Paris, mùa Thu 2012 và tình nghĩa Thụ Nhân (ĐVTuế)

14 Tháng Mười 201212:00 SA(Xem: 28251)
Paris, mùa Thu 2012 và tình nghĩa Thụ Nhân (ĐVTuế)


mua_thu_paris

Paris, mùa Thu 2012 và tình nghĩa Thụ Nhân


From: ĐVTuế (k6)
Date: Sat, 13 Oct 2012


Kính gởi quý Thầy Cô,
Anh Chị Thụ Nhân thân mến,


"...Mai tôi đi dù hôm nay đang vào thu
Giòng sông Seine đang mặc áo sương mù
Đang nhìn tôi mà khoe nước biếc
Khoe lá vàng lộng lẫy lối đi xưa..." (N.S)

Xin mượn vài vần thơ của Nguyên Sa để tạm biệt Paris và cám ơn tình cảm nồng nàng, chân thật và quý mến của Anh Chị Thụ Nhân Paris đã dành cho tôi, một người bạn nhỏ đến từ miền Cực Nam Địa Cầu (Australis Terra).

Lần đầu tiên tôi đến Paris giữa tháng 9, đúng vào mùa Thu, tôi tự nhủ mình đang phiêu du trong những ngày tháng trái với mùa nghỉ hè của mọi người nên không có ý định liên lạc với các anh chị Thụ Nhân và bạn cùng Khóa đang ở Paris. Sau hai ngày rong chơi thích thú bên sông Seine, thăm viếng Thánh Đường Notre Dame, leo lên tận đỉnh tháp Eiffel, ghé vào Louvre, qua vườn Luxembourg, len lỏi trong Quartier Latin, đến Đại Học Sorbonne, Điện Panthéon v.v..., tôi chuẩn bị để Chúa Nhật 16/09/2012 đi dự Lễ Ngọc Khánh - Diamond Anniversary (60ème Anniversaire de l'Ordination Sacerdotale) của linh mục Louis Nguyễn Văn Qui ở Ermont, Paris (ngài là vị linh mục DCCT có một trung tâm nuôi nấng dạy dỗ các thanh thiếu niên bụi đời tại Vũng Tàu trước năm 1975). Tôi nghĩ rằng anh Lê Đình Thông (k1) cũng có biết ngày lễ đặc biệt nầy của Cha Già Louis, do đó tôi gởi email hỏi thăm và hẹn rằng đây là cơ hội thuận tiện nhất để hai anh em chúng tôi có dịp gặp nhau. Tôi yên chí chờ đợi.

Anh Lê Đình Thông bận công chuyện không đến dự Lễ của Cha Qui được nhưng hẹn gặp tôi cùng với anh Phạm Khoát (k6), tôi hẹn trưa thứ Bảy, mong gặp lại anh bạn cũ, cùng với người anh khóa 1 đã quen biết nhau trước đây qua email.

Anh PTKhoát (Chủ Tịch TN Paris) lái xe đến đón tôi tại Ivry-sur-Seine, cùng chung xe, có anh LĐThông, chị NNThương (k1, Thủ Quỹ TN Paris) và anh TVBảng (k9), tôi cảm thấy rất thân tình, tự nhiên và thoải mái ngay từ giây phút đầu tiên gặp các anh chị, với những câu chuyện vui và hỏi thăm nhau. Đến nhà hàng VietNam..., tôi lại còn gặp được anh Lưu văn Dân (k1) chị Marie, anh NTTrung (k11), anh Dũng (k10, Phó TN Paris), anh Mẫn và anh chị Dũng từ San José qua.

Buổi ăn trưa à la carte thật thân mật và vui vẻ: bắt đầu bằng một bài thơ nắng vàng Paris và tình nghĩa Thụ Nhân mà anh LĐThông có nhã ý đặc biệt chào đón tặng tôi (xin đính kèm theo đây để chia sẽ với các anh chị), kết thúc bằng chụp hình lưu niệm, tôi còn được các anh chị trao tặng Bản Tin Thụ Nhân Âu Châu, Đặc San Ngày Xưa Hội Hữu và Tập San Tưởng Niệm Đức Ông Nguyễn Văn Lập.

Ngày hôm sau, tôi nhận được điện thoại của anh Thân Văn Điển (k6) hỏi thăm và mời đến dự một buổi hội ngộ vào chiều tối thứ Hai cùng một số các anh chị khóa khác, phần lớn là khóa 8. Vì sáng thứ Ba (18 tháng 9) tôi sẽ lên đường đi Marseille vào sáng sớm nên xin hẹn với anh Điển và các anh chị sẽ gặp nhau vào một dịp khác (mong thay :-) !).

Một tuần phiêu du tại Paris đã để lại cho tôi rất nhiều cảm tình không thể quên được về Thành Phố Ánh Sáng, nơi đó tôi đã có dịp tiếp xúc những người Parisiens bặt thiệp và gặp lại Tình Thụ Nhân chân thật và bất diệt.

