Đoán Điềm Giải Mộng Quanh Co Ý Thầy

25 Tháng Tư 201012:00 SA(Xem: 32218)
Đoán Điềm Giải Mộng Quanh Co Ý Thầy

“Ôi cuộc sống, ta chào mi !!!”


Trong khi tìm bài cho Diễn Đàn Thụ Nhân, tôi đã đọc lại bài “Đoán Điềm Giải Mộng Quanh Co Ý Thầy” của người bạn quá cố Nguyễn Tấn Phước (CTKD 1).

Tôi đã giật mình khi đọc dòng chữ “Ôi cuộc sống, ta chào mi !!!” mà tôi nghĩ bạn Phước đã nói theo ý “Bonjour tristesse” của Francoise Sagan.

Nhưng bạn ấy đã thêm chữ “Ôi” ở đầu câu và ba dấu “!!!” ở cuối khiến cho tôi nghĩ rằng đây là một lời chào ”giả biệt” mà chính bạn Phước cũng không ngờ rằng điều khủng khiếp nầy xảy ra sau đó không lâu: Phước đã giả biệt cuộc đời trong một tai nạn giao thông gần nơi Phước giảng dạy.

Tôi không nhớ do đâu mà Phước và tôi thân nhau. Một tuần mấy lần vào buổi chiều tối, Phước vẫn thường đi từ nơi trọ ở 79 Võ Tánh đến 75A Bùi Thị Xuân để cùng với tôi cuốc bộ đến Đại Học Xá tập Judo với bạn Nguyễn Quốc Vọng. Trên đường đi, hai đứa thường chia sẻ nhiều điều.

Ra trường, mỗi người mỗi ngã, ít khi gặp lại nhau. Mãi đến sau tháng 4 đen của 1975, tôi mới gặp lại Phước ở nơi Phước làm việc là một hợp tác xã vận tải trên đường Trần Qúy Cáp gần nhà tôi. Ít lâu sau, Phước lại chuyển đi xa với công việc khác. Nhưng rồi Phước lại quay về Saigon bắt đầu giảng dạy ở Đại Học Mở cũng trên con đường Trần Qúy Cáp. Có lẻ Phước có duyên với con đường nầy nên không rời xa được. Dần dần Phước đã tạo dựng cho mình một vị trí vững chắc trong ban giảng huấn tại Đại Học nầy. Phước đã phát huy được sở trường của mình. 

Tiếc thay …

Trong giây phút nhớ đến một người bạn hiền lành, tận tâm với việc giảng dạy, tôi xin mạn phép dùng những lời nầy thay cho nén nhang: Phước ơi, bạn hãy thanh thản ra đi, vì bạn đã tiếp nối sự nghiệp “trồng người” của Cha Nguyễn Văn Lập khá xuất sắc. Bạn đã ít nhiều làm sáng danh “Thụ Nhân”. Những người bạn hiểu biết Phước và tôi thật sự ngưỡng mộ Phước.


Võ Thành Xuân

_______________________

 

Đ634077507221980342_94x130oán Điềm Giải Mộng Quanh Co Ý Thầy


Chào mọi người

Tiện thể cũng gửi cho N.T. Nhàn

 

Xem xong bài của anh bạn thân Nguyễn Thanh Nhàn và cũng đã đọc kỹ các bài của nhiều bạn khác, tôi xin có vài ý đối với vài bài như vầy, mong các bạn đọc chơi:

Trước hết là bài của anh Nhàn, nếu xét theo 3 tiêu chuẩn Chân Thiện Mỹ thì chắc các bạn có thể chia sẻ cùng tôi thế này:

Nếu nói về Chân thì như anh Nhàn đã nói: Giấc mơ của bậc thầy, căn bản học trò không đạt lý nổi đâu!

Nếu nói về Mỹ thì tôi bỗng nhiên ngộ ra một điều thú vị, xin được dông dài một chút: 

Cách đây hơn 10 năm có cuộc thi hoa hậu quốc tế tổ chức ở Ấn Độ (nhờ kiểu chữ Ấn Độ của anh Nhàn mà tôi sực nhớ ra chuyện này đấy!). Ở vòng chung khảo, ban giám khảo hỏi 3 cô cùng 1 câu như vầy: Theo bạn thì con gà hay quả trứng có trước?

Điều đáng nói là cả 3 cô trả lời theo 3 cách khác nhau: cô thì nói con gà có trước, cô thì nói ngược lại, riêng cô thứ 3 thì trả lời thông minh nhất: tùy cách xem xét vấn đề mà cái nào sẽ có trước cái nào. Kết quả cô này đậu hạng 3 (tức là á hậu 2). Các bạn có thấy ngạc nhiên chưa? Riêng tôi phải mất cả tuần lễ sau đó mới hiểu ra thâm ý của ban giám khảo này. Trong một cuộc thi về cái đẹp mà cô thứ 3 trả lời ứng xử thiên về chân lý đúng sai (What to answer) là tiêu đời rồi, phải không các bạn. Tất nhiên các bạn thừa biết là 2 cô trả lời trước đó được ban giám khảo cân nhắc xem ai trả lời 'đẹp nhất' (How to answer), tức là ứng xử lôi cuốn nhất, sẽ đoạt vương miện hoa hậu.

