Hung cát năm Tân Mão

18 Tháng Hai 201112:00 SA(Xem: 19066)
Hung cát năm Tân Mão

Hung cát năm Tân Mão

By Tú Anh, RFI

634336598498241495_130x97 

 


Các ông đồ viết câu đối trên đường phố Hà Nội. Ảnh chụp ngày 28/1/11.

Reuters

Giới tử vi Hồng Kông dự đoán năm nay hợp cho hôn nhân và những tâm hồn thích phiêu lưu tình ái.Về vận mệnh thế giới, các nhà chiêm tinh dự báo nhiều thiên tai, tai nạn tại châu Á, châu Phi cho đến Bắc Mỹ. Nghiêm trọng nhất là đại dịch tại Bắc Triều Tiên cần sự giúp đỡ của quốc tế .Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào có cát tinh hộ mệnh trong khi Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp nhiều khó khăn.

Trái đất bước vào một năm âm lịch mới. Việt Nam gọi là năm Tân Mão, con Mèo trong lúc Trung Hoa gọi là năm con Thỏ, Kim Thố.

Năm nay Hung Cát như thế nào?

Giới tử vi Hồng Kông dự đoán năm nay hợp cho hôn nhân và những tâm hồn thích phiêu lưu tình ái. Về vận mệnh thế giới, các nhà chiêm tinh dự báo nhiều thiên tai, tai nạn tại châu Á, châu Phi cho đến Bắc Mỹ. Nghiêm trọng nhất là đại dịch tại Bắc Triều Tiên, cần sự giúp đỡ của quốc tế. Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào có cát tinh hộ mệnh, trong khi Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp nhiều khó khăn.

Sự kiện có sự khác biệt giữa Việt Nam và Trung Quốc trong việc chọn tên con vật biểu tượng gây không ít thắc mắc, và người ta đưa ra nhiều cách giải thích khác nhau, kể cả lý do “ tinh thần dân tộc”. Tuy nhiên, theo sử gia Pháp Philippe Papin, thì có lẽ do cách phát âm mà ra. Người Hoa gọi thỏ là “thố” hay “mao”. Âm thứ hai này gần với chữ “miêu” là mèo. Nhiều người Việt cũng nghĩ rằng, do mèo gần gũi với nhà nông hơn là thỏ, nên tổ tiên đã chọn mèo làm biểu tượng trong thập nhị chi.

Trước thềm năm mới, tạp chí Tiêu Điểm thời sự mời quý thính giả tìm hiểu thêm một số quan điểm về Hung Cát và mong rằng tự mỗi người sẽ rút ra bài học riêng. 

“Mèo Dê Lợn thì hợp, còn Tỵ Dậu Sửu phải thận trọng….”

Trước hết, liên quan đến vận mệnh của một cá nhân, nhà nghiên cứu tử vi nghiệp dư Lê Quốc Tuân ở Hà Nội giải thích sự tương đồng tương khắc giữa Năm và Tuổi qua một số kinh nghiệm bản thân :

12 con giáp chia làm 4 bộ, mỗi bộ như thế gồm 3 con hợp với nhau, thì gọi là bộ Tam hợp. Năm nay là năm Mão, có nghĩa là những bạn bè của nó trong bộ Tam hợp là Mão, Mùi, Hợi, là con Mèo, con Dê và con Lợn là hợp với nhau. Nhưng, nếu ai ở trong bộ Tam tai, tức là tuổi Tỵ, tuổi Dậu, tuổi Sửu sẽ bị cái hạn Tam tai. 

Như bản thân tôi, sinh năm 1944, thì những năm Dần, Ngọ, Tuất, sẽ bị những cái hạn. Người ta không kể đấy là hạn gì, nhưng mà là hạn nặng. Mỗi cuộc đời người ta, theo tuổi tác, theo tuần hoàn, sẽ có nhiều hạn. Tôi có một đứa cháu, sinh năm 2005, tức là tuổi Ất Dậu, mỗi lần nó ngã, hoặc cái thớt lăn đè vào chân, hoặc nó ốm, nó đánh nhau, bươu đầu, sứt trán, nếu nhìn lên lịch, thì đều rơi vào hoặc ngày, hoặc giờ, hoặc tháng Mão, Mùi, Hợi.

