Lụt do đâu?

14 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 24313)
Lụt do đâu?
Lụt do đâu?
Yếu tố con người trong trận lụt ở VN
634253709685767676_226x170


Lụt tại Hà Tĩnh
Cho đến hôm nay 22/10, số người chết vì lũ lụt tuần qua ở miền Trung Việt Nam lên tới 75 sau đợt mưa to, 140 cm kéo dài nhiều ngày, gây thiệt hại nặng cả về nhà cửa, hoa màu.

Cũng trên truyền thông Việt Nam đang có các tiếng nói nêu ra ý kiến cho rằng ngập lụt một phần do thiên tai, một phần do việc xây cất đập thủy điện và công trình giao thông làm biến đổi dòng chảy tự nhiên của nước sông suối.

Phó GS Tiến sĩ Đại học Quốc gia, trưởng ban phản biện của Hội bảo vệ Tài nguyên môi trường từ Hà Nội xác nhận với BBC về hiện tượng này.

Hiện Quốc hội Việt Nam có kế hoạch bàn thảo và kiến nghị với chính phủ về các giải pháp nhằm hạn chế tác động của việc xây cất trong vùng bị lũ.

Tuy nhiên, hiện có tranh cãi việc xây thủy điện nhiều nơi có phải là nguyên nhân chính.

Thủy điện và gì nữa?

Trả lời BBC từ Hà Nội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, ông Trần Đình Đàn nói rằng:

"Quốc hội chỉ có nhiệm vụ giám sát, xong rồi phản ánh lại để chính phủ xem xét. Chính phủ cũng rất kiên quyết trong việc này. Bây giờ từ chính phủ giao cho các bộ, phối hợp các bộ với các địa phương cho đến lúc tổ chức thực hiện thì có sai sót."

Ông nêu ví dụ "Khi lũ to nhất thì mất điện để mở cánh cống ra. Vì dùng tay người thì làm sao mà mở cánh cống được".

Tuy nhiên, ông Đàn, cũng là cựu bí thư Hà Tĩnh nói rằng "Đổ lỗi hoàn toàn cho thủy điện thì cũng không công bằng".

Theo ông, đợt lụt và ngập úng vừa qua "có lý do toàn bộ do thiên tai, biến đổi khí hậu, mưa dài ngày", và còn do quy hoạch giao thông nữa.

Ông Trần Đình Đàn nói chỉ đổ cho thủy điện là 'không khách quan'

"Ngoài thủy điện còn giao thông chắn các tuyến đường dọc, đường Quốc lộ 1 nâng cao lên, lại có các đường ngang nên có úng cục bộ, ngập vào nhà dân."

Ông cho hay sẽ có kiến nghị, phát biểu tại các diễn đàn Quốc hội.

Trả lời báo Việt Nam, ông Lê Huy Ngọ, cựu Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng nói ngoài lý do chủ yếu do thiên tai, "hệ quả đó có yếu tố tác động của con người đối với môi trường".

Ông Lê Huy Ngọ, người từng phụ trách Ban Phòng, chống lụt bão Trung ương được báo Công an Nhân dân trích lời cho rằng việc miền Trung mất rừng giữ nước đầu nguồn, rừng chắn gió bão từ biển cũng là nguyên nhân:

"Việc chuyển mục đích sử dụng rừng nghèo sang trồng cây công nghiệp, phủ xanh đất trống đồi trọc; thứ hai là các tỉnh phát triển mạnh các khu công nghiệp, khu du lịch, đô thị ven biển, chiếm mất quá nhiều diện tích trồng phi lao ven biển, phá vỡ bức tường thành chặn bão và nước biển một cách tự nhiên."

Dù ông Trần Đình Đàn nói thủy điện không phải là lý do duy nhất, ông Lê Huy Ngọ lại cho rằng chính là phát triển thủy điện nhiều, lấy đi quỹ rừng rất lớn.

Ông Ngọ nói rằng trên chín tỉnh miền Trung và Tây Nguyên những năm gần đây đã phát triển tới 393 dự án thủy điện lớn nhỏ.

Còn ông Đàn, hiện là ủy viên trung ương Đảng nói với BBC rằng mảng an ninh có liên quan đến người dân sẽ được bàn cả trước Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam năm tới.

