Quan hệ Mỹ-Việt: khoảng cách còn xa ... (Mai Kim Đỉnh)

28 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 16288)
Quan hệ Mỹ-Việt: khoảng cách còn xa ... (Mai Kim Đỉnh)


Lá Thư Thụ Nhân :


Subject: 

 Quan hệ Mỹ - Việt : khoảng cách còn xa trong tầm nhìn chiến lược chung.

From:

 Mai Kim Đỉnh

Date:

 Friday, July 26, 2013

 

Nhân chuyến thăm Mỹ rất cập rập của người đứng đầu bộ máy nhà nước Hà Nội, tiếp liền sau lần công cán ở Bắc Kinh, người viết lược ghi vài trọng điểm mà Washington cùng Hà Nội nỗ lực từng bước san lắp khoảng cách phía trước.
 

Không phải ngẫu nhiên, trước khi Obama tiếp Trương Tấn Sang, ngày 10.7.2013 nói chuyện tại hội sở Asis Foundation, Đai sứ Mỹ là David B. Shear đã chấm phá khá rõ nét một số vấn đề mà Washington hết sức chú trọng trong quan hệ với Hà Nội, mở ra từ khi hai bên nối lại bang giao thời điểm 2001:

 

1. Chênh lệch buôn bán hai chiều Mỹ-Việt cần xem xét và giải quyết

 

Số liệu công bố: kim ngạch thương mại song phương từ USD 400 triệu / 2001-2002 tăng lên USD 25 tỷ cuối 2012, với xuất siêu về phía Hà Nội là USD 15,6 tỷ. Dự kiến tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trọn năm 2013 là USD 127 tỷ, (sáu tháng đầu năm USD 62 tỷ) trong đó xấp xỉ 20% vào Mỹ. Nhờ Mỹ không veto nên Việt Nam gia nhập WTO sớm hơn cả Nga.

 

Nay đến lúc Mỹ muốn "gom bi", cột Hà Nội chung với 11 nước vành đai Thái Bình dương mà Nhà Trắng gọi là "the 21st century trade agreement", gọi tắt TTP. mong muốn kết thúc các vòng đàm phán với Hà Nội trước cuối năm nay.  

Ngoài các ưu đải, Hà Nội thừa biết phía sau TTP ẩn tàng hai thòng lọng chực chờ siết cổ hai khu vực kinh tế mũi nhọn là nông nghiệp và dệt may. Chính vì thế buộc lòng Trương Tấn Sang phải gặp Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack và Bô trưởng Thương mại Penny Pritzke.

 

a. Nông nghiệp: Washington muốn Hà Nội không đánh thuế nông sản Mỹ đổ bộ vào các cửa khầu Việt sau ngày TTP hiệu lực triển khai. Hà Nội lao đao tìm đầu ra cho gạo, rau quả, thực phẩm chế biến ... không kể nông phẩm tiêu dùng trong nước như đường, gà, heo ... chưa đủ định chuẩn an toàn vệ sinh làm sao đương đầu nông sản Mỹ nói chung.

 

b. Dệt may: Hà Nội không mơ hồ về qui định mà phía Mỹ gọi là "the Yarn Forward Rule". Từ khi có NAFTA (North American Free Trade Agreement) 1992, Mỹ yêu cầu các nước thành viên muốn xuất hàng dệt may sang thị trường Mỹ phải ưu tiên sử dụng "yarn" và "fabric" cung ứng bởi các công ty Mỹ. Tham luận tại the Wilson Center, một "think-tank" về đối ngoại của Mỹ, Phó đoàn Việt Nam hiệp thương với Mỹ là Nguyễn Vũ Tùng khẳng định Hà Nội mong muốn Mỹ cắt giảm biểu thuế quan hiện hành là 11,1% đánh trên hàng dệt và phụ thuộc, 30% áp đặt trên áo quần nhập từ Việt Nam. Ngoài ra, Hà Nội yêu cầu Mỹ đối xử bình đẵng khi so sánh đàm phán với Peru, Washington thỏa thuận 170 hạng mục trong danh biểu "short supply list"; trong khi chỉ dành cho Việt Nam chưa tới 5% hạng mục. Hiện tại, hàng dệt may và quần áo xuất khẩu của Việt Nam sử dụng chủ yếu sợi và fabric từ Trung Quốc vì rẻ hơn mua của Mỹ. 

Washington khó nhân nhượng, chủ yếu bởi sức ép ngành tơ sợi - dệt may từ hơn hai triệu công nhân vào thập niên 1970, nay chỉ còn khoảng 300.000 lao động.

 

2. Biển Đông:

 

Washington đã định hình "road map" làm nguội "heat wave" ở Biển Đông:

a. Hà Nội + Washsington

b. Hà Nội + Washington + ASEAN

c. Washington + Bắc Kinh

d. Washigton + Hà Nội + Bắc Kinh

e. Washington + Hà Nội + ASEAN + Bắc Kinh
 

Các vòng đàm phán dự kiến trên định vị trên chiến lược pháo hạm hiện đại hóa của Nhà Trắng ở Thái Bình Dương.

