Điều gì sắp xảy ra ở Nam Hàn?

25 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 21522)
Điều gì sắp xảy ra ở Nam Hàn?
Điều gì sắp xảy ra ở Nam Hàn?
Nguyễn Khanh, biên tập viên RFA

Chủ Nhật tới đây, quân đội Hoa Kỳ và Nam hàn sẽ mở một cuộc tập trận mới, có cả sự tham dự của tàu sân bay hạt nhân USS George Washington.

634263028979537368_305x207AFP photo
Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak
tại Bộ Quốc phòng Seoul
hôm 23 tháng 11 năm 2010.

Các viên chức Nhà Trắng nói với báo chí rằng cuộc tập trận đã được hai bên ấn định trước khi chuyện Bắc Hàn pháo kích miền Nam xảy ra, nhưng cũng chính một nguồn tin khác từ Nhà Trắng lại bảo rằng khi Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama gọi điện thoại nói chuyện với Tổng Thống Nam Hàn Lee Myung-bak, 2 nhà lãnh đạo đồng ý phải có biện pháp răn đe Bắc Hàn, và cuộc tập trận với sự tham gia của tầu sân bay hạt nhân USS George Washington bắt đầu từ đó.

Một số người cho rằng chính sách mềm mỏng của Tổng Thống Hoa Kỳ đối với Bắc Hàn đã không đem lại kết quả. Theo dư luận thì Tổng Thống Obama không đi sai đường khi hoạch định một chính sách mà họ gọi là ngoại giao khôn ngoan, áp dụng với chính phủ Bình Nhưỡng.

Chính sách của ông Obama không khác gì mấy so với chính sách của những vị Tổng Thống tiền nhiệm, và có lẽ cũng là chính sách mà các vị Tổng Thống Mỹ sau này sẽ áp dụng. Có thể chính sách dưới thời Tổng Thống George W. Bush cứng rắn hơn chính sách của Tổng Thống Obama, nhưng mục tiêu chung vẫn là sẵn sàng thảo luận, sẵn sàng đàm phán, và vận động quốc tế để cùng thúc đẩy chính phủ Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình chế tạo võ khí hạt nhân.

Hồi đầu tuần, Bắc Hàn công khai xác nhận có nhà máy tinh luyện uranium, tức là đã đi thêm một bước trong tiến trình chế tạo võ khí hạt nhân, nhưng ngay chính Đặc Sứ Mỹ là ông Stephen Bosworth, dù lên án hành động của Bắc Hàn, nhưng ông cũng bảo rằng tình hình không đến mức nguy kịch, vẫn tiếp tục tìm cách nói chuyện với Bình Nhưỡng.

Một ngày sau đó thì vụ Bắc Hàn nã pháo bắn miền Nam xảy ra. Chính Tổng Thống Nam Hàn Lee Myung-bak chỉ thị phải có biện pháp cứng rắn hơn với Bình Nhưỡng, phải tìm cách răn đe không để Bắc Hàn tiếp tục có những hành động gây hấn như thế nữa, nhưng mặt khác thì ông Lee Myung-bak cũng bảo là phải tránh đừng để tình hình trở nên quá căng thẳng, bất lợi cho cả đôi bên.

Nói cách khác, không ai bằng lòng với thái độ của Bắc Hàn, nhưng không vì thế mà nghĩ đến chuyện chiến tranh.

Bên cạnh đó, thế giới nói đến vai trò của Trung Quốc, và cũng chẳng phải lần cuối cùng thế giới nói đến vai trò của Trung Quốc.

Hôm qua, Thượng Viện Liên Bang Hoa Kỳ có đưa ra một bản nghị quyết lên án hành động gây hấn của Bắc Hàn, sau đó Thượng Nghị Sĩ John Kerry, Chủ Tịch Ủy Ban Ngoại Giao, có nói rằng phải thúc đẩy Bắc Kinh mạnh hơn nữa, để Bắc Kinh làm áp lực với Bình Nhưỡng. Nghị Sĩ Kerry nói đúng. Nhưng trước đó, nhiều viên chức hành pháp lẫn lập pháp Hoa Kỳ nói điều này, và Washington đã nhiều lần nói với Trung Quốc, nhưng đi tới đâu lại là một chuyện khác.

Trung Quốc lắng nghe nhưng không làm vì muốn bảo vệ đàn em Bắc Hàn. Cũng có người nói là Bắc Hàn lắng nghe đề nghị của Trung Quốc nhưng không phải điều gì Trung Quốc nói thì Bắc Hàn sẽ vâng theo, và vụ Bắn Hàn nã pháo bắn vào lãnh thổ miền Nam là một trong những bằng chứng cụ thể nhất.