(Nguồn: bbc.co.uk)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
13 Tháng Mười 2021(Xem: 56)
“Chính vì thế mà mỗi khi động đến chuyện huy động vốn của dân thì dân chúng phản ứng rất là mạnh, chính vì sự bất bình đẳng đấy. Tại sao chỉ nói đến chuyện huy động nguồn tiền nhàn rỗi trong dân rất lớn thì lại không giải quyết hậu quả của việc tham nhũng? Đó là nguồn tiền vừa bất minh mà cũng rất là lớn”.
12 Tháng Mười 2021(Xem: 98)
"Việc hàng trăm ngàn, có khi cả triệu con người bỏ về quê và có thể nhiều người trong số đó sẽ không quay lại, khiến cho các thành phố như Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai…sẽ bị thiếu lao động trầm trọng, trong khi các địa phương khác đang đau đầu không biết giải quyết công ăn việc làm cho người dân trở về ra sao."
10 Tháng Mười 2021(Xem: 128)
"Không rõ Thủ tướng Phạm Minh Chính hay lãnh đạo nào khác có dám noi gương của ông Suga vì khả năng phục hồi của Việt Nam trong nạn dịch Covid-19 bị đánh giá là tệ vào hàng nhất thế giới (theo một xếp hạng của Nikkei Asia Review) sau nhiều tháng dùng những biện pháp được xem là hà khắc nhất. Cũng chính phủ hiện nay ở Việt Nam đặt ra chính sách quy trách nhiệm cá nhân cho người đứng đầu địa phương "nếu để xảy ra dịch bệnh", nhưng Trung ương thì có trách nhiệm gì không?"
09 Tháng Mười 2021(Xem: 100)
"Trong hoạn nạn chỉ còn có dân tự chăm lo, đùm bọc nhau? Trên đất nước đã có hơn 70 năm lâm vào đại nạn, chỉ có những tấm biển “KHÔNG ĐỒNG” là đáng giá (8)!"
07 Tháng Mười 2021(Xem: 92)
"Và dù chính sách "thịnh vượng chung" này tập trung vào người dân trong nước, nó có khả năng gây ra những hậu quả to lớn đối với phần còn lại của thế giới. Một trong những hệ quả dễ thấy nhất của sự thịnh vượng chung là sự tái tập trung các ưu tiên của công ty Trung Quốc vào thị trường nội địa."
06 Tháng Mười 2021(Xem: 124)
"Không lẽ đến giờ mới thấy tác hại hậu làn sóng về quê của lao động nhập cư đang xẩy ra? Nếu như các gói cứu trợ chính phủ đúng đối tượng và kịp thời hẳn không thể xảy ra như dự đoán: "Ước lượng 2,5 triệu/3,5 triệu lao động sẽ rời 4 thành phố về quê trong dịp này".
05 Tháng Mười 2021(Xem: 133)
"Theo Ed Yong, trên báo The Atlantic ngày 29 tháng Chín, 2021, nếu mai mốt phải đối đầu với một biến thái nguy hiểm hơn hay một trận dịch mới, không biết nước Mỹ có sẵn sàng hay không! Ông nêu ra nhược điểm lớn nhất, là nước Mỹ không chú trọng đến Y tế Công cộng."
02 Tháng Mười 2021(Xem: 302)
"Cái chết của H Xuân, một công dân Việt Nam dân tộc Gia Rai đi xuất khẩu lao động qua Ả-rập Xê-út làm người giúp việc nhà, là kết cục bất hạnh cho ước nguyện thiết tha được về nước sau những nỗ lực tuyệt vọng thoát khỏi điều mà em nói là sự bạo hành thể xác từ gia chủ. Cô bé chỉ mới 17 tuổi hơn."
01 Tháng Mười 2021(Xem: 156)
"Giới quan sát hầu như cùng nhận định động tác của Trung Quốc và Đài Loan đang đặt Tổng Thống Joe Biden trước một sức ép lớn: Mỹ phải gia nhập CPTPP trước khi quá muộn vì đó là cách thức hữu hiệu để ngăn chặn tham vọng của Bắc Kinh. "
01 Tháng Mười 2021(Xem: 217)
Cảnh sát biển Việt Nam ‘tan hoang’ vì ‘dàn tướng suy thoái’. - Ban Bí thư, do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đứng đầu, ngày 1/10 quyết định kỷ luật 9 tướng lĩnh Cảnh sát biển, trong đó khai trừ ra khỏi Đảng đối với Thiếu tướng Lê Xuân Thanh và Thiếu tướng Lê Văn Minh; cách chức trong Đảng 7 tướng lĩnh còn lại.
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
549,943