Ước gì ta là người Việt Nam (Hoàng Ngọc Nguyên)

11 Tháng Ba 201112:00 SA(Xem: 26580)
Ước gì ta là người Việt Nam (Hoàng Ngọc Nguyên)

ƯỚC GÌ TA LÀ NGƯỜI VIỆT NAM

Hoàng Ngọc Nguyên  

634354457462742207_304x171

Thứ sáu 18-2 này đáng gọi là một “Black Friday”, cho dù chẳng những nó không đúng nghĩa người ta vẫn nói về ngày này mà còn hẩu như phản nghĩa của chính nó. Ngày Black Friday này chẳng dính líu gì đến chuyện mua bán ồn ào, vui vẻ, mà chỉ toàn là những chuyện chính trị bực mình, đen tối.

Ở Trung Đông, người ta càng hăng máu, nay ở nước nào người ta cũng biểu tình rầm rầm, và nhiều người cầm quyền chơi dại, còn nghĩ rằng “tiên hạ thủ vi cường”,” đứa nào đánh trước làm cha”, cho nên cho lính bắn bừa bãi vào những người xuống đường. Máu đã đổ, làm sao cầm lại được. Và khi máu đã chảy, làm sao chẳng cuốn trôi đi được những chế độ xây dựng trên mồ hôi và máu của người dân? Chủ nhật này, có lẽ chẳng nên đi chùa hay đi nhà thờ. Giải pháp chẳng có ở đó. Giải đáp đang ló ra ở Bahrain, Lybia, Yemen thì phải nhìn về hướng đó.

Ở trong nước, những dân biểu Cộng Hòa tại Hạ Viện cũng giống như những người “say máu”, hay bị chích ma túy, hay uống nước trà Boston, họ “xuống đường” cũng làm rầm rầm theo cách của họ, đưa ra cả hơn 500 điểm “tu chỉnh” cho luật ngân sách liên bang 2011, với chủ ý tiện đâu cắt đó hơn 60 tỉ của chính phủ để bó tay nhà nước chơi – như thể họ là dân quân nổi dậy, chẳng phải là một thành phần của nhà nước Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Tại Wisconsin, hàng ngàn người tiếp tục biểu tình phản đối một dự luật mà phe Cộng Hòa của tiểu bang đưa ra nhằm chấm dứt quyền thương nghị tập thể cho giới công chức đồng thời từng bước chấm dứt những đặc quyền đặc lợi của những nguòi tuy mang tiếng đầy tớ của dân nhưng làm người dân è cổ ra nuôi còn hơn nuôi ông chủ từ lương đến bổng và cả bảo hiểm y tế trọn đời! Đảng Cộng Hòa muốn tiến hành bỏ phiếu tại Quốc Hội, nhưng nhìn quanh quẩn chẳng có người Dân Chủ nào xuất hiện. It takes two to tango, cho nên cuộc biểu quyết không thành, và người ta vì thế phải yêu cầu ông thống đốc huy động lực lượng cảnh sát đi triệu hồi những nguòi dân cử thuộc đảng Dân Chủ trở về nhiệm sở làm nhiệm vụ. Nhưng nước Mỹ bao la, thiếu gì chỗ trốn!

Như thể tình hình chưa đủ làm cho người ta điên, Hoa Kỳ hôm thứ sáu dùng quyền phủ quyết để vô hiệu hóa một nghị quyết của Liên Hiệp Quốc lên án Do Thái tiếp tục phát triển bất hợp pháp những khu định cư mới ở phía đông Jerusalem, nhất là trong tình hình cần mở ra thương lượng trở lại giữa Israel và người Palestine cho một giải pháp huyễn hoặc: một đất nước, hai chính phủ. Trong khi một số người Cộng Hòa tố cáo ông Obama là ngưòi được ông Osama gài vào Nhà Trắng, mà Hoa Kỳ lại đi phủ quyết một chuyện tầm phào như thế, thì người Do Thái còn cần gì ông Joe Lieberman nữa.

Biến cố dồn dập như thế, làm sao tờ Saigon Nhỏ hàng ngày chẳng ra hàng ngày thay vì cứ năm ngày một tuấn như trước?

 Cũng may mà có chuyện ông tiến sĩ bộ trưởng Bộ Quốc Phòng của nước Đức làm cho người ta có cảm tưởng “mua vui cũng được một vài trống canh”. Học cho đến tiến sĩ nhưng chẳng viết sách, chẳng đi dạy học, mà ra đi làm chính tri, chuyện có gì mà ầm ĩ. Ở nước Đức chỉ có một. Ở Việt Nam hằng hà sa số. Không chỉ ở Hà Nội tại Quảng trường Ba Đình ban ngày tiến sĩ ngồi họp, ban đêm ca kỷ đứng đường, mà cả mấy ông giám đốc, phó giám đốc sở vệ sinh ở các tỉnh, có khi ở quận… cũng là tiến sĩ, phó tiến sĩ cả. Có lẽ ở một nước có trinh độ giáo dục cao, giáo dục phát triển đồng đều từ tại chức đến chuyên tu và hệ thống “cấp bằng danh dự” mở rộng, người Tày, người Thái, người Thượng, người Nùng, người Ra-đê, người Chàm… đều là tiến sĩ cả, cho nên chuyện những người đi làm chính trị ở Việt Nam đều là tiến sĩ chỉ là “chuyện thường ngày ở huyện”. Chỉ ở cái nước văn hóa kém, giáo dục thấp, đi học khó khăn, thi cử gian nan, như nước Đức, mới thành chuyện mà thôi.