Từ câu chuyện này, tôi trộm nghĩ giấc mộng của thầy TLong là một cái bẫy khá lý thú. Nghĩa là Thầy muốn tạo ra một 'công án' (nói như anh Nhàn nói) cho anh em mình suy ngẫm sự đời như một câu chuyên bông lơn như thể 'trà dư tửu hậu' (chứ chẳng cần quá sức dụng công để suy nghĩ đâu nhé). Giấc mộng của Thầy là cái 'pretext' , chứ chẳng phải là cái 'raison' gì gì đâu!!! Nếu thế thì giấc mộng của Thầy TLong chắc chắn là một cái 'bẫy' cực Đẹp (chúng ta đang nói về Mỹ mà!) được giăng ra và không ít người anh em chúng ta vô tình bị 'quê cơ'. Bởi xét cho cùng với người này thì cuộc sống có là gì gì đâu; nhưng với người khác thì cuộc sống có khi là gì gì đấy chứ nhỉ!

Ôi cuộc sống, ta chào mi ! ! !

Sau cùng, nếu nói về cái Thiện thì tôi xin phép bà con, tôi không dám nói dông dài, mà chỉ muốn mượn 2 câu lục bát cực hay của bạn Nhan Ánh Xuân để kết thúc bài viết cà kê (pha lẫn với lẩm cẩm) này:

"Vì em biết phận học trò

Nên không dám nói quanh co ý thầy"


Nguyễn Tấn Phước, K 1/CTKD

(thunhan1-2@yahoogroups.com)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
13 Tháng Năm 2022(Xem: 312)
"Tham vọng vô bờ họa lan tràn khó tránh Nay là người mai có thể đến ta Hợp quần hôm nay ngăn mai sau bất ổn Cùng dựng xây thế giới an hoà"
06 Tháng Năm 2022(Xem: 381)
"Một buổi sáng đứng bên cửa sổ Tờ lịch trên tường - Cuối tháng Tư ! Tôi thấy cả tương lai sụp đổ Thấy đất nước rơi vào tối tăm !!"
25 Tháng Ba 2022(Xem: 369)
"Shimon Peres, cố tổng thống Israel, kể về nội dung cuộc nói chuyện giữa ông và Putin khoảng năm 2015: "
12 Tháng Ba 2022(Xem: 469)
- "Hello, Lost Eyes" - For Ukraine from Vietnamese overseas with love (Trúc Hồ) - ĐOẠN TRƯỜNG CA: UKRAINE (HÀNSĨ PHAN) - Tâm trạng người Việt tị nạn qua hình ảnh cuộc chiến Ukraine (Titi Mary Trần/VOA)
09 Tháng Ba 2022(Xem: 838)
"“Nhất tướng công thành vạn cốt khô” (*) Đau thương thế vẫn hoài lập lại Tim nào se nhìn mắt trẻ thơ Vĩnh biệt cha theo dòng chạy loạn !"
27 Tháng Hai 2022(Xem: 584)
"We Stand with Ukraine - MY HEART IS CRYING TRÁI TIM CON ĐANG KHÓC Hãy trả lại bình an cho đất nước con Hãy trả lại ông bà , cha mẹ , anh chị em cho con Hãy trả lại cuộc sống bình an cho đất nước con"
17 Tháng Hai 2022(Xem: 617)
Tặng bạn đồng song Phạm Chí Thành - Nhạc & Lời : Trần Ngọc Phong - Trình bày : Trần Gia Toản - Clip : TKS
15 Tháng Hai 2022(Xem: 1060)
"Thôi thế hôm nay xin giã biệt Bạn về với Chúa hưởng Hồng Ân ! Vui bước ra đi đừng nuối tiếc Cõi trần bạn cũng đã thành nhân."
08 Tháng Hai 2022(Xem: 687)
"Tiểu thuyết Hồ Biểu Chánh phản ánh người và đất Nam kỳ vào những thập niên của đầu thế kỷ XX. Nhiều nhà phê bình cho là tiểu thuyết của Hồ Biểu Chánh là một thứ tự điển bách khoa về xã hội và phong tục Nam Kỳ."
05 Tháng Hai 2022(Xem: 673)
"Nói về mong ước ở tuổi xế chiều này, các ông TPB chỉ cần được bình an, có sức khoẻ, không bệnh đau gì để được làm việc nuôi bản thân và gia đình. Đối với những người đã không còn sức lao động, họ cũng mong các mạnh thường quân có thể tương trợ, giúp đỡ để cuộc sống không quá lây lất, cực nhọc trong đoạn cuối của cuộc đời."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,319,686,071,854,684,384