Ý thức về bản thân của mỗi người nằm sau đôi mắt

21 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 17400)
Ý thức về bản thân của mỗi người nằm sau đôi mắt
Ý thức về bản thân của mỗi người nằm sau đôi mắt
 
634258964746837888_200x149

DR
Trọng Thành

Tạp chí Khoa học Mỹ « Science » giới thiệu kết quả nghiên cứu mới nhất về mối quan hệ giữa cấu trúc của phần chất xám trong não người với khả năng tự đánh giá bản thân. Nghiên cứu này được một nhóm nhà khoa học Anh, thuộc trường University College Luân Đôn, đứng đầu là giáo sư Geraint Rees thực hiện.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thực nghiệm với 32 người có sức khỏe tốt, thông qua một test trắc nghiệm mức độ tin tưởng của những người này vào các câu trả lời mà họ đưa ra. Các câu hỏi đặt ra có nội dung rất khó, vì mục tiêu của trắc nghiệm này là đánh giá được khả năng của những người tham gia nhìn nhận như thế nào về chính sự lựa chọn của bản thân.
Một trong các nhiệm vụ được đưa ra là những người này phải quan sát 12 hình ảnh, trong đó chỉ có một hình là hơi sáng hơn các hình còn lại một chút. Nhiệm vụ của họ không chỉ là chọn ra được hình ảnh hơi sáng hơn này, mà còn phải đưa ra một đánh giá về mức độ tin tưởng của họ vào lựa chọn của mình. Người phát ngôn của nhóm nghiên cứu cho biết, trắc nhiệm này không khác gì trò chơi rất hóc búa, « Ai muốn trở thành triệu phú ? ».
Tiếp theo đó, nhóm nghiên cứu tiến hành xem xét não của những người tham gia trắc nghiệm với kỹ thuật đo hình ảnh não bằng cộng hưởng từ (IRM).
Nghiên cứu này cho thấy, phần chất xám nằm trước trán là một chỉ dẫn quan trọng về khả năng tự quan sát và tự đánh giá của những người tham gia trắc nghiệm. Bộ phận này của não người vốn từ lâu nay đã được biết đến như là nơi trú ngụ của nhiều chức năng hoạt động nhận thức bậc cao, như ngôn ngữ, tư duy. Đây cũng là phần não phát triển nhiều nhất trong quá trình tiến hóa của các loài vượn.
Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng phát hiện này không khẳng định một người có nhiều chất xám hơn người khác tại khu vực này của não, sẽ có khả năng tự quan sát và tự đánh giá tốt hơn những người khác. Kết quả nghiên cứu chỉ cho thấy có một mối quan hệ giữa cấu trúc của phần chất xám và phần chất trắng của vỏ não ở phía trước trán với các mức độ khác nhau của khả năng tự quan sát và tự đánh giá mà mỗi người có thể có.
Trong tương lai, phát hiện kể trên sẽ có thể giúp cho các nhà thần kinh học hiểu được rõ hơn các chấn thương tâm lý tác động như thế nào đến khả năng mỗi người tự xem xét về các suy nghĩ và hành động của bản thân. Một sự hiểu biết như vậy sẽ có thể hướng đến chỗ phát triển được các kỹ thuật trị liệu dành cho các bệnh nhân bị tai biến mạch máu não hay những người trải qua những chấn thương tinh thần nặng nề, và mất đi khả năng ý thức về bản thân.
Nhóm nghiên cứu khẳng định, nếu như có thể đạt đến chỗ hiểu được ý thức con người về bản thân mình trên phương diện thần kinh học, thì chắc chắc sẽ có thể phát triển được các trị liệu và các kỹ thuật luyện tập tâm trí mới nhằm hỗ trợ người bệnh.
(Nguồn: RFI)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Chín 2021(Xem: 4573)
- CUỘC SỐNG - SỨC KHOẺ - CHỮ NGHĨA - MẸO VẶT - THƯ GIÃN - ẨM THỰC
03 Tháng Giêng 2021(Xem: 1681)
"Đi xe đạp là một trong những bài tập tốt nhất cho cơ thể lão hóa. Nó giúp hệ thống tim mạch và trái tim của bạn khỏe mạnh. Nhiều nghiên cứu cho thấy đi xe đạp thực sự có thể làm chậm quá trình lão hóa theo nhiều cách khác nhau."
01 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 2575)
"BS Kenneth Remy nói với BBC rằng "đeo khẩu trang không khó chịu bằng phải cắm một ống nhựa vào đường thở của bạn."
25 Tháng Mười Một 2020(Xem: 1962)
“Tôi rất biết ơn vì có cơ hội phục vụ đất nước này. Cơ hội chính là thế mạnh! Tôi cũng như Đại sứ Nagy đều là những người nhập cư và là những người tị nạn chủ nghĩa cộng sản. Dù cho ai có nói thế này thế kia, nhưng tôi nghĩ rằng các cơ hội vẫn còn hiện hữu!”
25 Tháng Chín 2020(Xem: 2266)
"Tuy không hẳn vì bất hiếu nhưng do định kiến là người cao tuổi không cần ăn nhiều nên không thiếu người già bị rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng một cách oan uổng! "
10 Tháng Tám 2020(Xem: 2523)
"Mặc dù virus corona có thể không gây tổn thương đến sức khỏe con người toàn cầu một cách thảm khốc như bệnh dịch hạch hồi Thế kỷ 14, nhưng đại dịch mới nhất này chắc chắn sẽ làm thay đổi thế giới."
03 Tháng Tám 2020(Xem: 2418)
"Chúng ta bị lay chuyển nhiều nhất khi chúng ta ít bị phân tâm nhất. Và khi chúng ta cảm thấy thanh bình nhất - sẵn sàng để được biến đổi - thật ra là khi đang đắm chìm nhất."
14 Tháng Bảy 2020(Xem: 2464)
"Từ việc sinh ra ra hóa chất độc hại tới làm tăng nguy cơ bị ung thư phổi, những bằng chứng mới nhất cho thấy một số cách nấu ăn gây hại cho sức khỏe. Ta nên làm gì để tránh?"
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
549,943