G20 bất đồng về việc đo lường những mất cân đối của kinh tế thế giới

19 Tháng Hai 201112:00 SA(Xem: 24492)
G20 bất đồng về việc đo lường những mất cân đối của kinh tế thế giới

G20 bất đồng về việc đo lường những mất cân đối

của kinh tế thế giới

634337009429171257_344x257 
Hội nghị tài chính khối G20 với Pháp lần đầu tiên làm chủ tịch, họp tại Paris trong hai ngày 18 và 19/2/11.

Reuters

Thanh Phương


Với tư cách là chủ tịch nhóm G20, mục tiêu của Pháp là cân đối lại nền kinh tế thế giới, nhưng muốn như thế thì phải đo lường được những sự mất cân đối hiện có giữa các nền kinh tế. Trong cuộc họp chính thức đầu tiên hai ngày, hôm nay 18/2 và ngày mai tại Paris, trước hết nhóm G20 phải đạt đến một thỏa thuận trên vấn đề này. Nhưng giữa các thành viên G20, bao gồm các nước giàu và các nước đang trỗi dậy, vẫn còn rất nhiều bất đồng.

Tại cuộc họp thượng đỉnh ở Seoul tháng 11 năm ngoái, nhóm G20 đã thống nhất với nhau là từ đây đến giữa năm 2011 sẽ đề ra một danh sách các chỉ báo để đo lường mức độ mất cân đối kinh tế của các nước thành viên. Cũng theo dự trù, trong sáu tháng cuối năm nay, nhóm G20 sẽ xem xét kỹ lưỡng hơn và đưa ra các khuyến cáo về chính sách kinh tế cho những nước bị xem là có quá nhiều khác biệt so với « con đường tăng trưởng tối ưu đối với cộng đồng quốc tế ».

Nhưng trước cuộc họp của các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng của nhóm G20 tại Paris hôm nay, các nước giàu và các nước đang trỗi dậy đã tranh cãi với nhau rất gay gắt. Nhóm năm nước gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, gọi tắt là nhóm BRICS, đã tỏ vẻ rất dè dặt về cách đánh giá nền kinh tế các nước thành viên.

Riêng về các chỉ báo kinh tế, các cuộc thương lượng còn gay go hơn. Theo một nguồn tin từ phái đoàn Đức, nhóm G20 có thể đạt được thỏa thuận trên 5 điểm : cán cân vãng lai, tỷ giá thực, dự trữ ngoại tệ, thâm thủng ngân sách và nợ công, tiết kiệm tư. Nhưng khi đề cập đến các phân tích sâu hơn, nước nào cũng muốn giữ lại những chỉ báo phản ảnh ít nhất những sự mất cân đối của nền kinh tế của nước đó. Chẳng hạn như Trung Quốc và Đức, hai quốc gia xuất khẩu hàng đầu thế giới, không muốn bị chê trách là có mức thặng dư mậu dịch quá lớn. Riêng về tỷ giá hối đoái, đây là vấn đề hết sức nhạy cảm, trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc với nhiều đối tác thương mại về đồng nhân dân tệ, vẫn bị coi là được định giá quá thấp.

Một vấn đề khác vẫn còn gây bất đồng đó là xác định các số liệu đi kèm với các chỉ báo, ví dụ như : bao nhiêu phần trăm GDP thì bị coi là mất cân đối cán cân thanh toán vãng lai. Đối với Liên hiệp châu Âu, điểm này rất quan trọng để có thể xác định đến mức độ nào thì cần phải thi hành các biện pháp điều chỉnh, Nhưng nhiều nước đang trỗi dậy, trong đó có Trung Quốc, không chấp nhận đề nghị đó.

