Du Học Sinh Việt Nam... (Paulo Thành Nguyễn)

25 Tháng Tám 201212:00 SA(Xem: 22658)
Du Học Sinh Việt Nam... (Paulo Thành Nguyễn)

Du Hc Sinh Vit Nam
- Một Thế Hệ « Vượt Biên » Thời Hiện Đại

 

image001_285Sau « Hiệp Định Genève » hàng triệu người , đa số là người Công Giáo , rời khỏi miền Bắc VN năm 1954 theo chương trình Passage to Freedom ( Con đường đến Tự Do ) . Tính đến giữa năm 1954 và 1956 , trên 1 triệu người đã di cư từ Bắc vào Nam , trong đó có khoảng 800 000 người Công Giáo , tức khoảng 2/3 số người Công Giáo ở miền Bắc đã bỏ vào miền Nam

Theo tuần báo Time , những người di cư vào miền Nam , đặc biệt những người Công Giáo Việt Nam , cho rằng họ đã bị đàn áp tôn giáo dưới nhà cầm quyền Việt Nam Dân chủ Cộng Hoà . Nhiều người thật sự ra đi vì lý do kinh tế và chính trị : họ là những người làm việc cho Pháp , hay giới tư sản không có cảm tình với chính phủ Cộng Sản . Một số người là nạn nhân của cải cách ruộng đất tại miền Bắc Việt Nam , bị lấy mất tài sản nên phải bỏ ra đi .

Biến cố ngày 30/04/1975 , cuộc chiến hai miền Bắc-Nam chấm dứt . Chế độ Việt Nam Cộng Hoà thua trận với hậu quả hai đợt di dân lớn từ Việt Nam đến Hoa Kỳ và các nước Tây phương .

Năm 1977 bắt đầu đợt thứ hai khi phong trào vượt biển tỵ nạn kéo dài cho đến giữa thập niên 1980 .

Tiếp đến vào năm 1990 các chương trình đoàn tụ đón tù cải tạo , con lai , tái định cư cho đến nay .

Tổng cộng các đợt di dân lịch sử này tính riêng tại Mỹ hiện là 1 223 736 người ( theo Wikimedia ) .

Nguyên nhân dẫn đến sự ra đi lịch sử này bắt đầu từ việc người dân miền nam lo sợ nhà cầm quyền Cộng Sản trả thù sau ngày 30/04/1975 . Một phần vì đời sống kinh tế khó khăn và phần lớn bởi chính sách hà khắc của chính phủ lúc bấy giờ đã đẩy số lượng lớn con người rời bỏ quê hương .

Nhưng đến hôm nay , sự ra đi đó vẫn tiếp diễn ...

Theo thống kê của Cục Đào tạo với nước ngoài ( Bộ GD&ĐT ) , nước ta hiện có trên 100 000 du học sinh ( DHS ) theo học tại 49 quốc gia , vùng lãnh thổ . Nhiều nhất là Úc ( khoảng 25 000 người ) . Xếp thứ nhì là Mỹ ( 14 888 người ) , kế tiếp là TC ( 12 500 ) , Singapore ( 7 000 ) , Anh ( 6 000 ) , Pháp ( 5 540 ) , Nga ( 5 000 ) , Nhật Bản ( 3 500 ) . Trong đó khoảng 90 % đi học bằng kinh phí tự túc .

Đa số DHS sau khi tốt nghiệp đều tìm cách định cư tại nước sở tại vì điều kiện làm việc và môi trường sống ở nước ngoài . Nhiều DHS không muốn về Việt Nam vì không có cơ hội phát triển và xã hội ẩn chứa quá nhiều rủi ro về các vấn nạn xã hội , một phần vì thích môi trường sống tự do ở các nước Tư bản .

Nếu vượt biên chính thức ngày trước bằng cách « mua bãi » với 6 lượng vàng thì du học ngày nay cần chứng minh tài chính và khả năng chi trả học phí , ăn ở trung bình khoảng 30 000 USD / năm .

Nếu sự ra đi ngày trước vì lo sợ trả thù , vì cái đói của thể xác thì sự ra đi của một bộ phận thế hệ hôm nay là sự chạy trốn cái nghèo đói về kiến thức và vươn đến sự tự do trong tư tưởng , tự do sáng tạo .

Việc chấp nhận cho con cái du học đồng nghĩa với việc chấp nhận xa lìa con cái như cảnh ly tán ngày trước của rất nhiều gia đình . Chỉ khác là điều kiện liên lạc và phương tiện đi lại hôm nay thuận tiện hơn , nhưng rõ ràng sự chia ly là không ai muốn và càng không muốn làm một người tha hương ...

Tuy sự so sánh trên có phần khập khểnh nhưng nhìn chung sự ra đi cũng bởi hy vọng tìm một nguồn kiến thức tốt hơn , môi trường làm việc tốt hơn , môi trường sống thông thoáng hơn hay đơn giản chỉ để tự do hơn ...

Một vị giáo người Nga trong một giai thoại về cuộc triễn lãm nghệ thuật « con cá » nói :
- « Con cá là một sinh vật . Là một sinh vật , nó chỉ có thể sống trong môi trường nước , chứ không thể sống bằng khái niệm « nước » . Người Nga chúng ta cũng như vậy . Là những con người , chúng ta chỉ có thể sống được trong một môi trường với các mối quan hệ xã hội và tự nhiên cụ thể , chứ không thể sống được bằng khái niệm « chủ nghĩa xã hội »
( FB Nguyên Hưng ) .

Người Việt Nam chúng ta cũng như con cá đó !

