Chiến lược Châu Á Thái Bình Dương, một năm sau...

21 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 21190)
Chiến lược Châu Á Thái Bình Dương, một năm sau...

Chiến lược Châu Á Thái Bình Dương, một năm sau ngày được Mỹ công bố

 

 image001_321

Đơn vị thủy quân lục chiến Mỹ đến căn cứ Darwin của Úc ngày 04/04/2012.

REUTERS/Australian Department of Defence

Lưu Tường Quang / Tú Anh , RFI
 

Mt năm trước đây, Hoa Kỳ thông báo chính sách tái đnh v ti châu Á Thái Bình Dương, gián tiếp xem Bc Kinh là mi đe da trong tương lai. Mt năm sau, tình hình có nhiu du hiu thun li cho Hoa Kỳ : Tng thng Obama tái đc c vvang, Miến Đin tìm cách thoát gng km Trung Quc vào lúc Bc kinh không còn che du tham vng bá quyn trước công lun quc tế qua tranh chp vi Nht Bn và kế hoch làm « cường quc bin ».

Cách nay đúng một năm, tại Quốc hội Liên bang Úc, Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo với công luận thế giới là « với tư cách là một quốc gia Thái Bình Dương, Hoa Kỳ sẽ làm nhiệm vụ lâu dài xây dựng tương lai cho khu vực ».

Hai tháng sau, chiến lược châu Á Thái Bình Dương được chính thức loan báo : tăng cường Thủy Quân Lục Chiến, hải quân, không quân. Vào năm 2020, 60% lực lượng hải quân Mỹ sẽ được bố trí tại Thái Bình Dương và còn 40% tại Đại Tây Dương.

Về nguyên tắc, Mỹ sẽ gia tăng tập trận với đồng minh khu vực, thắt chặt quan hệ hợp tác quốc phòng và quan tâm nhiều hơn đến châu Á.

Một năm sau, kế hoạch tái định lực lượng về châu Á đã được thực hiện với nhiều bước cụ thể. Theo báo New York Times, một đại đội Thủy Quân Lục Chiến đầu tiên đã đến Úc từ tháng tư năm nay. Mùa xuân tới, các hạm đội cận chiến duyên hải sẽ đến Singapore để theo dõi hoạt động hải quân Trung Quốc. Quan hệ quốc phòng của các nước đồng minh trong khu vực từ hợp tác song phương với Mỹ hay giữa các quốc gia trong vùng với nhau như Úc với Indonesia, giữa Nhật Bản với Philippines, giữa Philippines với Úc đã được tăng cường. Vòng đai án ngữ Trung Quốc sẽ được mở rộng lên tận Ấn Độ dương theo như chủ đề thảo luận trong hội nghị cấp bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Mỹ-Úc tại Perth ngày hôm qua 14/11/2012.

Về chính trị, chiến lược tái định vị của Washington cũng ghi dấu nhiều thuận lợi : Tổng thống Mỹ Obama ngồi lại tại Nhà Trắng thêm 4 năm trong lúc Bắc Kinh, với một ban lãnh đạo mới thuộc loại bảo thủ, có khả năng bị mất một đồng minh tại Đông Nam Á là Miến Điện.

Lực lượng tác chiến với 320.000 quân hiện nay mà nòng cốt là Thủy Quân Lục Chiến cũng sẽ được tăng cường. Với kế hoạch giảm quân tại Afghanistan, Hoa Kỳ có thừa lực lượng trừ bị .

Tuy không một lãnh đạo Hoa Kỳ và đồng minh châu Á nào công khai xem Trung Quốc là đối thủ, nhưng đã có rất nhiều những cuộc tập trận chung trong khu vực, kể cả chiến dịch thao dợt hàng năm Rim-Pac, Vành đai Thái Bình Dương, với việc Nga được tham dự nhưng Trung Quốc không được mời. Để xoa dịu phản ứng của Bắc Kinh, Hoa Kỳ mời Trung Quốc tham gia vào năm tới.

Trong trung tuần tháng 11 này, sinh hoạt ngoại giao của Hoa Kỳ rất nhộn nhịp : Ngoại trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Tổng tham mưu trưởng Liên quân, Tư lệnh Lực lượng Thái Bình Dương đến Úc, Tổng thống Obama đến Cam Bốt , Thái Lan và lần đầu tiên từ nửa thế kỷ qua, một vị tổng thống Mỹ đến Miến Điện.

