Guanlei, Miến Điện.

Do những liên kết vận tải qua biên giới giữa các nước trong khu vực tiểu vùng sông Mekong phía Nam này vẫn còn có khoảng cách so với các tuyến hành lang kinh tế khác. Các nước này cương quyết hợp tác với nhau trên 9 lĩnh vực dưới sự hỗ trợ của Ngân hàng Phát triển Châu Á và một số quốc gia khác.

Tăng cường phát triển hàng lang kinh tế phía Nam

Tại Campuchia, vào ngày 9 tháng 3 các nước tiểu vùng sông Mekong tổ chức Hội nghị phát triển hành lang kinh tế phía Nam dưới sự tài trợ của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Cơ quan phát triển Quốc tế của Australia.
Đại diện các nước tiểu vùng sông Mekong gồm Thái Lan, Miến Điện, Lào, Việt Nam, Trung Quốc và Campuchia tổ chức Hội nghị tại Thủ đô Phnom Penh, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Thương Mại Campuchia Cham Prasidh và Hội nghị này sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày thứ Năm.
Ông Cham Prasidh phát biểu tại Hội nghị rằng, các nước trên tuyến hành lang kinh tế phía Nam là một trong những hành lang kinh tế thuận lợi khác nằm trong chương trình hợp tác kinh tế các nước tiểu vùng sông Mekong. Hai tuyến hành lang kinh tế

634360001416901770_200x346
Bản đồ sông Mekong bắt nguồn từ Trung Quốc. Courtesy Wikipedia

khác gồm tuyến hành lang kinh tế Đông-Tây và hành lang kinh tế Bắc-Nam.
Ông Cham Prasidh nói rằng, mặc dù việc trao đổi hàng hóa, hợp tác phát triển với các địa phương trong nước và với các nước trong tiểu vùng sông Mekong mở rộng là một trong những cửa ngõ hướng ra hàng lang kinh tế phía Nam đang có khoảng cách khá lớn so với hai tuyến hành lang kinh tế vừa nêu, tuy nhiên hành lang kinh tế phía Nam cũng đang phát triển và tiến bộ khá nhiều. Ông Cham Prasidh còn cho biết, khoảng cách này không chỉ là để các nước liên kết vận tải qua biên giới với nhau, mà còn liên kết nhiều phương tiện vận tải khác như đường sắt, đường thủy và đường hàng không cũng cần phải được tăng cường hợp tác.

Phó Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) Thomas Crouch, phát biểu tại Hội nghị rằng mục đích của việc tổ chức Hội nghị các nước tiểu vùng sông Mekong về phát triển trên tuyến hành lang kinh tế là để giải quyết các vấn đề còn lại và đẩy mạnh tiến độ phát triển trên tuyến hành lang kinh tế phía Nam giữa các nước tiểu vùng sông Mekong. Những vấn đề này gồm có việc nghiên cứu lựa chọn hình thức điều phối thương mại và vận tải, phát triển nâng cao sản phẩm, tập hợp các nhà kinh doanh và phát triển khu du lịch.
Ông Thomas Crouch cho biết thêm, “mặc dù khoảng cách còn khá nhiều về vấn đề vận tải trên tuyến hành lang kinh tế phía Nam so với các tuyến hành lang kinh tế Đông-Tây, và hành lang kinh tế Bắc-Nam. Chúng ta đang thúc đẩy giảm bớt khoảng cách đó và hiện nay hành lang kinh tế này đang phát triển khá nhanh.”

Quốc tế hỗ trợ

Theo thông cáo của Ngân hàng Phát triển Châu Á, tính đến cuối năm 2010, Ngân hàng Phát triển Châu Á đã tài trợ kinh phí khoảng 4,7 tỷ đôla Mỹ để hoàn thành 55 dự án theo chương trình hợp tác phát triển các nước tiểu vùng sông Mekong với tổng kinh phí khoảng 11,6 tỷ đôla Mỹ.

634360003497633424_305x172


Dòng Dzachu, phần thượng nguồn sông MêKông ở Tây Tạng. RFA

Australia cũng tài trợ khoảng 43,5 triệu đôla Mỹ để phát triển hành lang kinh tế phía Nam với các nước tiểu vùng sông Mekong, đặc biệt là hợp tác phát triển bãi biển trên tuyến hành lang phía Nam ở Campuchia và Việt Nam. Ngoài ra, Australia còn hỗ trợ kinh phí hơn 302 triệu đôla Mỹ vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng nông thôn, cải thiện điều kiện mức sống của người dân và thương mại tại các nước tiểu vùng sông Mekong này.

