Nguy hiểm khi lấy ráy tai

04 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 13432)
Nguy hiểm khi lấy ráy tai


Nguy hiểm khi lấy ráy tai

 

 image001_400-content


Đừng nên đụng tới ráy tai khi không cần thiết !


Ráy tai (earwax) là chất sáp mẩu vàng ở bên trong tai. Theo khuyến cáo mới đây của viện American Academy of Otolaryngology (AAO) thì “ráy tai có chức năng của nó, vì vậy nếu không cẩn thiết thì đừng đụng tới!”

Tại Hoa kỳ, mỗi năm có khoảng 12 triệu người cần được điều trị vì nút ráy tai hoặc vì nhiểu ráy tai quá. Chứng nút ráy tai (impaction) có thể gây đau đớn, áp suất, ngứa, thối tai, ù tai, chảy mủ và, trong trường hợp tệ hại nhất, có thể làm điếc tai.

Viện AAO đã đưa ra một bản hướng dẫn nhằm hai mục đích:

- xác định những trường hợp nào ráy tai cẩn phải lẩy ra,

- cho bác sĩ biết phương pháp lấy ráy tai nào tốt nhất.

Ráy tai là một tác nhân tự rửa, với những tính chất bảo vệ, làm trơn và kháng khuẩn. Các hạch nhỏ trong ống tai ngoài luôn luôn bơm ra một chất lỏng như nước, chất này quyện với các cụm lông tai và da bị chết để tạo thành ráy tai (earwax/ cerumen). Ráy tai dư thừa bị đẩy từ từ ra khỏi ống tai, thúc đẩy bởi chuyển động nhai và khác nữa của hàm răng, rồi lôi cuốn theo bụi bậm và các hạt nhỏ khác ra khỏi ống tai. Cuối cùng, những cục ráy tai khô sẽ rơi ra khỏi lỗ tai.


 image002_170-contentKhi sự vận hành nói trên của ráy tai bị trục trặc, hoặc khi người ta ngoáy lỗ tai với một que bông gòn hay với những vật lạ khác như cái ngoáy tai hay que diêm, thì ráy tai có thể dồn lại và bịt một phần ống tai. Ngoài ra, nhiều người lại còn gắn nút nghe (earplugs) vào lỗ tai khi đeo máy trợ thính, làm nghề truyền tin hay vì ham nghe nhạc với máy walkman. Điều này cũng cản trở ráy tai tự rơi ra khỏi tai. Hơn nữa, những người lớn tuổi dễ bị nghẹt lỗ tai hơn là các người trẻ, vì họ có ráy tai dày và khô hơn; vả lại, trong tai họ có nhiểu lông hơn nên cản trở sự vận hành của ráy tai. Sau hết, nhiều người lại thích tự lấy ráy tai, làm cho vấn để trở nên phức tạp hơn.

Đối với mọi người, bản hướng dẫn khuyên đừng nên đụng tới ráy tai, trừ khi có những triệu chứng là có quá nhiều ráy tai. Nếu ở nhà, bạn có thể nhỏ vào tai vài giọt thuốc lấy ráy tai có bán tự do tại các tiệm thuốc tây. Bạn có thể mua bất cứ nhãn hiệu nào cũng được, vì chúng đều tốt như nhau; nếu không, bạn cũng có thể dùng nuớc khử trùng hay nước muối cũng được. Các giọt thuốc nhỏ vào tai chỉ có công dụng làm lỏng ráy tai mà thôi, còn thường thì tai sẽ làm tiếp công việc đẩy ráy tai ra ngoài. 

Bản hưởng dẫn còn khuyên không nên dùng que bông gòn hay bất cứ vật gì khác để ngoáy lỗ tai. Cách dùng vòi xịt tưới qua đường miệng (oral jet irrigators) hay các phương pháp y học không tập quán cũng không nên sử dụng. Trong cách đốt nến vào tai (ear candling), người ta lấy vải cuốn thành một ống rỗng, nhúng vào trong sáp ong, rồi để cho nguội và cứng lại. Sau đó, ống sáp được đút vào trong lỗ tai, và người ta đốt cháy đầu bên ngoài của ống trong vòng 15 phút. Người ta tin rẳng, cách này sẽ hút ráy tai ra ngoài; nhưng nghiên cứu cho thấy, thật ra chất hút ra chỉ là từ nến sáp. Hơn nữa, đôi khi bệnh nhân còn bị phỏng tai.

