ROMA THÀNH HOÀI CỔ! (Hoàng Ngọc Nguyên)

10 Tháng Ba 201112:00 SA(Xem: 25713)
ROMA THÀNH HOÀI CỔ! (Hoàng Ngọc Nguyên)

634353737023212822_400x300 

 634353738175118845_350x279 

Samson and Delilah


ROMA THÀNH HOÀI CỔ!

Hoàng Ngọc Nguyên

Đường nào cũng dẫn tới La Mã, nhưng tới La Mã rồi sao đây? Đi đường nào? Rẽ trái hay rẽ phải? Để gặp ai đấy? Đó mới là câu hỏi. Rẽ trái có thể gặp Thủ tướng Silvio Berlusconi, ngưòi đang ngự trị trên một đế chế lâu đời nhất lịch sử loài ngưòi, có từ thời Julius Ceasar 100 năm trước Tây lịch. Hay rẽ phải có thế dẫn nguòi ta đến Tòa Thánh Vatican, nơi Giáo hoàng Benedict XVI đang cai quản. Muốn gặp ai cũng không phải dễ. Giáo hoàng đang bận rộn xem lại hồ sơ của mấy ông cha ở khắp nơi trên thế giới đã và đang vướng vào các vụ án tình dục đồng tính và ấu dâm đầy tai tiếng, ngay cả người thường ngoài đời dính vào cũng kỳ - không nói gì đến những ngưòi đã mặc áo tu, đang làm cho nhà thờ tốn cả mấy trăm triệu từ những quỹ nhân đạo và từ thiện để bồi thường cho những nạn nhân. Còn Thủ tướng Berlusconi? Trên thế giới này, ai có thể bận rộn, bận tâm hơn ông vào lúc này, ngay cả so với những người chúng ta có thể nghĩ đang bù đầu bù cổ nhiều nhất, như bà Sarah Palin chẳng hạn.

Hôm thứ năm, phát biểu trên đài truyền hình trung ương của Ý, ông kêu gọi Đại tá Moammar Gadhafi, người lãnh đạo tối cao của nước Libya, hãy Đầu hàng đi cho nhân dân đỡ khổ, và để cho luật pháp và trật tự sớm vãn hồi ở nước Bắc Phi này, chấm dứt nỗi đe dọa trên nhiều mặt của tình hình vô chính phủ hiện nay. Gadhafi thì đang ra tay tàn sát và đàn áp những lực lượng dân chúng nổi dậy. Trong khi đó, bao nhiêu kho vũ khí đều bị phá cửa, kẻ gian kẻ ngay đếu có thể có những vũ khí tối tân, hiện đại trong tay, và các nhóm khủng bố từ bên ngoài, nhất là Al Qaeda, cũng đang tràn vào vơ vét những thứ nguy hiểm này, làm cho tình hình Libya, dù cho ai kiềm soát, cũng sẽ không kiểm soát được. Cái nguy cho Ý nói riêng, và cà châu Âu nói chung, là hai nước ở hai bên Địa Trung Hải này vốn là một đầu cầu di dân lậu từ châu Phi qua châu Âu. Bình thường Ý đã không kiểm soát được. Nay tình hình như kiểu nước vỡ bờ, cảnh sát, quân đội đâu có đủ mà ngăn chận. Có khi phải huy động cả lực lượng mafia trong nước, rồi mafia từ Mỹ trở về,và mượn cả các băng đảng ma túy ở Mexico, để tăng cường tuyến phòng thủ ở phía nam nước Ý.