Mọi chuyện sẽ rất nan giải, chứ không đơn giản. Ngay chính ông Đặc Sứ Bosworth cũng vừa nói với báo chí ở Bắc Kinh là giải quyết chuyện Bình Nhưỡng chẳng bao giờ dễ cả.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
13 Tháng Mười 2021(Xem: 56)
“Chính vì thế mà mỗi khi động đến chuyện huy động vốn của dân thì dân chúng phản ứng rất là mạnh, chính vì sự bất bình đẳng đấy. Tại sao chỉ nói đến chuyện huy động nguồn tiền nhàn rỗi trong dân rất lớn thì lại không giải quyết hậu quả của việc tham nhũng? Đó là nguồn tiền vừa bất minh mà cũng rất là lớn”.
12 Tháng Mười 2021(Xem: 98)
"Việc hàng trăm ngàn, có khi cả triệu con người bỏ về quê và có thể nhiều người trong số đó sẽ không quay lại, khiến cho các thành phố như Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai…sẽ bị thiếu lao động trầm trọng, trong khi các địa phương khác đang đau đầu không biết giải quyết công ăn việc làm cho người dân trở về ra sao."
10 Tháng Mười 2021(Xem: 128)
"Không rõ Thủ tướng Phạm Minh Chính hay lãnh đạo nào khác có dám noi gương của ông Suga vì khả năng phục hồi của Việt Nam trong nạn dịch Covid-19 bị đánh giá là tệ vào hàng nhất thế giới (theo một xếp hạng của Nikkei Asia Review) sau nhiều tháng dùng những biện pháp được xem là hà khắc nhất. Cũng chính phủ hiện nay ở Việt Nam đặt ra chính sách quy trách nhiệm cá nhân cho người đứng đầu địa phương "nếu để xảy ra dịch bệnh", nhưng Trung ương thì có trách nhiệm gì không?"
09 Tháng Mười 2021(Xem: 100)
"Trong hoạn nạn chỉ còn có dân tự chăm lo, đùm bọc nhau? Trên đất nước đã có hơn 70 năm lâm vào đại nạn, chỉ có những tấm biển “KHÔNG ĐỒNG” là đáng giá (8)!"
07 Tháng Mười 2021(Xem: 92)
"Và dù chính sách "thịnh vượng chung" này tập trung vào người dân trong nước, nó có khả năng gây ra những hậu quả to lớn đối với phần còn lại của thế giới. Một trong những hệ quả dễ thấy nhất của sự thịnh vượng chung là sự tái tập trung các ưu tiên của công ty Trung Quốc vào thị trường nội địa."
06 Tháng Mười 2021(Xem: 124)
"Không lẽ đến giờ mới thấy tác hại hậu làn sóng về quê của lao động nhập cư đang xẩy ra? Nếu như các gói cứu trợ chính phủ đúng đối tượng và kịp thời hẳn không thể xảy ra như dự đoán: "Ước lượng 2,5 triệu/3,5 triệu lao động sẽ rời 4 thành phố về quê trong dịp này".
05 Tháng Mười 2021(Xem: 132)
"Theo Ed Yong, trên báo The Atlantic ngày 29 tháng Chín, 2021, nếu mai mốt phải đối đầu với một biến thái nguy hiểm hơn hay một trận dịch mới, không biết nước Mỹ có sẵn sàng hay không! Ông nêu ra nhược điểm lớn nhất, là nước Mỹ không chú trọng đến Y tế Công cộng."
02 Tháng Mười 2021(Xem: 302)
"Cái chết của H Xuân, một công dân Việt Nam dân tộc Gia Rai đi xuất khẩu lao động qua Ả-rập Xê-út làm người giúp việc nhà, là kết cục bất hạnh cho ước nguyện thiết tha được về nước sau những nỗ lực tuyệt vọng thoát khỏi điều mà em nói là sự bạo hành thể xác từ gia chủ. Cô bé chỉ mới 17 tuổi hơn."
01 Tháng Mười 2021(Xem: 156)
"Giới quan sát hầu như cùng nhận định động tác của Trung Quốc và Đài Loan đang đặt Tổng Thống Joe Biden trước một sức ép lớn: Mỹ phải gia nhập CPTPP trước khi quá muộn vì đó là cách thức hữu hiệu để ngăn chặn tham vọng của Bắc Kinh. "
01 Tháng Mười 2021(Xem: 217)
Cảnh sát biển Việt Nam ‘tan hoang’ vì ‘dàn tướng suy thoái’. - Ban Bí thư, do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đứng đầu, ngày 1/10 quyết định kỷ luật 9 tướng lĩnh Cảnh sát biển, trong đó khai trừ ra khỏi Đảng đối với Thiếu tướng Lê Xuân Thanh và Thiếu tướng Lê Văn Minh; cách chức trong Đảng 7 tướng lĩnh còn lại.
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
549,943