Vụ án Zimmerman: Giới bảo vệ người da đen gây áp lực

16 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 16843)
Vụ án Zimmerman: Giới bảo vệ người da đen gây áp lực


Vụ án Zimmerman: Giới bảo vệ người da đen gây áp lực lên

chính phủ Mỹ

 

image001_403
Biểu tình ngày 15/07/2013 tại bang Florida phản đối bản án dành cho Zimmerman

Reuters

Trng Thành, RFI
 

Tại Hoa Kỳ, việc tha bổng nhân viên bảo vệ George Zimmerman, bị cáo buộc hạ sát thanh niên người da đen Trayvon Martin, 17 tuổi, tiếp tục gây ra các phản ứng dữ dội. 48 giờ sau khi tuyên án, các tổ chức bảo vệ nhân quyền kêu gọi chính quyền Liên bang can thiệp.

Thông tín viên Raphael Reynes tường trình từ Washington :

« T chc rt hùng mnh NAACP, Hip hi quc gia h tr nhng người da màu, lên tuyến đu trong cuc chiến này. Hip hi ch yếu bo v quyn ca người da đen ti M cho biết h ‘‘rt bun’’ v kết cc ca phiên tòa  Florida và yêu cu xét x v án này ti tòa án Liên bang.

Akosua Tyus, ch tch chi nhánh Washington ca hip hi tuyên b : ‘‘Chúng tôi ch đi b Tư pháp truy t George Zimmerman vì ông này xâm phm các quyn ca công dân, khi tước đot mng sng ca Trayvon Martin. Thêm vào đó, chúng tôi hy vng rng cơ quan tưpháp liên bang ng h đòi hi t lâu nay ca NACCP, đó là chm dt cách hành x mang tính phân bit chng tc ca cnh sát’’.

Ngày hôm qua, 15/07, ti Washington, b trưởng Tư pháp Eric Holder đã có đng thái tr li đu tiên, dù không phi là mt cam kết. Ông Eric Holder khng đnh : ‘‘B Tư pháp chia s mi quan ngi ca các v. Tôi chia s ni lo ngi ca các v. Ngay t mùa xuân chúng tôi đã m mt cuc điu tra v v vic này’’.

Cuc điu tra k trên b hoãn li trong thi gian phiên x v án giết người. Hôm nay, b trưởng Tư pháp s nói chuyn ti hi ngh quc gia ca Hip hi NAACP, ti Orlando, tiu bang Florida, ch cách vài cây s nơi Trayvon Martin b giết chết. Nhng nhà tranh đu M gc Phi ch đi các cam kết c th hơn ca b trưởng Tư pháp ».

Vụ án Trayvon Martin làm trỗi dậy các mâu thuẫn liên quan đến nạn kỳ thị chủng tộc tại Mỹ. Trong những ngày vừa qua đã diễn ra nhiều cuộc biểu tình khắp nơi để bày tỏ thái độ phản đối trước quyết định của tòa án tiểu bang Florida.

Hôm qua, những người ủng hộ thanh niên da đen quá cố Trayvon Martin cho biết nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra tại hơn 100 thành phố nước Mỹ, vào ngày thứ Bảy 13/07, trước các trụ sở cơ quan chính quyền liên bang. Chủ nhật 14/07, hàng nghìn người tham gia biểu tình tại nhiều thành phố lớn như New York, San Francisco, Los Angeles… với những khẩu hiệu « Không có công lý, không có hòa bình » và « Tất cả chúng ta đều là Trayvon Martin ». Riêng tại Los Angeles, vào hôm qua, thứ Hai 15/07, trong tối thứ hai của phong trào phản đối, ít nhất 13 người bị câu lưu.

Ngày Chủ nhật, trong phát biểu hiếm có liên quan đến một quyết định của tư pháp, tổng thống Obama khẳng định cái chết của người thanh niên Martin là « một bi kịch không chỉ đối với gia đình người Mỹ này, với một cộng đồng, mà còn đối với cả nước Mỹ ». Ông cũng kêu gọi người Mỹ bình tình, « mở rộng tình thương và sự thông hiểu ». Người phát ngôn của phủ Tổng thống cho biết tổng thống sẽ không can thiệp vào điều tra của tư pháp liên bang. Sau khi tòa tiểu bang Florida ra phán quyết, tư pháp liên bang tiếp tục cuộc điều tra về vụ án này.

(viet.rfi.fr) 

 

Holder: I share concerns about Zimmerman acquittal

  

image002_173-content

 Attorney General Eric Holder leaves a news conference at the Justice Department in Washington. (J. Scott Applewhite/AP Photo)

 

Olivier Knox, Yahoo! News 19 hours agoSocietyShooting of Trayvon MartinUnited States Department of Justice

 

Attorney General Eric Holder declared on Monday that he shares the worries of those concerned about Travyon Martin’s “tragic, unnecessary shooting death” and the court case that resulted in George Zimmerman’s acquittal.

Speaking to the Delta Sigma Theta sorority’s national convention, Holder said “the Deltas are deeply, and rightly, concerned about this case.”

“The Justice Department shares your concern – I share your concern – and, as we first acknowledged last spring, we have opened an investigation into the matter,” he said, referring to a process that could lead the department to file federal civil rights charges against Zimmerman.