Chính vì vậy, không ai nghĩ là cuộc họp lần này của nhóm G20 sẽ đạt được thỏa thuận như mong muốn ban đầu của Pháp, mà nếu có thì sẽ chỉ là thỏa thuận một phần. Kết quả này không thể được xem như là một thất bại, nhưng nó làm nổi rõ một điều. Đó là rất khó đạt đến một sự đồng thuận trong nhóm G20, trong khi cần phải có sự đồng thuận này nếu muốn đề ra các phương thuốc để chữa trị những mất cân đối của kinh tế thế giới và ngăn ngừa những cuộc khủng hoảng mới.

(Nguồn: RFI)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Giêng 2023(Xem: 1905)
"Cách đây hơn 50 năm, chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Lyndon Baines Johnson tuyên bố "súng là công cụ chính gây nên cái chết của giới tội phạm Mỹ" và nói rằng vấn đề này "chính là kết quả từ thái độ bình thường của nền văn hóa chúng ta đối với súng đạn và di sản công dân được trang bị vũ khí, tự bảo vệ mình".
03 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2128)
"Bắt đầu từ cuộc bầu cử tổng thống năm 2000, báo đài ở Mỹ bắt đầu sử dụng hai màu xanh và đỏ để phân biệt ảnh hưởng của hai đảng tại các tiểu bang."
14 Tháng Mười 2022(Xem: 2662)
"Trước khi chết, Sarina Esmailzadeh, 16 tuổi, nói rằng thế hệ của cô muốn sống như những người trẻ ở New York"
12 Tháng Mười 2022(Xem: 2558)
"Vụ nữ đại gia Trương Mỹ Lan, chủ nhân tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị bắt trong một vụ án kinh tế sẽ là bước đầu tiên để khui ra và ‘đốt lò’ các vị tai to mặt lớn từ đương chức đến đã nghỉ hưu, theo nhận định của nhiều nhà quan sát ở Việt Nam."
10 Tháng Mười 2022(Xem: 2482)
"Một cuốn sách của hai tác giả Phương Tây nêu ra ba lý do khiến nền tảng quyền lực của Đảng Cộng sản và Nhà nước XHCN ở Việt Nam rất bền vững."
17 Tháng Chín 2022(Xem: 2378)
"Giờ đây, tuy vẫn làm chủ cuộc chơi, nhưng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đang phải đối mặt với nhiều đợt sóng ngầm trong nội bộ. “Bộ Tam” về tổng thể, tuy không còn cố kết với nhau như cách đây mấy tháng. Các chân ghế của “Bộ Tam” cũng đang lần lượt bị rung lắc dữ dội."
13 Tháng Chín 2022(Xem: 2291)
"Nhiều sự kiện thời sự khiến tiểu nhân chợt nhớ Nguyễn Công Hoan (1903 – 1977) và “Người ngựa, ngựa người” - truyện ngắn khoảng 3.000 chữ, viết đầu thập niên 1930, lúc Việt Nam còn thuộc Pháp, kể lại đêm giao thừa của một người phu kéo xe - của cụ (1)..."
08 Tháng Chín 2022(Xem: 2237)
"Năm 1904, Halford John Mackinder – nhà địa lý học người Anh – từng nói: « Ai thống trị được "Heartland" thì chỉ huy cả thế giới »... Hơn một thế kỷ sau, cuộc chiến giành « Heartland » giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra gay gắt hơn bao giờ hết."
12 Tháng Tám 2022(Xem: 2529)
“Không có ai được quyền đứng trên luật pháp ở đất nước này”, ông Merrick Garland, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã nói như thế vào ngày 20/7, khi được các phóng viên hỏi."
07 Tháng Bảy 2022(Xem: 2553)
"Nhan đề trang bìa nhiều báo tập trung vào các hiểm họa hàng đầu với thế giới đương đại. Courrier International nói về nạn đói đe dọa các quốc gia nghèo nhất với việc Nga sử dụng "vũ khí lúa mì". L’Express ám ảnh bởi nỗi lo sợ "bội chi ngân sách công" không sớm thì muộn dẫn đến thảm họa."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
99,468