Hai bộ, Mão-Mùi-Hợi và Tỵ-Dậu-Sửu là hai bộ ba đối kháng nhau, và tạo nên nạn Tam tai cho nhau. Một ví dụ : năm vừa qua, năm Canh Dần, có một ông tuổi Thân, sinh năm 1944, lái xe ô tô, va quệt với 25 người, trong đó có 2 người chết ngay. Bản thân tôi, năm 1986, ở Tiệp Khắc, ngày đầu năm gặp trắc trở, bởi vì lỡ xe lửa, mà ở châu Âu là giờ liên hoàn, nên lỡ một điểm là lỡ mãi. Cuối cùng đến tháng Ngọ, tháng 5 âm lịch, thì tôi bị bắt vì buôn lậu đồng hồ. Bây giờ, kiểm điểm lại, những lần chết hụt, hay không may, đều thuộc nạn Tam tai. Đó là kinh nghiệm cá nhân. Bình thường những người trẻ, thường là vô thần, hoặc không tin, thậm chí là bài bác, nhưng khi bị một cái gì đó rồi, thì người ta mới biết rằng nó có quy luật.

“Không cần là nhà tiên tri, chỉ cần nhìn sắc diện bệnh nhân, có thể đoán được bệnh…" nhưng "Việt Nam có hồng phúc tổ tiên che chở”

Theo giới chiêm tinh Hồng Kông, mà hãng tin AFP trích dẫn hôm nay 3/2, năm Mão là năm sẽ có nhiều thiên tai và dịch bệnh.

RFI đặt câu hỏi với nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải ở Hà Nội về các dự báo Hung Cát cho thế giới, cho Á châu và Việt Nam. Ông lý giải là : nếu tin theo các sách dự báo của các nhà tiên tri Trung Hoa nổi tiếng thời xưa thì trái đất đang ở trong trạng thái phải xảy ra những biến động rất lớn. Kinh thánh, kinh Phật, sấm Trạng Trình cũng đã nói.

RFI : Nhân ngày đầu năm mới, thưa anh Giác Hải, năm nay, Việt Nam mình gọi là năm Con Mèo, vì sao Trung Quốc gọi là năm Con Thỏ ?

Ông Nguyễn Phúc Giác Hải : Có một nguyên tắc dịch lý, theo đó, có năm Dương và năm Âm. Năm Tý là Dương, năm Sửu là Âm, và cứ như thế, … Để biểu thị 12 con vật, người ta chọn các con theo thứ tự với số móng chẵn và lẻ khác nhau. Theo quan niệm phương Đông, số lẻ là Dương, số chẵn là Âm. Cái đó bắt nguồn từ Kinh Dịch : vạch liền là Dương, vạch đứt là Âm. Như vậy, người ta chọn con Chuột làm Tý, có 5 ngón, con Trâu là Sửu, có 2 ngón. Dần là con Hổ là Dương có 5 ngón. Đến năm Mão, thì con Thỏ có 4 ngón là chẵn là Âm. Nhưng Việt Nam vốn ngày xưa không nuôi thỏ, trái lại, mình có một con vật gần giống như thế là con Mèo. Có lẽ người ta đã không chọn một con vật xa lạ, mà một con vật gần gũi với nhà nông Việt Nam.

RFI : Thưa anh, năm Mão trong lịch sử có những biến động ảnh hưởng đến nhiều người, nhiều nước. Chẳng hạn như năm 1939, là năm khởi đầu Đệ Nhị thế chiến, còn năm 1975 đối với Việt Nam mình. Vậy thì năm Mão năm nay thì Hung Cát như thế nào, thưa anh ?

Ông Nguyễn Phúc Giác Hải : Trước hết, nếu như nói Hung Cát, thì phải nói là Hung với ai, và Cát với ai, chứ không phải là Hung Cát với tất cả. Năm 1975, chúng ta nhớ là năm Giải phóng Miền Nam. Phía Bắc thì thường tự hào với năm con Mèo, thì có đại thắng mùa Xuân. Tôi còn nhớ lại Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, khi lên tuyên bố từ chức, có nói : năm nay là năm Mèo, mà tôi sinh tuổi Tý, tháng Tý, giờ Tý, tôi kỵ với năm con Mèo. Đấy là một quan niệm.

Năm con Mèo, đối với một đất nước này, một người này, một giai đoạn lịch sử này, thì có những thành tựu. Đó là những suy đoán. Còn, theo nghiên cứu của chúng tôi, 12 chi, thì chi nào cũng có những danh nhân, những nhà khoa học, nhà văn. 10 can, thì can nào cũng có những nhà khoa học, nhà văn, và danh nhân cả.

Tôi thiên về khuynh hướng, nếu như nỗ lực, « Aide-toi, le ciel t’aidera », đấy là cái quan niệm của chúng tôi. Hãy giúp mình, thì trời sẽ giúp mình. Cái may mắn sẽ đến.