Đây là một bài diễn văn đáng hoan nghênh – cho thấy mặc dù ông đang đa đoan việc nhà mà vẫn không bỏ việc nước. Người ta chỉ bực mình,chau mày khi ông nói: “Tôi xin kêu gọi Ngài Karima hãy tức thời thương thuyết và chuyển giao kịp thời quyền hành lại cho…”. Ngài Karima là ai mà dính vào đây? Lãnh tụ Libya tên là Gadhafi, ai cũng biết, làm sao ông nhầm lẫn với Karima, cũng là người ai cũng biết. Ngưòi ta nói ông Berlusconi đang mắc hội chứng “nhập tâm”. Trong đầu ông đang vướng bận hình ảnh của Karima El-Mahroug, cho nên miệng ông thốt ra Karima. Mà Karima lả ai? Câu hỏi cũng bằng thừa bởi vì hiện nay ở Ý có ai mà không biết Karima, cô gái người Maroc năm nay chỉ mới 18 tuổi, tay không, áo không quần không mà làm cho cả triều chính của ông Berlusconi chao đảo, lung lay, như muốn sụp đổ giống như lâu đài, cung điện của đế quốc La Mã trong phim “Samson and Delilah”, cho dù có thề cô không đẹp bằng cô đào Hedy Lamarr trong vai Delilah làm cho dũng sĩ Samson điên đảo như ông Berlusconi hiện nay.

Karima El-Mahroug năm nay 18, có nghĩa là năm ngoái cô mới 17, cái tuổi chưa cho phép ngưòi ta được làm tình với cô cho dù cô là gái điếm. Biết hay không biết cô chỉ mới 17 năm ngoái, ông Thủ tướng Ý nay đang bị kết tội xâm phạm gái chưa đến tuổi vị thành niên, và tòa án nhất định đòi đưa ông ra tòa vào tháng tư sắp đến, cho dù ông đã thề cô chỉ là người em văn nghệ, một di dân đáng thương, được ông mời tới dự các dạ tiệc khiêu vũ ở lâu đài của ông – một thủ tướng không chỉ nổi tiếng về sự giàu có ở tầm cỡ bạc tỉ, mà còn về lối sống ăn chơi trác táng mà ông xem như là một “nghệ thuật vui sống”, chưa kề đến những quan hệ hợp tác với mafia,và là một thủ tướng lâu đời, năm lần bảy lượt của nước Ý trong một khoảng thời gian hơn 20 năm tuy không lien tục, chỉ vì phải làm chính trị đề trốn thuế cho vương quốc truyền thông, báo chí,truyền hình, điên ảnh… của ông ta. Cô Karima, từng đã tiếp cầu thủ lừng danh số 1 châu Âu, Christian Ronaldo của Bổ Đào Nha đang đá cho Real Madrid của Tây Ban Nha, cũng nói “anh ấy (72 tuổi) chẳng đụng gì đến em” nhưng lại xác nhận cô được thù lao đến 7.000 euro, “trả giá cho một đêm vui”. Câu chuyện chưa ngừng ở đó. Cô đi ăn cắp vặt ở môt cửa hàng sang trọng, “bị lính bắt”. Ông Berlusconi đích thân gọi điên thoại cho cảnh sát để xin tha. Bây giờ hỏi ông, ông trả lời dẻo kẹo: “Người ta bảo tôi cô ấy là cháu ngoại của Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak. Tôi sợ ta bắt cô ấy rồi sẽ ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao đang tốt đẹp giữa hai nước”. Người ta đây có thể là một cô trước đây cũng làm “người mẫu” ban ngày, giang hồ ban đêm, như Karima, sau nhờ thề lực của Berlusconi trở thành dân biểu Quốc Hội Ý. Tuy Karima chỉ đáng tuổi cháu hay chắt của ông (khoảng cách thế hệ giữa hai ông cháu có đến 54 năm) ông gục là phải.Trong giới hộp đêm ở Milan, cô gái chuyên vũ khỏa thân uốn éo, lăn lộn quanh các cột dựng đứng trên sân khấu có tên là Ruby Heart Stealer, Ruby, người đã làm cho con tim Silvio biết vui trở lại.

