Điều gì sắp xảy ra ở Nam Hàn?

25 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 23257)
Điều gì sắp xảy ra ở Nam Hàn?
Điều gì sắp xảy ra ở Nam Hàn?
Nguyễn Khanh, biên tập viên RFA

Chủ Nhật tới đây, quân đội Hoa Kỳ và Nam hàn sẽ mở một cuộc tập trận mới, có cả sự tham dự của tàu sân bay hạt nhân USS George Washington.

634263028979537368_305x207AFP photo
Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak
tại Bộ Quốc phòng Seoul
hôm 23 tháng 11 năm 2010.

Các viên chức Nhà Trắng nói với báo chí rằng cuộc tập trận đã được hai bên ấn định trước khi chuyện Bắc Hàn pháo kích miền Nam xảy ra, nhưng cũng chính một nguồn tin khác từ Nhà Trắng lại bảo rằng khi Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama gọi điện thoại nói chuyện với Tổng Thống Nam Hàn Lee Myung-bak, 2 nhà lãnh đạo đồng ý phải có biện pháp răn đe Bắc Hàn, và cuộc tập trận với sự tham gia của tầu sân bay hạt nhân USS George Washington bắt đầu từ đó.

Một số người cho rằng chính sách mềm mỏng của Tổng Thống Hoa Kỳ đối với Bắc Hàn đã không đem lại kết quả. Theo dư luận thì Tổng Thống Obama không đi sai đường khi hoạch định một chính sách mà họ gọi là ngoại giao khôn ngoan, áp dụng với chính phủ Bình Nhưỡng.

Chính sách của ông Obama không khác gì mấy so với chính sách của những vị Tổng Thống tiền nhiệm, và có lẽ cũng là chính sách mà các vị Tổng Thống Mỹ sau này sẽ áp dụng. Có thể chính sách dưới thời Tổng Thống George W. Bush cứng rắn hơn chính sách của Tổng Thống Obama, nhưng mục tiêu chung vẫn là sẵn sàng thảo luận, sẵn sàng đàm phán, và vận động quốc tế để cùng thúc đẩy chính phủ Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình chế tạo võ khí hạt nhân.

Hồi đầu tuần, Bắc Hàn công khai xác nhận có nhà máy tinh luyện uranium, tức là đã đi thêm một bước trong tiến trình chế tạo võ khí hạt nhân, nhưng ngay chính Đặc Sứ Mỹ là ông Stephen Bosworth, dù lên án hành động của Bắc Hàn, nhưng ông cũng bảo rằng tình hình không đến mức nguy kịch, vẫn tiếp tục tìm cách nói chuyện với Bình Nhưỡng.

Một ngày sau đó thì vụ Bắc Hàn nã pháo bắn miền Nam xảy ra. Chính Tổng Thống Nam Hàn Lee Myung-bak chỉ thị phải có biện pháp cứng rắn hơn với Bình Nhưỡng, phải tìm cách răn đe không để Bắc Hàn tiếp tục có những hành động gây hấn như thế nữa, nhưng mặt khác thì ông Lee Myung-bak cũng bảo là phải tránh đừng để tình hình trở nên quá căng thẳng, bất lợi cho cả đôi bên.

Nói cách khác, không ai bằng lòng với thái độ của Bắc Hàn, nhưng không vì thế mà nghĩ đến chuyện chiến tranh.

Bên cạnh đó, thế giới nói đến vai trò của Trung Quốc, và cũng chẳng phải lần cuối cùng thế giới nói đến vai trò của Trung Quốc.

Hôm qua, Thượng Viện Liên Bang Hoa Kỳ có đưa ra một bản nghị quyết lên án hành động gây hấn của Bắc Hàn, sau đó Thượng Nghị Sĩ John Kerry, Chủ Tịch Ủy Ban Ngoại Giao, có nói rằng phải thúc đẩy Bắc Kinh mạnh hơn nữa, để Bắc Kinh làm áp lực với Bình Nhưỡng. Nghị Sĩ Kerry nói đúng. Nhưng trước đó, nhiều viên chức hành pháp lẫn lập pháp Hoa Kỳ nói điều này, và Washington đã nhiều lần nói với Trung Quốc, nhưng đi tới đâu lại là một chuyện khác.