RFI : Thưa anh, cái năm Mão, 1939, Đệ Nhị Thế chiến, và bây giờ cũng bước vào năm Mão, anh thấy tình hình Trung Đông rất là sôi động, vậy cái Hung và Cát năm nay sẽ ra sao, thưa anh ?

Ông Nguyễn Phúc Giác Hải : Cái này, thì nó vượt ra khỏi khuôn khổ của Tý Sửu Dần Mão, nếu chúng ta tin, và chúng ta dựa vào một số lời dự báo của một số nhà tiên tri. Tôi lấy ví dụ nhà tiên tri Vanga đã dự báo rằng, sắp tới từ năm 2010 trở đi, thiên nhiên sẽ có những biến cố rất lạ : những núi lửa, động đất, sóng thần, bão lụt, .. . Nếu chúng ta tin vào lịch của Maya, dự tính là kết thúc vào 21-12 -2012, nhưng những tiền triệu của kết thúc này đã xảy ra từ trước rồi… Nếu chúng ta tin vào sấm Trạng Trình, thì cũng những giai đoạn có những biến cố rất lớn sẽ đến với Việt Nam và thế giới.

Cũng không cần phải là những nhà tiên tri, khi chúng ta có thể nhìn thấy những tiền triệu của một bệnh nhân, có những dấu hiệu không lành, mụn nhọt da dẻ không tốt, thì ông thầy thuốc có thể đoán ngay rằng người này có rất nhiều bệnh. Chúng ta có thể nói ngay rằng, trái đất của chúng ta đang ở trong trạng thái, có những biến cố mà chúng ta không thể đoán trước được, trong một hai năm tới, sẽ xảy ra những chuyện gì. Theo tôi, có lẽ, sẽ xảy ra những biến động rất lớn.

RFI : Thưa anh, một nhà nghiên cứu không phải khi không lao vào nghiên cứu Dịch lý hay Tử vi, phải chăng anh muốn tìm hiểu để biết trước được các diễn biến của Vũ trụ. Xin anh cho biết liệu châu Á của chúng ta có được bình yên, ổn định, vững vàng hay không ?

Nguyễn Phúc Giác Hải : Trong số những nhà tiên tri thế giới, Trung Quốc có những nhà tiên tri rất giỏi. Người ta tập hợp các tiên tri đó trong một cuốn sách gọi là « Trung Quốc nhị thiên niên nhi dự ngôn », những dự báo 2000 năm của Trung Quốc. Trong đó, người ta tập hợp các dự báo của Gia Cát Lượng, Mã Kiền Khóa, « Lã Vọng Kiền Khôn vạn niên ca », « Thiếu bính ca » của Lưu Bá Ôn, Viên Thiên trừng, Lưu Khả Phong.

Lưu Bá Ôn dự báo trong các năm Dần và Mão này có các biến cố, như lũ lụt, sóng thần, nạn đói, dịch bệnh. Những điều đó, theo tôi, không phải không có căn cứ. Mặt khác, trong các kinh Phật, có nói đến thời kỳ mạt kiếp. Khi con người đã sống đến cái giai đoạn, ỷ thế quyền năng của khoa học kỹ thuật nhiều quá, phá hoại môi sinh, rồi các cuộc chiến tranh do con người gây nên, thì nó sẽ phải đến một lúc mà con người phải đứng trước sự phán xử. Bên Thiên chúa giáo gọi là Ngày phán xử cuối cùng, nhưng không phải cuối cùng mà đấy là cái mà người ta gọi là một đợt « Lọc người ».

Tôi có khuynh hướng tin vào cái đó. Theo dự báo của Viên Thiên Trừng và Lưu Khả Phong, thì sẽ có một ngày không xa, sẽ có một « phi giả, phi điểu », là bay đấy, nhưng không phải là chim, « tiềm giả, phi ngư », là lặn đấy mà không phải cá. « Chiến bất tại binh », đánh nhau mà không phải dùng binh. Các vùng Trung Đông, bán đảo Triều Tiên, hay vùng Iran, chiến tranh cục bộ có khả năng xảy ra lắm.

RFI : Ý anh muốn nói là, kẻ xem như mạnh không phải là mạnh, cái người được xem là yếu không phải là yếu, có phải không anh ?