Quá nhiều scandals trong đời của người đã qua tuổi thất thập cổ lai hi này, đến mức ông đâm lì, chẳng sợ ai, chẳng ngán gì, cứ vui chơi, tuần nào cũng mở dạ tiệc ở lâu đài của ông, bỏ tiền ra mời những nguời mẫu trẻ măng, được tuyển chọn, đến “vui vẻ” với ông, ai ra về cũng đều được quà tặng.Với thế lực của ông, đã làm thủ tướng trong cả gần 20 năm dù không liên tục, ông chẳng sợ ra tòa. Thậm chí ông đang còn tìm cách sửa đổi lại hiến pháp, nhấn mạnh quyền bất khả xâm phạm của những người dân cử đang đảm nhận những trách nhiệm lãnh đạo tối cao của đất nước. Trong những cải cách ông đề nghị đưa vào hiến pháp, có qui định cấm nghe lén điện thoại của thủ tướng cùng với việc vô hiệu hóa những bằng chứng liên quan đến nội dung các cú điện thoại của thủ tướng với các bạn gái. Ông nói rằng những cải cách này ông đã theo đuổi bao nhiêu năm nay chỉ để tăng cường hiệu quả lãnh đạo chính phủ cùng tập cho chính trị ở Ý, xã hội ở Ý, đi vào “nếp sống văn minh hơn, tôn trọng con nguòi hơn”. Mặc dù hàng trăm ngàn phụ nữ đã xuống đường biểu tình chống ông, bao nhiêu đảng phái đối lập đang chỉa mũi dùi vào ông, nhưng chính trị nước Ý bao giờ cũng thế, đối lập bao giờ cũng đông nhưng không mạnh vì sự chia rẽ, cho nên có gì mà ông phải sợ.

Người ta nói rằng ông hiện nay chỉ có một nỗi lo. Đó là tuy tòa án không làm được gì ông nếu ông không chịu ra tòa, ngưòi ta có thề bắt ông đi khám xem có nhiễm vi khuẩn AIDS hay không. Nếu ông chịu đi khám và chẳng may dương tính, ông sẽ là vị nguyên thủ quốc gia đấu tiên trên thế giới có “SIDA” (AIDS) – nếu ông tổng thống hiện nay của Nam Phi không bị như ông ấy nói. Theo tin tức báo chí Ý, những phụ nữ đang tham dự những parties của Berlusconi nay đang kinh hoàng khi chợt nghĩ rằng có thể mình đã nhiễm HIV hay các bệnh lậu, giang mai… từ ông thủ tướng truyền sang. Dường như đã có một hai người bệnh, tiếng lành đồn gần, tiếng dữ đồn xa, cho nên hang ngàn phụ nữ đang tấp nập, chen chúc xin đi thử nghiệm – theo tin tức của phía biện lý. Những nguòi này đều bác bỏ chuyện “văn nghệ giao duyên” mà ông Berluconi hay nói. Họ đáp: Còn lâu. Nói rằng đây chỉ là những buổi hội hè thân mật người ta đến để nghe ca hát, nghe những người MC nhạt nhẽo nói đùa như thời xưa mấy thằng hề ra nhảy nhót, mấy cô trợn mắt: Còn lâu. Nếu chỉ có thế chúng tôi đã không sợ. Nếu chỉ có thế nguòi ta đã không cho tôi xe hơi,vòng vàng, châu báu, và tình trạng trâu cột ghét trâu ăn…

Có ngưòi nói rằng chẳng nên khe khắt với một người đã ở lứa tuổi đá buồn của ông. Cách đây 72 năm khi ông sinh ra ông có thế đâu. Nhân tri sơ,tính bản thiện.Nhưng vì cuộc đời đưa đẩy. Làm trong ngành phim ảnh, ông phải xem cuộc đời như La Dolce Vita. Là người lao vào quyền lực và quyền lợi chính trị ở Ý, chẳng sớm muộn gì ông cũng mang tâm trạng “Roma Thành Hoài Cổ”, da diết nhớ lại cách sống thuở xưa của các vua chúa, những cung điện ăn chơi với phụ nữ nô lệ phụ dịch thâu đêm suốt sáng như vua Neron trong phim Quo Vadis. Con người thời trước bị ảnh hưởng của phim ảnh, cũng như con người thời nay bị internet hành. Con người càng sống càng tiếc một thời đã mất và cứ tìm cách đi tìm lại.