Theo nhà phân tích địa lý chiến lược Mỹ Benjamin Shobert, Giám đốc viện nghiên cứu chiến lược Rubicon Strategy Group, trong cuộc đọ sức với Trung Quốc, Hoa Kỳ đang chiếm thế thượng phong. Nếu thật sự vì quyền lợi quốc gia, Bắc Kinh sẽ phải đi theo con đường tây phương vạch ra : càng ngày càng phải cởi mở hơn, phải cải cách sâu rộng hơn.

Một năm sau khi loan báo chiến lược tái định vị, từ nguyên tắc đến thực tế, Hoa Kỳ và đồng minh châu Á đã làm được gì và những bước kế hoạch tới ra sao ? RFI đặt câu hỏi với nhà phân tích Lưu Tường Quang từ Sydney.

Nhà báo Lưu Tường Quang từ Sydney

 

15/11/2012

 

Nghe (12:34)

 

 

 

« Nhng sinh hot chính tr, bang giao quc tế , ngoi giao, an ninh quc phòng trong tun l này tht s rt quan trng vì din ra sau khi Tng thng Obama tái đc c thêm nhim kỳ bn năm và đúng vào thi đim mà Bc Kinh cũng có thay đi lãnh đo vi ông Tp Cn Bình làm Tng bí thư đng Cng sn Trung Quc cùng vi mt ban thường v b chính tr gm 7 người mi.

Cách nay đúng mt năm, Tng thng Obama đc din văn ti quc hi Úc ti Canberra đ công b bn « Tuyên b Thái Bình dương » và sau đó vào tháng Giêng năm 2012 thì Tng thng Obama và B trưởng Quc phòng Leon Panetta công b chính sách « đnh v mi » tăng cường hin din quân s Hoa Kỳ ti châu Á -Thái Bình Dương, chuyn quân s hi quân t châu Âu Bc Đi Tây Dương sang châu Á -Thái Bình Dương t t l 50-50 sang 40-60.

T nguyên tc đến thc tế thì chúng ta thy thy quân lc chiến M đã đến căn c Darwin đ tp hun t tháng 4/2012 và s được thay quân vào tháng 4/2013. S kin c thế này đã gây quan ngi cho Trung Quc…

Các d kin khác cho thy Hoa Kỳ nht tâm thc hin chính sách đnh v mi din ra nhân hi ngh Ausmin gia Ngoi trưởng, B trưởng Quc phòng M - Úc ti thành ph Perth ngày 14/11/2012 : vn đ đnh v Thái Bình dương m rng sang n Đ Dương. Th nht, Hoa Kỳ khuyến khích n Đ theo đui chính sách hướng v phương Đông và khuyến khích Úc thc hin chính sách hướng v phía Tây, v n Đ Dương. Hoa Kỳ khuyến khích Úc và n Đ tp trn chung v hi quân.

V không gian mà ông Leon Panetta gi là « biên gii mi » thì vi s đng ý ca Úc, Hoa Kỳ s thiết lp mt giàn ra-đa cc mnh vi tm ph sóng rng ln đ có th theo dõi ha tin ca Trung Quc... Căn c hi quân và không quân  bc và tây bc Úc s được canh tân đ đón tiếp trang thiết b, phi cơ ti tân ca M.

Cũng trong chính sách tái đnh v này, có mt biến chuyn rõ rt nht mà cách nay mt năm người ta không d trù được đó là tiến trình dân ch hóa ti Miến Đin…. s ci cách mà Tng thng Thein Sein nói là "không th đo ngược"...đã giúp cho ông Obama có cơ hi thăm Miến Đin trong chuyến công du Cao Miên tham d Thượng đnh Đông Á, ông cũng đến Thái Lan, mt đng minh ca M t 60 năm nay.