Trung Quốc lắng nghe nhưng không làm vì muốn bảo vệ đàn em Bắc Hàn. Cũng có người nói là Bắc Hàn lắng nghe đề nghị của Trung Quốc nhưng không phải điều gì Trung Quốc nói thì Bắc Hàn sẽ vâng theo, và vụ Bắn Hàn nã pháo bắn vào lãnh thổ miền Nam là một trong những bằng chứng cụ thể nhất.

Mọi chuyện sẽ rất nan giải, chứ không đơn giản. Ngay chính ông Đặc Sứ Bosworth cũng vừa nói với báo chí ở Bắc Kinh là giải quyết chuyện Bình Nhưỡng chẳng bao giờ dễ cả.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
12 Tháng Tám 2022(Xem: 17)
“Không có ai được quyền đứng trên luật pháp ở đất nước này”, ông Merrick Garland, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã nói như thế vào ngày 20/7, khi được các phóng viên hỏi."
07 Tháng Bảy 2022(Xem: 398)
"Nhan đề trang bìa nhiều báo tập trung vào các hiểm họa hàng đầu với thế giới đương đại. Courrier International nói về nạn đói đe dọa các quốc gia nghèo nhất với việc Nga sử dụng "vũ khí lúa mì". L’Express ám ảnh bởi nỗi lo sợ "bội chi ngân sách công" không sớm thì muộn dẫn đến thảm họa."
08 Tháng Sáu 2022(Xem: 510)
"Tại sao ở nước Mỹ người lại giết người nhiều hơn tất cả các nước giàu mạnh khác? Có lý do nào đặc biệt không? Một phóng viên đặt câu hỏi này với nghị sĩ Ted Cruz, đã bị ông mắng đuổi đi, không thèm trả lời."
26 Tháng Năm 2022(Xem: 648)
“Về cơ bản, họ đang cố gắng chuyển từ một chế độ độc tài quân sự sang một chính phủ hợp hiến, biến những người nông dân nghèo khó không ruộng đất thành một xã hội sở hữu, tái cấu trúc công ty, hệ thống kinh tế của đất nước để áp dụng một hệ thống định hướng thị trường, thiết lập pháp quyền và nâng cao nền dân sự xã hội,” ông Veith nói về thành tựu của nền Đệ nhất Cộng hòa."
06 Tháng Năm 2022(Xem: 796)
"Đối với đa số người Việt đã từng sống trải qua, ngày 30.04.1975 là một biến cố đau thương nhứt của một đời người. Cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy - một bình luận gia am tường mọi biến chuyển quốc tế, từng nổi tiếng với những bài nhận định thời cuộc "Tình hình thế giới trong tháng vừa qua" đăng tải trên nhiều tờ báo tại Âu Mỹ - đã đề cập công khai trực tiếp hoặc kín đáo gián tiếp trả lời những câu hỏi về biến cố lịch sử đặc biệt nêu trên."
06 Tháng Năm 2022(Xem: 748)
Đa phần người Việt thiếu trải nghiệm sống trong một xã hội dân chủ thật sự, chưa thể hiện sự khát khao cho dân chủ, theo tác giả Võ Ngọc Anh
05 Tháng Năm 2022(Xem: 678)
"Dân Ukraine đang được loài người kính trọng và ý thức bổn phận phải tiếp sức. Họ đang chịu thống khổ, nhưng đứng vững không khuỵu chân nên khiến loài người cùng thức tỉnh. Cần bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ toàn vẹn của Ukraine để xác định lại quy tắc: Không một nước nào được đánh, chiếm, chia cắt đất đai của một nước nào khác."
07 Tháng Tư 2022(Xem: 742)
"Ca sĩ nhạc cổ điển người Mỹ gốc Việt Sangeeta Kaur - tên thật là Mai Xuân Loan - nói với BBC News Tiếng Việt rằng đến giờ cô vẫn bất ngờ, "cảm thấy không thể tin được" sau khi được giải "Album giọng ca cổ điển xuất sắc" tại Grammy 2022."
25 Tháng Ba 2022(Xem: 958)
"Shimon Peres, cố tổng thống Israel, kể về nội dung cuộc nói chuyện giữa ông và Putin khoảng năm 2015: "
25 Tháng Ba 2022(Xem: 840)
"Thực lực hai bên quá chênh lệch. Đối với Ukraina, không thất trận đã là chiến thắng, còn với Nga, không thắng nổi coi như đã bại trận. Thế nên có hai khả năng : leo thang hoặc đàm phán, tìm ra một lối thoát danh dự."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
110,116