Ông Nguyễn Phúc Giác Hải : Cái luật của Tạo hóa là thế này. Một dân tộc nào đã được giữ đều có lý do. Thí dụ như là sấm Trạng Trình thường nói về đất nước Việt Nam này : « Nước Nam thường có thánh tài ; sơn hà vững đặt mấy ai rõ ràng ». Có nghĩa là nó bắt đầu bị sóng gió đấy, nhưng đất nước này được cái hồng phúc của tổ tiên giữ cho. Cho nên, có biến cố vẫn vượt qua được. Các anh thấy, Việt Nam bây giờ được bình là một trong những nơi yên ổn nhất về chính trị, cũng như không có khủng bố. Điều đó chứng tỏ ra là trong khu vực này, Việt Nam là một trong những đất nước sẽ đóng một vai trò quan trọng đối với Đông Nam Á, và với cả thế giới nữa.

Mã số Vũ trụ và giai đoạn Lọc người

RFI : Buổi trao đổi như vậy hướng về Việt Nam. Theo một số nhà Dịch lý, nhìn từ trên không trung xuống, Việt Nam có hình dạng Thái cực đồ. Phải chăng đây là hình thế có một không hai trên địa cầu, và vị trí này có tác động gì đến tương lai và vận mệnh của đất nước Việt Nam ?

Ông Nguyễn Phúc Giác Hải : Ý này được nhiều người nghiên cứu về Dịch phát hiện ra. Nếu lấy compa đặt vào trung tâm của Việt Nam, và quay một vòng tròn, thì hình chữ S sẽ thành ra một thái cực đồ, với đảo Hải Nam là « Thiếu dương » và Biển Hồ là « Thiếu âm ». Đấy là một cân bằng Âm Dương đẹp theo phong thủy.

Riêng tôi, tôi thấy đấy là một sự trùng hợp, nhưng không phải duy nhất. Trong đạo Phật con số thiêng là 108. Chủ tịch Hồ Chí Minh khi về nước đi qua cột mốc 108. Cái kinh tuyến phân chia Việt Nam và Trung Quốc là kinh tuyến 108. Kinh tuyến này cũng đi qua Plâycu, là nơi xảy ra chiến dịch Hồ Chí Minh. 108, cũng là con số của 108 anh hùng Lương Sơn Bạc. 108 là số phút Gagarin bay vào vũ trụ. Còn nhiều cái nữa. Những điều này, tôi đã nói trong một cuốn sách về những điều kỳ lạ trong thế giới sinh vật, có tên gọi « Từ nguyên tử đến con người », NXB Từ điển Bách Khoa, tái bản 2006, trong đó tôi nói về các "mã số vũ trụ".

Tôi tin rằng, với những trùng hợp ấy, lúc nào đó, Việt Nam, cũng như thế giới sẽ có những chuyển biến để đi đến một thế giới đại đồng.

RFI : Cái đại đồng mà anh nói là thế nào thưa anh ? Bởi, ngay giữa người Hồi giáo với nhau mà họ còn sát hại lẫn nhau một cách khủng khiếp.

Ông Nguyễn Phúc Giác Hải : Vâng, chính vì thế, mà đến lúc nào đó, Thiên nhiên sẽ dậy cho chúng ta bài học. Vì con người có tham vọng quá lớn, hận thù quá lớn. Thiên nhiên sẽ trừng phạt. « Cụ tắc sinh giới », theo lời dự báo, tức là : sợ rồi mới biết kiềm chế. Ngày đó không xa. Tiên tri của Lưu Bá Ôn : trong một vạn người nghèo chỉ còn 1/10, tức là 1000 người. Một vạn người giàu, chỉ còn có 3, 4. Vì những người giàu thì phần lớn có các thủ đoạn không lành mạnh. Trong khi đó, sấm Trạng Trình nói, « 10 phần chết 7 còn 3, chết 2 còn 1 mới ra thái bình ». Tôi tin có những điều đã xẩy ra đúng như những dự báo trước đây.

RFI : Trước thềm năm mới, những lời nói của anh Nguyễn Phúc Giác Hải đã đưa ra những suy ngẫm. Có nghĩa là đừng có gây ra những áp bức oan khiên cho người khác.

Ông Nguyễn Phúc Giác Hải : Đây chính là cái mà chúng tôi nghiên cứu. Hiện nay Trung tâm Nghiên cứu Tiềm năng Con người của chúng tôi đang tìm cách chứng minh, sự thực là còn một thế giới khác bên cạnh chúng ta, đó là thế giới tâm linh. Tức là : chết đi không phải là hết, mà còn linh hồn. Những linh hồn đó giữ các thông tin. Chúng ta không thể giấu giếm bất cứ điều gì trước thế giới tâm linh cả. Có luật Nhân Quả quy định. Khi biết, con người chết không phải là hết, có luật Nhân Quả, và « anh » phải chịu các nghiệp quả reo giắc ra, thì con người cũng sẽ sống thiện hơn, tốt đẹp hơn. Đây là vài suy nghĩ của tôi mà tôi muốn chia sẻ với các bạn. Đây cũng là những răn giới. Nếu con người nào biết suy nghĩ sớm, thì chắc chắn Thiên nhiên sẽ giữ họ lại trong đợt Lọc người sắp tới.