Nếu nhỏ thuốc mà triệu chứng không dứt hoặc bạn không thích nhỏ thuốc mà vẫn còn triệu chứng, thì đây là lúc bạn phải đi gặp bác sĩ. Bác sĩ có ba phương pháp thông dụng và tốt nhất để lấy ráy tai cho bạn. Đó là bơm đầy dung dịch nước vào trong tai, soi kính hiển vi và dùng dụng cu y khoa để lấy ráy tai, rồi kê toa cho bệnh nhân mua thuốc về nhà nhỏ vào tai.

Bác sĩ Peter Roland thuộc Đại học Texas Southwestern Medical Center, Dallas, khuyên mọi người đừng có bối rối khi bác sĩ phát hiện ra một chút ráy trong tai. Ông nói: “Có những bệnh nhân của tôi kinh ngạc, khi tôi trông thấy một chút ráy trong tai họ, và đã xin lỗi tôi vì để tai dơ. Điều tôi muốn nói là ráy trong tai có chức năng sinh lý học của nó, và đừng nên đụng vào, trừ khi có lý do xác đáng”….


(Trn Ngc Toàn chuyn tiếp anhdaodalat@yahoogroups.com)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Giêng 2019(Xem: 18)
Bộ Toàn Đường Thi tập hợp trên hai ngàn thi nhân, với gần năm chục ngàn bài thơ, là một công trình đồ sộ. Trong số báo này, mùa thu Trung Quốc được gom lại trong vài trang giấy qua ba thi hào thời Thịnh Đường (713-766): Lý Bạch, Đỗ Phủ và Bạch Cư Dị.
05 Tháng Giêng 2019(Xem: 340)
"Thời gian vội vã Lòng người thay! Non nước quay cuồng Non nước say!"
31 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 134)
Tháng 12 mỗi năm như một dấu mốc của sự nhớ thương, yêu kính đến Đức Ông Simone Nguyễn Văn Lập. Trong mùa tưởng nhớ 2017, anh Trần Văn Lương từ California đã viết bài thơ “Thương Nhớ Cha” gửi cho anh chị em. Anh Lê Đình Thông, chị Ái Cơ, chị An Trinh và anh Phong Châu góp lời thơ họa như những tấm lòng của những đứa con ngày nào còn vui học dưới mái trường thân yêu để kính dâng lên Ngài.
11 Tháng Mười 2018(Xem: 682)
"Câu sấm có đáng tin cậy hay không là nhờ ở sự ứng nghiệm. Năm 2016, GS Vũ Quốc Thúc đã bình giải hai câu sấm : Bỉnh chúc vô minh Quang tự diệt 秉 燭 無 明 光 自 滅 Trọng Nhân bạc Phúc Sản tất vong 重 銀 薄 福 產 必 亡 "
23 Tháng Năm 2018(Xem: 1049)
"Nhận định rằng bộ luật này "chứa đựng những điều khoản đi ngược lại với những cam kết của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) mà Việt Nam đã ký", thông cáo của Liên hiệp quốc giải thích những điều khiến họ quan ngại”
23 Tháng Năm 2018(Xem: 1366)
"Ông Manafort, 69 tuổi, và ông Kilimnik bị buộc tội tìm cách can thiệp vào các nhân chứng trong vụ án bằng cách khiến cho họ nói dối về bản chất của công việc chính trị liên quan đến Ukraine của họ."
23 Tháng Năm 2018(Xem: 1274)
"Bà Joms Salvador, tổng thư ký Tổ chức bảo vệ nữ quyền Gabriela của Philippines, nói “hành động hôn một phụ nữ như vậy thật là bệnh hoạn.”
08 Tháng Năm 2018(Xem: 1189)
"Niềm hy vọng còn lại chỉ mong ở sự kết hợp của hai thế hệ trẻ rường cột trong và ngoài nước, như đã nói ở trên."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
346,220