Gọi nhau một tiếng MÀY (LySa/Sơn Râu) : Thừa lúc bên Tàu có loạn ... (Mai Kim Đỉnh)

31 Tháng Bảy 201212:00 SA(Xem: 24616)
Gọi nhau một tiếng MÀY (LySa/Sơn Râu) : Thừa lúc bên Tàu có loạn ... (Mai Kim Đỉnh)

Gọi nhau một tiếng MÀY (LySa/Sơn Râu) : Thừa lúc bên Tàu có loạn ...

Tuesday, July 31, 2012 9:51 AM

From: Mai Kim Đỉnh

 

Các BẠN :

 

3 sự kiện thôi thúc TL viết @ này trước khi tạm vắng vài tuần :

1. Sử ta thường mở đầu 6 chữ: Thừa lúc bên Tàu có loạn - tiếp theo là khởi nghĩa, nổi dậy của Bà Trưng - Bà Triệu - Lý Bôn - Mai Thúc Loan - Phùng Hưng ...

2. Từ khi biết yêu thơ, hâm mộ Nguyên Sa với câu thơ bất hũ, thường xuyên được nhắc đến mỗi khi nhớ về thủ đô ánh sáng : Paris có gì lạ không em? Gần như thông lệ, viết thăm hỏi bạn bè hay gặp nhau tại kinh thành ánh sáng: Paris có gì lạ ... ? thay Hello. Quen thuộc đến độ ngỡ đó là ca dao mới.

Khác gì hai câu thơ mộc mạc đi vào lòng người : Hỡi cô tát nước bên đàng, sao cô múc ánh trăng vàng đổ đi, được Sơn Râu minh xác không phải ca dao. Tác giả là nhà thơ Bàng Bá Lân.

Mãi gần đây mới nhận ra dụng đích của Nguyên Sa, phải nói đúng hơn là GS triết Trần Bích Lan (hỏi Trần Văn Chang về mối quan hệ) khi cô đọng 6 chữ: Paris có gì lạ không em? Nhìn qua lăng kính THƠ / Nguyên Sa: Lãng đãng trữ tình. Nhìn dưới góc độ TRIẾT / Trần Bích Lan: Mang hơi hướm Nostradamus - không phải Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm - (vì là Paris) ...

3. Trả lời của John Leonard (Executive Director of the World Swimming Coaches) trên báo The Guardian (London) phát hành hôm nay liên quan vận động viên nữ 16 tuổi là Ye Shiwen (China) lập kỷ lục thế giới bô môn bơi hỗn hợp woman's 400 M medley mà tốc độ bơi 50 m cuối, nhanh hơn Michael Phelps và Ryan Lochte thi đấu trước cô cùng buổi sáng, cùng loại hình bơi man's 400 M medley, đến 1 second. TL sẽ ghi lại toàn văn thay lời kết @ này.

Bây giờ là vấn đề tham khảo với các BẠN & SR: Paris có gì lạ thì rõ quá rồi. Vậy nhân cơ hội này có nên cùng nhau chung sức giải hòa trước khi nói như lời Biển Thước với Tề Cảnh Công: bệnh đã nhập lý, NO WAY!

TL xin phép bày tỏ kế sách riêng. Sách Tàu còn ghi ba kỳ tích sử dụng cái lưỡi:

* Một là Tô Tần với kế hoạch "Hợp Tung", liên minh 7 nước thời Chiến Quốc theo chiều dọc (tung độ) địa dư Tàu tạo thế ỷ dốc phá Tần.

* Hai là Trương Nghi (cùng học với Tô Tần), đề xướng chiến lược "Liên Hoành", nối kết Tần với nhóm nước quanh Tần theo chiều ngang, triệt tiêu "Hợp Tung".

* Ba là Gia Cát Lượng dùng ba tấc lưỡi đấu đá bọn tham mưu Đông Ngô (Tam Quốc Chí gọi là: Khổng Minh THIỆT CHIẾN -- Thiệt = Lưỡi -- Quần Nho), thuyết phục Tôn Quyền cử Chu Du làm Đại Đô Đốc liên minh với Lưu Bị đại phá Tào Tháo trận thủy chiến trên sông Xích Bích.