Chúng ta không thể « hoà hợp dân tộc » bằng khái niệm khi luôn tồn tại bóng ma « thế lực thù địch » .

Chúng ta không thể phát triển khả năng sáng tạo trong khái niệm tư duy một chiều .

Chúng ta không thể phát triển nhân trí khi bỏ mặc tình hình đất nước cho khái niệm « Đảng và nhà nước lo » .

Chúng ta không thể phát triển đạo đức khi chỉ dựa theo khái niệm « tấm gương đạo đức » của người khác .

Và rõ ràng chúng ta đã không thể sống đúng nghĩa là một con người bằng khái niệm « xã hội chủ nghĩa Việt Nam » .

Sự rời bỏ của thế hệ trước từ năm 1954 cho đến hôm nay là minh chứng rõ nhất cho sự sống trong cái khái niệm gọi là « thiên đường xã hội chủ nghĩa » . Xa hơn , nó còn là dấu hiệu cái chết của một dân tộc ...


Paulo Thành Nguyễn 2012/08/30

(Nguồn: Kính Nguyễn chuyển tiếp thunhan1-2@yahoogroups.com)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Sáu 2022(Xem: 284)
"Các cố vấn tranh cử thân cận nhất của ông Donald Trump, các quan chức chính phủ hàng đầu và thậm chí cả gia đình của ông đều đã phản bác những tuyên bố sai lầm của ông cho rằng có gian lận bầu cử hồi năm 2020 trước ngày 6/1/2021, nhưng vị tổng thống bị thua trong bầu cử dường như đã “tách rời khỏi thực tế” và tiếp tục bám vào những giả thuyết kỳ quặc hòng duy trì quyền lực, những người làm chứng khai như vậy trước Ủy ban điều tra vụ tấn công Capitol hôm 13/6, theo AP."
08 Tháng Sáu 2022(Xem: 319)
"Ý tưởng xây dựng các... “bể chứa nước mưa” cho Hà Nội nhằm chống ngập nhắc thiên hạ nhớ tới vấn nạn ngập lụt ở TP.HCM. Trong 15 năm vừa qua, TP.HCM đã chi hàng trăm ngàn tỉ để giải quyết vấn nạn ngập lụt nhưng vô ích vì gần như không thể khắc phục hậu quả của các... “qui hoạch” trước đó! "
08 Tháng Sáu 2022(Xem: 313)
"Các bị can trong vụ án “chuyến bay giải cứu” bị cho là đã thu lợi hàng nghìn tỉ đồng, theo thông tin mà một đại diện của Bộ Công an Việt Nam đưa ra với báo giới mới đây. Điều này lại làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ trong dư luận Việt Nam."
05 Tháng Sáu 2022(Xem: 328)
"Chính phủ Sri Lanka mới đây tuyên bố tạm dừng trả lãi và nợ nước ngoài để dùng ngoại tệ đáp ứng các nhu cầu trong nước. Giáo sư Khương Hữu Lộc sẽ phân tích về nguyên nhân, hậu quả và mối liên hệ đến Việt Nam."
26 Tháng Năm 2022(Xem: 392)
"Cách đây hơn 50 năm, chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Lyndon Baines Johnson tuyên bố "súng là công cụ chính gây nên cái chết của giới tội phạm Mỹ" và nói rằng vấn đề này "chính là kết quả từ thái độ bình thường của nền văn hóa chúng ta đối với súng đạn và di sản công dân được trang bị vũ khí, tự bảo vệ mình"."
23 Tháng Năm 2022(Xem: 403)
"Chẳng phải đến khi báo Tuổi trẻ ngày 24/2/2020 đăng bài "Người Việt kém văn minh trên mạng?", cùng chỉ số thật đáng xấu hổ, rằng "Việt Nam thuộc nhóm 5 quốc gia kém văn minh nhất trên Internet", nhu cầu cần bàn bạc thẳng thắn về những cái xấu của người Việt mình mới được đặt ra."
16 Tháng Năm 2022(Xem: 464)
"Từ sự kiện ngẫu nhiên nhưng gây ấn tượng vừa mạnh, vừa sâu như vừa biết, kẻ viết bài này chỉ muốn so sánh một chút giữa “Rõ ràng, sòng phẳng, mẹ nó, sợ gì đâu!” với những gì đã xảy ra trên thực tế xoay quanh chuyện ông Chính và tùy tùng đến Washington D.C tuần trước..."
13 Tháng Năm 2022(Xem: 433)
"Sau 2 năm dịch bệnh Covid 19, rất nhiều người từng nhiễm virus corona than phiền về hội chứng « Covid long » (Covid kéo dài) với hàng trăm triệu chứng rất khác nhau, từ đau đầu, mệt mỏi, rối loạn tim mạch, máu huyết đến tiêu hóa, hô hấp, khả năng vận động, các vấn đề da liễu … "
09 Tháng Năm 2022(Xem: 474)
"Từ ngàn xưa nước mắt luôn rơi xuống Hạt mưa sa đâu chảy ngược lên nguồn? Trên đường đời mẹ bao lần vấp ngã Có bao giờ con hỏi “Mẹ đau không ?"
26 Tháng Ba 2022(Xem: 806)
"27 tháng 3 năm 2022 là 11 năm nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang qua đời. Quang Du Ca làm bài nhạc Lìa Nhau vào mùa hè năm 1964, năm anh 20 tuổi. Năm 1964 là năm đất nước Miền Nam Việt Nam rối loạn : Tranh chấp tôn giáo, tranh chấp Bắc Nam, tranh chấp dân sự quân sự, tranh chấp đảng phái …"
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
104,054