Chúc Tết (VOA - Lê Đình Thông)

22 Tháng Giêng 201212:00 SA(Xem: 27898)
Chúc Tết (VOA - Lê Đình Thông)


Chúc Tết gia đình Thụ Nhân


Friday, January 20, 2012 7:51 AM

From: Le Dinh

 

image002_2Hoài Hương (VOA, mục ‘‘Câu chuyện Việt Nam’’, ngày 28 Tết) :

1) GS có những trăn trở gì cho đất nước trong tình hình hiện nay ?

2) Xin GS một lời chúc cho quê hương nhân dịp Tết nguyên đán sắp tới.

 

1) Câu chuyện cuối năm của tôi là một nỗi u hoài. Tôi còn nhớ chợ hoa Nguyễn Huệ mỗi độ xuân về. Tuy chỉ một phố hoa mà trăm hoa đua nở. Nếu chợ hoa chỉ bán toàn cúc vạn thọ chắc hẳn sẽ vắng người. Ngoài lan, huệ, cúc, thược dược, hồng còn thủy tiên, đào Sóc Sơn, mai vàng cung thổ Ngũ hành. Đất nước ta ngày nay chỉ còn một sắc hồng đơn điệu mà lòng người vẫn rộn rã muôn màu. Ngày đầu năm là ngày của ước mơ. Năm 1963, Martin Luther King có niềm mơ ước, tôi xin tạm chuyển ngữ như sau :

 

Lũng sâu lấp lại cho đầy,

Núi cao trùng điệp chân mây san bằng.

Lối mòn khúc khuỷu chắn ngang,

Gập ghềnh chốn cũ quan san thẳng đường. 

 

Quê hương ta còn hố sâu ngăn cách giàu nghèo, có núi cao điều 4 Hiến pháp ngăn cản dân sinh. Tôi ước mơ ‘‘gập ghềnh chốn cũ quan san thẳng đường’’. Cả nước sẽ là một phố hoa muôn màu, là đa nguyên dân chủ.

 

2) Nhân dịp Tết nguyên đán sắp tới, tôi cầu chúc nhà nhà cơm no áo ấm, các em có cơ hội học hành đồng đều, từ nay không còn cảnh cá lớn nuốt cá bé, cũng không còn tham quan ô lại. Tôi xin mượn lời cụ Nguyễn Trãi cầu chúc : ‘‘Giang san từ đây mở mặt, xã tắc từ đây vững nền. Nhật nguyệt hối mà lại minh ; kiền khôn bỉ mà lại thái.’’

 

Tôi xin cầu chúc quê hương bằng bài Đường thi sau đây:

 

Rượu mứt dưa hành câu đối đỏ,

Bài thơ chúc Tết xin bày tỏ:

Rồng mây gặp hội lắm cơ may,

chép thành rồng thôi khốn khó.

Sức khỏe đầu năm sẽ khá hơn,

Tiền tiêu cuối tháng còn đầy giỏ.

Năm Thìn kính chúc quý ông bà :

Phúc lộc bình yên tăng tuổi thọ. 

 

Paris, ngày 19/01/2012

Lê Đình Thông

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
24 Tháng Mười Một 2022(Xem: 78)
"Ngày 12/11, Lê Thạch Trúc đã bỏ “bể sầu”, để lại ba bài thơ được coi là tuyệt bút của LYSA, Nhan Ánh Xuân, Thanh Tuyền, theo thứ tự đề thơ."
08 Tháng Mười Một 2022(Xem: 253)
"Điều Phi Thường Của Một Phụ Nữ Việt hay Hành Trình Của Lá Cờ Bất Khuất"
29 Tháng Mười 2022(Xem: 323)
"Xin chuyển đến các bạn Thư Vận Động Gây Quỹ của DUACT với ước mong Tổ Chức Thiện Nguyện của chúng ta có được nhiều hưởng ứng và tiếp tay phổ biến."
23 Tháng Mười 2022(Xem: 402)
"Một sáng tác mới của nhạc sĩ Tuấn Khanh từ trong nước với tựa đề “Hãy Gấp Trang Báo, Và Tắt Tivi” đang được lan truyền trên mạng như con gió lớn lan tràn qua khắp ngõ đường Việt Nam."
13 Tháng Mười 2022(Xem: 379)
"Trong Kinh Thánh, Sứ Thần thờ lạy Kính Kính Mừng kính bái Nữ Vương Lời kinh hạt ngọc tình thương Ave ơn phước giáo đường tụng kinh (1)"
17 Tháng Chín 2022(Xem: 552)
Blue Nature Chopin - Sonata No. 9 - Piano - Hy-Van
15 Tháng Chín 2022(Xem: 546)
"Jennifer Tran sinh ra và lớn lên tại Mỹ. Mặc dù nói tiếng Việt với bố mẹ trong gia đình nhưng cô không thể đọc và viết tiếng Việt cho tới gần đây khi vào đại học."
07 Tháng Chín 2022(Xem: 659)
"Buổi chiều 30 tháng 8, vua Bảo Đại đứng trước nhà mình. Ông kiên nhẫn chờ phái đoàn Trần Huy Liệu đến để trao ấn kiếm, vĩnh viễn chấm dứt chế độ vua chúa nghìn năm trên nước Việt."
25 Tháng Tám 2022(Xem: 710)
"Những tên lưu manh trộm cướp thường được liệt vào hạng ma lanh quỷ quái chứ ngu quá thì làm sao mà đi ăn cướp được. Ấy thế mà có những tên cướp ngu một cách lãng nhách không thể tưởng tượng được. "
12 Tháng Tám 2022(Xem: 706)
Sáng tác: Quách Beem | Hồ Hoàng Yến trình bày
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
120,458