Căn cứ hiện tình (hầu như tất cả cựu sinh viên chúng ta tin rằng chỉ là "temporary") có "nhị phân". Do vậy không thể bám TUNG hay HOÀNH. Phải tổng hợp thành hai trục tọa độ, giải tích phương trình Fx Hàm Số Bậc Ba, thỏa mãn các điều kiện ắt có và đủ. Tuyệt đối không tách rời ba ẩn số đúng theo tiên báo Nostradamus: Tách rời hay phân lập ba ẩn số này mang lại hậu quả khó lường. Bởi lẽ THÔNG - THÁI biểu trưng hai bán cầu não, chiếc nôi tư tưởng. THÔNG THÁI THƯỢNG lại là toàn bích (cùng là " TH " cả). Mất THÔNG. Bỏ THÁI. Bye Bye Paris! Dọn nhà lên Xứ THƯỢNG (FULRO) mà ở. Thiên thời hơn nữa: Paris còn có Nguyễn Ngọc THƯƠNG ( ẩn số " TH " thứ tư). THƯƠNG = LOVE = AIMER = THỤ NHÂN = ...

Trở lại bài báo The Guardian sáng nay (31 July), John Leonard (kiêm swimming Head Coach của Mỹ) phát biểu như sau:

"We want to be very careful about calling it doping. The one thing I will say is that history in our sport, every time we see something as "unbelievable" ... the last 50 m of Ye Shiwen was reminiscent of some old East German swimmers (trước khi thống nhất). It was also a reminiscent of 400 M individual medley performed by a young Irish woman swimmer (ám chỉ Michelle Smith) in Atlanta Olympic (1996) who was banned for 4 years in 1998, i.e. 2 years after Atlanta Games.Right now, she (Ye Shiwen) looks like superwoman... I have not any reason other than to applaud what has happened until I have further facts if so ..."

Thật nhẹ nhàng. Thật sâu. Cần gì nặng lời. Xót xa, phải nói là đau xót khi chúng ta kết án anh là VC, là CS ...

Politburo Hà Nội sẽ vô cùng sửng sốt khi đối chiếu thống kê kết nạp trong và ngoài nước. Quốc ngoại tăng vùng vụt.

Chuyện VV Thượng quan hệ thúc bá với V N Nhạ, VVT đã nói với TL khi hai anh em cùng phụ trách một số chương trình huấn luyện cán bộ nghiệp đoàn (1972). Chuyện VVT sống không nổi đất khách quê người, trôi dạt về Saigon hay đâu đó, kể cả về lại sóc thượng .. nếu đúng như vậy, sao không họp nhau ném sào cho BẠN leo lên. 

(Chúng ta, kể cả DUACT, ít quan tâm thực sống của bạn bè ta bên ngoài. Đến lúc cần tự hỏi sao Anh / Chị ... không bao giờ hoặc ít khi lộ diện. Trong hay ngoài nước đều có các BẠN ta, do hoàn cảnh nhất định không hội nhập vào cục diện mới. Cái chết cô đơn của VŨ VĂN HIỂN chỉ được loan tin với "titre" một cột CÁI CHẾT KỲ LẠ. Còn Mao Tôn Cương rằng VVHIỂN chọn khu rừng hoang vu tạm dung cuối đời vì nó GIỐNG Dalat (!)

ĐHTN 2012 do tình huống diễn ra chậm hơn 1 năm theo dự kiến ban đầu. Đích thực là FESTIVAL lớn của tất cả chúng ta. 

Có mặt hay không, đâu thành là vấn đề. May mà chúng ta vẫn có bạn bè đầy thiện chí làm cầu nối cho họp mặt lớn. Có thể 2014 và tiếp diễn. Mong lắm thay.

Thôi thì mỗi chúng ta vào tuổi 70. Cùng nhau hồi ức câu chuyện Khổng Tử mạn đàm với học trò khi dừng chân ở bờ sông Nghi về cái " CHÍ ". Mỗi người bày tỏ riêng mình. Thấy Nhan Hồi trầm ngâm không nói gì, Khổng Tử hỏi: Còn Uyên (tên của Nhan Hồi) thì sao? ... Con chỉ muốn thức dậy dẫn TRÂU ra đồng thật sớm. Cùng TRÂU vừa cày ruộng, vùa nghe chim hót ngợi ca bình minh. Trưa đến, rít một hơi thuốc (có lẽ Ruby Queen / Quân tiếp vụ), nhai miếng cơm hẫm, giải khát qua chén trà xanh lạnh tanh. Lòng bình an nhìn TRÂU nhai cỏ bên bầy sáo. Hoàng hôn về. Theo TRÂU đến bờ sông. Trần truồng cùng bơi với TRÂU. Không còn biết TRÂU hay con nữa .. Khổng Tử lặng yên. Giây lâu sau khẻ khàng nói: Ta cũng muốn như UYÊN !

(Một dòng sông trắng ngẫn ngơ TRÂU về ... Thơ Đặng Xuân Sơn / QGHC).

 

THÁI ơi! THÔNG ơi! THƯỢNG ơi ! KHOÁT ơi! Các BẠN ơi!

