Ý thức về bản thân của mỗi người nằm sau đôi mắt

21 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 19730)
Ý thức về bản thân của mỗi người nằm sau đôi mắt
Ý thức về bản thân của mỗi người nằm sau đôi mắt
 
634258964746837888_200x149

DR
Trọng Thành

Tạp chí Khoa học Mỹ « Science » giới thiệu kết quả nghiên cứu mới nhất về mối quan hệ giữa cấu trúc của phần chất xám trong não người với khả năng tự đánh giá bản thân. Nghiên cứu này được một nhóm nhà khoa học Anh, thuộc trường University College Luân Đôn, đứng đầu là giáo sư Geraint Rees thực hiện.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thực nghiệm với 32 người có sức khỏe tốt, thông qua một test trắc nghiệm mức độ tin tưởng của những người này vào các câu trả lời mà họ đưa ra. Các câu hỏi đặt ra có nội dung rất khó, vì mục tiêu của trắc nghiệm này là đánh giá được khả năng của những người tham gia nhìn nhận như thế nào về chính sự lựa chọn của bản thân.
Một trong các nhiệm vụ được đưa ra là những người này phải quan sát 12 hình ảnh, trong đó chỉ có một hình là hơi sáng hơn các hình còn lại một chút. Nhiệm vụ của họ không chỉ là chọn ra được hình ảnh hơi sáng hơn này, mà còn phải đưa ra một đánh giá về mức độ tin tưởng của họ vào lựa chọn của mình. Người phát ngôn của nhóm nghiên cứu cho biết, trắc nhiệm này không khác gì trò chơi rất hóc búa, « Ai muốn trở thành triệu phú ? ».
Tiếp theo đó, nhóm nghiên cứu tiến hành xem xét não của những người tham gia trắc nghiệm với kỹ thuật đo hình ảnh não bằng cộng hưởng từ (IRM).
Nghiên cứu này cho thấy, phần chất xám nằm trước trán là một chỉ dẫn quan trọng về khả năng tự quan sát và tự đánh giá của những người tham gia trắc nghiệm. Bộ phận này của não người vốn từ lâu nay đã được biết đến như là nơi trú ngụ của nhiều chức năng hoạt động nhận thức bậc cao, như ngôn ngữ, tư duy. Đây cũng là phần não phát triển nhiều nhất trong quá trình tiến hóa của các loài vượn.
Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng phát hiện này không khẳng định một người có nhiều chất xám hơn người khác tại khu vực này của não, sẽ có khả năng tự quan sát và tự đánh giá tốt hơn những người khác. Kết quả nghiên cứu chỉ cho thấy có một mối quan hệ giữa cấu trúc của phần chất xám và phần chất trắng của vỏ não ở phía trước trán với các mức độ khác nhau của khả năng tự quan sát và tự đánh giá mà mỗi người có thể có.
Trong tương lai, phát hiện kể trên sẽ có thể giúp cho các nhà thần kinh học hiểu được rõ hơn các chấn thương tâm lý tác động như thế nào đến khả năng mỗi người tự xem xét về các suy nghĩ và hành động của bản thân. Một sự hiểu biết như vậy sẽ có thể hướng đến chỗ phát triển được các kỹ thuật trị liệu dành cho các bệnh nhân bị tai biến mạch máu não hay những người trải qua những chấn thương tinh thần nặng nề, và mất đi khả năng ý thức về bản thân.
Nhóm nghiên cứu khẳng định, nếu như có thể đạt đến chỗ hiểu được ý thức con người về bản thân mình trên phương diện thần kinh học, thì chắc chắc sẽ có thể phát triển được các trị liệu và các kỹ thuật luyện tập tâm trí mới nhằm hỗ trợ người bệnh.
(Nguồn: RFI)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Giêng 2023(Xem: 1383)
"Mặc dù ai cũng có thể nấu ăn nhưng không phải ai cũng có thể mang lại một món ngon đậm đà, “không chỗ nào để chê.” Đôi khi chỉ vì một số thói quen tưởng chừng như bình thường nhưng vô tình khiến thức ăn bớt ngon hơn hoặc bớt chất dinh dưỡng hơn."
09 Tháng Giêng 2023(Xem: 1419)
"Biến thể phụ XBB.1.5 của Omicron đang gây lo ngại cho các nhà khoa học sau khi nó lan rộng nhanh chóng ở Hoa Kỳ vào tháng 12 năm ngoái."
09 Tháng Mười 2022(Xem: 1928)
"Có những yếu tố gây ung thư nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn như tuổi tác hay tiền sử gia đình... Tuy nhiên, có một số việc làm bạn có thể làm để chủ động thay đổi để giảm thiểu rủi ro của mình, cụ thể nhất là trong sinh hoạt, ăn uống hàng ngày."
09 Tháng Sáu 2022(Xem: 2602)
"Chế độ ăn chay nói chung được cho là có hàm lượng chất xơ cao hơn và lượng cholesterol, protein, calcium và muối thấp hơn so với chế độ ăn đa dạng. Tuy nhiên, vẫn có những nhận thức sai lầm và quan ngại quanh việc bỏ hẳn thịt, cá, trứng và sữa khỏi chế độ ăn uống của con người."
15 Tháng Ba 2022(Xem: 3113)
"Kết quả một nghiên cứu được JAMA Network công bố hôm Thứ Hai, 14 Tháng Ba, cho thấy những bệnh nhân suy thận mạn tính giai đoạn cuối, nếu không muốn chạy thận vẫn có thể duy trì cuộc sống tốt trong nhiều năm, theo bản tin của hãng thông tấn UPI."
04 Tháng Ba 2022(Xem: 2762)
"Khi một blogger ẩm thực người Mỹ tên là Tieghan Gerard ngây thơ gọi món mì ăn liền cô nấu là "phở gà", câu nói đó đã gây ra cơn bão tranh luận về món ăn này."
18 Tháng Giêng 2022(Xem: 3031)
"Vaccine đã làm thay đổi cách con người đối phó với đại dịch, nhưng vẫn còn tồn tại nhu cầu to lớn về các loại thuốc chữa trị Covid-19."
29 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 3081)
"Nghiên cứu do ứng dụng Zoe Covid App thu thập thông tin từ vài trăm nghìn người ở Anh, yêu cầu họ ghi lại triệu chứng cho hay khi bị lây biến thể Delta hoặc Omicron thì bạn sẽ bị một vài trong năm hiện tượng"
12 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 8255)
- CUỘC SỐNG - SỨC KHOẺ - CHỮ NGHĨA - MẸO VẶT - THƯ GIÃN - ẨM THỰC
08 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 3197)
Hình ảnh xích lô đã in đậm trong ký ức của người thành phố Hà Nội, Sài Gòn. Nhiều Việt kiều ra nước ngoài lập nghiệp mở khách sạn, quán ăn đã lấy xích lô làm tên đặt đầy ấn tượng.
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
99,468