'Chúng ta tha cho chúng mình' (BBC)

20 Tháng Mười 201212:00 SA(Xem: 17905)
'Chúng ta tha cho chúng mình' (BBC)

'Chúng ta tha cho chúng mình'

18 tháng 10, 2012

 

image001_305-content 


Tạp chí Anh The Economist vừa có bài blog bình luận về hai nhân vật ở Việt Nam gây nhiều chú ý trong dư luận gần đây.


BBC Tiếng Việt giới thiệu cùng bạn đọc các nét chính của blog với tựa “We forgive us” (tạm dịch là “Chúng ta tha cho chúng mình”)

Bài blog mở đầu bằng vụ việc một người đàn ông có hành vi gây rối tại TP HCM vì quá chén.

Ông Phạm Văn Bình, 43 tuổi, làm nghề đạp xích lô, đã trèo lên tượng đài danh tướng Trần Nguyên Hãn ở khu trung tâm TP HCM gần chợ Bến Thành.

Hình ảnh từ báo trong nước cho thấy ông Bình ngồi trên cánh tay thả chim bồ câu của bức tượng và có lúc đứng lên vẫy chào người đi ngang qua hiếu kỳ đứng lại xem.

Rốt cùng ông cũng đã nhảy xuống đệm hơi do cảnh sát đưa tới phòng trường hợp ông bị ngã.

Cho dù đây là động thái phản đối hay chỉ đơn giản là trò hề của một người say xỉn thì chẳng ai trong cả trăm người đứng xem gần chợ Bến Thành biết được, tác giả bài blog bình luận.

Cách mà ông Bình bị bắt giữ được báo trong nước đăng tải có lẽ thậm chí còn bất thường hơn trong bối cảnh hành vi quậy của ông xảy ra vào thời điểm nhạy cảm.

Giới chức Việt Nam bấy lâu nay rất dị ứng với bất kỳ chỉ dấu dù nhỏ nhưng có biểu hiện phản đối hoặc gây rối xã hội, và đặc biệt là xung quanh khu vực quan trọng.

Những vụ việc như vậy thường không được báo chí nhà nước đăng tải, ngay cả khi xảy ra trước đám đông.

Còn ở thủ đô Hà Nội ở phía Bắc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kháng cự để giữ ghế của mình.

Ông Dũng bị đưa ra phán xét tại Hội nghị Trung ương kéo dài trong hai tuần, gấp đôi thời gian họp thường lệ.


'Thoát hiểm'

 

Ông Dũng được bầu chọn cho nhiệm kỳ hai sau Đại hội XI.

Bài blog cho hay thu hồi đất, tham nhũng, mức lạm phát cao một cách lố bịch, dân rút tiền hàng loạt khỏi ngân hàng, các công ty nhà nước phá sản, mất việc làm và không có tự do tôn giáo đã và đang là nguyên nhân gia tăng làn sóng phản đối.

Sự phản đối diễn ra với qui mô và hình thức khác nhau, và hợp lại dẫn tới việc người ta nghi ngờ khả năng lãnh đạo của ông Dũng.

Trong số những người chỉ trích ông có Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng.

Ông Trọng xuất hiện trước hội nghị như nhân vật có tiềm năng thay thế Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người được bầu chọn cho nhiệm kỳ thủ tướng thứ hai có thời hạn 5 năm vào tháng Bảy năm ngoái.

Người ta thấy có một mối quan ngại chính, đó là quyền lực cá nhân ông Dũng được vun đầy trong suốt thời gian ông tại nhiệm.

Điều này là dễ thấy thông qua các mối liên hệ cá nhân của ông với các nhân vật chủ chốt trong vụ bê bối tại Ngân hàng Thương mại Á Châu (ACB), ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam, và bê bối tại Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin), bị mắc nợ 4,5 tỷ USD.

Giám đốc điều hành của cả hai đơn vị kinh doanh này đang bị điều tra hoặc đã bị bỏ tù vì tội tham nhũng.

Khi Bộ Chính trị gồm 14 thành viên bế mạc phiên họp, họ đã nói rằng họ “nghiêm túc tự kiểm điểm và thành thật nhận lỗi", theo lời của nhà lãnh đạo Đảng, Nguyễn Phú Trọng, người có bài phát biểu được phương tiện truyền thông nhà nước tường thuật trực tiếp.

