Tập đoàn Vinashin đến hạn phải trả nợ 60 triệu đô la

26 Tháng Mười Hai 201012:00 SA(Xem: 23673)
Tập đoàn Vinashin đến hạn phải trả nợ 60 triệu đô la

Tập đoàn Vinashin đến hạn phải trả nợ 60 triệu đô la

 634289959531122620_344x257Chi nhánh ngân hàng Thụy Sĩ Crédit Suisse tại Thành phố Bern. Crédit Suisse là định chế đã huy động khoản tín dụng 600 triệu đô la cho Vinashin vào năm 2007.

AFP

Tú Anh

Hôm nay 20/12/2010 là ngày tập đoàn mang tai tiếng Vinashin đến hạn phải trả món nợ 60 triệu đô la. Đây là phần đầu trong món tiền 600 triệu đô la vay của nước ngoài và được chính phủ Việt Nam bảo kê. Do tình trạng gần như phá sản, Vinashin xin các chủ nợ - trong đó có ngân hàng Thụy Sĩ Crédit Suisse - cho hoãn nợ, nhưng chưa được trả lời.

Trong bối cảnh bị thất thoát nhiều tỷ đô la và gây ra tai tiếng chính trị, Vinashin đã yêu cầu chủ nợ gia hạn thêm thời gian một năm số tiền phải trả đầu tiên là 60 triệu đôla trong số 600 triệu đôla vay mượn. Theo báo Tin Tức được AFP trích dẫn, tân tổng giám đốc Nguyễn Ngọc Sử giải thích là Vinashin không đủ khả năng trả món nợ đáo hạn, đã phải xin triển hạn và « đang chờ trả lời trả lời » của chủ nợ.

Theo AFP, vào năm 2007, có sự bảo kê của chính phủ Việt Nam, ngân hàng tín dụng Thụy Sĩ Crédit Suisse đã phối hợp với nhiều cơ quan tài chính khác cho Vinashin vay tổng cộng 600 triệu đôla và phải hoàn trả trong 10 lần cách nhau mỗi sáu tháng. Hôm nay là ngày phải trả đợt đầu tiên nhưng Vinashin nói thẳng là không có tiền.

Vào sáng nay, Crédit Suisse và Vinashin đều không trả lời các câu hỏi của AFP.

Phía chính phủ Việt Nam thì cho là Vinashin phải « tự mình » trả món nợ khoảng 4,4 tỷ đôla. Dù vậy tại Việt Nam vẫn có tin đồn là chính phủ sẽ can thiệp để giúp cho tập đoàn nhà nước này.

Tình trạng nguy ngập của tập đoàn Vinashin đã đưa đến hai hệ quả. Tuần trước, cơ quan thẩm định rủi ro Standard and Poor’s lưu ý là Vinashin đã làm cho hệ thống ngân hàng và khả năng đi vay của Việt nam bị yếu đi. Cùng lúc đó, cơ quan Moody’s hạ điểm công trái phiếu của Việt Nam phần lớn là do món nợ quá to lớn của Vinashin.

Hãng tin Bloomberg trích lời chuyên gia kinh tế Mỹ Jonathan Pincus nhận định là nếu Vinashin không trả nợ thì từ nay về sau các doanh nghiệp Việt Nam, dù là của nhà nước hay tư nhân, sẽ phải trả tiền lời rất cao khi vay vốn nước ngoài.

Theo kinh tế gia trường Havard Kennedy School tại Saigon, thì chính phủ Việt Nam dường như không nghĩ đến hậu quả về lâu về dài của vụ việc này đối với uy tín của ngành tài chính Việt Nam.

RFI đặt câu hỏi với giáo sư kinh tế Nguyễn Phúc Liên, đại học Genève (Thụy Sĩ).

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
13 Tháng Năm 2022(Xem: 359)
"Tham vọng vô bờ họa lan tràn khó tránh Nay là người mai có thể đến ta Hợp quần hôm nay ngăn mai sau bất ổn Cùng dựng xây thế giới an hoà"
06 Tháng Năm 2022(Xem: 422)
"Một buổi sáng đứng bên cửa sổ Tờ lịch trên tường - Cuối tháng Tư ! Tôi thấy cả tương lai sụp đổ Thấy đất nước rơi vào tối tăm !!"
25 Tháng Ba 2022(Xem: 378)
"Shimon Peres, cố tổng thống Israel, kể về nội dung cuộc nói chuyện giữa ông và Putin khoảng năm 2015: "
12 Tháng Ba 2022(Xem: 473)
- "Hello, Lost Eyes" - For Ukraine from Vietnamese overseas with love (Trúc Hồ) - ĐOẠN TRƯỜNG CA: UKRAINE (HÀNSĨ PHAN) - Tâm trạng người Việt tị nạn qua hình ảnh cuộc chiến Ukraine (Titi Mary Trần/VOA)
09 Tháng Ba 2022(Xem: 864)
"“Nhất tướng công thành vạn cốt khô” (*) Đau thương thế vẫn hoài lập lại Tim nào se nhìn mắt trẻ thơ Vĩnh biệt cha theo dòng chạy loạn !"
27 Tháng Hai 2022(Xem: 584)
"We Stand with Ukraine - MY HEART IS CRYING TRÁI TIM CON ĐANG KHÓC Hãy trả lại bình an cho đất nước con Hãy trả lại ông bà , cha mẹ , anh chị em cho con Hãy trả lại cuộc sống bình an cho đất nước con"
17 Tháng Hai 2022(Xem: 620)
Tặng bạn đồng song Phạm Chí Thành - Nhạc & Lời : Trần Ngọc Phong - Trình bày : Trần Gia Toản - Clip : TKS
15 Tháng Hai 2022(Xem: 1066)
"Thôi thế hôm nay xin giã biệt Bạn về với Chúa hưởng Hồng Ân ! Vui bước ra đi đừng nuối tiếc Cõi trần bạn cũng đã thành nhân."
08 Tháng Hai 2022(Xem: 696)
"Tiểu thuyết Hồ Biểu Chánh phản ánh người và đất Nam kỳ vào những thập niên của đầu thế kỷ XX. Nhiều nhà phê bình cho là tiểu thuyết của Hồ Biểu Chánh là một thứ tự điển bách khoa về xã hội và phong tục Nam Kỳ."
05 Tháng Hai 2022(Xem: 679)
"Nói về mong ước ở tuổi xế chiều này, các ông TPB chỉ cần được bình an, có sức khoẻ, không bệnh đau gì để được làm việc nuôi bản thân và gia đình. Đối với những người đã không còn sức lao động, họ cũng mong các mạnh thường quân có thể tương trợ, giúp đỡ để cuộc sống không quá lây lất, cực nhọc trong đoạn cuối của cuộc đời."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,319,686,071,854,684,384