Có vậy thôi./

 634353739483181143_400x293

 

 

 

 

 

 

 

 

634353739917641906_400x250

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Giêng 2023(Xem: 2575)
"Cách đây hơn 50 năm, chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Lyndon Baines Johnson tuyên bố "súng là công cụ chính gây nên cái chết của giới tội phạm Mỹ" và nói rằng vấn đề này "chính là kết quả từ thái độ bình thường của nền văn hóa chúng ta đối với súng đạn và di sản công dân được trang bị vũ khí, tự bảo vệ mình".
03 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2745)
"Bắt đầu từ cuộc bầu cử tổng thống năm 2000, báo đài ở Mỹ bắt đầu sử dụng hai màu xanh và đỏ để phân biệt ảnh hưởng của hai đảng tại các tiểu bang."
14 Tháng Mười 2022(Xem: 3367)
"Trước khi chết, Sarina Esmailzadeh, 16 tuổi, nói rằng thế hệ của cô muốn sống như những người trẻ ở New York"
12 Tháng Mười 2022(Xem: 3248)
"Vụ nữ đại gia Trương Mỹ Lan, chủ nhân tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị bắt trong một vụ án kinh tế sẽ là bước đầu tiên để khui ra và ‘đốt lò’ các vị tai to mặt lớn từ đương chức đến đã nghỉ hưu, theo nhận định của nhiều nhà quan sát ở Việt Nam."
10 Tháng Mười 2022(Xem: 3115)
"Một cuốn sách của hai tác giả Phương Tây nêu ra ba lý do khiến nền tảng quyền lực của Đảng Cộng sản và Nhà nước XHCN ở Việt Nam rất bền vững."
17 Tháng Chín 2022(Xem: 3000)
"Giờ đây, tuy vẫn làm chủ cuộc chơi, nhưng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đang phải đối mặt với nhiều đợt sóng ngầm trong nội bộ. “Bộ Tam” về tổng thể, tuy không còn cố kết với nhau như cách đây mấy tháng. Các chân ghế của “Bộ Tam” cũng đang lần lượt bị rung lắc dữ dội."
13 Tháng Chín 2022(Xem: 2786)
"Nhiều sự kiện thời sự khiến tiểu nhân chợt nhớ Nguyễn Công Hoan (1903 – 1977) và “Người ngựa, ngựa người” - truyện ngắn khoảng 3.000 chữ, viết đầu thập niên 1930, lúc Việt Nam còn thuộc Pháp, kể lại đêm giao thừa của một người phu kéo xe - của cụ (1)..."
08 Tháng Chín 2022(Xem: 2685)
"Năm 1904, Halford John Mackinder – nhà địa lý học người Anh – từng nói: « Ai thống trị được "Heartland" thì chỉ huy cả thế giới »... Hơn một thế kỷ sau, cuộc chiến giành « Heartland » giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra gay gắt hơn bao giờ hết."
12 Tháng Tám 2022(Xem: 2940)
“Không có ai được quyền đứng trên luật pháp ở đất nước này”, ông Merrick Garland, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã nói như thế vào ngày 20/7, khi được các phóng viên hỏi."
07 Tháng Bảy 2022(Xem: 2926)
"Nhan đề trang bìa nhiều báo tập trung vào các hiểm họa hàng đầu với thế giới đương đại. Courrier International nói về nạn đói đe dọa các quốc gia nghèo nhất với việc Nga sử dụng "vũ khí lúa mì". L’Express ám ảnh bởi nỗi lo sợ "bội chi ngân sách công" không sớm thì muộn dẫn đến thảm họa."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
99,468