Hội chứng Marie-Antoinette (RFI)

23 Tháng Giêng 201212:00 SA(Xem: 26279)
Hội chứng Marie-Antoinette (RFI)


Hội chứng Marie-Antoinette


image001_243Hoàng hậu Marie-Antoinette.

wikipedia

Thanh Phương

 

Theo truyền sử, khi hoàng hậu cuối cùng của nước Pháp Marie-Antoinette sắp bước lên đoạn đầu đài ngày 16/10/1793, chỉ trong một đêm, tóc của bà bỗng dưng bạc trắng giống như là tóc của một bà cụ 70 tuổi, trong khi bà chỉ mới 36 tuổi. Sự thực có phải như thế không? Gần đây, một nhà nghiên cứu, Sainte-Beuve khẳng định là thật ra tóc của hoàng hậu Marie-Antoinette đã chuyển sang bạc trắng từ cách đó hai năm, khi Hoàng gia bị bắt giữ ở Varenne ngày 21/6/1791 lúc họ định trốn khỏi nước Pháp.

Tuy mang tên là hội chứng Marie-Antoinette, nhưng triệu chứng vừa đột ngột, vừa gây ấn tượng mạnh này đã được mô tả trước đó từ lâu trong các sách sử hoặc các tác phẩm văn chương. Tương truyền rằng vị vua tương lai Henri IV trong một đêm bỗng dưng thấy râu bạc trắng.

Hiện tượng râu tóc đột nhiên trắng xóa không phải chỉ ở Pháp mới có, hoặc chỉ xảy ra trong giới vương giả. Chẳng hạn như có chuyện kể rằng, râu và tóc của triết gia và chính trị gia Anh quốc Thomas More chỉ trong một đêm cũng đã bạc trắng trước khi ông bị hành quyết năm 1535. Trong vở kịch Henry IV của Shakespeare, một trong những nhân vật cũng đã thốt lên :" Khi nghe tất cả những tin ấy, râu của cha ngươi đã bạc trắng". Nhà thơ Walter Scott, trong bài thơ Marmion nói rõ hơn về hoàn cảnh xảy ra sự đột biến đó: " Nỗi khiếp sợ có thể đi trước tuổi tác và làm tóc của ta trắng đi trong một đêm".

Dĩ nhiên là các nhà khoa học từ lâu vẫn rất quan tâm đến hiện tượng kỳ lạ này: do bị stress quá mạnh, tóc và lông của người đó bị mất đi sắc tố bình thường. Tuy nhiên, theo năm tháng, các nhà nghiên cứu ngày càng bớt để ý đến những chuyện khó tin đó. Tuy vậy, họ không hoàn toàn từ bỏ việc tìm hiểu về hội chứng Marie-Antoinette.

Vào năm 1972, một giáo sư khoa da liễu của Mỹ đã liệt kê những ca chủ yếu được ghi trong sách sử trong một nghiên cứu có tựa đề là:" Hiện tượng tóc đột ngột bạc trắng".Đến năm 2008, trong tờ báo Journal of the Royal Society of Medecine, một ê-kíp của Anh cũng làm công việc liệt kê tương tự và họ cũng đặt một tựa gần giống: "Hiện tượng tóc đột ngột bạc trắng: một chuyện hư cấu lịch sử?"

Nhưng bây giờ, các nhà khoa học đang cố tìm ra nguyên nhân của hiện tượng đó, coi như là chuyện có thật. Họ nêu ra hai giả thuyết: Hoặc hoàng hậu Marie-Antoinette và những nhân vật khác bị cầm tù, do không thể có được thuốc nhuộm tóc, nên tóc của họ mới lộ rõ màu thật. Hoặc là họ bị một chứng trụi tóc "có chọn lọc", khiến chỉ có tóc đen đột ngột bị rụng, còn lại toàn tóc trắng. Mà đối với Marie-Antoinette thì đầu sắp rơi rồi, tóc có trắng cỡ nào thì cũng vậy thôi, chẳng có gì đáng buồn.

