Hộ chiếu bá quyền Trung Quốc ... (RFI)

29 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 19209)
Hộ chiếu bá quyền Trung Quốc ... (RFI)

H chiếu bá quyn Trung Quc : Qu pháo khai chiến ca Tp Cn Bình

 

image001_327 

Dân biểu Philippines Walden Bello (trái) tham gia hoạt động biểu tình phản đối hộ chiếu mới có hình lưỡi bò trước lãnh sự quán Trung Quốc tại Makati, Manila ngày 29/11/2012.

REUTERS/Romeo Ranoco

Tú Anh, RFI
 

H chiếu mi ca Trung Quc vi 10 triu bn, được lưu hành t tháng 5/2012 nhưng tính ch« bá quy» mđược truyn thông quc tế phát hin vào ngày 22/11/2012. Hu hết vùng biĐông Nam Á nm trong bđ « lưỡi bò », hai bang cĐ và danh lam thng cnh cĐài Loan cũng thuc v Trung Quc. Phng mnh ca quc tế đt Bc Kinh vào thế cô lp.

Ngày 15/11/2012 vừa qua, trong bối cảnh đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 kết thúc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi khẳng định với phóng viên quốc tế là ban lãnh đạo mới « kiên quyế» đi theo chính sách đối ngoại « hòa bình, ci m, hu ho, đôi bên cùng có l».

Mặc dù ngôn từ chính thức khẳng định đảng Cộng sản Trung Quốc không có mưu toan điều chỉnh chính sách, nhưng không ít nhà bình luận Trung Quốc lập luận rằng Bắc Kinh nên bỏ chính sách « khiêm t» của Đặng Tiểu Bình. Giáo sư Diêm Học Thông, giám đốc Viện nghiên cứu quan hệ quốc tế đại học Thanh Hoa cho rằng Trung Quốc cần phải biến đổi từ « th đng sang ch đng , t phng sang ra tay trướ»Một nhà phân tích Tây phương là giáo sư David Denoon, đại học New York cũng thấy chính sách đối ngoại của Bắc Kinh đã thay đổi từ năm 2005 : cứng cỏi hơn và ít hợp tác hơn.

Một tuần sau khi ông Tập Cận Bình chính thức được « bầu » vào ghế lãnh đạo nhà nước và đảng Cộng sản, truyền thông thế giới phát hiện trên hộ chiếu mới của Trung Quốc một « sự kiện không bình thường ». Trên hai trang 8 và 46, Trung Quốc in ngầm bản đồ lãnh thổ trong đó có đường « lưỡi bò » nuốt gọn Biển Đông ở phía Nam, tóm thu hai danh lam của Đài Loan là Nhật Nguyệt đàm và Thanh Thủy nhai. Ở phía Tây, hai bang của láng giềng Ấn Độ « tự động » lọt vào lãnh thổ Trung Hoa.

Trừ Ấn Độ đã âm thầm trả đũa từ nhiều tháng trước, các quốc gia khác như Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Indonesia đều lên tiếng phản đối. Manila từ chối công nhận hộ chiếu Trung Quốc. Tại Việt Nam, những người quan tâm đến vận mệnh đất nước vận động công luận trong và ngoài nước đối phó với « âm mưu thôn tính » của Bắc phương. Công an cửa khẩu cũng có sáng kiến đóng dấu « hủy » visa của công dân Trung Quốc trong khi chờ một chính sách từ trung ương.

Tình hình Biển Đông, nơi Trung Quốc gây áp lực mạnh nhất có nguy cơ căng thẳng leo thang. Washington lên án Bắc Kinh « gây căng thng vi láng ging » trong khi Tổng thư ký hiệp hội ASEAN cảnh báo « BiĐông biến thành Palestine châÁ ».

Theo nhận đinh của Asia News, hội nghị bốn nước Đông Nam Á bị Trung Quốc lấn chiếm biển đảo mà Manila triệu tập vào tháng 12 tới đây có khả năng đi tới một mặt trận chung.

Để tìm hiểu hành động của Bắc Kinh có phù hợp với công pháp quốc tế hay không ? Họ toan tính gì khi phát hành hộ chiếu « bá quyền » ? Là nạn nhân trực tiếp, Việt Nam phải có đối sách đơn phương và đa phương sao cho tương xứng ? RFI đặt câu hỏi với giáo sư bang giao quốc tế Lê Đình Thông, đại học Paris-Nanterre.

Giáo sư Lê Đình Thông « H chiếlưỡi bò’ ca Trung Quc hoàn toàn không có giá tr pháp lý. Vic in n này phát xut t Tuyên truyn B ca Trung Quc, ch trương mi người Hoa là mt tuyên truyn viên cđng Cng sn, khoa trương sc mnh kinh tế vàquân s, nhưng s không nhđược kết qu mong mun. Ngược li s b phng bt li ca các nước trong khu vc.