Và câu chuyện là thế này, theo bản tin ngày 18-2 của BBC.

“Bộ trưởng Quốc phòng nước Đức, Tiến sĩ Karl-Theodor zu Guttenberg đã tạm thời từ bỏ tước “PhD” sau khi có những lời tố cáo ông đạo văn. Giới truyền thông nước Đức đã cho rằng nhiều đoạn trong luận án năm 2006 của ông là được chuyên chở từ công trình của người khác.

Ông bộ trưởng mạnh mẽ phủ nhận những lời tố cáo này nhưng nói rằng ông sẽ bỏ chức tiến sĩ trong khi ngưòi ta đang điều tra. Thủ tướng Angela Merkel đã cho biềt sẽ ủng hộ ông nếu ông giải thích được hành động của ông và xin lỗi về chuyện cầm nhầm.

“Tôi sẽ tạm thời, tôi lập lại chỉ tạm thời thôi nhé, từ bỏ danh hiệu tiến sĩ của tôi,” ông zu Guttenberg hôm thứ sáu nói với những nhà báo.

Ông nói rằng ông sẽ “tích cực giúp trưòng đại học điều tra những lời cáo buộc này và khẳng định rằng ông không muốn được đối xử ưu đãi với những tiêu chuẩn khác. “Người dân mong đợi tôi hoàn thành công việc nhiều thử thách này, là bộ trưởng ngoại giao, với tất cả năng lực của tôi,” ông nói thêm.

Ông zu Guttenberg đã bị áp lực nặng nề do những lời cáo buộc từ giới truyền thông và những đối thủ chính trị của ông. Ông mới 39 tuổi, vẫn được xem là có sức hút mạnh mẽ với quần chúng trong hình ảnh của một nhà trí thức, thông thái, đến mức người ta vẫn xem ông là người có thề kế tục bà Merkel lảm thủ tướng. Nhưng nay ông đã tránh khỏi xuất hiện trước công chúng hôm thứ năm nhờ quyết định đi thăm vùng phía bắc của chiến trường Afghanistan không báo trước.

Khi trở về, ông đã không tham dự một cuộc tập họp vận động bầu cử tại Saxony-Anhalt, dù trong chương trình ông sẽ đọc một bài diễn văn ở đó. Thay vào đó, ông đã phải đi gặp bà Merkel ở Berlin để thảo luận về luồng dư luận tố cáo này.

Trang mạng của đài truyên hình ZDF nay gọi ông là “Zu Copyberg” và tờ Financial Times Deutschland thì đặt tên cho ông là “Bá tước Cắt vá Dán” (Baron Cut-and Paste) và tờ nhật báo ở Berlin Tageszeitung cho ông tên mới “Zu Googleberg”.

Ông bộ trưởng được người dân hâm mộ này đã gọi là “vô lý” những báo cáo đầu tiên trong tờ Suddeutsche Zeitung cho rằng luận án của ông đã dùng một đoạn không thiếu một chữ từ một bài báo và một đoạn khác được lấy từ một bài giảng trước công chúng mà không nói nguồn gốc.

Tạp chí Spriegel thì tố rằng ông bộ trưởng cũng đã dùng cả một đoạn từ một website của Tòa đại sứ Mỹ mà không ghi nguồn gốc và danh sách những đoạn đạo văn đã tiếp tục gia tăng khi các nhà báo và những người dùng internet xem xét về nội dung của luận án của ông..

Ông zu Guttenberg nói rằng “Luận án của tôi chính là một công trình do chính tôi viết”. Nhưng Đại học Bayreuth, nơi ông hoàn tất luận án tiến sĩ của ông về những phát triển hiến pháp tại nước Mỹ và Liên hiệp châu Âu, đã cho ông cả một nửa tháng đề viết tường trình bào chữa cho mình.

Vụ này nổ ra khi một giáo sư luật của Đại học Bremen bắt đầu viết một bài nhận định về luận án này với sự trợ lực của internet. Những người Dân chủ-Xã hội đối lập đã đe rằng nếu những lời tố cáo đạo văn mà là sự thật thì ông bộ trưởng sẽ phải rút lui bởi vì uy tín của ông đã bị thiệt hại nghiêm trọng”.

Bản tin BBC không thêm mắm dậm muối kết thúc ở đó.

