Paris, mùa Thu 2012 và tình nghĩa Thụ Nhân (ĐVTuế)

14 Tháng Mười 201212:00 SA(Xem: 26220)
Paris, mùa Thu 2012 và tình nghĩa Thụ Nhân (ĐVTuế)


mua_thu_paris

Paris, mùa Thu 2012 và tình nghĩa Thụ Nhân


From: ĐVTuế (k6)
Date: Sat, 13 Oct 2012


Kính gởi quý Thầy Cô,
Anh Chị Thụ Nhân thân mến,


"...Mai tôi đi dù hôm nay đang vào thu
Giòng sông Seine đang mặc áo sương mù
Đang nhìn tôi mà khoe nước biếc
Khoe lá vàng lộng lẫy lối đi xưa..." (N.S)

Xin mượn vài vần thơ của Nguyên Sa để tạm biệt Paris và cám ơn tình cảm nồng nàng, chân thật và quý mến của Anh Chị Thụ Nhân Paris đã dành cho tôi, một người bạn nhỏ đến từ miền Cực Nam Địa Cầu (Australis Terra).

Lần đầu tiên tôi đến Paris giữa tháng 9, đúng vào mùa Thu, tôi tự nhủ mình đang phiêu du trong những ngày tháng trái với mùa nghỉ hè của mọi người nên không có ý định liên lạc với các anh chị Thụ Nhân và bạn cùng Khóa đang ở Paris. Sau hai ngày rong chơi thích thú bên sông Seine, thăm viếng Thánh Đường Notre Dame, leo lên tận đỉnh tháp Eiffel, ghé vào Louvre, qua vườn Luxembourg, len lỏi trong Quartier Latin, đến Đại Học Sorbonne, Điện Panthéon v.v..., tôi chuẩn bị để Chúa Nhật 16/09/2012 đi dự Lễ Ngọc Khánh - Diamond Anniversary (60ème Anniversaire de l'Ordination Sacerdotale) của linh mục Louis Nguyễn Văn Qui ở Ermont, Paris (ngài là vị linh mục DCCT có một trung tâm nuôi nấng dạy dỗ các thanh thiếu niên bụi đời tại Vũng Tàu trước năm 1975). Tôi nghĩ rằng anh Lê Đình Thông (k1) cũng có biết ngày lễ đặc biệt nầy của Cha Già Louis, do đó tôi gởi email hỏi thăm và hẹn rằng đây là cơ hội thuận tiện nhất để hai anh em chúng tôi có dịp gặp nhau. Tôi yên chí chờ đợi.

Anh Lê Đình Thông bận công chuyện không đến dự Lễ của Cha Qui được nhưng hẹn gặp tôi cùng với anh Phạm Khoát (k6), tôi hẹn trưa thứ Bảy, mong gặp lại anh bạn cũ, cùng với người anh khóa 1 đã quen biết nhau trước đây qua email.

Anh PTKhoát (Chủ Tịch TN Paris) lái xe đến đón tôi tại Ivry-sur-Seine, cùng chung xe, có anh LĐThông, chị NNThương (k1, Thủ Quỹ TN Paris) và anh TVBảng (k9), tôi cảm thấy rất thân tình, tự nhiên và thoải mái ngay từ giây phút đầu tiên gặp các anh chị, với những câu chuyện vui và hỏi thăm nhau. Đến nhà hàng VietNam..., tôi lại còn gặp được anh Lưu văn Dân (k1) chị Marie, anh NTTrung (k11), anh Dũng (k10, Phó TN Paris), anh Mẫn và anh chị Dũng từ San José qua.

Buổi ăn trưa à la carte thật thân mật và vui vẻ: bắt đầu bằng một bài thơ nắng vàng Paris và tình nghĩa Thụ Nhân mà anh LĐThông có nhã ý đặc biệt chào đón tặng tôi (xin đính kèm theo đây để chia sẽ với các anh chị), kết thúc bằng chụp hình lưu niệm, tôi còn được các anh chị trao tặng Bản Tin Thụ Nhân Âu Châu, Đặc San Ngày Xưa Hội Hữu và Tập San Tưởng Niệm Đức Ông Nguyễn Văn Lập.

Ngày hôm sau, tôi nhận được điện thoại của anh Thân Văn Điển (k6) hỏi thăm và mời đến dự một buổi hội ngộ vào chiều tối thứ Hai cùng một số các anh chị khóa khác, phần lớn là khóa 8. Vì sáng thứ Ba (18 tháng 9) tôi sẽ lên đường đi Marseille vào sáng sớm nên xin hẹn với anh Điển và các anh chị sẽ gặp nhau vào một dịp khác (mong thay :-) !).

Một tuần phiêu du tại Paris đã để lại cho tôi rất nhiều cảm tình không thể quên được về Thành Phố Ánh Sáng, nơi đó tôi đã có dịp tiếp xúc những người Parisiens bặt thiệp và gặp lại Tình Thụ Nhân chân thật và bất diệt.

Hẹn gặp Anh Chị vào những ngày đẹp trời trong những năm sắp đến:
"Để trở về thời... chưa biết lo
Để ngộ "cố nhân" sau những năm dài xa cách"

Tình thân,
ĐVTuế (k6)

Melbourne - Australia

--

歲 鄧

----------------------------------------------------------------


From: Nguyễn văn Năm


Thưa anh Đặng Văn Tuế và các " trưởng lão " của kinh thành ánh sáng Paris.