Bđ « lưỡi bò » phát xut t « bđ » mà theo ý tôi gi tt là bđ « lưỡi Mao ». trong cun sách « Cách mạng Trung Quốc và đảng Cộng sản Trung Quốc » do Mao viết năm 1939 và do Tân hoa Thư điến hành, thì cá« lưỡi Mao » t năm 1939 còn ln hơn cái lưỡi bò hin nay rt nhiu vì nut trn các nướĐông Nam Á trong đó có Vit Nam t Bđến Nam

Vit Nam chưa có phng tương xng  Thđim thun li cho Vit Nam là phi nhân hi ngh bn nướđòi ch quy BiĐông do Manila triu tp vào tháng 12 bàn v chính sách đi phó vi h chiế« lưỡi bò » ca Trung Quc.

Tôi xin nhc li là vào tháng trước, ti Paris, Vin Quan h Quc tế Pháp Iris t chc hi ngh v BiĐông, đã đ ngh Vit Nam vàPhilippines kin Trung Quc ra tòán quc tế La Haye. Như vđiu này cho Vit Nam và Philippines li thế v phương din pháp lý vàchính tr, và làm cho quc tế, nht là Hoa K và Liên Hip ChâÂu quan tâđúng mc v h sơ nóng bng này trong khu vc

Mđi sách khác là Vit Nam phi ci cách, trao thm quyn phđi mnh m cho xã hi dân s, thm quyn mà hin gi B Ngoi giao không làđược như lêáđế quc Trung Quc.

Nếu ti Manila, các nước trong khu vc ra được mt quyếđnh chung thì điu này s gây khó khăn cho vic buôn bán cho người dân Trung Quc, s dy lên làn sóng người dân Trung Quđòi hi chính ph phđáng yêu cu ca các nước trong khu vc là xé b hai trang 8 và 46. Xé b còn mang tính biu tượng là Trung Quc xé b sách lược thôn tính BiĐông, ít ra là trên mt ngôn t »

(Nguồn: viet.rfi.fr)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Năm 2022(Xem: 140)
"Từ sự kiện ngẫu nhiên nhưng gây ấn tượng vừa mạnh, vừa sâu như vừa biết, kẻ viết bài này chỉ muốn so sánh một chút giữa “Rõ ràng, sòng phẳng, mẹ nó, sợ gì đâu!” với những gì đã xảy ra trên thực tế xoay quanh chuyện ông Chính và tùy tùng đến Washington D.C tuần trước..."
13 Tháng Năm 2022(Xem: 165)
"Sau 2 năm dịch bệnh Covid 19, rất nhiều người từng nhiễm virus corona than phiền về hội chứng « Covid long » (Covid kéo dài) với hàng trăm triệu chứng rất khác nhau, từ đau đầu, mệt mỏi, rối loạn tim mạch, máu huyết đến tiêu hóa, hô hấp, khả năng vận động, các vấn đề da liễu … "
09 Tháng Năm 2022(Xem: 287)
"Từ ngàn xưa nước mắt luôn rơi xuống Hạt mưa sa đâu chảy ngược lên nguồn? Trên đường đời mẹ bao lần vấp ngã Có bao giờ con hỏi “Mẹ đau không ?"
26 Tháng Ba 2022(Xem: 589)
"27 tháng 3 năm 2022 là 11 năm nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang qua đời. Quang Du Ca làm bài nhạc Lìa Nhau vào mùa hè năm 1964, năm anh 20 tuổi. Năm 1964 là năm đất nước Miền Nam Việt Nam rối loạn : Tranh chấp tôn giáo, tranh chấp Bắc Nam, tranh chấp dân sự quân sự, tranh chấp đảng phái …"
17 Tháng Hai 2022(Xem: 707)
"Thôi thế hôm nay xin giã biệt Bạn về với Chúa hưởng Hồng Ân ! Vui bước ra đi đừng nuối tiếc Cõi trần bạn cũng đã thành nhân."
06 Tháng Giêng 2022(Xem: 972)
"Giáo sư luật Edward Foley thuộc Đại học bang Ohio đưa ra ý kiến: “Thực tế là Lời Nói dối Trắng trợn đã bắt rễ theo cách của nó, và nó đã trở nên mạnh hơn và tệ hơn trong 12 tháng qua, điều đó thậm chí còn nguy hiểm hơn chính sự kiện 6/1”."
23 Tháng Năm 2018(Xem: 12572)
"Nhận định rằng bộ luật này "chứa đựng những điều khoản đi ngược lại với những cam kết của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) mà Việt Nam đã ký", thông cáo của Liên hiệp quốc giải thích những điều khiến họ quan ngại”
23 Tháng Năm 2018(Xem: 13503)
"Vụ án Vũ “nhôm” được xem là một đại án về tình trạng lũng đoạn của bộ máy nhà nước, liên quan đến rất nhiều người, trong đó có cả sự tiếp tay của Tổng cục Tình báo, thuộc Bộ Công an, cho đến các quan chức lãnh đạo ở địa phương và báo chí."
23 Tháng Năm 2018(Xem: 12582)
"Khi chính quyền không thành công trong việc mang lại cuộc sống thịnh vượng cho dân chúng bằng thể chế và chính sách tốt, họ sẽ tìm cách thổi phồng thành tích hoặc thổi phồng lòng tự hào để dân chúng cảm thấy yêu nước hơn."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,319,686,071,854,684,384