Bí ẩn về người già mất tích tại Nhật

18 Tháng Hai 201112:00 SA(Xem: 16508)
Bí ẩn về người già mất tích tại Nhật

Bí ẩn về người già mất tích tại Nhật

Zoe Murphy

BBC News

634336652485880319_226x170 

Hơn một phần ba người trên 65 tuổi sống rất cô đơn tại Nhật, các con số thống kê cho biết

Vào một ngày mùa hè oi bức hồi cuối tháng Bảy vừa qua, cảnh sát tại Nhật đã phát hiện ra xác ướp của ông Sogen Kato đặt ngay ngắn trên chiếc giường mà ông đã lìa đời cách đây 30 năm.

Nếu ông còn sống, thì năm nay ông được 111 tuổi và được cho là người già nhất trên đảo Phù Tang.

Cảnh sát nói rằng con gái của ông năm nay 81 tuổi đã dấu nhẹm cái chết của thân phụ để lãnh hơn chín triệu yen –tương đương với 106 ngàn đôla Mỹ - tiền hưu bổng của ông.

Mọi người đều dị nghị cho nên chính quyền địa phương đã phải gửi các toán nhân viên đi kiểm tra lại số người cao niên.

Khi đoàn kiểm tra xuống thăm nhà của phụ nữ được cho là cao niên nhất Tokyo, bà Fusa Furuya, 113 tuổi, thì họ mới phát hiện ra rằng con gái của bà Fusa chưa hề gặp mặt mẹ từ thập niên 1980.

Truyền thông Nhật đã nhảy vào chuyện này và hàng ngày công bố số người mất tích mà họ phát hiện.

Một cụ bà, nếu còn sống thì đã thọ được 125 năm, tuy nhiên sổ sách ghi cụ bà này còn sống và địa chỉ là một công viên tại thành phố Kobe.

Sổ sách hộ tịch của quận Yamaguchi còn ghi một cụ ông còn sống và năm nay 186 tuổi.

Cả nước tham gia vào công cuộc đi tìm người cao niên và hồi đầu tháng này, bộ Tư Pháp đã báo cáo rằng có hơn 230 ngàn cụ ông, cụ bà sống trên 100 tuổi đã “mất tích”.

Báo cáo này làm cho cả nước chấn động vì dân tộc Nhật có truyền thống kính trọng người già.

'Vấn đề sâu xa'

Có nhiều lý do được đưa ra để giải thích số người “mất tích” này.

Thứ nhất, sổ gia phả tại Nhật, mà đáng ra phải ghi lại tất cả các vụ khai sinh và khai tử, nổi tiếng là không chính xác, và số 230 ngàn người lớn tuổi đều dựa trên sổ này.

Bộ Tư Pháp Nhật nói rằng có thể một số người đã chết từ hồi Đệ Nhị Thế Chiến, nhưng chưa được khai tử vì tình trạng thời hậu chiến khá hỗn độn.

634336653495202092_226x170 

Cụ bà chính thức lớn tuổi nhất tại Nhật, Chiyono Hasega, 113 tuổi, đã được vinh danh nhân “Ngày Kính Lão”

Một số người khác có thể đã sang nước khác sinh sống mà không khai báo với chính quyền địa phương, hoặc người thân đơn thuần không có khai tử khi họ chết.

Sổ khai “tạm trú, tạm vắng” chính xác hơn vì được dựa trên các cuộc kiểm kê dân số và thông tin về hưu bổng và các khoản phúc lợi xã hội khác.

Các con số này được Bộ Y Tế công bố hồi tuần qua, ghi nhận có 44.449 công dân Nhật tuổi từ 100 trở lên, còn sống.

Hiện nay, có khoảng 400 người chưa được kiểm kê tuy nhiên vẫn là một con số gây xúc động cho một xã hội tự hào là đã chăm sóc rất chu đáo người già.

Một bài xã luận đăng trên nhật báo Asahi, một tờ báo hàng đầu tại Nhật, đã nói đến “các khó khăn sâu xa” sau khi phát hiện ra các cụ ông, cụ bà đã chết nhưng vẫn được ghi là còn sống.

Nước Nhật rất tự hào vì có nền tảng đôi – việc làm vững chắc và gia đình – nhưng nay cả hai nền tảng này đều lung lay, làm nẩy sinh ra một số yếu tố xã hội không được đẹp.

Bài xã luận này nói: "Các thành viên trong gia đình đáng lý ra là những ngưởi gần gũi với người già, nhưng họ lại không biết số người già này đang ở đâu, và trong nhiều trường hợp thậm chí không buồn nhờ cảnh sát đi tìm kiếm.”

Bài xã luận này nói tiếp: "Tình thế này cho thấy là người cao niên không có gia đình để nương tựa và liên hệ với người thân đã bị cắt đứt khá lâu.”

Phân tích gia Jeff Kingston nói: “Vụ một số người già trên trăm tuổi mất tích cho thấy là có một sự nứt rạn trong xã hội, trong gia đình và trong cộng đồng rộng lớn hơn.”

Ông Kingston, tác giả của một cuốn sách nhan đề Nhật Bản Đương Đại nói rằng trước đây, cha mẹ sống với con cái và cháu nội hoặc cháu ngoại tuy nhiên một mái gia đình gồm ba thế hệ với người phụ nữ là người chăm sóc chính cho cả nhà, càng ngày càng lạc điệu.

