Quan hệ Mỹ-Việt: khoảng cách còn xa ... (Mai Kim Đỉnh)

28 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 12925)
Quan hệ Mỹ-Việt: khoảng cách còn xa ... (Mai Kim Đỉnh)


Lá Thư Thụ Nhân :


Subject: 

 Quan hệ Mỹ - Việt : khoảng cách còn xa trong tầm nhìn chiến lược chung.

From:

 Mai Kim Đỉnh

Date:

 Friday, July 26, 2013

 

Nhân chuyến thăm Mỹ rất cập rập của người đứng đầu bộ máy nhà nước Hà Nội, tiếp liền sau lần công cán ở Bắc Kinh, người viết lược ghi vài trọng điểm mà Washington cùng Hà Nội nỗ lực từng bước san lắp khoảng cách phía trước.
 

Không phải ngẫu nhiên, trước khi Obama tiếp Trương Tấn Sang, ngày 10.7.2013 nói chuyện tại hội sở Asis Foundation, Đai sứ Mỹ là David B. Shear đã chấm phá khá rõ nét một số vấn đề mà Washington hết sức chú trọng trong quan hệ với Hà Nội, mở ra từ khi hai bên nối lại bang giao thời điểm 2001:

 

1. Chênh lệch buôn bán hai chiều Mỹ-Việt cần xem xét và giải quyết

 

Số liệu công bố: kim ngạch thương mại song phương từ USD 400 triệu / 2001-2002 tăng lên USD 25 tỷ cuối 2012, với xuất siêu về phía Hà Nội là USD 15,6 tỷ. Dự kiến tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trọn năm 2013 là USD 127 tỷ, (sáu tháng đầu năm USD 62 tỷ) trong đó xấp xỉ 20% vào Mỹ. Nhờ Mỹ không veto nên Việt Nam gia nhập WTO sớm hơn cả Nga.

 

Nay đến lúc Mỹ muốn "gom bi", cột Hà Nội chung với 11 nước vành đai Thái Bình dương mà Nhà Trắng gọi là "the 21st century trade agreement", gọi tắt TTP. mong muốn kết thúc các vòng đàm phán với Hà Nội trước cuối năm nay.  

Ngoài các ưu đải, Hà Nội thừa biết phía sau TTP ẩn tàng hai thòng lọng chực chờ siết cổ hai khu vực kinh tế mũi nhọn là nông nghiệp và dệt may. Chính vì thế buộc lòng Trương Tấn Sang phải gặp Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack và Bô trưởng Thương mại Penny Pritzke.

 

a. Nông nghiệp: Washington muốn Hà Nội không đánh thuế nông sản Mỹ đổ bộ vào các cửa khầu Việt sau ngày TTP hiệu lực triển khai. Hà Nội lao đao tìm đầu ra cho gạo, rau quả, thực phẩm chế biến ... không kể nông phẩm tiêu dùng trong nước như đường, gà, heo ... chưa đủ định chuẩn an toàn vệ sinh làm sao đương đầu nông sản Mỹ nói chung.

 

b. Dệt may: Hà Nội không mơ hồ về qui định mà phía Mỹ gọi là "the Yarn Forward Rule". Từ khi có NAFTA (North American Free Trade Agreement) 1992, Mỹ yêu cầu các nước thành viên muốn xuất hàng dệt may sang thị trường Mỹ phải ưu tiên sử dụng "yarn" và "fabric" cung ứng bởi các công ty Mỹ. Tham luận tại the Wilson Center, một "think-tank" về đối ngoại của Mỹ, Phó đoàn Việt Nam hiệp thương với Mỹ là Nguyễn Vũ Tùng khẳng định Hà Nội mong muốn Mỹ cắt giảm biểu thuế quan hiện hành là 11,1% đánh trên hàng dệt và phụ thuộc, 30% áp đặt trên áo quần nhập từ Việt Nam. Ngoài ra, Hà Nội yêu cầu Mỹ đối xử bình đẵng khi so sánh đàm phán với Peru, Washington thỏa thuận 170 hạng mục trong danh biểu "short supply list"; trong khi chỉ dành cho Việt Nam chưa tới 5% hạng mục. Hiện tại, hàng dệt may và quần áo xuất khẩu của Việt Nam sử dụng chủ yếu sợi và fabric từ Trung Quốc vì rẻ hơn mua của Mỹ. 

