Nhân chứng kể về động đất ở Nhật

13 Tháng Ba 201112:00 SA(Xem: 25765)
Nhân chứng kể về động đất ở Nhật

Nhân chứng kể về động đất ở Nhật

634356556219704578_400x225 Động đất mạnh 8,4 độ Richter bất chợt xảy ở vị trí gần 400 km về phía Đông Bắc thủ đô Tokyo, kéo theo sóng thần và gây thiệt hại lớn đang khiến sự quan tâm quốc tế đổ về Nhật Bản.

Sau cơn chấn động chính lúc 14:46 giờ địa phương (0546 GMT) là một số dư chấn khá mạnh.

BBC ghi nhận lời các nhân chứng người Nhật và người thuộc nhiều quốc tịch khác nhau cho BBC biết họ cảm nhận trận động đất gây ra sóng thần lớn nhất từ nhiều thập niên qua tại Nhật ngày 11/3 ra sao.

Nhà chức trách tại Hawaii và Ecuador cùng Mexico cũng chuẩn bị cho trận sóng thần tsunami sẽ ập đến.

Kyle Ellison, Chile:

"Toàn bộ vùng bờ biển tại đây được sơ tán, các khách sạn vắng tanh, du khách đã rút lên điểm cao hơn. Thuyền cũng được kéo đi. Chúng tôi đang đợi tsunami đến. Đợi đã được hai tiếng. Trời đêm thật đẹp."

Ryan Ozawa, Mililqni, Hawaii:

"Mọi thứ đều đóng cửa hết. Tsunami sẽ tấn công trong vòng một giờ nữa".

"Nhiều khu vực, nhất là khu đón du khách, đã đóng cửa hoàn toàn. Vùng ven biển sẽ bị ảnh hưởng. Tôi dạy sớm sáng nay để xem TV, chờ sóng thần ập vào Hawaii."

Dù xa nhưng cũng cảm nhận được, trận động đất quả thực lớn

Đào Toản

Etsuko Ueda, người Nhật ở Tokyo nói với BBC:

"Tôi làm việc gần trạm xe lửa Tokyo, nhưng tàu bị ngưng nên tôi và các đồng nghiệp sẽ ở trong văn phòng và qua đêm tại đây. Chúng tôi hy vọng ngày mai chuyến tàu sáng sẽ nối lại.

Khi xảy ra động đất, tôi đang trong văn phòng. Tòa nhà lắc khá mạnh và chúng tôi nấp xuống gầm bàn. Trần nhà cũng bị hư hại. Một số đồng nghiệp chưa liên lạc được với gia đình nên rất lo ngại. Tôi cũng vậy vì chưa liên lạc với nhà ở cách Tokyo một giờ rưỡi đường."

Thắng, người Việt từ Yamato, Kanawaga:

"Đây là lần đầu tiên tôi đã trải qua trận động đất mạnh và kéo dài như vầy. Lúc đó tôi đang đi bộ thể thao (walking ) ở ngoài đường. Tôi đang đi thì cảm thấy chân mình đi lao đao và đầu thì bị choáng váng. Lúc đầu tôi cứ tưởng mình sắp bị tai biến mạch máu não. Cùng lúc đó thì những người xung quanh tôi lao xao lên nên tôi mới nhận ra mặt đất đang rung chuyển..."

Louisa Ke, phóng viên gửi bài cho BBC tiếng Trung từ Tokyo:

"Khi vụ động đất nổ ra, tôi đang trong phòng làm việc và chạy vội vào phòng khách, chui xuống gầm bàn, bật TV lên và nghe thấy tin và cảnh báo sóng thần, thấy hình ảnh khói lửa. Tòa nhà đã rung chuyển khá mạnh, cửa và khung kính rung bần bật. Cốc trà và mấy quả chuối trên bàn rơi xuống chỗ tôi trú ẩn. Động đất kéo dài chừng ba phút theo như tin tức nói, nhưng tôi cảm thấy nó dài tới 5 phút,"

 634356557429798703_226x170

"Sau đó, tôi tìm cách đi ra nhưng cơn dư chấn vẫn tiếp tục nên tôi quay lại gầm bàn. Cuối cùng, tôi ra phố, thấy người hàng xóm mặt tái nhợt, giọng run rẩy chỉ cho tôi thấy kính nhà họ vỡ hết. Một người khác nói máy vi tính của ông bay ngang phòng. Học sinh thì đã về nhà, tất đã đều đội mũ bảo hiểm."