At the White House, press secretary Jay Carney said it would be “inappropriate” for President Barack Obama to weigh in on that process.

“Cases are brought on the merits, and the merits are evaluated by the professionals at the Department of Justice,” Carney told reporters at his daily briefing.

But McClatchy reported that the FBI – which interviewed nearly three dozen people in the case – found no evidence that racial bias motivated Zimmerman to shoot Martin.

“Independent of the legal determination that will be made,” Holder said, the country must “speak honestly about the complicated and emotionally-charged issues that this case has raised.”

“I hope that we will approach this necessarily difficult dialogue with the same dignity that those who have lost the most, Trayvon’s parents, have demonstrated throughout the last year – and especially over the past few days,” Holder said. “They suffered a pain that no parent should have to endure – and one that I, as a father, cannot begin to conceive.”

The Justice Department “will continue to act in a manner that is consistent with the facts and the law,” the attorney general said. “We are committed to standing with the people of Sanford, with the individuals and families affected by this incident, and with our state and local partners in order to alleviate tensions, address community concerns, and promote healing.”

And Holder underlined that his department was “resolved, as you are, to combat violence involving or directed at young people, to prevent future tragedies and to deal with the underlying attitudes, mistaken beliefs and stereotypes that serve as the basis for these too common incidents.

“And we will never stop working to ensure that – in every case, in every circumstance, and in every community – justice must be done.”

(www.news.yahoo.com) 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Sáu 2022(Xem: 303)
"Tại sao ở nước Mỹ người lại giết người nhiều hơn tất cả các nước giàu mạnh khác? Có lý do nào đặc biệt không? Một phóng viên đặt câu hỏi này với nghị sĩ Ted Cruz, đã bị ông mắng đuổi đi, không thèm trả lời."
26 Tháng Năm 2022(Xem: 437)
“Về cơ bản, họ đang cố gắng chuyển từ một chế độ độc tài quân sự sang một chính phủ hợp hiến, biến những người nông dân nghèo khó không ruộng đất thành một xã hội sở hữu, tái cấu trúc công ty, hệ thống kinh tế của đất nước để áp dụng một hệ thống định hướng thị trường, thiết lập pháp quyền và nâng cao nền dân sự xã hội,” ông Veith nói về thành tựu của nền Đệ nhất Cộng hòa."
06 Tháng Năm 2022(Xem: 559)
"Đối với đa số người Việt đã từng sống trải qua, ngày 30.04.1975 là một biến cố đau thương nhứt của một đời người. Cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy - một bình luận gia am tường mọi biến chuyển quốc tế, từng nổi tiếng với những bài nhận định thời cuộc "Tình hình thế giới trong tháng vừa qua" đăng tải trên nhiều tờ báo tại Âu Mỹ - đã đề cập công khai trực tiếp hoặc kín đáo gián tiếp trả lời những câu hỏi về biến cố lịch sử đặc biệt nêu trên."
06 Tháng Năm 2022(Xem: 515)
Đa phần người Việt thiếu trải nghiệm sống trong một xã hội dân chủ thật sự, chưa thể hiện sự khát khao cho dân chủ, theo tác giả Võ Ngọc Anh
05 Tháng Năm 2022(Xem: 488)
"Dân Ukraine đang được loài người kính trọng và ý thức bổn phận phải tiếp sức. Họ đang chịu thống khổ, nhưng đứng vững không khuỵu chân nên khiến loài người cùng thức tỉnh. Cần bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ toàn vẹn của Ukraine để xác định lại quy tắc: Không một nước nào được đánh, chiếm, chia cắt đất đai của một nước nào khác."
07 Tháng Tư 2022(Xem: 526)
"Ca sĩ nhạc cổ điển người Mỹ gốc Việt Sangeeta Kaur - tên thật là Mai Xuân Loan - nói với BBC News Tiếng Việt rằng đến giờ cô vẫn bất ngờ, "cảm thấy không thể tin được" sau khi được giải "Album giọng ca cổ điển xuất sắc" tại Grammy 2022."
25 Tháng Ba 2022(Xem: 749)
"Shimon Peres, cố tổng thống Israel, kể về nội dung cuộc nói chuyện giữa ông và Putin khoảng năm 2015: "
25 Tháng Ba 2022(Xem: 602)
"Thực lực hai bên quá chênh lệch. Đối với Ukraina, không thất trận đã là chiến thắng, còn với Nga, không thắng nổi coi như đã bại trận. Thế nên có hai khả năng : leo thang hoặc đàm phán, tìm ra một lối thoát danh dự."
22 Tháng Ba 2022(Xem: 639)
"Đọc lại đôi dòng về sự kiện Голодомо́р – Holodomor để thấy được tại sao người Ukraine lại quật khởi chống Putin. "
21 Tháng Ba 2022(Xem: 659)
"Tập Cận Bình tính bắt cá hai tay. Nếu Putin thắng ở Ukraine, liên minh các nước độc tài chuyên chế càng mạnh. Nếu Putin thất bại, nước Nga sẽ lệ thuộc Trung Cộng hơn."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
104,532