Ngân hàng Phát triển Châu Á đã tài trợ kinh phí khoảng 4,7 tỷ đôla Mỹ để hoàn thành 55 dự án theo chương trình hợp tác phát triển các nước tiểu vùng sông Mekong với tổng kinh phí khoảng 11,6 tỷ đôla Mỹ

Tổng thư ký Hội đồng Phát triển Campuchia Sok Chenda công nhận trong Hội nghị rằng, Campuchia sẽ nhận được nhiều thuận lợi từ những dự án phát triển như vừa nêu. Ông Sok Chenda nói, “chúng tôi không chỉ muốn liên kết vận tải qua biên giới với các nước tiểu vùng sông Mekong, mà chúng tôi còn muốn việc liên kết cả các hoạt động sản xuất và dịch vụ.”

chương trình hợp tác kinh tế tiểu khu vực để tăng cường quan hệ kinh tế, xây dựng và giao lưu văn hóa, bao gồm chín lĩnh vực ưu tiên : nông nghiệp, năng lượng, môi trường, phát triển nguồn nhân lực, đầu tư, viễn thông, du lịch, cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, vận chuyển và tạo thuận lợi thương mại.

634360003832098012_305x178


Sông Mekong trên đại phận Việt Nam. RFA

Tuyến hành lang phía Nam của khu vực tiểu vùng sông Mekong chạy qua 41 tỉnh thành của cả Lào, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam; và hai tỉnh thành của Trung Quốc là tỉnh Vân Nam và Quảng Tây.
Các nước tiểu vùng sông Mekong gồm có Campuchia, Trung Quốc, Lào, Miến Điện, Thái Lan, và Việt Nam. Trong năm 1992, với sự hỗ trợ từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), sáu nước thành viên của tiểu vùng sông Mekong đưa ra một chương trình hợp tác kinh tế tiểu khu vực để tăng cường quan hệ kinh tế, xây dựng và giao lưu văn hóa, bao gồm chín lĩnh vực ưu tiên : nông nghiệp, năng lượng, môi trường, phát triển nguồn nhân lực, đầu tư, viễn thông, du lịch, cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, vận chuyển và tạo thuận lợi thương mại.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
03 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 60)
Can't Help Falling In Love - Elvis Presley - "Mời các bạn thưởng thức qua tiếng vĩ cầm của cô bé Karolina Protchenko. Trần Văn Chang"
30 Tháng Mười Một 2021(Xem: 71)
"Anh bạn tui buồn, anh tiếc là đã bỏ một thời gian quá dài quên mất quê nhà với những món ăn bình dị, quen thuộc và đầy nỗi nhớ. Giờ tuổi xế chiều, đoạn đường phía trước chỉ còn một khúc ngắn, đi tìm lại hương xưa cũng không còn."
27 Tháng Mười Một 2021(Xem: 129)
PHÂN ƯU & KÍNH TIỄN THẦY BÙI CHÁNH THỜI
21 Tháng Mười Một 2021(Xem: 167)
Mong Một Niềm Vui | Hợp Ca | Nhạc sĩ: Vũ Tuấn Đức | Asia 41
19 Tháng Mười Một 2021(Xem: 213)
"Hôm nay nhiệt kế có lúc lên tới 103. Bác sĩ gia đình trấn an nếu chưa có ... thì vẫn hy vọng chưa dính Covid. Đành phó mặc ông trời vậy”. Ông trời đã quay mặt đi!"
12 Tháng Mười Một 2021(Xem: 433)
Lời Mẹ Ru - Nhạc Trịnh Công Sơn - Ca Sĩ Khánh Ly
11 Tháng Mười Một 2021(Xem: 208)
"Bài sau đây của ông Trần Khánh Triệu (Nguyễn Tường Triệu) đã đăng ở báo Thế Kỷ 21 số tưởng niệm Khái Hưng, tháng 12 năm 1997."
04 Tháng Mười Một 2021(Xem: 304)
NƯƠNG CHIỀU - Nhạc PHẠM DUY - Ca sĩ MAI HƯƠNG
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
568,446