'Phản ánh xã hội'

Nhật Bản càng ngày càng già đi vì dân số giảm, và nay Nhật Bản có tỷ lệ người lớn tuổi nhiều nhất trên thế giới: tính tới năm 2050, số người trên 65 tuổi sẽ đến 40% tổng dân số, không như ngày nay chỉ có 20%.

Viện Nghiên Cứu An Sinh Xã Hội và Dân Số ước lượng rằng một phần ba người trên 65 tuổi tại Nhật sống một mình.

634336654078799117_304x349 Nhiều người cũng chết trong cảnh cô đơn và do đó đã nảy sinh ra từ "kodokushi" trong ngôn ngữ Nhật ngày nay.

Danh sách chờ đợi vào sống trong các khu chăm sóc người già rất dài nhưng nhiều người lại thích sống một cuộc đời cô độc hơn là sống trong các khu nhà tập thể này.

Đời sống không gắn liền với xã hội đã khiến cho tỷ lệ tự tử và tội ác trong số người lớn tuổi, tăng cao.

Các tội nhẹ như là ăn cắp vặt đã tăng lên trong thập niên qua, đối với một số người thì đúng là túng thiếu thật sự nhưng đối với nhiều trường hợp khác là để tìm cách làm cho người ta chú ý đến mình, mặc dù cách này có tính tiêu cực.

Nhưng có lẽ yếu tố làm cho người ta ngạc nhiên nhất là một vài gia đình đã cố tình che dấu cái chết của người lớn để lãnh tiền hưu của họ.

Bộ trưởng y tế Nhật gợi ý phải gặp tận mặt tất cả các công dân trên 110 tuổi để coi họ còn khỏe mạnh hay không.

Ông Kingston nói: "Đây là một hiện tượng có tính con người, vì người Nhật theo truyền thống là dân tộc tôn trọng pháp luật, nhưng số người này cũng lừa đảo như mọi người trong chúng ta.”

Ông Kingston kết luận: "Câu chuyện người lớn tuổi mất tích tại Nhật là một tấm gương phản ánh xã hội ngày nay và những chuyện có thật tại Nhật mà nhiều người không chấp nhận.”

(Nguồn: BBC News)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Mười Một 2019(Xem: 110)
"Gặp hải tặc trên đường vượt biển, ba lần bị cướp trên đất Mỹ, và thêm một lần bị bão tố phá huỷ hết cơ ngơi, một chủ vựa hải sản người Mỹ gốc Việt vẫn không cam chịu số phận để viết lên câu chuyện thành công nơi xứ người. "
30 Tháng Ba 2019(Xem: 981)
"Uống một chai rượu vang 750ml một tuần tăng nguy cơ phát triển ung thư trong suốt cuộc đời, tương đương 10 điếu thuốc lá một tuần với phụ nữ và năm đối với nam, một nghiên cứu kết luận."
05 Tháng Hai 2019(Xem: 1312)
"Trước thềm năm mới Kỷ Hợi, hôm nay chúng tôi xin mời quý vị điểm qua một số bản nhạc Xuân tiêu biểu, với sự tham gia của giáo sư – nhạc sĩ Trần Quang Hải tại Paris."
31 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 1292)
Một năm mới đến, giai điệu quen thuộc của ca khúc “Happy new year” của ABBA lại vang lên ở hầu hết khắp nơi. Tính đến thời điểm hiện tại, bài hát nổi tiếng này chạm mốc 39 tuổi đời.
05 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1517)
"Một bí quyết nhỏ cô chia sẻ là lập danh sách các việc cần làm (to-do list) hàng ngày... Những cái hành động nhỏ đấy thôi có thể gộp lại thì sẽ dẫn tới được những cái mục đích mình muốn."
16 Tháng Chín 2018(Xem: 1706)
"Nếu không đi bộ thì anh đi xe. Thành phố này người ta dùng xe máy để đi và xe hơi để khoe, vì đi xe hơi có thể chậm hơn đi xe máy rất nhiều nhưng nhiều người vẫn mua với mục đích ra “oai”."
17 Tháng Tám 2018(Xem: 1761)
"Do nhận thức về lợi ích và rủi ro là những yếu tố quan trọng nhất trong ý định muốn làm theo, nên người tiêu dùng chỉ nên tập trung vào cái rủi ro và tránh bị cuốn hút vào những lợi ích tiềm năng."
11 Tháng Bảy 2018(Xem: 1884)
"Sự tham lam là một trong những cạm bẫy lớn nhất của cuộc đời và thường khiến chúng ta quên giữ gìn sức khoẻ."
06 Tháng Sáu 2018(Xem: 2027)
"Cho đi lại từ đầu Chưa đi vội về sau Xin đi từ thơ ấu Đi vui và bên nhau “Trong Niềm Nhớ” đem đến cho chúng ta những giọt nước mắt trong giấc mơ đi lại từ đầu đó."
02 Tháng Ba 2018(Xem: 1974)
Anh Benjamin Ford, sinh viên đại học Fullerton, gật gù: “Bây giờ tôi mới phần nào cảm nhận được sự can đảm phi thường của người Việt Nam. Họ mất tất cả, từ tài sản đến ngôn ngữ, văn hóa. Nhưng họ làm lại tất cả.”
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
409,339