Hành trình ánh sáng của cậu bé mồ côi

25 Tháng Mười Hai 201012:00 SA(Xem: 13911)
Hành trình ánh sáng      của cậu bé mồ côi

Hành trình ánh sáng

của cậu bé mồ côi

 

 Một câu chuyện về lòng nhân đạo

634289176354687100_187x269Câu chuyện thời nay.... như chuyện ..cổ tích !!!!!


Hành trình ánh sáng của cậu bé mồ côi

TT - Mười tháng trước đây, Triệu Dương Tường là một cậu bé mồ côi mù lòa. Hệt như truyện cổ tích, những bàn tay nhân ái đã nối nhịp hành trình tìm lại ánh sáng kỳ diệu cho cậu, từ Việt Nam sang đến xứ sở kangaroo.

Bé Tường và hai nhân vật chính trong số hàng trăm người góp sức vào hành trình tìm lại ánh sáng của cậu: bác sĩ Michael Coote và mẹ nuôi Thiên Kim -

Lúc Tường đang là bào thai trong bụng mẹ ở Sóc Trăng, cha của Tường bỏ mẹ cậu ra đi. Đến khi Tường sinh ra mới được một tháng tuổi, mẹ cậu qua đời vì hậu sản. Đến chín tháng tuổi, Tường (bấy giờ chỉ còn bà ngoại cưu mang) bị sốt rất cao và gây đau mắt. Gia đình nghèo thiếu tiền chạy chữa, nên bệnh mắt của Tường cứ nặng dần. Bóng tối vây quanh, cậu bé thành người mù lòa.

Tháng 11-2008, chị Trương Thiên Kim, một người gốc Việt làm nghề tư vấn thẩm định môi trường ở Melbourne (Úc), trở về quê hương Việt Nam làm công tác thiện nguyện đã gặp Triệu Dương Tường trong một chuyến tổ chức khám và chữa bệnh mắt miễn phí cho người nghèo ở Sóc Trăng. “Lúc ấy Tường chỉ nặng 9kg, suy dinh dưỡng nặng và ghẻ lở toàn thân. Hai con ngươi tím bầm lồi ra ngoài khiến gương mặt cậu trở nên dị dạng” - chị Kim kể. Thương tâm trước hoàn cảnh mồ côi của Tường, chị Kim đưa cậu lên TP.HCM khám bệnh cũng như bắt đầu tìm mọi cách chạy chữa cho cậu.

Trở về Úc, chị Kim đi gõ cửa gần chục bệnh viện, hội đoàn, phòng mạch tư... ở Melbourne nhưng đều nhận những cái lắc đầu chào thua vì không ai dám tin đôi mắt hỏng nặng của Tường có thể chữa được.

Hành trình chữa bệnh của cậu bé mồ côi đến từ Việt Nam cũng gây quan tâm dư luận Úc khi được nữ phóng viên Belinda Norlan tường thuật nhiều kỳ liền trên tuần báo Star cũng như thông tin trên tờ The Leader. Nhiếp ảnh gia John Banigan ở vùng Yarraville đã gửi vào quỹ giúp đỡ Tường 2.000 đôla sau khi đọc câu chuyện. Xúc động nhất là có một phụ nữ Úc tên Maureen bị bệnh sắp qua đời bày tỏ nguyện vọng sẵn sàng hiến tặng đôi mắt lành lặn của mình thay thế cho Tường nếu bác sĩ cần.

Thế rồi vị cứu tinh xuất hiện. Một trong những bác sĩ chuyên khoa mắt xuất sắc nhất nước Úc, ông Michael Coote ở Bệnh viện Royal Victorian Eye&Ear, sau khi xem hồ sơ và hình ảnh bệnh trạng Tường đã đồng ý giúp đỡ và yêu cầu đưa Tường sang Úc trong thời gian nhanh nhất có thể, cùng lời nói: “Tôi chỉ cố gắng hết sức mình”.

Ngày 9-2-2009, Triệu Dương Tường cùng bà ngoại (đi theo chăm sóc) được đưa sang Melbourne và một tuần sau cậu lên bàn mổ. Cậu đã trải qua ba lần mổ tính đến tháng 5-2009. Toàn bộ êkip tám y bác sĩ mổ cho Tường đều không nhận tiền thù lao (khoảng 8.000 đôla Úc) vì tình thương dành cho cậu bé bất hạnh.