Nhng hot đng ngoi giao dn dp ca bà Hillary Clinton, ca ông Leon Panetta ti Úc, Singapore, sau đó tháp tùng Tng thng Obama trong chuyến công du Thái Lan, Cam Bt, Miến Đin bày t quan tâm sâu xa ca Hoa Kỳ theo đui mt cách c th chính sách đnh v mi ti châu Á -Thái Bình Dương trước s tri dy ca Trung Quc mc dù Hoa Kỳ lúc nào cũng nói rng Hoa Kỳ luôn hoan nghênh s "tri dy hòa bình" ca Trung Quc, rng châu Á -Thái Bình dương "đ rng" cho tt c mi quc gia k c Hoa Kỳ, Trung Quc, n Đ, Nht Bn và các nước khác mà Hoa Kỳ gi là « thi kỳ Thái Bình dương ca M… »

(Nguồn: viet.rfi.fr)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Mười 2022(Xem: 1283)
"Buổi hội ngộ kỷ niệm 58 năm của nhóm CTKD1-2 tại Nam California đã được tổ chức với những gương mặt tươi vui, rạng rỡ, đầy tiếng nói cười trong tình Thụ Nhân ấm áp sau biến cố COVID-19. "
28 Tháng Mười 2022(Xem: 1297)
"Các bị can trong vụ án “chuyến bay giải cứu” bị cho là đã thu lợi hàng nghìn tỉ đồng, theo thông tin mà một đại diện của Bộ Công an Việt Nam đưa ra với báo giới mới đây. Điều này lại làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ trong dư luận Việt Nam."
14 Tháng Mười 2022(Xem: 434)
"Ông Putin có vẻ như đang tuyệt vọng, phải dùng đến những vốn liếng cuối cùng của mình; nghề bài bạc gọi là “đánh cạn láng.”
22 Tháng Chín 2022(Xem: 578)
"Tổng thống Nga Vladimir Putin nói ông sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ lãnh thổ Nga, làm dấy lên lo ngại rằng ông có thể dùng vũ khí hạt nhân nhỏ hoặc "chiến thuật" ở Ukraine."
22 Tháng Chín 2022(Xem: 558)
"Chưa bao giờ lại có nhiều người Việt xây tương lai bên ngoài tổ quốc mình nhiều như thế và như hiện nay."
19 Tháng Chín 2022(Xem: 569)
"Tại Westminter, ngoài sự kính trọng được toàn thế giới dành cho nữ hoàng Elizabeth II, là hai sự chuyển giao quyền lực êm ái : một quốc vương mới và một thủ tướng mới. Cuộc họp ở Samarcande, hầu như cùng thời điểm với thất bại nặng nề của Nga ở Ukraina và sự kiện toàn cầu ở Luân Đôn, cho thấy sự sụp đổ quyền lực mềm của Matxcơva và Bắc Kinh."
15 Tháng Chín 2022(Xem: 549)
"Một bên chấp nhận là « tai, mắt » của Bắc Kinh trong ASEAN để đối lấy viện trợ và đầu tư, còn bên kia thì đã trông thấy Cam Bốt là một mảnh đất màu mỡ để cho các doanh nghiệp Trung Quốc khai thác và xem Phnom Penh như một công cụ hữu ích cả về chính trị lẫn chiến lược..."
11 Tháng Chín 2022(Xem: 553)
"Thời kỳ cai trị lâu dài của Nữ hoàng Elizabeth II được đánh dấu bằng ý thức nghĩa vụ mạnh mẽ và quyết tâm dâng hiến đời mình cho ngai vàng và nhân dân."
08 Tháng Chín 2022(Xem: 640)
"Đã có các ý kiến nhắc rằng nhờ công cuộc Cải tổ - Perestroika mà Việt Nam có Đổi mới. Nhưng ít ai ở Việt Nam hiện nay nói về sự xuất hiện của một 'hạt giống Gorbachev' ở Hà Nội khi đó, ông Trần Xuân Bách."
14 Tháng Sáu 2022(Xem: 1291)
"Các cố vấn tranh cử thân cận nhất của ông Donald Trump, các quan chức chính phủ hàng đầu và thậm chí cả gia đình của ông đều đã phản bác những tuyên bố sai lầm của ông cho rằng có gian lận bầu cử hồi năm 2020 trước ngày 6/1/2021, nhưng vị tổng thống bị thua trong bầu cử dường như đã “tách rời khỏi thực tế” và tiếp tục bám vào những giả thuyết kỳ quặc hòng duy trì quyền lực, những người làm chứng khai như vậy trước Ủy ban điều tra vụ tấn công Capitol hôm 13/6, theo AP."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
120,358