Hội chứng Marie-Antoinette (RFI)

23 Tháng Giêng 201212:00 SA(Xem: 26858)
Hội chứng Marie-Antoinette (RFI)


Hội chứng Marie-Antoinette


image001_243Hoàng hậu Marie-Antoinette.

wikipedia

Thanh Phương

 

Theo truyền sử, khi hoàng hậu cuối cùng của nước Pháp Marie-Antoinette sắp bước lên đoạn đầu đài ngày 16/10/1793, chỉ trong một đêm, tóc của bà bỗng dưng bạc trắng giống như là tóc của một bà cụ 70 tuổi, trong khi bà chỉ mới 36 tuổi. Sự thực có phải như thế không? Gần đây, một nhà nghiên cứu, Sainte-Beuve khẳng định là thật ra tóc của hoàng hậu Marie-Antoinette đã chuyển sang bạc trắng từ cách đó hai năm, khi Hoàng gia bị bắt giữ ở Varenne ngày 21/6/1791 lúc họ định trốn khỏi nước Pháp.

Tuy mang tên là hội chứng Marie-Antoinette, nhưng triệu chứng vừa đột ngột, vừa gây ấn tượng mạnh này đã được mô tả trước đó từ lâu trong các sách sử hoặc các tác phẩm văn chương. Tương truyền rằng vị vua tương lai Henri IV trong một đêm bỗng dưng thấy râu bạc trắng.

Hiện tượng râu tóc đột nhiên trắng xóa không phải chỉ ở Pháp mới có, hoặc chỉ xảy ra trong giới vương giả. Chẳng hạn như có chuyện kể rằng, râu và tóc của triết gia và chính trị gia Anh quốc Thomas More chỉ trong một đêm cũng đã bạc trắng trước khi ông bị hành quyết năm 1535. Trong vở kịch Henry IV của Shakespeare, một trong những nhân vật cũng đã thốt lên :" Khi nghe tất cả những tin ấy, râu của cha ngươi đã bạc trắng". Nhà thơ Walter Scott, trong bài thơ Marmion nói rõ hơn về hoàn cảnh xảy ra sự đột biến đó: " Nỗi khiếp sợ có thể đi trước tuổi tác và làm tóc của ta trắng đi trong một đêm".

Dĩ nhiên là các nhà khoa học từ lâu vẫn rất quan tâm đến hiện tượng kỳ lạ này: do bị stress quá mạnh, tóc và lông của người đó bị mất đi sắc tố bình thường. Tuy nhiên, theo năm tháng, các nhà nghiên cứu ngày càng bớt để ý đến những chuyện khó tin đó. Tuy vậy, họ không hoàn toàn từ bỏ việc tìm hiểu về hội chứng Marie-Antoinette.

Vào năm 1972, một giáo sư khoa da liễu của Mỹ đã liệt kê những ca chủ yếu được ghi trong sách sử trong một nghiên cứu có tựa đề là:" Hiện tượng tóc đột ngột bạc trắng".Đến năm 2008, trong tờ báo Journal of the Royal Society of Medecine, một ê-kíp của Anh cũng làm công việc liệt kê tương tự và họ cũng đặt một tựa gần giống: "Hiện tượng tóc đột ngột bạc trắng: một chuyện hư cấu lịch sử?"

Nhưng bây giờ, các nhà khoa học đang cố tìm ra nguyên nhân của hiện tượng đó, coi như là chuyện có thật. Họ nêu ra hai giả thuyết: Hoặc hoàng hậu Marie-Antoinette và những nhân vật khác bị cầm tù, do không thể có được thuốc nhuộm tóc, nên tóc của họ mới lộ rõ màu thật. Hoặc là họ bị một chứng trụi tóc "có chọn lọc", khiến chỉ có tóc đen đột ngột bị rụng, còn lại toàn tóc trắng. Mà đối với Marie-Antoinette thì đầu sắp rơi rồi, tóc có trắng cỡ nào thì cũng vậy thôi, chẳng có gì đáng buồn.