Cộng đồng người Việt càng không đứng ngoài cuộc. Viện phí tổng cộng hơn 10.000 đôla do hàng trăm người Việt sinh sống ở Melbourne đóng góp tại các nơi công cộng ở Footscray (vùng tập trung nhiều người gốc Việt sinh sống nhất ở Melbourne). Một cửa hiệu bán thuốc người Việt nhận cung cấp toàn bộ thuốc men hằng tháng cho Tường.

Giờ đây Tường đã biết tự bước vô phòng vệ sinh, bắt đầu phân biệt sáng tối, biết lái xe đạp loại dành cho trẻ em, biết bắt chước chị Kim - người mà giờ đây cậu gọi bằng mẹ nuôi - tập thể dục. Tường hiện cân nặng 14kg, ghẻ lở trên người lành hẳn. Cuối tháng 7-2009, Tường được đưa đi nhổ 11 cái chân răng sâu hoàn toàn để cho răng mới mọc lên. Tiếp xúc với Tường, ai cũng khen ngợi cậu bé nói chuyện thông minh và có trí nhớ rất tốt.

Bây giờ mỗi lần Tường vô bệnh viện khám định kỳ là cậu bé luôn miệng reo vang: “Hello đốc tờ Mai-cô” (Chào bác sĩ Michael), tự động ngồi ngay ngắn và đưa mắt cho bác sĩ khám. Khám xong Tường lại liến thoắng: “Thank you đốc tờ. I love you!” (Cảm ơn bác sĩ, con yêu bác sĩ).

Trung Nghĩa (Melbourne)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
24 Tháng Chín 2020(Xem: 80)
"Tại sao một số loài động vật có vẻ như dễ dàng kết thân với nhau theo cách thức rất khó nghĩ là phù hợp, mà thậm chí trông còn hiểm nguy? Liệu đó có phải là sự kỳ quặc của thế giới tự nhiên, hay còn có những lý do khoa học nào khác nữa ở đằng sau?"
17 Tháng Chín 2020(Xem: 133)
"Trả lời phỏng vấn VOA Tiếng Việt, đôi vợ chồng bác sĩ Tiền Võ cho biết cả hai cùng xung phong khám chữa và xét nghiệm miễn phí cho hàng ngàn người dân địa phương, đa phần là người di dân gốc Mexico làm nghề nông, với mong muốn góp sức phục vụ cộng đồng để đẩy lùi dịch bệnh."
07 Tháng Chín 2020(Xem: 183)
“Courage tái hiện được nỗi đau mất đi người chồng yêu quý, mất đi người quản lý, con tôi mất đi người cha. Và đó sẽ quá trình tìm lại sức mạnh để tôi tiếp tục.”
17 Tháng Tám 2020(Xem: 447)
"CHA MẸ NUÔI CON BIỂN HỒ LAI LÁNG CON NUÔI CHA MẸ TÍNH THÁNG, KỂ NGÀY"
03 Tháng Tám 2020(Xem: 467)
“Canada là một nơi tuyệt vời để có thể gọi là quê hương. Và chính người Canada đã làm cho đất nước này trở nên tốt đẹp hơn. Chúng ta hiện diện cho nhau. Ngay cả “trong loạn ly hay giữa lúc thanh bình” (*). Và chúng ta sẽ luôn luôn (gắn bó) như vậy. Điều này đã xứng đáng để chúng ta chào đón NGÀY CANADA DAY." (Trudeau, nhân ngày Canada Day)
29 Tháng Sáu 2020(Xem: 619)
"Keedron Bryant, 12 tuổi, đã tạo nên 1 cơn sốt trên mạng xã hội với bài hát đầy nhiệt huyết về việc là một thanh thiếu niên da đen trong thế giới hiện nay. "
19 Tháng Sáu 2020(Xem: 739)
"Chỉ cần vài ngày là đủ để sự nhất định trở thành bất định, để sức mạnh trở thành sự yếu đuối, để quyền lực trở thành sự đoàn kết và hành động chung. Chỉ cần vài ngày để nhân loại ý thức được rằng mình chỉ là hơi gió và bụi bặm. Hãy ở yên trong nhà và suy ngẫm về trận đại dịch này. Hãy yêu thương nhau, hỡi những người còn sống."
26 Tháng Năm 2020(Xem: 745)
"Nhưng còn lại gì cho ta? Có còn chăng, là những bài học rút ra để nhìn lại chính mình!"
14 Tháng Tư 2020(Xem: 878)
"Tổng thống Vladimir Putin trở nên thù nghịch với các nhà tài phiệt từng là đồng minh của mình như Sergei Pugachev."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
467,368