Khoan thứ cho Tư Liệt.

 

Vô cùng thân thiết

TL 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Sáu 2022(Xem: 609)
"Các cố vấn tranh cử thân cận nhất của ông Donald Trump, các quan chức chính phủ hàng đầu và thậm chí cả gia đình của ông đều đã phản bác những tuyên bố sai lầm của ông cho rằng có gian lận bầu cử hồi năm 2020 trước ngày 6/1/2021, nhưng vị tổng thống bị thua trong bầu cử dường như đã “tách rời khỏi thực tế” và tiếp tục bám vào những giả thuyết kỳ quặc hòng duy trì quyền lực, những người làm chứng khai như vậy trước Ủy ban điều tra vụ tấn công Capitol hôm 13/6, theo AP."
08 Tháng Sáu 2022(Xem: 537)
"Ý tưởng xây dựng các... “bể chứa nước mưa” cho Hà Nội nhằm chống ngập nhắc thiên hạ nhớ tới vấn nạn ngập lụt ở TP.HCM. Trong 15 năm vừa qua, TP.HCM đã chi hàng trăm ngàn tỉ để giải quyết vấn nạn ngập lụt nhưng vô ích vì gần như không thể khắc phục hậu quả của các... “qui hoạch” trước đó! "
08 Tháng Sáu 2022(Xem: 567)
"Các bị can trong vụ án “chuyến bay giải cứu” bị cho là đã thu lợi hàng nghìn tỉ đồng, theo thông tin mà một đại diện của Bộ Công an Việt Nam đưa ra với báo giới mới đây. Điều này lại làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ trong dư luận Việt Nam."
05 Tháng Sáu 2022(Xem: 573)
"Chính phủ Sri Lanka mới đây tuyên bố tạm dừng trả lãi và nợ nước ngoài để dùng ngoại tệ đáp ứng các nhu cầu trong nước. Giáo sư Khương Hữu Lộc sẽ phân tích về nguyên nhân, hậu quả và mối liên hệ đến Việt Nam."
26 Tháng Năm 2022(Xem: 589)
"Cách đây hơn 50 năm, chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Lyndon Baines Johnson tuyên bố "súng là công cụ chính gây nên cái chết của giới tội phạm Mỹ" và nói rằng vấn đề này "chính là kết quả từ thái độ bình thường của nền văn hóa chúng ta đối với súng đạn và di sản công dân được trang bị vũ khí, tự bảo vệ mình"."
23 Tháng Năm 2022(Xem: 578)
"Chẳng phải đến khi báo Tuổi trẻ ngày 24/2/2020 đăng bài "Người Việt kém văn minh trên mạng?", cùng chỉ số thật đáng xấu hổ, rằng "Việt Nam thuộc nhóm 5 quốc gia kém văn minh nhất trên Internet", nhu cầu cần bàn bạc thẳng thắn về những cái xấu của người Việt mình mới được đặt ra."
16 Tháng Năm 2022(Xem: 664)
"Từ sự kiện ngẫu nhiên nhưng gây ấn tượng vừa mạnh, vừa sâu như vừa biết, kẻ viết bài này chỉ muốn so sánh một chút giữa “Rõ ràng, sòng phẳng, mẹ nó, sợ gì đâu!” với những gì đã xảy ra trên thực tế xoay quanh chuyện ông Chính và tùy tùng đến Washington D.C tuần trước..."
13 Tháng Năm 2022(Xem: 611)
"Sau 2 năm dịch bệnh Covid 19, rất nhiều người từng nhiễm virus corona than phiền về hội chứng « Covid long » (Covid kéo dài) với hàng trăm triệu chứng rất khác nhau, từ đau đầu, mệt mỏi, rối loạn tim mạch, máu huyết đến tiêu hóa, hô hấp, khả năng vận động, các vấn đề da liễu … "
09 Tháng Năm 2022(Xem: 679)
"Từ ngàn xưa nước mắt luôn rơi xuống Hạt mưa sa đâu chảy ngược lên nguồn? Trên đường đời mẹ bao lần vấp ngã Có bao giờ con hỏi “Mẹ đau không ?"
26 Tháng Ba 2022(Xem: 1016)
"27 tháng 3 năm 2022 là 11 năm nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang qua đời. Quang Du Ca làm bài nhạc Lìa Nhau vào mùa hè năm 1964, năm anh 20 tuổi. Năm 1964 là năm đất nước Miền Nam Việt Nam rối loạn : Tranh chấp tôn giáo, tranh chấp Bắc Nam, tranh chấp dân sự quân sự, tranh chấp đảng phái …"
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
109,897