"...Khi đi ra, tôi lại gặp một cơn dư chấn nữa khiến tôi phải bám vào thành cầu thang. Điện thoại thì không bắt sóng, trước bốt điện thoại công cộng có một hàng dài. Thế nhưng tôi vẫn vào được Internet."

Đào Toản, người Việt ở Ishikawa:

"Tôi ở Ishikawa, hạt thuộc Biển Nhật Bản, cách xa Sendai. Dù xa nhưng cũng cảm nhận được, trận động đất quả thực lớn. Facebook, Yahoo,... luôn cập nhật hỏi thăm tin tức của Sinh viên Việt nam trên hạt Tokyo,"

"Thiệt hại hy vọng sẽ nhỏ, vì cơ sở hạ tầng của Nhật bản vô cùng tốt. Tất cả chúng ta cũng cùng cầu mong như vậy."

Michail Svetlov, người Nga ở Tokio:

Dù động đất lớn, tôi không thấy hư hại gì nhiều. Tôi cho rằng đó là nhờ người Nhật không dùng gạch để xây nhà, và các toà nhà thường không cao quá hai tầng.Nhưng tôi nghe nói có đất lở trong vùng núi của Nhật. Nay thì không chỗ nào an toàn ở Nhật.

Ignacio Montesinos, kỹ sư Tây Ban Nha ṭai Tokyo:

"Mọi thứ như từ một cuốn phim. Cả thành phố bị tê liệt vì xe lửa và điện thoại di động không hoạt động. Người dân hoảng sợ,"

"Tôi đang làm việc trong phòng thí nghiệm ở tầng chín. Động đất thường xảy ra chỉ hai giây trong ngày thôi, và họ phải di chuyển đèn. Còn hôm nay, thật ghê gớm. Động đất xô đẩy hết các máy tính và người người chạy qua các phòng, giá sách thì rơi xuống. Tôi chưa bao giờ chứng kiến gì như thế."

"Tôi tắt đèn và tắt nguồn gas, rồi chạy ra cầu thang thoát hiểm, bên ngoài toa nhà, nhưng thật khó đặt chân vào vì chúng di chuyển, Khi đã xuống dưới đất, tôi yên tâm hơn.

"Người dân và đất nước Nḥât sẵn sàng cho các sự việc thế này."

 634356558233512115_400x225japanreports, Niigata:

"Nhiệt độ phía Bắc xuống dưới không mà không có điện và sưởi. Tình hình sẽ rất căng..."

(Nguồn: bbc.co.uk)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Sáu 2023(Xem: 1767)
- Thư Ngõ của Hội Thiện Nguyện Cựu Sinh Viên Viện Đại Học Đà Lạt (DUACT). - Chương Trình Giáo Dục, Từ Thiện, Xã Hội ... - Tổng Kết Hoạt Động Của DUACT VN Năm 2022.
30 Tháng Ba 2023(Xem: 2305)
Kappa Delta Kỷ niệm 50 năm - Chung Thế Hùng thực hiện – YouTube
14 Tháng Ba 2023(Xem: 2288)
"Tâm đã tịnh, đóa từ bi vừa nở Vườn vô ưu trăng vẫn dõi theo người."
16 Tháng Giêng 2023(Xem: 2369)
Designed by Chung Thế Hùng K10 - Kính chúc An Khang & Thịnh Vượng - Ban Biên Tập Diễn Đàn Thụ Nhân www.thunhan.org
09 Tháng Giêng 2023(Xem: 2295)
Lá Thư Thụ Nhân From: Hansi Phan Date: January 8, 2023 Subject: SỚ TÁO QUÂN
08 Tháng Giêng 2023(Xem: 2186)
"Bài viết này chỉ là “tí con con” để nói về “xuân đi xuân lại lại” trong tứ phương đồ. Ngày nay, người Việt ở rải rác bốn phương trời, mười phương phật, có dịp trải nghiệm mùa xuân tứ thời vậy."
24 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 2164)
Kính chúc Giáng Sinh vui vẽ và Năm Mới an lành.
24 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2602)
"Ngày 12/11, Lê Thạch Trúc đã bỏ “bể sầu”, để lại ba bài thơ được coi là tuyệt bút của LYSA, Nhan Ánh Xuân, Thanh Tuyền, theo thứ tự đề thơ."
08 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2134)
"Điều Phi Thường Của Một Phụ Nữ Việt hay Hành Trình Của Lá Cờ Bất Khuất"
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
99,468