Let Bygones Be Bygones (Hoàng Ngọc Nguyên)

19 Tháng Sáu 201212:00 SA(Xem: 22694)
Let Bygones Be Bygones (Hoàng Ngọc Nguyên)

LET BYGONES BE BYGONES

Hoàng Ngọc Nguyên

 image001_260

 

Euro 2012.

Ngày thứ ba 19-6, vòng thi đấu đầu tiên của giài vô địch châu Âu đã kết thúc với hai trận đấu còn lại trong bảng D là bảng cuối trong bốn bảng dành cho 16 đội tham dự, với kết quả bất ngờ đến… khó ngờ: Pháp-Thụy Điển:0-1, và Anh-Ukraine:1-0. Với kết quả này, hai đội cuối cùng bước vào vòng tứ kết là đội tuyển Pháp quốc của những hảo thủ như Ribery, Ben Arfa, Nasri, Benzema, Diarra, và đội tuyền Anh với những tên tuổi quen thuộc như Wayne Rooney, Steve Gerrard, Glenn Johnson, Joe Hart… Thành tích của Anh đứng đầu bảng này là 2 thắng, 1 hòa, được 7 điểm, trong khi Pháp chỉ 1 thắng và 1 hòa, 1 thua được 4 điểm. Thụy Điền đã bay từ hôm thứ sáu sau khi thua ngược 2-3 trước đội Anh nhưng hoàn toàn cứu vãn danh dự tránh được tam tai (ba trận thua liên tiếp) với chiến thắng trước đội Tam Tài. Ukraine ra đi hôm thứ ba sau khi đàn áp mãi trong hiệp một mà không thắng được đội Anh may mắn, và để thua ngay từ đầu hiệp nhì – Euro thế là mất luôn hai nước chủ nhà Ukraine va Ba Lan.

 Pháp và Anh đã cùng với sáu đội tuyền khác (Tiệp Khắc, Hy Lạp thuộc bảng A; Đức và Bồ Đào Nha bảng B; Tây Ban Nha và Ý bảng C) có mặt ở vòng tứ kết, với trận đầu tiên: Tiệp Khắc gặp Bồ Đào Nha hôm thứ năm 21-6. Sau đó, thứ sáu Hy Lạp-Đức; thứ bảy Tây Ban Nha gặp Pháp; chủ nhật Ý gặp Anh. Ngày thứ tư 27-6, đội thắng trận ngày thứ năm gặp đội thắng trận ngày thứ bảy trong trận bán kết đầu tiên, và thứ sáu đội thắng trận ngày thứ sáu sẽ gặp đội thắng trận ngày chủ nhật trong trận bán kết thứ hai. Có nghĩa là Bổ Đào Nha (hay Tiệp) có thề gặp Tây Ban Nha (hoặc Pháp) ở trận bán kết đầu. Tương tự Đức (hay Hy Lạp) có thề gặp Ý (hay Anh) ở trận bán kết kia. Trận chung kết sẽ rơi vào ngày chủ nhật 1-7 tại sân Kiev của Ukraine.

Nay đúng là lúc ngưòi ta phải nhìn về phía trước, hướng đến các trận tứ kết và tìm cách suy đoán đội nào sẽ có mặt ở vỏng bán kết, và cuối cùng, ai sẽ có mặt ở trận chung kết. Hãy để quá khứ lại đàng sau! Nhưng liệu chúng ta có thể nói “Let bygones be bygones” dễ dàng được chăng, khi trong đầu óc vẫn còn nhiều vướng bận. Những đội đã được vào vòng tứ kết cần được giải thích vì sao họ đã đến đó, và những đội phải ra về đội nào đáng ngâng cao đầu, đội nào đáng đời, đội nào đáng tiếc, đáng buồn. Đó lả lẽ công bằng trong cuộc sống, cho dù đời nay người ta ít nói chuyện công bằng, ngay cả trong thể thao nói chung, và bóng đá nói riêng!