Ông Trọng nói Ban Chấp hành Trung ương Đảng “quyết định không thi hành kỷ luật đối với tập thể Bộ Chính trị và một đồng chí trong Bộ Chính trị”.

Ít nhất là vào lúc này ông Dũng giữ được ghế của mình. Điệp khúc của sự bất bình đang ngày càng dồn dập hơn và lớn hơn về âm lượng, tự nó cho thấy thực trạng bất mãn trong nội bộ đảng của ông.

Ông Dũng bị cảnh cáo. Pho tượng Tướng Trần Nguyên Hãn, tiện đây nói luôn, không hề hấn gì và ông Bình thoát hiểm với khoản tiền nộp phạt chỉ tương đương có 36 đôla.

(Nguồn: bbc.co.uk)


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Năm 2022(Xem: 27)
"Từ sự kiện ngẫu nhiên nhưng gây ấn tượng vừa mạnh, vừa sâu như vừa biết, kẻ viết bài này chỉ muốn so sánh một chút giữa “Rõ ràng, sòng phẳng, mẹ nó, sợ gì đâu!” với những gì đã xảy ra trên thực tế xoay quanh chuyện ông Chính và tùy tùng đến Washington D.C tuần trước..."
13 Tháng Năm 2022(Xem: 69)
"Sau 2 năm dịch bệnh Covid 19, rất nhiều người từng nhiễm virus corona than phiền về hội chứng « Covid long » (Covid kéo dài) với hàng trăm triệu chứng rất khác nhau, từ đau đầu, mệt mỏi, rối loạn tim mạch, máu huyết đến tiêu hóa, hô hấp, khả năng vận động, các vấn đề da liễu … "
09 Tháng Năm 2022(Xem: 209)
"Từ ngàn xưa nước mắt luôn rơi xuống Hạt mưa sa đâu chảy ngược lên nguồn? Trên đường đời mẹ bao lần vấp ngã Có bao giờ con hỏi “Mẹ đau không ?"
26 Tháng Ba 2022(Xem: 566)
"27 tháng 3 năm 2022 là 11 năm nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang qua đời. Quang Du Ca làm bài nhạc Lìa Nhau vào mùa hè năm 1964, năm anh 20 tuổi. Năm 1964 là năm đất nước Miền Nam Việt Nam rối loạn : Tranh chấp tôn giáo, tranh chấp Bắc Nam, tranh chấp dân sự quân sự, tranh chấp đảng phái …"
17 Tháng Hai 2022(Xem: 692)
"Thôi thế hôm nay xin giã biệt Bạn về với Chúa hưởng Hồng Ân ! Vui bước ra đi đừng nuối tiếc Cõi trần bạn cũng đã thành nhân."
06 Tháng Giêng 2022(Xem: 964)
"Giáo sư luật Edward Foley thuộc Đại học bang Ohio đưa ra ý kiến: “Thực tế là Lời Nói dối Trắng trợn đã bắt rễ theo cách của nó, và nó đã trở nên mạnh hơn và tệ hơn trong 12 tháng qua, điều đó thậm chí còn nguy hiểm hơn chính sự kiện 6/1”."
23 Tháng Năm 2018(Xem: 12553)
"Nhận định rằng bộ luật này "chứa đựng những điều khoản đi ngược lại với những cam kết của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) mà Việt Nam đã ký", thông cáo của Liên hiệp quốc giải thích những điều khiến họ quan ngại”
23 Tháng Năm 2018(Xem: 13491)
"Vụ án Vũ “nhôm” được xem là một đại án về tình trạng lũng đoạn của bộ máy nhà nước, liên quan đến rất nhiều người, trong đó có cả sự tiếp tay của Tổng cục Tình báo, thuộc Bộ Công an, cho đến các quan chức lãnh đạo ở địa phương và báo chí."
23 Tháng Năm 2018(Xem: 12569)
"Khi chính quyền không thành công trong việc mang lại cuộc sống thịnh vượng cho dân chúng bằng thể chế và chính sách tốt, họ sẽ tìm cách thổi phồng thành tích hoặc thổi phồng lòng tự hào để dân chúng cảm thấy yêu nước hơn."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,319,686,071,854,684,384