(Nguồn: viet,rfi.fr)


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Mười 2022(Xem: 1299)
"Buổi hội ngộ kỷ niệm 58 năm của nhóm CTKD1-2 tại Nam California đã được tổ chức với những gương mặt tươi vui, rạng rỡ, đầy tiếng nói cười trong tình Thụ Nhân ấm áp sau biến cố COVID-19. "
28 Tháng Mười 2022(Xem: 1309)
"Các bị can trong vụ án “chuyến bay giải cứu” bị cho là đã thu lợi hàng nghìn tỉ đồng, theo thông tin mà một đại diện của Bộ Công an Việt Nam đưa ra với báo giới mới đây. Điều này lại làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ trong dư luận Việt Nam."
14 Tháng Mười 2022(Xem: 438)
"Ông Putin có vẻ như đang tuyệt vọng, phải dùng đến những vốn liếng cuối cùng của mình; nghề bài bạc gọi là “đánh cạn láng.”
22 Tháng Chín 2022(Xem: 580)
"Tổng thống Nga Vladimir Putin nói ông sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ lãnh thổ Nga, làm dấy lên lo ngại rằng ông có thể dùng vũ khí hạt nhân nhỏ hoặc "chiến thuật" ở Ukraine."
22 Tháng Chín 2022(Xem: 561)
"Chưa bao giờ lại có nhiều người Việt xây tương lai bên ngoài tổ quốc mình nhiều như thế và như hiện nay."
19 Tháng Chín 2022(Xem: 571)
"Tại Westminter, ngoài sự kính trọng được toàn thế giới dành cho nữ hoàng Elizabeth II, là hai sự chuyển giao quyền lực êm ái : một quốc vương mới và một thủ tướng mới. Cuộc họp ở Samarcande, hầu như cùng thời điểm với thất bại nặng nề của Nga ở Ukraina và sự kiện toàn cầu ở Luân Đôn, cho thấy sự sụp đổ quyền lực mềm của Matxcơva và Bắc Kinh."
15 Tháng Chín 2022(Xem: 552)
"Một bên chấp nhận là « tai, mắt » của Bắc Kinh trong ASEAN để đối lấy viện trợ và đầu tư, còn bên kia thì đã trông thấy Cam Bốt là một mảnh đất màu mỡ để cho các doanh nghiệp Trung Quốc khai thác và xem Phnom Penh như một công cụ hữu ích cả về chính trị lẫn chiến lược..."
11 Tháng Chín 2022(Xem: 560)
"Thời kỳ cai trị lâu dài của Nữ hoàng Elizabeth II được đánh dấu bằng ý thức nghĩa vụ mạnh mẽ và quyết tâm dâng hiến đời mình cho ngai vàng và nhân dân."
08 Tháng Chín 2022(Xem: 658)
"Đã có các ý kiến nhắc rằng nhờ công cuộc Cải tổ - Perestroika mà Việt Nam có Đổi mới. Nhưng ít ai ở Việt Nam hiện nay nói về sự xuất hiện của một 'hạt giống Gorbachev' ở Hà Nội khi đó, ông Trần Xuân Bách."
14 Tháng Sáu 2022(Xem: 1295)
"Các cố vấn tranh cử thân cận nhất của ông Donald Trump, các quan chức chính phủ hàng đầu và thậm chí cả gia đình của ông đều đã phản bác những tuyên bố sai lầm của ông cho rằng có gian lận bầu cử hồi năm 2020 trước ngày 6/1/2021, nhưng vị tổng thống bị thua trong bầu cử dường như đã “tách rời khỏi thực tế” và tiếp tục bám vào những giả thuyết kỳ quặc hòng duy trì quyền lực, những người làm chứng khai như vậy trước Ủy ban điều tra vụ tấn công Capitol hôm 13/6, theo AP."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
120,451