RFI : Ban Việt ngữ RFI xin cám ơn anh Nguyễn Phúc Giác Hải.

Đổi mới toàn diện

Trước thềm Năm Mới, truyền thông Việt Nam cũng đưa ra những dự phóng lạc quan, nhưng lại kèm theo những bức xúc bất lực, không biết làm sao cho Việt Nam “đổi mới toàn diện”. 

Trong bài báo đầu năm mới “Mùa Xuân và Vận Nước”, báo mạng TuầnVietnamNet khẳng định : “con tàu Việt Nam bắt đầu hải trình mới, trên biển to sóng lớn, với thế lực mới”.

Tuy nhiên, tác giả cũng nhấn mạnh đến “thế lực u bướu đang vơ vét tài sản của dân làm của riêng” một nguy cơ “nội tại, tự diễn biến” dẫn đến viễn cảnh mà tờ báo điện tử gọi là “cuộc cách mạng nhung từng thấy đó đây trên thế giới”.

(Nguồn: RFI)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Giêng 2023(Xem: 1336)
"Mặc dù ai cũng có thể nấu ăn nhưng không phải ai cũng có thể mang lại một món ngon đậm đà, “không chỗ nào để chê.” Đôi khi chỉ vì một số thói quen tưởng chừng như bình thường nhưng vô tình khiến thức ăn bớt ngon hơn hoặc bớt chất dinh dưỡng hơn."
09 Tháng Giêng 2023(Xem: 1362)
"Biến thể phụ XBB.1.5 của Omicron đang gây lo ngại cho các nhà khoa học sau khi nó lan rộng nhanh chóng ở Hoa Kỳ vào tháng 12 năm ngoái."
09 Tháng Mười 2022(Xem: 1880)
"Có những yếu tố gây ung thư nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn như tuổi tác hay tiền sử gia đình... Tuy nhiên, có một số việc làm bạn có thể làm để chủ động thay đổi để giảm thiểu rủi ro của mình, cụ thể nhất là trong sinh hoạt, ăn uống hàng ngày."
09 Tháng Sáu 2022(Xem: 2546)
"Chế độ ăn chay nói chung được cho là có hàm lượng chất xơ cao hơn và lượng cholesterol, protein, calcium và muối thấp hơn so với chế độ ăn đa dạng. Tuy nhiên, vẫn có những nhận thức sai lầm và quan ngại quanh việc bỏ hẳn thịt, cá, trứng và sữa khỏi chế độ ăn uống của con người."
15 Tháng Ba 2022(Xem: 2997)
"Kết quả một nghiên cứu được JAMA Network công bố hôm Thứ Hai, 14 Tháng Ba, cho thấy những bệnh nhân suy thận mạn tính giai đoạn cuối, nếu không muốn chạy thận vẫn có thể duy trì cuộc sống tốt trong nhiều năm, theo bản tin của hãng thông tấn UPI."
04 Tháng Ba 2022(Xem: 2724)
"Khi một blogger ẩm thực người Mỹ tên là Tieghan Gerard ngây thơ gọi món mì ăn liền cô nấu là "phở gà", câu nói đó đã gây ra cơn bão tranh luận về món ăn này."
18 Tháng Giêng 2022(Xem: 2918)
"Vaccine đã làm thay đổi cách con người đối phó với đại dịch, nhưng vẫn còn tồn tại nhu cầu to lớn về các loại thuốc chữa trị Covid-19."
29 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 3002)
"Nghiên cứu do ứng dụng Zoe Covid App thu thập thông tin từ vài trăm nghìn người ở Anh, yêu cầu họ ghi lại triệu chứng cho hay khi bị lây biến thể Delta hoặc Omicron thì bạn sẽ bị một vài trong năm hiện tượng"
12 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 8220)
- CUỘC SỐNG - SỨC KHOẺ - CHỮ NGHĨA - MẸO VẶT - THƯ GIÃN - ẨM THỰC
08 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 3177)
Hình ảnh xích lô đã in đậm trong ký ức của người thành phố Hà Nội, Sài Gòn. Nhiều Việt kiều ra nước ngoài lập nghiệp mở khách sạn, quán ăn đã lấy xích lô làm tên đặt đầy ấn tượng.
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
99,468