(Nguồn: viet,rfi.fr)


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Sáu 2022(Xem: 623)
"Các cố vấn tranh cử thân cận nhất của ông Donald Trump, các quan chức chính phủ hàng đầu và thậm chí cả gia đình của ông đều đã phản bác những tuyên bố sai lầm của ông cho rằng có gian lận bầu cử hồi năm 2020 trước ngày 6/1/2021, nhưng vị tổng thống bị thua trong bầu cử dường như đã “tách rời khỏi thực tế” và tiếp tục bám vào những giả thuyết kỳ quặc hòng duy trì quyền lực, những người làm chứng khai như vậy trước Ủy ban điều tra vụ tấn công Capitol hôm 13/6, theo AP."
08 Tháng Sáu 2022(Xem: 543)
"Ý tưởng xây dựng các... “bể chứa nước mưa” cho Hà Nội nhằm chống ngập nhắc thiên hạ nhớ tới vấn nạn ngập lụt ở TP.HCM. Trong 15 năm vừa qua, TP.HCM đã chi hàng trăm ngàn tỉ để giải quyết vấn nạn ngập lụt nhưng vô ích vì gần như không thể khắc phục hậu quả của các... “qui hoạch” trước đó! "
08 Tháng Sáu 2022(Xem: 571)
"Các bị can trong vụ án “chuyến bay giải cứu” bị cho là đã thu lợi hàng nghìn tỉ đồng, theo thông tin mà một đại diện của Bộ Công an Việt Nam đưa ra với báo giới mới đây. Điều này lại làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ trong dư luận Việt Nam."
05 Tháng Sáu 2022(Xem: 575)
"Chính phủ Sri Lanka mới đây tuyên bố tạm dừng trả lãi và nợ nước ngoài để dùng ngoại tệ đáp ứng các nhu cầu trong nước. Giáo sư Khương Hữu Lộc sẽ phân tích về nguyên nhân, hậu quả và mối liên hệ đến Việt Nam."
26 Tháng Năm 2022(Xem: 606)
"Cách đây hơn 50 năm, chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Lyndon Baines Johnson tuyên bố "súng là công cụ chính gây nên cái chết của giới tội phạm Mỹ" và nói rằng vấn đề này "chính là kết quả từ thái độ bình thường của nền văn hóa chúng ta đối với súng đạn và di sản công dân được trang bị vũ khí, tự bảo vệ mình"."
23 Tháng Năm 2022(Xem: 592)
"Chẳng phải đến khi báo Tuổi trẻ ngày 24/2/2020 đăng bài "Người Việt kém văn minh trên mạng?", cùng chỉ số thật đáng xấu hổ, rằng "Việt Nam thuộc nhóm 5 quốc gia kém văn minh nhất trên Internet", nhu cầu cần bàn bạc thẳng thắn về những cái xấu của người Việt mình mới được đặt ra."
16 Tháng Năm 2022(Xem: 664)
"Từ sự kiện ngẫu nhiên nhưng gây ấn tượng vừa mạnh, vừa sâu như vừa biết, kẻ viết bài này chỉ muốn so sánh một chút giữa “Rõ ràng, sòng phẳng, mẹ nó, sợ gì đâu!” với những gì đã xảy ra trên thực tế xoay quanh chuyện ông Chính và tùy tùng đến Washington D.C tuần trước..."
13 Tháng Năm 2022(Xem: 613)
"Sau 2 năm dịch bệnh Covid 19, rất nhiều người từng nhiễm virus corona than phiền về hội chứng « Covid long » (Covid kéo dài) với hàng trăm triệu chứng rất khác nhau, từ đau đầu, mệt mỏi, rối loạn tim mạch, máu huyết đến tiêu hóa, hô hấp, khả năng vận động, các vấn đề da liễu … "
09 Tháng Năm 2022(Xem: 680)
"Từ ngàn xưa nước mắt luôn rơi xuống Hạt mưa sa đâu chảy ngược lên nguồn? Trên đường đời mẹ bao lần vấp ngã Có bao giờ con hỏi “Mẹ đau không ?"
26 Tháng Ba 2022(Xem: 1021)
"27 tháng 3 năm 2022 là 11 năm nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang qua đời. Quang Du Ca làm bài nhạc Lìa Nhau vào mùa hè năm 1964, năm anh 20 tuổi. Năm 1964 là năm đất nước Miền Nam Việt Nam rối loạn : Tranh chấp tôn giáo, tranh chấp Bắc Nam, tranh chấp dân sự quân sự, tranh chấp đảng phái …"
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
109,937