Washington khó nhân nhượng, chủ yếu bởi sức ép ngành tơ sợi - dệt may từ hơn hai triệu công nhân vào thập niên 1970, nay chỉ còn khoảng 300.000 lao động.

 

2. Biển Đông:

 

Washington đã định hình "road map" làm nguội "heat wave" ở Biển Đông:

a. Hà Nội + Washsington

b. Hà Nội + Washington + ASEAN

c. Washington + Bắc Kinh

d. Washigton + Hà Nội + Bắc Kinh

e. Washington + Hà Nội + ASEAN + Bắc Kinh
 

Các vòng đàm phán dự kiến trên định vị trên chiến lược pháo hạm hiện đại hóa của Nhà Trắng ở Thái Bình Dương.

 

Week-end đọc chơi giải su, các BẠN thân quí.

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Giêng 2019(Xem: 18)
Bộ Toàn Đường Thi tập hợp trên hai ngàn thi nhân, với gần năm chục ngàn bài thơ, là một công trình đồ sộ. Trong số báo này, mùa thu Trung Quốc được gom lại trong vài trang giấy qua ba thi hào thời Thịnh Đường (713-766): Lý Bạch, Đỗ Phủ và Bạch Cư Dị.
05 Tháng Giêng 2019(Xem: 340)
"Thời gian vội vã Lòng người thay! Non nước quay cuồng Non nước say!"
31 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 134)
Tháng 12 mỗi năm như một dấu mốc của sự nhớ thương, yêu kính đến Đức Ông Simone Nguyễn Văn Lập. Trong mùa tưởng nhớ 2017, anh Trần Văn Lương từ California đã viết bài thơ “Thương Nhớ Cha” gửi cho anh chị em. Anh Lê Đình Thông, chị Ái Cơ, chị An Trinh và anh Phong Châu góp lời thơ họa như những tấm lòng của những đứa con ngày nào còn vui học dưới mái trường thân yêu để kính dâng lên Ngài.
11 Tháng Mười 2018(Xem: 682)
"Câu sấm có đáng tin cậy hay không là nhờ ở sự ứng nghiệm. Năm 2016, GS Vũ Quốc Thúc đã bình giải hai câu sấm : Bỉnh chúc vô minh Quang tự diệt 秉 燭 無 明 光 自 滅 Trọng Nhân bạc Phúc Sản tất vong 重 銀 薄 福 產 必 亡 "
23 Tháng Năm 2018(Xem: 1049)
"Nhận định rằng bộ luật này "chứa đựng những điều khoản đi ngược lại với những cam kết của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) mà Việt Nam đã ký", thông cáo của Liên hiệp quốc giải thích những điều khiến họ quan ngại”
23 Tháng Năm 2018(Xem: 1366)
"Ông Manafort, 69 tuổi, và ông Kilimnik bị buộc tội tìm cách can thiệp vào các nhân chứng trong vụ án bằng cách khiến cho họ nói dối về bản chất của công việc chính trị liên quan đến Ukraine của họ."
23 Tháng Năm 2018(Xem: 1274)
"Bà Joms Salvador, tổng thư ký Tổ chức bảo vệ nữ quyền Gabriela của Philippines, nói “hành động hôn một phụ nữ như vậy thật là bệnh hoạn.”
08 Tháng Năm 2018(Xem: 1189)
"Niềm hy vọng còn lại chỉ mong ở sự kết hợp của hai thế hệ trẻ rường cột trong và ngoài nước, như đã nói ở trên."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
346,220