Hôm nay trời Houston đã vào thu. Không khí thật mát mẻ và dễ chịu. Sau khi đạp xe đạp vài vòng trong khu mình ở, tôi về nhà vừa nhâm nhi ly cà phê vừa đọc thư của bạn bè.

Lá thư của anh Đặng Văn Tuế làm cho tôi vô cùng cảm động vì anh vừa cho tin về một Linh Mục thầy của tôi từ năm 1958, vừa cho tôi thấy lại những khuôn mặt rât thân quí của kinh thành Paris: Anh Thông, anh Bảng, chị Thương, anh Khoát, chị Marie, anh Dân ( giọng ca vàng của CTKD 1) và anh Trung.
Cha Louis Nguyễn Văn Qui dậy tôi Sciences Naturelles từ hồi tôi còn nhỏ. Tôi cũng cộng tác với Ngài khi Ngài coi bụi đời ở Gia Đình An Phong Vũng Tầu. Trong kỳ ĐHTN Paris 2012, vợ chồng tôi cũng có đến thăm Ngài. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thụ phong linh mục của Ngài, chúng tôi có gửi quà mừng nhưng không qua tham dự được.
Cùng với lá thư, tôi lại được dịp nhìn thấy những gương mặt mà tôi rất quí mến. Tôi vẫn nhớ bữa cơm đón tiếp tôi và Hoàng Vũ ( CTKD 9 ) sau ĐH. Sự ân cần của anh Khoát, chị Thương và rất đông các anh chị em khác. Những chuyến xe đưa đi đưa về của cô Tuyết ( CTKD 9 ) Cảm động nhất là anh Trần Văn Bảng, hàng ngày đi metro đến khách sạn Le Baron, trên đường Choisy, trong khu Place d' Italy để đưa tôi và Hoàng Vũ đi chơi.

Xin cám ơn anh Tuế, cám ơn các " trưởng lão " ở Paris.
Đọc thư của anh, nhìn thấy hình quí vị, tôi tưởng như mình đang nằm trên Đồi Cù, nhìn mây bay lang thang trên khung trời Đà Lạt, và không khí lành lạnh của xứ Hoa Anh Đào đưa tôi về cõi thiên đàng.

Nguyễn văn Năm ( Houston, Texas )

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
13 Tháng Năm 2022(Xem: 226)
"Tham vọng vô bờ họa lan tràn khó tránh Nay là người mai có thể đến ta Hợp quần hôm nay ngăn mai sau bất ổn Cùng dựng xây thế giới an hoà"
06 Tháng Năm 2022(Xem: 297)
"Một buổi sáng đứng bên cửa sổ Tờ lịch trên tường - Cuối tháng Tư ! Tôi thấy cả tương lai sụp đổ Thấy đất nước rơi vào tối tăm !!"
25 Tháng Ba 2022(Xem: 362)
"Shimon Peres, cố tổng thống Israel, kể về nội dung cuộc nói chuyện giữa ông và Putin khoảng năm 2015: "
12 Tháng Ba 2022(Xem: 465)
- "Hello, Lost Eyes" - For Ukraine from Vietnamese overseas with love (Trúc Hồ) - ĐOẠN TRƯỜNG CA: UKRAINE (HÀNSĨ PHAN) - Tâm trạng người Việt tị nạn qua hình ảnh cuộc chiến Ukraine (Titi Mary Trần/VOA)
09 Tháng Ba 2022(Xem: 808)
"“Nhất tướng công thành vạn cốt khô” (*) Đau thương thế vẫn hoài lập lại Tim nào se nhìn mắt trẻ thơ Vĩnh biệt cha theo dòng chạy loạn !"
27 Tháng Hai 2022(Xem: 582)
"We Stand with Ukraine - MY HEART IS CRYING TRÁI TIM CON ĐANG KHÓC Hãy trả lại bình an cho đất nước con Hãy trả lại ông bà , cha mẹ , anh chị em cho con Hãy trả lại cuộc sống bình an cho đất nước con"
17 Tháng Hai 2022(Xem: 612)
Tặng bạn đồng song Phạm Chí Thành - Nhạc & Lời : Trần Ngọc Phong - Trình bày : Trần Gia Toản - Clip : TKS
15 Tháng Hai 2022(Xem: 1060)
"Thôi thế hôm nay xin giã biệt Bạn về với Chúa hưởng Hồng Ân ! Vui bước ra đi đừng nuối tiếc Cõi trần bạn cũng đã thành nhân."
08 Tháng Hai 2022(Xem: 674)
"Tiểu thuyết Hồ Biểu Chánh phản ánh người và đất Nam kỳ vào những thập niên của đầu thế kỷ XX. Nhiều nhà phê bình cho là tiểu thuyết của Hồ Biểu Chánh là một thứ tự điển bách khoa về xã hội và phong tục Nam Kỳ."
05 Tháng Hai 2022(Xem: 666)
"Nói về mong ước ở tuổi xế chiều này, các ông TPB chỉ cần được bình an, có sức khoẻ, không bệnh đau gì để được làm việc nuôi bản thân và gia đình. Đối với những người đã không còn sức lao động, họ cũng mong các mạnh thường quân có thể tương trợ, giúp đỡ để cuộc sống không quá lây lất, cực nhọc trong đoạn cuối của cuộc đời."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,319,686,071,854,684,384