Hẹn gặp Anh Chị vào những ngày đẹp trời trong những năm sắp đến:
"Để trở về thời... chưa biết lo
Để ngộ "cố nhân" sau những năm dài xa cách"

Tình thân,
ĐVTuế (k6)

Melbourne - Australia

--

歲 鄧

----------------------------------------------------------------


From: Nguyễn văn Năm


Thưa anh Đặng Văn Tuế và các " trưởng lão " của kinh thành ánh sáng Paris.

Hôm nay trời Houston đã vào thu. Không khí thật mát mẻ và dễ chịu. Sau khi đạp xe đạp vài vòng trong khu mình ở, tôi về nhà vừa nhâm nhi ly cà phê vừa đọc thư của bạn bè.

Lá thư của anh Đặng Văn Tuế làm cho tôi vô cùng cảm động vì anh vừa cho tin về một Linh Mục thầy của tôi từ năm 1958, vừa cho tôi thấy lại những khuôn mặt rât thân quí của kinh thành Paris: Anh Thông, anh Bảng, chị Thương, anh Khoát, chị Marie, anh Dân ( giọng ca vàng của CTKD 1) và anh Trung.
Cha Louis Nguyễn Văn Qui dậy tôi Sciences Naturelles từ hồi tôi còn nhỏ. Tôi cũng cộng tác với Ngài khi Ngài coi bụi đời ở Gia Đình An Phong Vũng Tầu. Trong kỳ ĐHTN Paris 2012, vợ chồng tôi cũng có đến thăm Ngài. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thụ phong linh mục của Ngài, chúng tôi có gửi quà mừng nhưng không qua tham dự được.
Cùng với lá thư, tôi lại được dịp nhìn thấy những gương mặt mà tôi rất quí mến. Tôi vẫn nhớ bữa cơm đón tiếp tôi và Hoàng Vũ ( CTKD 9 ) sau ĐH. Sự ân cần của anh Khoát, chị Thương và rất đông các anh chị em khác. Những chuyến xe đưa đi đưa về của cô Tuyết ( CTKD 9 ) Cảm động nhất là anh Trần Văn Bảng, hàng ngày đi metro đến khách sạn Le Baron, trên đường Choisy, trong khu Place d' Italy để đưa tôi và Hoàng Vũ đi chơi.

Xin cám ơn anh Tuế, cám ơn các " trưởng lão " ở Paris.
Đọc thư của anh, nhìn thấy hình quí vị, tôi tưởng như mình đang nằm trên Đồi Cù, nhìn mây bay lang thang trên khung trời Đà Lạt, và không khí lành lạnh của xứ Hoa Anh Đào đưa tôi về cõi thiên đàng.

Nguyễn văn Năm ( Houston, Texas )

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Sáu 2023(Xem: 426)
- Thư Ngõ của Hội Thiện Nguyện Cựu Sinh Viên Viện Đại Học Đà Lạt (DUACT). - Chương Trình Giáo Dục, Từ Thiện, Xã Hội ... - Tổng Kết Hoạt Động Của DUACT VN Năm 2022.
30 Tháng Ba 2023(Xem: 1140)
Kappa Delta Kỷ niệm 50 năm - Chung Thế Hùng thực hiện – YouTube
14 Tháng Ba 2023(Xem: 1157)
"Tâm đã tịnh, đóa từ bi vừa nở Vườn vô ưu trăng vẫn dõi theo người."
16 Tháng Giêng 2023(Xem: 1136)
Designed by Chung Thế Hùng K10 - Kính chúc An Khang & Thịnh Vượng - Ban Biên Tập Diễn Đàn Thụ Nhân www.thunhan.org
09 Tháng Giêng 2023(Xem: 1357)
Lá Thư Thụ Nhân From: Hansi Phan Date: January 8, 2023 Subject: SỚ TÁO QUÂN
08 Tháng Giêng 2023(Xem: 1225)
"Bài viết này chỉ là “tí con con” để nói về “xuân đi xuân lại lại” trong tứ phương đồ. Ngày nay, người Việt ở rải rác bốn phương trời, mười phương phật, có dịp trải nghiệm mùa xuân tứ thời vậy."
24 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 1208)
Kính chúc Giáng Sinh vui vẽ và Năm Mới an lành.
24 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1606)
"Ngày 12/11, Lê Thạch Trúc đã bỏ “bể sầu”, để lại ba bài thơ được coi là tuyệt bút của LYSA, Nhan Ánh Xuân, Thanh Tuyền, theo thứ tự đề thơ."
08 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1282)
"Điều Phi Thường Của Một Phụ Nữ Việt hay Hành Trình Của Lá Cờ Bất Khuất"
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
99,468