 

Week-end đọc chơi giải su, các BẠN thân quí.

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Sáu 2022(Xem: 313)
"Các cố vấn tranh cử thân cận nhất của ông Donald Trump, các quan chức chính phủ hàng đầu và thậm chí cả gia đình của ông đều đã phản bác những tuyên bố sai lầm của ông cho rằng có gian lận bầu cử hồi năm 2020 trước ngày 6/1/2021, nhưng vị tổng thống bị thua trong bầu cử dường như đã “tách rời khỏi thực tế” và tiếp tục bám vào những giả thuyết kỳ quặc hòng duy trì quyền lực, những người làm chứng khai như vậy trước Ủy ban điều tra vụ tấn công Capitol hôm 13/6, theo AP."
08 Tháng Sáu 2022(Xem: 334)
"Ý tưởng xây dựng các... “bể chứa nước mưa” cho Hà Nội nhằm chống ngập nhắc thiên hạ nhớ tới vấn nạn ngập lụt ở TP.HCM. Trong 15 năm vừa qua, TP.HCM đã chi hàng trăm ngàn tỉ để giải quyết vấn nạn ngập lụt nhưng vô ích vì gần như không thể khắc phục hậu quả của các... “qui hoạch” trước đó! "
08 Tháng Sáu 2022(Xem: 327)
"Các bị can trong vụ án “chuyến bay giải cứu” bị cho là đã thu lợi hàng nghìn tỉ đồng, theo thông tin mà một đại diện của Bộ Công an Việt Nam đưa ra với báo giới mới đây. Điều này lại làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ trong dư luận Việt Nam."
05 Tháng Sáu 2022(Xem: 362)
"Chính phủ Sri Lanka mới đây tuyên bố tạm dừng trả lãi và nợ nước ngoài để dùng ngoại tệ đáp ứng các nhu cầu trong nước. Giáo sư Khương Hữu Lộc sẽ phân tích về nguyên nhân, hậu quả và mối liên hệ đến Việt Nam."
26 Tháng Năm 2022(Xem: 413)
"Cách đây hơn 50 năm, chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Lyndon Baines Johnson tuyên bố "súng là công cụ chính gây nên cái chết của giới tội phạm Mỹ" và nói rằng vấn đề này "chính là kết quả từ thái độ bình thường của nền văn hóa chúng ta đối với súng đạn và di sản công dân được trang bị vũ khí, tự bảo vệ mình"."
23 Tháng Năm 2022(Xem: 416)
"Chẳng phải đến khi báo Tuổi trẻ ngày 24/2/2020 đăng bài "Người Việt kém văn minh trên mạng?", cùng chỉ số thật đáng xấu hổ, rằng "Việt Nam thuộc nhóm 5 quốc gia kém văn minh nhất trên Internet", nhu cầu cần bàn bạc thẳng thắn về những cái xấu của người Việt mình mới được đặt ra."
16 Tháng Năm 2022(Xem: 474)
"Từ sự kiện ngẫu nhiên nhưng gây ấn tượng vừa mạnh, vừa sâu như vừa biết, kẻ viết bài này chỉ muốn so sánh một chút giữa “Rõ ràng, sòng phẳng, mẹ nó, sợ gì đâu!” với những gì đã xảy ra trên thực tế xoay quanh chuyện ông Chính và tùy tùng đến Washington D.C tuần trước..."
13 Tháng Năm 2022(Xem: 443)
"Sau 2 năm dịch bệnh Covid 19, rất nhiều người từng nhiễm virus corona than phiền về hội chứng « Covid long » (Covid kéo dài) với hàng trăm triệu chứng rất khác nhau, từ đau đầu, mệt mỏi, rối loạn tim mạch, máu huyết đến tiêu hóa, hô hấp, khả năng vận động, các vấn đề da liễu … "
09 Tháng Năm 2022(Xem: 486)
"Từ ngàn xưa nước mắt luôn rơi xuống Hạt mưa sa đâu chảy ngược lên nguồn? Trên đường đời mẹ bao lần vấp ngã Có bao giờ con hỏi “Mẹ đau không ?"
26 Tháng Ba 2022(Xem: 824)
"27 tháng 3 năm 2022 là 11 năm nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang qua đời. Quang Du Ca làm bài nhạc Lìa Nhau vào mùa hè năm 1964, năm anh 20 tuổi. Năm 1964 là năm đất nước Miền Nam Việt Nam rối loạn : Tranh chấp tôn giáo, tranh chấp Bắc Nam, tranh chấp dân sự quân sự, tranh chấp đảng phái …"
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
104,532