Chẳng phải ông Zuttenberg sinh bất phùng thời. Nhưng chẳng phải ai cũng chọn được đất nước để chui ra - nhất là một đất nước “ra ngõ gặp anh hùng” và cũng toàn là người khùng như Việt Nam. Nơi người ta có bằng tiến sĩ mà chẳng cần học, không nói gì đến chuyện làm luận án. Nơi một đại học như Đại học Hoàng Liên Sơn cũng có thể phát bằng tiền sĩ 6 năm dù học trình chỉ có hai năm. Thậm chí nhiều khi chẳng cần trường nào phát bằng cũng có bằng “vì nhu cầu xây dựng chủ nghĩa xã hội”. Cho nên, khi người ta thấy ông Nguyễn Tấn Dũng hay Trương Tấn Sang khai chỉ có bằng cử nhân luật cho dù vào thời hai ông lĩnh bằng thì bằng này chưa có vì chưa có “trường luật” ở cả Hà Nội và Saigon, thì mới thấy hai ông này không nhìn xa, không nhìn cao.

Nói như thế mới thấy thương ông Zuttenberg. Nhưng có ai chọn được nơi nào mình chui ra. Cho nên ông Zuttenberg mới thốt lên câu “Ước gì ta là người Việt Nam anh hùng” - là câu nhiều người lãnh đạo ở Hà Nội vẫn cứ đoan quyết họ nghe người nước ngoài nói nhiều lắm cho dù họ không hiểu vì người nước ngoài nói tiếng nước ngoài chẳng có thông dịch!

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Giêng 2023(Xem: 2521)
"Cách đây hơn 50 năm, chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Lyndon Baines Johnson tuyên bố "súng là công cụ chính gây nên cái chết của giới tội phạm Mỹ" và nói rằng vấn đề này "chính là kết quả từ thái độ bình thường của nền văn hóa chúng ta đối với súng đạn và di sản công dân được trang bị vũ khí, tự bảo vệ mình".
03 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2667)
"Bắt đầu từ cuộc bầu cử tổng thống năm 2000, báo đài ở Mỹ bắt đầu sử dụng hai màu xanh và đỏ để phân biệt ảnh hưởng của hai đảng tại các tiểu bang."
14 Tháng Mười 2022(Xem: 3302)
"Trước khi chết, Sarina Esmailzadeh, 16 tuổi, nói rằng thế hệ của cô muốn sống như những người trẻ ở New York"
12 Tháng Mười 2022(Xem: 3197)
"Vụ nữ đại gia Trương Mỹ Lan, chủ nhân tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị bắt trong một vụ án kinh tế sẽ là bước đầu tiên để khui ra và ‘đốt lò’ các vị tai to mặt lớn từ đương chức đến đã nghỉ hưu, theo nhận định của nhiều nhà quan sát ở Việt Nam."
10 Tháng Mười 2022(Xem: 3060)
"Một cuốn sách của hai tác giả Phương Tây nêu ra ba lý do khiến nền tảng quyền lực của Đảng Cộng sản và Nhà nước XHCN ở Việt Nam rất bền vững."
17 Tháng Chín 2022(Xem: 2961)
"Giờ đây, tuy vẫn làm chủ cuộc chơi, nhưng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đang phải đối mặt với nhiều đợt sóng ngầm trong nội bộ. “Bộ Tam” về tổng thể, tuy không còn cố kết với nhau như cách đây mấy tháng. Các chân ghế của “Bộ Tam” cũng đang lần lượt bị rung lắc dữ dội."
13 Tháng Chín 2022(Xem: 2754)
"Nhiều sự kiện thời sự khiến tiểu nhân chợt nhớ Nguyễn Công Hoan (1903 – 1977) và “Người ngựa, ngựa người” - truyện ngắn khoảng 3.000 chữ, viết đầu thập niên 1930, lúc Việt Nam còn thuộc Pháp, kể lại đêm giao thừa của một người phu kéo xe - của cụ (1)..."
08 Tháng Chín 2022(Xem: 2658)
"Năm 1904, Halford John Mackinder – nhà địa lý học người Anh – từng nói: « Ai thống trị được "Heartland" thì chỉ huy cả thế giới »... Hơn một thế kỷ sau, cuộc chiến giành « Heartland » giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra gay gắt hơn bao giờ hết."
12 Tháng Tám 2022(Xem: 2910)
“Không có ai được quyền đứng trên luật pháp ở đất nước này”, ông Merrick Garland, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã nói như thế vào ngày 20/7, khi được các phóng viên hỏi."
07 Tháng Bảy 2022(Xem: 2882)
"Nhan đề trang bìa nhiều báo tập trung vào các hiểm họa hàng đầu với thế giới đương đại. Courrier International nói về nạn đói đe dọa các quốc gia nghèo nhất với việc Nga sử dụng "vũ khí lúa mì". L’Express ám ảnh bởi nỗi lo sợ "bội chi ngân sách công" không sớm thì muộn dẫn đến thảm họa."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
99,468