Tám đội đã rơi rụng trong vòng đầu là Ukraine, Ba Lan, Cộng hòa Ái Nhĩ Lan, Thụy Điển, Nga, Croatia, Hòa Lan, Đan Mạch. Theo giới bình luận quốc tế, đội duy nhất đáng ngẩng cao đầu là Croatia. Đáng tiếc là Ukraine. Đáng đời là nước Nga và Hòa Lan. Đáng lý là Thụy Điển, Ba Lan, Đan Mạch, Ái Nhĩ Lan.

Đáng ngẩng cao đầu như Croatia là vì người ta chẳng thấy có lý do gì khiến đội này phải ra về sớm, cho đến khi số phận giáng xuống một cách không đâu hầu như vào phút cuối trong trận gặp Tây Ban Nha mà đội đương kim vô địch thế giới cũng như vô địch châu Âu không đủ sức mạnh thuyết phục chiến thắng. Tây Ban Nha đã ghi được bàn trong tình huống Croatia tưởng rằng cầu thủ nước này đã rơi vào bẩy việt vị. Croatia thua đau, Tây Ban Nha thắng chẳng mấy vinh quang. Nhưng đời là thế!

Đáng tiếc là Ukraine. Trong trận đầu họ đã thắng Thụy Điển 2-1 với công lao hạn mã dành cho lão tướng Huỳnh Trung Andryi Shevchenko. Ở trận thứ hai, cầu thủ 35 tuổi này hết pin, hàng hậu thủ Ukraine lỏng lẻo, thua Pháp hai quả không đáng. Ở trận thứ ba gặp Anh, họ còn chơi tưng bừng hơn dù không có Shevchenko, đàn áp suốt hiệp một, nhưng không tìm được bàn thắng. Qua hiệp hai, lẽ ra họ đã gỡ 1-1, nhưng bàn thắng bị bác vì trọng tài không thấy banh đã qua lằn vôi! Đúng là nước Anh trong giải này “có số hưởng” không ngờ.

Đáng đời có nghĩa là .. đáng đời. Mạnh như Nga và Hòa Lan, mạnh đến thế mà cả hai đều bay. Vì vụng tính. Vì nói chung không kiểm soát được trận đấu. Vì các cầu thủ hay đều chơi dở. Ở trận đầu tiên, Nga ăn tươi nuốt sống Tiệp Khắc 4-1 - như thời Liên Xô cho xe tăng vào thủ đô Tiệp Khắc năm 1967 đề đàn áp phong trào dân chủ “chủ nghĩa xã hội với khuôn mặt con người” (socialism with a human face) của Thủ tướng Alexander Dubcek. Đến trận thứ hai, Nga không hơn được Ba Lan, giống như thời những năm 70-80, Liên Xô không đàn áp được phong trào Đoàn Kết của lãnh tụ công đoàn Ba Lan Lech Walesa. Đến trận thứ ba, Nga chi cần hòa trước Hy Lạp là qua cầu, thế nhưng đề thua 1 bàn không gỡ - Điện Cẩm Linh không so được với sự thông thái của Athens! Cũng thế, Hòa Lan cứ tưởng bao giờ cũng chơi tồng lực không thèm biết đến đối phương – cho đến khi thua luôn cả ba trận trước Đức, Bồ Đào Nhà và Đan Mạch thì đã muộn! 

 Đáng lý là những nước Ái Nhĩ Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Ba Lan, ra về sớm mà chẳng ai tiếc, chẳng ai nhớ.

 Về tám đội vào vòng trong, dĩ nhiên chẳng cần khen phò mã tốt áo. “Vào vòng tứ kết phải hay, chẳng hay sao lại vào ngay vòng nhì”. Tuy nhiên trong tám đội hay này, có bốn đôi hay hơi hơi, và bốn đội hay nhiều. Hay hơi hơi có nghĩa là ta chớ mong đợi gì nhiều cho thất vọng, vì sau ngày kết thúc vòng tứ kết chủ nhật 24-6 thì trắng đen sẽ rõ ngay. Bốn đội sẽ rơi rụng có thể là Anh, Pháp, Hy Lạp và Tiệp Khắc. Tiệp Khắc là trường hợp tre già măng chưa mọc. Pháp là trường hợp măng đã mọc nhưng còn còi. Hy Lạp là chuyện mọi phép lạ đều có lúc phải chấm dứt. Còn đội Anh tuy có Gerard và Rooney vẫn sẽ giữ niềm tự hào tào lao muôn thuở: là đội vào vòng chung kết Euro nhiều lần nhất (tám lần cho đến nay) trong số những đội chưa hề đoạt giải (những đội đã đoạt giải là Tây Ban Nha, Ý, Nga, Hy Lạp, Đan Mạch, Đức, Hòa Lan, Pháp).

 Trong bốn đội mạnh thật sự, mạnh nhất là Đức với ba chiến thắng liên tiếp và lối chơi kỹ thuật và có kỷ luật hết sẩy. Họ có hàng tiền đạo mạnh với trung phong Gomez vả Muller. Khu trung tuyển đống đều, kiểm soát trận đấu vững chắc. Hàng hậu vệ không rối loạn. Nhưng coi chừng, thường đội được xem là mạnh nhất một cách đương nhiên thế nào cũng sụp hầm chông trên đường! Hãy nhớ Chelsea của Anh thắng Bayern Munich của Đức trong trận chung kết giải vô địch câu lạc bộ châu Âu Champions League hồi tháng năm, dù đội Đức đá trên chân từ đầu đến cuối!

Tây Ban Nha là đội vô địch có quá nhiều ngôi sao: Alonso, Xavi, Iniesta, Silva, Torres, Abolea. Nếu họ điều chỉnh đấu pháp tấn công quyết liệt hơn, chức vô địch sẽ vẫn ở trong tay họ - trừ trường hợp quá nhiều ngôi sao đua nhau làm mờ nhau!

 Ý là đội đá không sơ sẩy, lịch sử cho thấy Ý luôn luôn là đội có khả năng tạo bất ngờ nhiều nhất.

Còn Bồ Đào Nha của Ronaldo và Nani. Xem nhẹ Bồ Đào Nha là không biết gì về năng lực phi thường của hai cầu thủ Cristian Ronaldo và Nani.

 Cho nên câu hỏi cuối cùng: Eventually, who will win? Just wait and see!

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
03 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 51)
"Hằng năm, vào thứ sáu sau ngày Thanksgiving, hội sinh viên công giáo người Mỹ gốc Việt miền Nam Caliornia đón chào những người vô gia cư tại nhà thờ tin lành Saint Anselm ở thành phố Garden Grove, vùng Little Saigon, để chia sẻ bữa tiệc thân mật trong không khí văn nghệ vui nhộn."
05 Tháng Mười 2021(Xem: 776)
"Đại sứ Ted Osius hồi tưởng: "Việc giúp có cuộc gặp của ông Trọng và Tổng thống Obama là thành tựu quan trọng nhất trong nhiệm kỳ của tôi. Chuyến thăm của tổng thống đến Việt Nam năm 2016 cũng quan trọng nhưng sẽ không đầy đủ, ý nghĩa nếu ông Trọng đã không thăm Mỹ trước."
23 Tháng Năm 2018(Xem: 11312)
"Nhận định rằng bộ luật này "chứa đựng những điều khoản đi ngược lại với những cam kết của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) mà Việt Nam đã ký", thông cáo của Liên hiệp quốc giải thích những điều khiến họ quan ngại”
23 Tháng Năm 2018(Xem: 12177)
"Vụ án Vũ “nhôm” được xem là một đại án về tình trạng lũng đoạn của bộ máy nhà nước, liên quan đến rất nhiều người, trong đó có cả sự tiếp tay của Tổng cục Tình báo, thuộc Bộ Công an, cho đến các quan chức lãnh đạo ở địa phương và báo chí."
23 Tháng Năm 2018(Xem: 11430)
"Khi chính quyền không thành công trong việc mang lại cuộc sống thịnh vượng cho dân chúng bằng thể chế và chính sách tốt, họ sẽ tìm cách thổi phồng thành tích hoặc thổi phồng lòng tự hào để dân chúng cảm thấy yêu nước hơn."
08 Tháng Năm 2018(Xem: 7099)
"Niềm hy vọng còn lại chỉ mong ở sự kết hợp của hai thế hệ trẻ rường cột trong và ngoài nước, như đã nói ở trên."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
568,450